BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin Đang Bị Đè Xuống | Biden Phủ Quyết Dự Luật Hủy SAB121

02 Tháng 06, 2024 02:22


Giá BTC vẫn không qua được mức 69,000 USD. Một số thuyết âm mưu được đưa ra cho rằng giá BTC đang bị đẩy xuống để ai đó có thể mua với giá thấp. Trong lúc đó, chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bàn luận về crypto.

Bitcoin Đang Bị Đè Xuống | Biden Phủ Quyết Dự Luật Hủy SAB121

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua (31/05 giờ USD) giá giữ quanh mức 67,600 USD. Kết thúc tháng 5, BTC cũng đã tăng 11% khá tốt dù có những đợt điều chỉnh trong tháng. Đa số altcoin top tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.671 nghìn tỷ USD.

Giá BTC giảm và dữ liệu on-chain cho thấy có lực bán trên sàn Coinbase. Một thuyết âm mưu được đưa ra bởi Zerohedge cho rằng giá BTC bị đè xuống để các công ty ETF có thể mua với giá thấp. Dòng tiền từ các quỹ Bitcoin ETF đã dương 3 tuần liên tục và họ phải mua rất nhiều BTC.

Thêm vào đó, trong ngày qua, đã có 2 tỷ USD Bitcoin được rút khỏi sàn Kraken. Đây là dấu hiệu của cá voi rút tiền khỏi sàn. 

Mặc dù có những dấu hiệu bất thường nhưng những điều này cũng cho thấy có ai đó tích cực thu gom BTC và không muốn giá BTC cao hơn ở giá 67,000 USD. 

Về chứng khoán Hoa Kỳ thứ sáu (31/05) kết thúc tăng nhẹ ở Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq gần như đi ngang. Dù trong tháng có sự điều chỉnh nhưng kết thúc tháng năm, chỉ số Dow Jones vẫn tăng 2.3%, S&P 500 tăng 4.8%, còn Nasdaq tăng 6.8% trong tháng. Kết thúc tháng 5 tốt đối với chứng khoán Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã báo cáo chỉ số CPE tương tự ước tính. Cụ thể, CPE ở mức 2.7% và Core CPE là 2.8%, bằng với tháng trước đó. Tin tốt là chỉ số này tương tự ước tính nhưng nó đã không tiếp tục giảm. 

GDP Quý 1 Hoa Kỳ đã điều chỉnh xuống còn 1.3%. Con số này tệ hơn cả ước tính trước đó là 1.6% và giảm mạnh so với mức 3.2% của quý 4 năm 2023. Nó cho thấy kinh tế Hoa Kỳ dù chưa đi vào suy thoái nhưng tăng trưởng rất chậm. Lãi suất cao đang ảnh hưởng khá nhiều đến các doanh nghiệp, các ngân hàng và cả nền kinh tế.

Sau các báo cáo này, hợp đồng CME của FED cho thấy, đa số nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Tháng 9 thì khả năng giữ nguyên lãi suất và có đợt giảm đầu tiên là 50-50. Khả năng cao hơn FED giảm lãi suất có thể bắt đầu vào tháng 11 hoặc 12 năm nay.

Một yếu tố ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế không phải sự thật mà là cảm nghĩ của người tiêu dùng. Bởi nếu họ nghĩ rằng kinh tế tốt, họ sẽ lạc quan và chi tiêu nhiều hơn, từ đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Ngược lại, khi người dân thấy sa thải nhiều, nghĩ rằng kinh tế đang tệ đi, họ sẽ có xu hướng tích lũy tiền và hạn chế chi tiêu. Điều này khiến cho kinh tế chậm lại.

Thị trường chứng khoán và nền kinh tế có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng cũng có sự khác biệt. Nền kinh tế phản ánh thực tại, còn chứng khoán phản ánh những kỳ vọng, suy nghĩ về tương lai.

Bên cạnh Hoa Kỳ, tỷ lệ lạm phát CPI khu vực euro là 2,6%, cao hơn một chút so với dự đoán 2.5% và mức 2.4% của tháng trước. Mặc dù con số này cho thấy áp lực giá cả vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên ECB được cho rằng sắp có đợt cắt giảm lãi suất. Dự đoán từ 82 nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters cho thấy ECB có thể sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào ngày 6 tháng 6. Các quốc gia khác như Canada cũng có những dấu hiệu muốn cắt giảm lãi suất. 

