Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Binance DUMP BTC? | Paypal Phát Hành Stablecoin | Bitcoin ETF, Houbi update

09 Tháng 08, 2023 13:18
Bitcoin spot ETF vẫn là chủ đề nóng được quan tâm trong thị trường crypto cũng như tài chính. ngày 13/8 tới đây sẽ là hạn gần nhất mà SEC sẽ cần đưa câu trả lời cho đề xuất của một quỹ ETF. Trong lúc này, thị trường có nhiều tin đồn và những giả thiết xoay quanh Binance, USDT và cả Huobi.

Binance DUMP BTC? | Paypal Phát Hành Stablecoin | Bitcoin ETF, Houbi update

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần (07/08) đã tăng trở lại cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang. Dầu tăng lên 82 USD/thùng. Còn vàng giảm nhẹ về 1969 USD/aunce.

Bitcoin ngày qua đã có thời điểm giá xuống 28,000 USD sau đó đã hồi phục trở lại quanh 29,100 USD. Hầu hết các altcoin lớn giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.20 nghìn tỷ USD.

Hiện nay, điều thu hút các nhà đầu tư nhiều nhất là về các quỹ Bitcoin spot ETF. Hầu như tất cả những đơn đề xuất cho quỹ này đều bắt đầu xem xét bởi SEC. Nếu được phê duyệt, quỹ sớm nhất có khả năng được thông qua là ARK 21Shares Bitcoin ETF của ARK Invest. SEC sẽ cần đưa ra quyết định gần nhất đối với quỹ này vào ngày 13/8/2023 tới đây.

Cathie Wood, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ARK Investment Management nói rằng SEC sẽ phê duyệt nhiều quỹ Bitcoin Spot ETF cùng một lúc. Bởi các đề xuất cho ETF Bitcoin gần đây đều giống nhau nên khi phê duyệt một đơn thì cũng cần phê duyệt các đơn khác. Tức là chúng ta có thể có rất nhiều quỹ Bitcoin spot ETF cùng một lúc hoặc không có quỹ nào được phê duyệt.

Một số dự đoán được đưa ra với trường hợp quỹ ETF của BTC được thông qua thì có khả năng Bitcoin sẽ đạt đỉnh mới trước khi halving diễn ra. Theo ước tính của Bloomberg thì khả năng để có một quỹ Bitcoin Spot ETF được thông qua là 65% bởi có BlackRock tham gia đệ đơn.

Paypal phát hành stablecoin

PayPal đã thông báo phát hành stablecoin có tên là PayPal USD (PYUSD). Stablecoin này cung cấp cho các khoản thanh toán và được hỗ trợ 100% bằng tiền gửi bằng USD, công trái phiếu Hoa Kỳ ngắn hạn và các khoản tương đương tiền mặt. PayPal USD có thể quy đổi 1:1 thành USD và được phát hành bởi công ty Paxos Trust. 

PayPal USD sẽ có sẵn cho người tiêu dùng, người bán và nhà phát triển để kết nối liền mạch tiền tệ fiat và tiền kỹ thuật số. Là mã thông báo ERC-20 được phát hành trên chuỗi khối Ethereum, PayPal USD sẽ có sẵn cho một cộng đồng lớn và đang phát triển gồm các nhà phát triển, ví và ứng dụng web3 bên ngoài, có thể dễ dàng được các sàn giao dịch chấp nhận và sẽ được triển khai để tăng cường trải nghiệm trong hệ sinh thái PayPal.

Một điều đáng chú ý là PayPal USD được phát hành bởi Paxos. Trong khi trước đây Paxos cũng là công ty phát hành BUSD, SEC đã đe dọa sẽ kiện vì SEC cho rằng BUSD là chứng khoán. Từ đó, Paxos sau đó đã ngừng hỗ trợ cho Binance. Vậy liệu có phải PayPal đã biết thông tin nào liên quan mà không e ngại SEC khi chọn Paxos để phát hành stablecoin của mình.

Nhiều người cho rằng, có thể Hoa Kỳ sẽ cấm stablecoin. Điều này có thể có khả năng. Tuy nhiên, chúng ta thấy hầu hết các stablecoin hiện nay đều được hỗ trợ bởi đồng USD nên cái sự ảnh hưởng của đồng USD đã rất mạnh và có sẵn trong thị trường crypto. Vì vậy, không lý do gì mà chính phủ Hoa Kỳ lại muốn bỏ lợi thế đang có như vậy. 

Hiện nay, rất nhiều stablecoin trên thị trường phần lớn đều dựa trên USD và các công ty phát hành đều nắm giữ công trái phiếu Hoa Kỳ ngắn hạn và những khoảng tương đương tiền mặt. Do đó, đây cũng là một nguồn huy động vốn rất lớn trên thế giới đi vào công trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. 

Để tối ưu những lợi thế của stablecoin hiện nay đối với đồng USD thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ muốn công ty phát đồng ổn định sẽ nằm tại quốc gia của họ. Có thể đây là lý do khiến PayPal tự tin đưa ra đồng stablecoin của họ và hợp tác với Paxos ở thời điểm này.

