BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bàn Luận Về Mùa Đông Và Khủng Hoảng Tài Chính - TERA DRAMA

12 Tháng 05, 2022 00:04
Thị trường tiếp tục lo sợ, chứng khoán và crypto vẫn giảm nhẹ. Lo ngại về lạm phát và khủng hoảng tài chính là yếu tố chính khiến thị trường lo lắng. Chúng ta cùng tìm hiểu về khủng hoảng tài chính cũng như ảnh hưởng với thị trường crypto.

Bàn Luận Về Mùa Đông Và Khủng Hoảng Tài Chính - TERA DRAMA

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua giao động chủ yếu quanh 30,000 USD đến 31,000 USD. Các altcoin cũng biến động nhẹ cùng xu hướng.

Cả chứng khoán và crypto theo chỉ số Fear and Greed Index đều vẫn ở mức cực kỳ sợ hãi. Theo dữ liệu on-chain, ngày qua có đợt bán tháo lớn và những người bán đã lỗ hơn 3 tỷ USD BTC (theo chia sẻ của On-chain College).

Phần lớn các lệnh đòn bẩy bị thanh lý trên các sàn là lệnh Long. Ngày qua, khối lượng lệnh đòn bẩy bị thanh lý đã giảm so với ngày trước đó.

Dù thị trường lo sợ nhưng tuần qua cho thấy dòng tiền trở lại đổ vào crypto 40.3 triệu USD theo thống kê của Coinshare. Dòng tiền chủ yếu đi vào BTC và một số altcoin.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày qua là một phiên nhiều biến động. Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0.26%, S&P 500 tăng 0.25% và Nasdaq tăng 0.98%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. 

Buổi phát biểu của Tổng thống Joe Biden vào thứ ba được kỳ vọng sẽ đưa ra những giải pháp mới cho những lo lắng kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, những phát biểu của ông chủ yếu nói đến những thông tin đã có trước đó và chưa có biện pháp mới. Ông nói đến nguyên nhân gây ra lạm phát hiện tại do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra những tin tức kinh tế đáng lo ngại. Thực tế, lạm phát đến từ việc in tiền đẩy vào thị trường qua lớn khi dịch bệnh bùng nổ. Tổng thống Mỹ và chính phủ cũng rất khó để đưa ra những phương án hiện tại.

Mùa đông crypto đã tới?

Ngày qua, Benjamin Cowen, Người sáng lập & Giám đốc điều hành tại Into The Cryptoverse đã có chia sẻ một số quan điểm về thị trường. Ông nói rằng chu kỳ dài hơn đã chết và thị trường đã đi vào mùa đông crypto. Hiện tại lạm phát vẫn đang ở mức cao và khi nào lạm phát suy giảm ông mới cho rằng thị trường crypto và chứng khoán có thể tăng trưởng. Vì vậy, ông cho rằng cần có một phần tiền mặt trong tay để khi thị trường đi xuống có thể nắm bắt cơ hội. Tình hình crypto hiện tại, Benjamin Cowen cho rằng chỉ nên chú tâm vào Bitcoin và không quan tâm đến các altcoin.

Thị trường BTC nhiều năm qua biến động rất khó đoán. Vì vậy cần bảo vệ vốn và quản lý vốn tốt để thị trường ở bất cứ thời điểm nào cũng đều tận dụng được cơ hội. Đồng thời, cần có kiến thức và niềm tin với thị trường khi đầu tư.

Nhiều người cho rằng, ý kiến của Benjamin Cowen rằng thị trường đã đi vào mùa đông crypto thì không hợp lý. Bởi giá BTC đã giảm tương đương thời điểm tháng 7 năm ngoái nhưng lúc đó ông không cho như vậy. Benjamin Cowen đánh giá thị trường không chỉ riêng BTC và còn thị trường chứng khoán Mỹ và lạm phát cũng như nguy cơ khủng hoảng tài chính có thể xảy ra. Nếu khủng hoảng xảy ra, ông có niềm tin rằng thị trường crypto sẽ đi vào mùa đông.

Thị trường BTC rất khó đoán bởi nó chịu ảnh hưởng qua lại với cả lạm phát và chứng khoán. Gần đây, sự tương quan giữa BTC và chứng khoán là tương quan dương ở mức cao 0.25 (hình dưới). Do đó, những biến động của chứng khoán cũng ảnh hưởng đến BTC và crypto. Lúc này, nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro nhiều và muốn lưu trữ tiền mặt nhiều hơn.

