Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

16K GBTC Unlock Tháng 7, Giá Bitcoin Sẽ Lại Bị Đạp Xuống?

07 Tháng 07, 2021 01:45


Trong thangs 7 này, có hơn 16 nghìn cổ phần GBTC của công ty Grayscale sẽ được unlock. Điều này sẽ tác động như thế nào với giá Bitcoin?

16K GBTC Unlock Tháng 7, Giá Bitcoin Sẽ Lại Bị Đạp Xuống?

Grayscale là công ty lớn hàng đầu hiện nay về đầu tư Bitcoin cũng như crypto. Công ty này đã giúp nhiều công ty lớn ở Wall Street có thể đầu tư vào Bitcoin cũng như những crypto khác thông qua cổ phần công ty. Đứng sau cổ phần công ty như GBTC (Grayscale Bitcoin Trust) sẽ có lượng BTC tương đương.

Đối tượng có thể tham gia

Grayscale chỉ cung cấp dịch vụ cho các Nhà đầu tư được Công nhận như được định nghĩa trong Quy tắc 501 (a) của Quy định D theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933, đã được sửa đổi (“Đạo luật Chứng khoán”). Với điều luật này, một cá nhân phải kiếm được hơn 200,000 USD /năm trong vòng 2 năm vừa qua. Hoặc 300,000 USD mỗi năm (trong vòng 2 năm vừa qua) với cặp vợ chồng, hay nhà đầu tư có tài sản ròng trên 1 triệu USD không bao gồm nhà ở hay cá nhân có 5 triệu USD tài sản lưu động,...

Nhìn chung, những người có thể tham gia đầu tư vào cổ phiếu GBTC là những nhà đầu tư có tài chính và mức tài sản đạt yêu cầu theo luật. Mức đầu tư tối thiểu của khách hàng khi mua GBTC là 50,000 USD.

Cách hoạt động của quỹ GBTC

Nhà đầu tư có thể mua GBTC bằng USD hoặc BTC sẽ nhận được cổ phiếu GBTC với tỷ lệ tương đương. Mỗi GBTC sẽ tương đương với 0.00094861 Bitcoin. Sau đó, số GBTC của nhà đầu tư sẽ bị lock lại trong 6 tháng (trước 2020, GBTC sẽ phải lock lại trong vòng 1 năm). Hết thời hạn lock thì nhà đầu tư có thể bán GBTC trên thị trường.

Sau khi unlock, nhà đầu tư có thể bán GBTC cho các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, họ không thể đổi GBTC với Grayscale để lấy BTC. Từ tháng 2 năm 2021 trở lại trước, đa số cổ phiếu GBTC bán có lời hơn cao có thể lên đến 40%, đây là con số hấp dẫn với các nhà đầu tư nên họ muốn đầu tư vào GBTC.

Ảnh hưởng đối với thị trường crypto

Trong tháng 7 này, sẽ có lượng lớn GBTC được unlock từ Grayscale vào ngày 17 tháng 7 với con số tương đương 16,24 nghìn BTC. Vì vậy, trong thị trường có nhiều thông tin đưa ra lo lắng về lượng GBTC unlock có thể đẩy giá BTC xuống dưới 30,000 USD. Tuy nhiên, đây chỉ là unlock cổ phần GBTC chứ không phải BTC. 

Những nhà đầu tư lớn thường sử dụng tiền vay để đầu tư kiếm lời (dùng tiền của người khác để kiếm lời cho mình) và quản trị rủi ro. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có thể vay BTC hay USD để mua cổ phần GBTC. Đồng thời, họ kết hợp short thị trường phòng rủi ro nếu giá BTC đi xuống. 

Nếu GBTC được unlock và họ cần bán để thì khi đóng lệnh short họ sẽ cần mua và trả lại lượng BTC đã vay tạo nguồn cầu cho BTC. Do đó, gây áp lực MUA lên bitcoin, chứ không phải áp lực bán, vì những người bán GBTC sẽ phải mua lại bitcoin để trang trải phần giao dịch trước đó. Trong lịch sử, đã có nhiều dữ liệu cho thấy, sau mỗi đợt unlock GBTC thì giá có xu hướng tăng.

Hiện tại, chỉ số Grayscale Premium đang ở mức âm nghĩa là giá cổ phần GBTC đang ở mức thấp hơn so với mua trực tiếp từ công ty Grayscale. Và so với giá BTC 6 tháng trước đây (khoảng 36,000 USD) thì hiện tại giá BTC đang thấp hơn (quang 34,000 USD). Nếu bán GBTC được unlock thời điểm này sẽ lỗ đến 8% (theo thống kê của Glassnode) nên nhiều người cho rằng, những nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển dài hạn của BTC sẽ không bán. 

Nếu lượng GBTC được bán thì thị trường hiện cũng có rất nhiều tổ chức đầu tư đang muốn thu mua cổ phần của Grayscale sẽ tận dụng để mua GBTC với giá được chiết khấu. Điều này sẽ giảm nhu cầu mua GBTC từ trực tiếp công ty Grayscale của nhà đầu tư. 

Nhìn chung, việc unlock số lượng lớn cổ phần GBTC của Grayscale sẽ mở ra số lượng lớn cổ phần này có thể giao dịch, mua bán trên thị trường. Nhưng không phải số BTC tương đương sẽ được giải phóng mà có thể sẽ tác động tạo ngược lại tạo nguồn cầu cho BTC. Vì vậy, hiểu được bản chất hoạt động sẽ giúp các nhà đầu tư an tâm với những tác động của việc unlock GBTC.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 07, 2021 01:45