Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BITCOIN ETF Đã Được Phê Duyệt! Get Ready, Phố Wall Đã Tới!!!

11 Tháng 01, 2024 17:44


Bitcoin spot ETF đã được phê duyệt. Đây là một thời khắc lịch sử đối với BTC nói riêng và thị trường crypto nói chung.

BITCOIN ETF Đã Được Phê Duyệt! Get Ready, Phố Wall Đã Tới!!!

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ tư (1/01) cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Giá vàng và dầu kết thúc tăng nhưng nhìn chung vẫn giao dịch quanh 2034 USD/ounce và 71.6 USD/thùng.

Bitcoin đã có thời điểm tăng lên 47,500 USD sau đó điều chỉnh về quanh 46,200 USD. Hầu hết các altcoin cũng tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.856 nghìn tỷ.

Thị trường tài chính đang chờ đợi tiếp những thông tin về chỉ số lạm phát CPI của Hoa Kỳ vào cuối tuần này. Core CPI đang được ước tính tiếp tục giảm còn CPI tổng lại có ước tính tăng nhẹ.

SEC chấp thuận Bitcoin spot ETF

Ngày qua, đã có nhiều thông tin SEC phê duyệt Bitcoin spot ETF. Đây là thời khắc lịch sử đối với BTC và sự chờ đợi nhiều năm qua của thị trường. Đơn đề xuất cho Bitcoin spot ETF đầu tiên đã bắt đầu từ năm 2013 và hơn 10 năm cuối cùng chúng ta đã thấy được Bitcoin spot ETF được chính thức thông qua.

Tuy nhiên, thị trường cũng hỗn loạn trong ngày mà SEC ra quyết định. Ban đầu, có nhiều thông tin được phê duyệt Bitcoin ETF từ các kênh truyền thông lớn như Bloomberg nhưng không hề thấy thông tin chính thức từ SEC. Sàn CBOE đã thông báo rằng các quỹ Bitcoin Spot ETF dưới đây sẽ bắt đầu giao dịch từ ngày 11/01. Tuy nhiên, đây thường là những bước sau cùng sau khi SEC có thông báo. 

Tiếp đó, mã chứng khoán Bitcoin Spot ETF của Arkinvest, Wisdom Tree, Invesco, Franklin và Hashdex đã xuất hiện trên ứng dụng trading của Fidelity và có thể đặt lệnh limit. Hay Vaneck Bitcoin ETF ticker HODL cũng đã xuất hiện trên ứng dụng trading của Etrade. Sau cùng, tất cả 11 Bitcoin Spot ETF đã xuất hiện trên ứng dụng Bloomberg Terminal (dành cho các tổ chức phố Wall dùng.
Tất cả các thông tin xuất hiện như SEC đã phê duyệt Bitcoin spot ETF nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức từ SEC.

Sau đó, SEC cũng đưa ra một văn phản chấp nhận chính thức được đăng tải trên website của SEC nhưng nó đã bị xóa sau đó. Nhưng văn bản này đã được tải về và chia sẻ hàng loạt trên các kênh truyền thông hay mạng xã hội như Twitter. 

Cuối cùng, văn bản chính thức của SEC cũng đã được công bố. Bitcoin spot ETF được thông qua bằng bỏ phiếu với 3 trên 5 phiếu chấp thuận bởi ông Gary Gensler, Hester Peirce, ủy viên Mark Uyeda. Còn hai ủy viên rất ít đưa ra ý kiến về crypto là hai ủy viên Caroline A. Crenshaw và Jaime Lizárraga đến từ đảng Dân chủ. Dường như sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ của hai đảng ở Hoa Kỳ về quan điểm với BTC. 

Những người ủng hộ BTC và crypto cũng lên tiếng chúc mừng. Trong đó nổi bật là thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Tom Emmer. Hầu hết các kênh truyền thông lớn như Bloomberg, CNBC, WSJ, Barron,....đều đưa sự kiện Bitcoin spot ETF được thông qua.

Sự kiện này cũng mang tính kỷ niệm với lịch sử của BTC. Nếu Bitcoin ETF được thông qua hôm nay thì nó cũng có ý nghĩa đặc biệt vì đó là kỷ niệm tweet nổi tiếng năm 2009 của Hal Finney: ‘running bitcoin.’ Ông là người đầu tiên ngoài Satoshi tải và chạy phần mềm Bitcoin và là người nhận Bitcoin đầu tiên từ Satoshi, và cũng thường xuyên nhắn tin với Satoshi, hoặc có thể ông chính là Satoshi. Tuy nhiên, Finney đã phủ nhận giả thuyết này cho đến khi ông qua đời vào năm 2014. Chúng ta sẽ mãi không biết được đâu là sự thật.

Đây là một sự kiện lịch sử đối với thị trường tiền điện tử, đánh dấu sự chấp nhận ngày càng tăng của Bitcoin từ các tổ chức tài chính truyền thống. Phê duyệt Bitcoin spot ETF sẽ có tác động đáng kể đến Bitcoin nói riêng và crypto nói chung. ETF là một cách dễ dàng và thuận tiện để các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin, và sự chấp thuận của SEC sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều nhà đầu tư truyền thống hơn tham gia vào thị trường. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể về khối lượng giao dịch và giá trị của Bitcoin.