Đầu tiên, về mặt tốt thì Paypal lựa chọn ETH làm mạng lưới của mình là một điêu rất tốt cho mạng lưới này. Bởi lượng người dùng của Paypal rất lớn và nó giúp mở rộng sự ảnh hưởng của ETH đến họ. Một số thắc mắc về PYUSD được phát hành rằng tại sao Paypal lại lựa chọn mạng lưới ETH trong khi phí của mạng lưới đang rất cao. ETH dù phí hiện tại cao nhưng về tương lai, ETH ngày càng giảm phát tốt cho giá của ETH và có lợi cho người nắm giữ nó. Còn phí gas sau này sẽ ngàng càng thấp và mạng lưới ETH vẫn có những bước phát triển trong lộ trình dù nó chậm hơn kỳ vọng.

Tiêp theo, một số hạn chế của PYUSD được chỉ ra. PYUSD được viết bằng ngôn ngữ solidity 0.4.24, đây là phiên bản không hiệu quả cho người dùng bởi nó tốn nhiều phí gas. Ngoài ra, trong code của stablecoin này cho thấy nó có thể được đóng băng và mở đóng băng khi cần thiết. Cho nên, PYUSD sẽ đi theo luật của Hoa Kỳ rất sát sao và nó là đồng ổn định tập trung.

Thêm vào đó, ETH là altcoin duy nhất có pháp lý rõ ràng. Đến nay SEC vẫn chưa đề cập đến có là chứng khoán hay không. Do đó, đây là lựa chọn an toàn cho Paypal và các nhà đầu tư sẽ an tâm hơn để sử dụng stablecoin của họ. 

Nhìn chung PYUSD là một lựa chọn an toàn hơn đối với những người mới bước vào thị trường crypto. Bởi nó được phát hành bởi công ty lớn có uy tín là Paypal. Nó cũng là một điều thu hút thêm người mới đến với thị trường crypto.

Cập nhật về Binance và USDC

Về những giả thiết được đưa ra trong những ngày qua về việc Binance bán USDC để thu hút cho stablecoin mới mà sàn này muốn thúc đẩy, thì Binance cũng đã chia sẻ về vấn đề này. Binance đã công bố một tài liệu tài sản họ đang lưu trữ liên quan đến BTC, ETH, USDC, USDT. 

Một người đã phân tích từ bằng chứng dự trữ của Binance, bảng cho thấy CZ đã rút USD từ các ngân hàng Hoa Kỳ như thế nào sau sự sụp đổ của các ngân hàng Silvergate và Signature. Kể từ đầu năm 2023, Binance đã thông báo sẽ chuyển đổi nội bộ tất cả USDC do người dùng ký gửi thành BUSD trước khi xảy ra việc Paxo ngưng hỗ trợ BUSD. Thời điểm này, Binance vẫn giữ USDC làm dự trữ là 3.5 tỷ USD vào ngày 1 tháng 3/2023.

Đến ngày 12/3/2023, khi thông tin ngân hàng Signature Bank phá sản, thì rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức, trong đó có cả Binance đã đổi USDC thành BTC, ETH và USDT. Trong khoảng thời gian đó từ ngày 12 tháng 3 đến ngày 01 tháng 5, Binance đã mua khoảng 100.000 BTC và 550.000 ETH, trị giá khoảng 3,5 tỷ đô la, tương đương với số USDC thặng dư mà họ có.

Đến tháng 5/2023, khi tình hình các ngân hàng cũng như stablecoin đã ổn định, những người đã chuyển đổi USDC sang các đồng khác như BTC, ETH, USDT đã cân bằng lại danh mục đầu tư của mình bằng cách bán bớt crypto để cân bằng lại. Người này cũng dùng giải thích này để lý giải vì sao BTC tăng giảm trong thời gian qua.

Nhìn chung, người này nói rằng việc USDT và USDC mất peg không hẳn liên quan đến Binance. Những giả thiết được đưa ra trước đó về Binance bán USDC nhằm thu hút cho stablecoin mới không hợp lý.

Sàn Houbi gặp vấn đề?

Cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông tài chính ở Hồng Kông đã đưa tin rằng một số giám đốc điều hành tại Huobi đã bị cảnh sát ở Trung Quốc bắt đi. Trước thông tin này nhiều người lo lắng đã rút tiền khỏi sàn Huobi. Người phát ngôn của Huobi đang phủ nhận việc một số giám đốc điều hành đã bị bắt ở Trung Quốc để trấn an người dùng. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có lượng tiền lớn đã bị rút khỏi sàn Huobi. Theo dữ liệu từ Nansen.ai, số dư stablecoin của Huobi đã giảm 33% trong tuần trước do các nhà giao dịch rút 49 triệu USD trong các stablecoin. Dữ liệu khác từ DeFiLlama cho thấy Huobi hiện có số dư khoảng 2.5 tỷ USD. Số dư này giảm từ con số 3.1 tỷ USD vào đầu năm nay. 

