Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Bỏ Chứng Khoán Theo Vàng

07 Tháng 08, 2020 00:41


Sau những ngày tăng trưởng mạnh của bitcoin và vàng vừa qua, chúng ta thấy được bitcoin đã dần tách khỏi xu hướng của chứng khoán và cùng xu hướng với thị trường vàng. Chúng ta cùng xem sự tương quan của bitcoin với chứng khoán Mỹ có sự thay đổi thế nào?

Bitcoin Bỏ Chứng Khoán Theo Vàng

Nhìn vào lịch sử của bitcoin, chúng ta có thể thấy hầu như giá của bitcoin không có sự tương quan nhiều với chứng khoán Mỹ. Đa số giá bitcoin biến động theo xu hướng riêng với S&P 500. Từ thời điểm dịch covis-19 bùng nổ, giá bitcoin có đi theo xu hướng giá chứng khoán một thời gian. Nhưng khoảng thời gian này đa số các tài sản đều đi theo xu hướng chung do người dân có nhu cầu lưu trữ tiền mặt để dùng trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.

Một sẻ về biểu đồ mức độ tương quan của bitcoin với S&P 500 cho thấy rõ hơn xu hướng di chuyển riêng của bitcoin.

Tương quan giữa bitcoin và S&P 500

Từ khi hình thành đến nay, đa số thời gian sự tương quan giữa bitcoin và S&P 500 đều dưới 0,3. Đây là một tỷ lệ thấp, có thời điểm là sự tương quan âm, có thời điểm là sự tương quan dương nhưng nhìn dài hạn thì ta vẫn thấy bitcoin đi theo hướng riêng chứ không phụ thuộc vào chứng khoán.

Khi dịch bệnh diễn ra gần đây, từ biểu đồ có thể thấy mối tương quan của bitcoin với S&P 500 tăng mạnh. Nhưng khi dịch bệnh ổn định hơn, chứng khoán cho thấy sự tăng trưởng không phản ánh đúng nền kinh tế và nhà đầu tư có thể nhìn thấy nguy cơ lạm phát nên họ đã tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn. Một trong số đó là vàng và bitcoin. Những ngày gần đây giá vàng và bitcoin tăng mạnh, bitcoin được coi là vàng điện tử và là một lựa chọn của nhà đầu tư để tránh lạm phát.

Các ngân hàng trung ương như Mỹ tiếp tục giữ lãi suất thấp. Ngân hàng Trung Quốc cũng công bố sẽ có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và dễ dàng hơn để đẩy tiền vào thị trường. Hay Thái Lan tiếp tục giữ mức lãi suất thấp kỷ lục 0,5%. Khi tiền pháp định ngày càng được bơm vào thị trường ào ạt thì các tài sản trú ấn càng được nhà đầu tư lựa chọn và điều này khiến giá các tài sản này ngày một tăng lên.

Một chia sẻ khác của Skew cho thấy vàng đã tách ra khỏi xu hướng của chứng khoán sớm hơn bitcoin

Tương quan giá của bitcoin và vàng

Nhưng ngay sau đó, bitcoin đã dần tăng trưởng theo xu hướng của vàng. Ở biểu đồ trên có thể thấy mức độ tương quan của bitcoin với chứng khoán giảm nhưng sự tương quan với vàng đã tăng lên. Chúng ta chưa biết được bitcoin sẽ đi theo xu hướng của vàng trong bao lâu nhưng để bitcoin khẳng định được vai trò tài sản trú ẩn của mình thì giá bitcoin cần có sự biến đổi riêng với chứng khoán.

Bitcoin sau halving chưa có sự biến động nhiều về giá cả nhưng Thuận cho rằng khoản 6 tháng trở lên chúng ta sẽ thấy rõ được tác động của halving tới giá của bitcoin. Hiện tỷ lệ lạm phát của bitcoin đang ở mức rất thấp 1,8% và Thuận cho rằng chúng ta đã bắt đầu thấy được những ảnh hưởng nhất định của halving tới giá của bitcoin.

Chu kỳ tâm lý trong thị trường thường trải qua các giai đoạn và khi kết thúc mỗi chu kỳ thị trường lại lặp lại như vậy

Chu kỳ tâm lý thị trường

Như thị trường bitcoin hiện tại, Thuận tin rằng thị trường đang trong giai đoạn hoài nghi. Hoài nghi ở đây về sự tăng trưởng của bitcoin lần này có thực sự được giữ vững hay không. Nếu điều này đúng thì đây là bước đầu của sự tăng trưởng kế tiếp. 

Bitcoin gần đây đã được chấp nhận rộng khắp từ các tổ chức, ngân hàng, mạng lưới phát triển mạnh và đa dạng sản phẩm hay mạng lưới ngày càng phát triển. Và đặc biệt bitcoin được nhiều nhà đầu tư coi là vàng điện tử nên mong rằng sắp tới chúng ta sẽ được chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng mới của bitcoin.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 08, 2020 00:41