Ở châu Á, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất ngay sau đại dịch bởi kinh tế bất ổn. Còn Nhật Bản gặp vấn đề với đồng Yên liên tục mất giá. Nhật Bản thông báo rằng các can thiệp ngoại hối từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 29 tháng 5 đã lên tới 9.8 nghìn tỷ Yên, tương đương 61 tỷ USD. Quy mô này lớn hơn so với đợt can thiệp mua Yen, bán USD trước đó vào tháng 9 đến tháng 10 năm 2022 tính theo đồng Yên, và tương đương tính theo USD vì đồng Yên Nhật đã mất giá.

Nhìn chung, các ngân hàng trung ương đang lo lắng nguy cơ suy thoái và họ muốn cắt giảm lãi suất. Với cách hoạt động dựa vào nợ và lạm phát nên lạm phát và mất giá luôn diễn ra. Vì vậy, việc đầu tư và lưu trữ tài sản rất quan trọng.

Tổng thống Biden phủ quyết SAB 121

Trước khi tổng thống Biden ra quyết định cho SAB 21, đã có tám Dân biểu Quốc hội và 1 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Biden không phủ quyết dự luật cho phép các công ty tài chính lưu ký Bitcoin và crypto (bãi bỏ SAB 121). Tổng thống Biden có 10 ngày, không tính Chủ nhật và ngày lễ, để ra quyết định phủ quyết hay cho thông qua, hạn chót là ngày 3 tháng 6.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã phủ quyết dự luật nhằm hủy bỏ SAB 121 với lý do ủng hộ các nỗ lực hiện tại của SEC. 

Ông tuyên bố:

"... Chính quyền của tôi mong muốn làm việc với Quốc hội để đảm bảo một khung pháp lý toàn diện và cân bằng cho tài sản kỹ thuật số, xây dựng trên các quyền hạn hiện có, nhằm thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm của tài sản kỹ thuật số và sự đổi mới thanh toán, đồng thời giúp củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu. Do đó, tôi phủ quyết nghị quyết này."

Bước tiếp theo, dự luật sẽ được trả lại cho Quốc hội. Quốc hội có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống bằng cách thông qua đạo luật với hai phần ba số phiếu bầu ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Nhiều nghị sĩ và các bang vẫn thể hiện sự ủng hộ với crypto trong khi một số còn lại không hoặc đang dần thay đổi ý kiến. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Patrick McHenry, đã xác nhận rằng ủy ban sẽ tập trung vào hai mục tiêu chính: Quyền riêng tư tài chính của người tiêu dùng Quy định về tiền điện tử (bao gồm Dự luật Cơ sở Hạ tầng FIT21 và Dự luật Stablecoin). Crypto tiếp tục là trọng tâm chính của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Đây được coi là một trong những chủ đề quan trọng nhất để đảm bảo Hoa Kỳ giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong lúc này, Dự luật của bang Oklahoma, Hoa Kỳ miễn trừ thuế cho các hoạt động đào crypto đã được Quốc hội Oklahoma phê duyệt trong thứ sáu và đang được chuyển đến bàn của Thống đốc để ký thành luật. 

Dự luật này nhằm liệt kê việc bán máy móc và thiết bị sử dụng cho việc đào crypto thương mại vào danh sách những thứ có thể được miễn thuế. Máy móc và thiết bị trong dự luật bao gồm máy chủ, máy tính, điện, phần mềm, cáp và máy biến áp. 

Thống đốc Oklahoma, Kevin Stitt, đã thể hiện sự thân thiện với crypto, đáng chú ý là việc ký thông qua dự luật Quyền Bitcoin để bảo vệ quyền sử dụng và đầu tư vào Bitcoin trong tiểu bang Oklahoma.

Crypto đã trở thành một chủ đề được bàn luận trong chính phủ Hoa Kỳ. Bởi họ thấy được những lợi ích tiềm năng của thị trường này có thể đem lại. Sự ảnh hưởng của crypto đang ngày càng lớn dần cả trong tài chính và chính trị.