Để có được sự phê duyệt ngày hôm nay, đã có rất nhiều sự kiện nhỏ diễn ra trong nhiều năm qua. Như việc Coinbase hợp tác với BlackRock, El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin, Grayscale kiện SEC và chiến thắng,.... Và còn rất nhiều những sự kiện khác đã diễn ra góp phần vào kết quả này. Có thể thông tin không ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng chúng ta cần nhìn dài hạn để thấy những tác động của nó với thị trường. Và sự kiện Bitcoin spot ETF trong ngắn hạn không quá ảnh hưởng đến giá BTC ngay lúc này. Nhưng về dài hạn sẽ rất tốt và là cánh cửa cho dòng vốn từ thị trường tài chính truyền thống đi vào BTC.

Tại sao lại là Bitcoin ETP

ETP là viết tắt của Exchange Traded Product, nghĩa là sản phẩm giao dịch trên sàn giao dịch. Đây là một loại chứng khoán có giá trị dựa trên một tài sản cơ sở, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, hàng hóa hoặc tiền điện tử.

ETP là một cấu trúc pháp lý cho phép một công ty phát hành chứng khoán đại diện cho một tài sản cơ bản. Trong trường hợp của Bitcoin spot ETF, tài sản cơ bản là Bitcoin.

Về cơ bản, ETF và ETN là hai sản phẩm của ETP. Trong đó, ETF là quỹ đầu tư, trong khi ETN là chứng khoán nợ.

ETF hoạt động bằng cách phát hành và thu hồi cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu ETF giống như cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Giá trị của ETF sẽ theo sát giá của tài sản cơ bản.

ETN hoạt động bằng cách phát hành trái phiếu. Các nhà đầu tư có thể mua và bán ETN giống như trái phiếu trên thị trường chứng khoán. Giá trị của ETN sẽ được đảm bảo bởi tài sản cơ bản.

Trong trường hợp của Bitcoin spot ETF, tài sản cơ bản là Bitcoin. Điều này có nghĩa là giá trị của Bitcoin spot ETF sẽ theo sát giá của Bitcoin trên thị trường.

Nội dung bài thông báo chính thức của chủ tịch SEC

Chủ tịch SEC Gary đã có một bài viết thông báo trên website của SEC về việc thông qua Bitcoin spot ETF. Dù chấp thuận nhưng trong cách viết của ông cho thấy sự gượng ép và không hài lòng. 

1- "...Ủy ban đã từ chối hơn 20 đề xuất cho các sản phẩm Bitcoin ETF. Một trong những đề xuất đó là của Grayscale, để chuyển đổi Quỹ Grayscale Bitcoin Trust thành ETF...

Chúng ta hiện đang đối mặt với một loạt đề xuất mới tương tự như những đề xuất đã bị từ chối trước đây. Tuy nhiên, hoàn cảnh đã thay đổi. Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia cho rằng Ủy ban đã không giải thích đầy đủ lý do của mình (trong việc từ chối đề xuất niêm yết và giao dịch ETF của Grayscale)”

Điều này cho thấy, ông Gensler ông vẫn còn nhiều nghi ngờ về Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Ông chỉ chấp thuận Bitcoin spot ETF bởi những áp lực từ tòa án, đặc biệt sau khi bị Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia phán quyết rằng SEC đã "tùy tiện và không hợp lý" khi từ chối đề xuất của Grayscale.

2- "... hành động của Ủy Ban hôm nay chỉ giới hạn ở ETFs liên quan đến một loại hàng hóa không phải là chứng khoán, đó là Bitcoin. Đừng hiểu nhầm là SEC sẵn lòng trong việc phê duyệt các đề xuất niêm yết cho các tài sản chứng khoán tiền mã hóa khác..."

Trong thông báo của mình, ông Gensler đã nhấn mạnh rằng SEC chỉ phê duyệt Bitcoin spot ETF, và không có kế hoạch phê duyệt bất kỳ loại crypto ETF nào khác.

3- "Mặc dù chúng tôi không thiên vị, tôi muốn lưu ý rằng các tài sản cơ bản trong các ETF kim loại có những ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp, trong khi Bitcoin chủ yếu là một tài sản đầu cơ, biến động và còn được sử dụng cho hoạt động bất hợp pháp bao gồm tống tiền, rửa tiền, né tránh trừng phạt và tài trợ cho khủng bố.

Mặc dù chúng tôi đã phê duyệt niêm yết và giao dịch cho một số quỹ Bitcoin ETF hôm nay, chúng tôi không ủng hộ Bitcoin. Các nhà đầu tư nên cẩn thận với vô số rủi ro liên quan đến Bitcoin và các sản phẩm có giá trị liên kết với tiền mã hóa."