Như khủng hoảng tài chính năm 2008 thì trước đó khoảng 1 năm, chứng khoán Mỹ đã đạt đỉnh và bắt đầu đi xuống. Tới năm 2018 thì chính phủ mới thông báo về khủng hoảng nên nhà đầu lo càng lo ngại. Sau đó, thị trường tiếp tục giảm. Các công ty bắt đầu sa thải nhân viên, thất nghiệp tăng cao. Đến đầu năm 2009 thị trường chứng khoán mới bắt đầu dần hồi phục.

Chính vì những bài học từ những cuộc khủng hoảng tài chính trước đây mà nhà đầu tư càng lo ngại và bắt đầu chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Họ bán các tài sản khiến chứng khoán đi xuống và chuyển tích lũy tiền mặt. Khi thị trường đi xuống mạnh là cơ hội cho những người có tích lũy tiền mặt có thể thu mua chứng khoán ở mức giá thấp. Kinh tế dần phục hồi thì những người tích lũy được tài sản ở mức thấp sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn. Thuận phân bổ vốn và đã giữ 30% tài sản của mình là tiền mặt. Vì thị trường biến động vô thường và khó đoán nên sự chuẩn bị là rất quan trọng.

Drama xung quanh Luna và UST

Một số người thấy rằng số BTC mà Luna Foundation bán được thực hiện trên sàn Gemini thông qua OTC. Trước khi số BTC của LFG được đưa lên sàn bán thì có số lượng lớn hơn BTC đã được rút khỏi sàn. Đây là dấu hiệu BTC được thu mua qua OTC và rút khỏi sàn của các tổ chức đầu tư. Những ngày qua BTC cũng được thu mua và rút khỏi sàn trong khi nhiều người hoảng sợ bán.

Giá của đồng UST tiếp tục giảm mạnh về 0.549 USD và chưa thấy hồi phục. Đồng LUNA cũng đã tiếp tục giảm về 2.15 USD, giảm hơn 92% so với đỉnh. CEO của LFG Do Kwon lên tiếng sẽ có giải pháp cho giá UST nhưng đến nay vẫn tiếp tục im lặng và chưa có bất kỳ giải pháp nào.

Nhiều giả thuyết được đưa ra về việc UST bị bán mạnh khiến giá giảm và khởi đầu cho sự đi xuống không phanh này. Trong khi UST giảm, tổ chức đằng sau Tron Network, Tron DAO, đã thu mua 600 triệu TRX (tương đương 45 triệu USD) và 500 BTC (tương đương 15 triệu USD) theo WuBlockchain. Theo cách tương tự như cơ chế UST của Terra, Tron Network cũng đưa ra stablecoin USDD của mình được hỗ trợ bằng tiền điện tử Bitcoin và TRX. Vì vậy, một số người cho rằng sự bắt đầu đứt gãy của UST đến từ Justin Sun của Tron Network. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết và không có bất cứ sự kiểm chứng nào. Thuận cho rằng, khả năng để Justin Sun mạo hiểm sự uy tín của Tron Network để đánh đổ UST là rất thấp.

Một thuyết âm mưu khác đến từ Ran Neuner, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Onchain Capital, một quỹ đầu tư blockchain và dịch vụ tư vấn, một suy đoán là cuộc tấn công vào UST được điều phối bởi công ty đầu tư lớn Citadel. 

Nhà giao dịch bitcoin Jacob Canfield thậm chí còn mở rộng giả thuyết rằng Citadel là "thủ phạm" của vụ UST. Anh ấy nói rằng công ty Citadel đã vay một lượng lớn BTC, giao dịch một số lấy UST và bắt đầu bán phá giá BTC và UST sau khi mở một vị thế bán (short).

Những người khác đã đưa ra sự tương đồng giữa phụ thuộc của UST và cách Fir Tree Capital Management. Đây là một quỹ đầu cơ đang quản lý 4 tỷ USD và đã từng muốn short đồng tether (USDT) vào đầu năm nay.

Những giả thuyết và có một số dấu hiệu khiến nhiều người cho rằng đồng UST bị phá giá một cách có chủ ý. Trước tình hình này, một vài thông tin nói rằng, Do Kwon đang liên hệ với một số ngân hàng để vay 2 tỷ USD nhằm trợ giá cho UST. Nhưng câu hỏi đặt ra là2 tỷ USD có đủ để hỗ trợ cho UST ở hiện tại hay không?

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 05, 2022 00:04