Cập nhật Bitcoin ETF Hoa Kỳ

Kết thúc thứ sáu, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã có một ngày với dòng tiền vào dương 48.8 triệu USD. Trong đó nổi bật với GBTC có 124.3 triệu USD rời khỏi, còn BlackRock có dòng tiền vào dương 169 triệu USD.

Thành công của BTC spot ETF cũng khiến các công ty phố Wall khác chú ý. Chủ tịch Tập đoàn Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) nói "bạn không thể tranh cãi với thành công của các Bitcoin ETF và tính thanh khoản mà chúng mang lại".

Bên cạnh BTC, ETH spot ETF cũng có những cập nhật mới. Quỹ 21Shares đã nộp đơn cập nhật S-1 cho quỹ Ethereum Spot ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Điều đáng chú ý là Ark Invest của Cathie Wood không còn là đối tác của 21Shares trong nỗ lực này. Trước đây, hai công ty đã hợp tác ra mắt Bitcoin Spot ETF và ban đầu cũng có kế hoạch hợp tác để ra mắt Ethereum ETF. Lý do cho sự thay đổi này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có khả năng Ark Invest muốn tự mình ra mắt một quỹ Ethereum Spot ETF riêng biệt.

Ngoài ra, Franklin Templeton đã cập nhật văn bản S-1 cho quỹ Ethereum Spot ETF của họ và tiết lộ mức phí quản lý chỉ 0.19% (theo @PhoenixTrades_).

Các thông tin khác:

  • Vào 31 tháng 6, Bitdeer Technologies Group thông báo rằng Tether đã mua 100 triệu USD cổ phiếu của Bitdeer, với quyền mua thêm 50 triệu USD trong tương lai. Bitdeer sẽ sử dụng số tiền này để phát triển giàn khai thác ASIC và hỗ trợ vốn lưu động. Tether đã đầu tư vào khai thác bitcoin trước đó, bao gồm dự án Volcano Energy ở El Salvador. CEO của Tether, Paolo Ardoino, khen ngợi Bitdeer và kỳ vọng hợp tác chặt chẽ trong tương lai.

  • Sau khi bị tòa án New York kết tội vào thứ 5, cựu tổng thống Donald Trump đã thu hút được thêm 39 triệu USD tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông. Đây là một sự kiện bất ngờ khi một cựu tổng thống của Hoa Kỳ bị kết án. Dường như đang có nhiều sự bất ổn toàn cầu cũng như ở Hoa Kỳ. Dù vậy, các chính trị gia ở Hoa Kỳ đều đang muốn giảm lãi suất và kinh tế tốt hơn trước khi bầu cử diễn ra. FED đang phải có lý do hợp lý để có thể giảm lãi suất. Dù suy thoái tài chính có diễn ra hay không, cuối cùng FED vẫn phải giảm lãi suất và tiền được bơm vào thị trường. Tiền vẫn sẽ luôn mất giá và lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra.

  • Sàn DMMBitcoin của Nhật Bản bị hack và mất 4502.9 BTC (300 triệu USD). DMM Bitcoin cho biết họ sẽ đảm bảo toàn bộ số tiền bị đánh cắp. Tất cả các giao dịch mua giao ngay đã tạm thời bị hạn chế và khách hàng rút tiền yên có thể phải đối mặt với sự chậm trễ.

  • Terraform Labs và CEO Do Kwon đang hoàn tất một thỏa thuận với SEC. Cả hai bên dự kiến sẽ nộp các điều khoản cuối cùng để tòa án phê duyệt vào giữa tháng 6. Các luật sư đại diện cho cả hai bên đã thỏa thuận trong một cuộc họp qua điện thoại diễn ra trước Thẩm phán Jed Rakoff vào ngày 29 tháng 5.

  • Công ty Unchained và Trường Đại học Austin (ở Texas, Hoa Kỳ) đang ra mắt quỹ tài trợ dài hạn đầu tiên được lưu trữ bằng Bitcoin. Sự hợp tác này nhằm mục đích huy động quỹ quyên góp 5 triệu đô la, số tiền này sẽ được đầu tư vào Bitcoin ít nhất trong 5 năm, sau đó có thể dùng để phục vụ cho nhu cầu của trường. Joseph Kelly, CEO và đồng sáng lập của Unchained, đã khởi động quỹ này với một khoản quyên góp cá nhân là 2 Bitcoin (138,000 USD).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 06, 2024 02:22