Cuối năm ngoái, công ty phân tích CryptoQuant đã đánh dấu những lo ngại về chất lượng dự trữ của Huobi. Dữ liệu trên chuỗi cũng cho thấy rằng một số khoản nắm giữ lớn nhất của sàn giao dịch là từ các token của sàn Huobi và Justin Sun. Trong đó, có 26.5% lượng nắm giữ của sàn Huobi là TRX, token của TRON và 20.32% lượng nắm giữ là HT, token của sàn giao dịch.

Theo dữ liệu của DeFi Llama, Huobi có khoảng 1 tỷ USD tài sản có tính thanh khoản cao, bao gồm 886.92 triệu USD Bitcoin, 48.27 triệu USDT và 5.41 triệu USDC. Mặc dù nó không có bất kỳ ETH nào, nhưng nó có 119.4 triệu USD đồng stETH và 21.8 triệu USD đồng wETH.

Suy luận từ Adam Cochran

Adam Cochran nói rằng, việc USDT mất peg không phải do Binance mà liên quan đến vấn đề thanh khoản tại sàn Huobi. 

Đầu tiên, anh ta nói rằng, số lượng USDT trên Huobi đã bị rút ra rất lớn, giảm từ hơn 631 triệu USDT trên sàn này đầu tháng 7/2023 nhưng đến nay chỉ còn khoảng 90 triệu USDT. 

Adam cho rằng Justin Sun tung ra "stUSDT" một đồng được tạo ra khi khách hàng dùng USDT tham gia staking trên sàn của họ để lấy lãi với lợi suất 4.29%/năm. Theo Huobi  nói rằng họ dùng tiền này của khách hàng để đầu tư vào công trái phiếu Hoa Kỳ kiếm lợi nhuận và trả lãi cho người dùng. 

Tuy nhiên, Adam nói rằng theo dữ liệu on-chain cho thấy số tiền của khách hàng thay vì mua công trái phiếu lại được lưu trữ bởi Huobi và Justin Sun. Adam đặt giả thiết rằng cả Huobi và Justin đã dùng tiền này đẩy vào các ứng dụng DeFi của mạng lưới TRON như JustLend. Hiện số tiền lock trên DeFi của TRON rất lớn chỉ đứng sau ETH và lớn hơn cả của BSC. 

Đến nay, trên tài liệu "Merkle Tree Audit" của chính Huobi vẫn liệt kê rằng người dùng Huobi nắm giữ 630 triệu USDT và số dư ví là 631 triệu USDT. Tuy nhiên, con số này được cập nhật vào đầu tháng 7 nhưng đến nay vẫn chưa có cập nhật cho tháng 8. Adam cũng nghi ngờ con số kế toán 141,000 ETH đang được nắm giữ bởi Huobi cũng đã bị sàn này đổi tháng stETH để sử dụng trên ứng dụng DeFi.

Với những lập luận này của mình, Adam cho rằng lý do Binance bán USDT là bởi vì Binance lo ngại rằng khi khách hàng đến rút tiền ồ ạt tại Huobi sẽ dẫn tới sàn này sẽ mất thanh khoản. Khách hàng sẽ phát hiện USDT không còn trên sàn Huobi thì họ sẽ bán và khiến USDT mất peg. Vì vậy, Binance đã đi trước một bước.

Nhìn chung, đây mới chỉ là tin đồn và những lập luận của cá nhân. Nhưng khi có sự lo lắng xảy ra và khiến nhiều người hoảng loạn thì việc Huobi xảy ra bank run là hoàn toàn có thể. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị cho những tình huống này có thể xảy ra. Và với Thuận là không nên lưu trữ tài sản trên sàn, sàn giao dịch chỉ để giao dịch không phải nơi lưu trữ.

Các thông tin khác:

  • Ủy ban Chứng khoán và Tương lai của Hồng Kông (SFC) đã đưa ra cảnh báo rằng một số sàn mạo danh và đưa thông tin sai sự thật về việc được cấp phép hoạt động. Họ nhấn mạnh đến nay chỉ có 2 sàn được cấp phép là HashKey và OSL Exchange. Cơ quan này cũng đã công khai trang web chính thức để người dùng có thể theo dõi danh sách các sàn đã được cấp phép hoạt động Hồng Kông.

  • Zuckerberg nói là đã sẵn sàng thách đấu và hẹn Elon Musk ngày 26 tháng 8. Musk nói là có thể cần phẫu thuật cổ và lưng nên tuần sau mới trả lời.

  • Theo thống kê của Coinshare, các sản phẩm đầu tư crypto số đã bị rút ra trong tuần kết thúc vào ngày 6/8/2023 với tổng 107 triệu USD. Trong đó, Bitcoin rút ra 111 triệu USD, còn Solana có dòng vốn vào lớn nhất, với tổng trị giá 9.5 triệu USD.

  • Công ty đào BTC Core Science đã khai phá sản năm ngoái. Tuy nhiên, họ đang có kế hoạch hồi phục lại hoạt động và đến cuối năm nay có khả năng có lời. Họ cũng tiến hành làm mới công cụ khai thác, nâng cấp các máy hiện có để chúng hoạt động hiệu quả hơn. Theo Sullivan, một nền tảng khác của kế hoạch sẽ là thanh toán mọi khoản nợ còn lại sau khi thoát khỏi tình trạng phá sản.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 08, 2023 13:18