Phần này nghe có vẻ như được viết bởi CEO của Ngân Hàng Chase, Jamie Dimon. Ông cũng cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến Bitcoin, bao gồm tính biến động cao, khả năng bị thao túng thị trường và việc sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Cuối cùng, dù ông Gary nói gì không quan trọng, thực tế là chúng ta giờ đã có Bitcoin Spot ETF. Đây là một chiến thắng lớn cho ngành crypto. Sự kiện này mở đường cho một kỷ nguyên mới và là cánh cửa chào đón vốn hóa từ thị trường tài chính truyền thống.

Chia sẻ từ ủy viên SEC Hester Peirce

Ủy viên Hester Peirce, một fan cứng của tiền điện tử tại SEC, đã phát biểu quan điểm của mình trên trang web của SEC và chỉ trích Gary Gensler, Chủ tịch SEC. 

Trong bài phát biểu của mình, Peirce đã chỉ trích SEC vì cách thức xử lý các đơn xin phê duyệt Bitcoin Spot ETP trong nhiều năm qua.

Peirce cho rằng việc SEC từ chối các đơn xin phê duyệt này là "tùy tiện và không hợp lý". Bà cũng cho rằng SEC đã "làm lệch hướng nguồn lực nhân viên hạn chế của chúng tôi khỏi các công việc quan trọng khác" và "làm mọi người hiểu sai về vai trò của SEC".

Peirce cũng chỉ trích Gensler vì cách ông giải thích quyết định phê duyệt Bitcoin Spot ETP. Bà cho rằng Gensler đã không thừa nhận sai lầm của SEC và thay vào đó lại đưa ra "lời giải thích yếu ớt" cho sự thay đổi quan điểm của mình.

Bài phát biểu của bà Peirce là một chỉ trích mạnh mẽ đối với SEC và Gensler. Nó cho thấy rằng Peirce là một người ủng hộ mạnh mẽ cho tiền điện tử và rằng bà tin rằng SEC đã xử lý sai cách các đơn xin phê duyệt Bitcoin Spot ETP.

Điều tra vụ hack tài khoản X của SEC

Theo Fox Business News, SEC cho biết họ đang hợp tác với FBI và Văn phòng Thanh tra Chính phủ trong cuộc điều tra vụ hack vào hôm qua.

Cuộc điều tra của X cho thấy tweet đó không được soạn thảo bởi SEC, điều này loại trừ khả năng tweet được lên lịch sai ngày.

Sau khi tài khoản X của SEC bị hack và thông báo sai sự thật về việc phê duyệt spot Bitcoin ETF, phản hồi của Chủ tịch SEC Gary Gensler nói rằng ‘phê duyệt Bitcoin spot ETF là giả” đã được khắc vào blockchain Bitcoin ở khối 825,059 thông qua giao thức Ordinals với phí là 117 USD. 

Một nghệ sĩ kỹ thuật số có tên là Billy Restey đã chuyển đổi phản hồi của Gensler thành chữ khắc Ordinals, với ý định "để chúng ta luôn nhớ, dòng tweet này sẽ tồn tại mãi mãi trên Bitcoin".

Nên mua Bitcoin hay Bitcoin spot ETF

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng nên mua BTC hay BTC spot ETF. Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. 

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt:

Về nơi có thể mua, thì Bitcoin được mua trên các sàn crypto, còn BTC ETF thì là chứng khoán được đảm bảo bởi Bitcoin.

Mua trên các sàn crypto thì bạn có thể gửi cho người khác hoặc di chuyển về ví cá nhân, đó là Bitcoin của bạn.

Mua ETF thì bạn chỉ có thể bán và lấy tiền, không thể lấy Bitcoin đó để di chuyển hoặc lưu trữ.

Mua ETF hoặc để trên sàn thì lỡ bạn bị vấn đề gì, người nhà còn có thể liên lạc với sàn chứng khoán. Tự giữ Bitcoin thì bạn phải cho người nhà biết là cần nên làm gì khi bạn gặp vấn đề.

Phí trên các sàn là phí giao dịch, nghĩa là phí mua và bán, thì nó sẽ cao hơn. Còn phí của ETF là phí quản lý, nghĩa là bạn không mua bán thì vẫn bị phí hàng năm, nên nó sẽ thấp hơn.

Tóm lại, việc lựa chọn mua BTC hay BTC spot ETF là một quyết định cá nhân. Bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố như mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và chi phí để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Nếu một người muốn lưu trữ dài hạn, việc mua Bitcoin trực tiếp vẫn sẽ lợi hơn. Còn nếu lưu trữ ngắn hạn hơn và đơn giản hơn có thể lựa chọn mua ETF.

Các thông tin khác:

  • Với sự phê duyệt Bitcoin spot ETF từ SEC, BlackRock đã có tất cả 576 đơn ETF mà chỉ có duy nhất một đơn bị từ chối. Tỷ lệ được phê duyệt của công ty này rất cao. Trong khi đó, tỷ lệ từ chối ETF của SEC lên đến 33/1.

  • Cuộc chiến về phí giữa các công ty vẫn tiếp tục. Bitwise thông báo sẽ quyên góp 10% lợi nhuận cho các Bitcoin Developers. Con số này gấp đôi con số quyên góp của VanEck.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 01, 2024 17:44