Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bitcoin Hồi Về $40K | GBTC, Mt GOX, FED, TRUMP, On-Chain: Những Gì Bạn Cần Biết

25 Tháng 01, 2024 00:56


Giá BTC vẫn quanh từ 39,000 USD đến 40,000 USD. Trong khi đó, dòng vốn vào BTC spot ETF vẫn tăng qua từng phiên.

Bitcoin Hồi Về $40K | GBTC, Mt GOX, FED, TRUMP, On-Chain: Những Gì Bạn Cần Biết

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ ba (23/1) chỉ số Dow Jones giảm 0.25%, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 0.29% và 0.43%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Hợp đồng vàng và dầu ở mức 2025 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Mặc dù những tuần đầu năm chứng khoán Hoa Kỳ có sự biến động nhưng nhìn chung chứng khoán kết thúc tuần qua đã có hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đạt đỉnh mới.

Chứng khoán thường phản ánh kỳ vọng, cách nhìn của nhà đầu tư về tương lai kinh tế nên nó thường đi trước tình hình kinh tế. Mặc dù kinh tế Mỹ gần đây đã chậm lại nhưng chứng khoán vẫn tạo đỉnh mới. Điều này cũng tương tự thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008. Cuối năm 2008, Hoa Kỳ mới chính thức công bố suy thoái kinh tế, nhưng chứng khoán đã bắt đầu giảm từ một năm trước. Cho nên, sau thông báo ba tháng chứng khoán đạt đáy và bắt đầu hồi phục nhưng kinh tế mất đến 2-3 năm để gượng dậy.

Những điều này cũng như kết quả CPI, CPE cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất trong cuộc họp của FED vào cuối tháng 1 này. Hiện gần 98% nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất. Một số ít còn lại nghiêng về phương án FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất. 

Và phần lớn thị trường cho rằng FED sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024. Hiện giờ, đa số dự đoán là FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5 năm 2024, điều này gần hơn với kỳ vọng của FED.

Dữ liệu lạm phát của công ty tư nhân Truflation cũng cho thấy xu hướng lạm phát vẫn đang giảm.

Kinh tế khó khăn không chỉ ở Hoa Kỳ. Trung Quốc đang xem xét một gói cứu trợ chứng khoán có thể bao gồm việc chi 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 278 tỷ USD) để bơm vào thị trường chứng khoán nước này. 

Còn thị trường crypto ngày qua đi ngang, Bitcoin giữ quanh 39,800 USD và có thời điểm trở về quanh 40,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.626 nghìn tỷ USD.

Bitcoin spot ETF đã được thông qua và BTC dần trở thành một phần trong kinh tế cũng như chính trị. Vừa qua, ứng cử viên tổng thống Trump nói rằng Vivek Ramaswamy đã cho ông biết về những nguy hiểm của CBDC và ông hứa sẽ không bao giờ cho phép FED tạo ra CBDC (tiền kỹ thuật số quốc gia). Đây là lần thứ hai ông Trump nhấn mạnh điểm này.

Theo NBC, ông Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa ở New Hampshire, một chiến thắng nữa cho Trump và trên đường trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa cho cuộc bầu cử năm nay. Việc bày tỏ quan điểm về crypto cũng là một yếu tố rất được quan tâm của các ứng cử viên tổng thống trong năm nay. Mặc dù ông chưa nói rõ quan điểm về crypto nhưng chống đối CDBC cũng cho thấy ông nghiêng hơn về ủng hộ thị trường này. 

Các quốc gia đang nói về crypto, các ứng cử viên tổng thống đang nói về crypto, các nhà lập pháp đang nói về crypto, Phố Wall đang nói về crypto, các công ty công nghệ đang quan tâm tới crypto,...

Chúng ta thường nói crypto là tương lai nhưng tất cả những điều này cho thấy tương lai đã đến, và crypto đã là hiện tại, một phần không thể thiếu. 

Cũng giống như khi Internet ra đời. Thời điểm Thuận thấy rằng, Internet không còn là tương lai mà nó đã thực sự hiện hữu, là hiện tại. Đó là khi diễn ra sự thay đổi lớn về số lượng người dùng, về cái lòng tin của mọi người, về cái cách mọi người sử dụng,... Và Thuận cảm nhận crypto đã rất gần những thay đổi này.

Dựa theo 'On-Chain College', các nhà đầu tư ngắn hạn đang có giá trung bình mua ở mức 37,800 USD sau đợt bán gần đây. Nếu giá tiếp tục điều chỉnh thì đó là mức kế tiếp cần chú ý. Điều thú vị là mức này gần với mức giảm 25% được dự báo bởi CryptoQuant (49,000 USD*0.75 = 36,750 USD).

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã điều chỉnh còn 78.3% khi giá BTC giảm. Sự điều chỉnh là điều cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn của BTC.

Thống kê dòng tiền Bitcoin spot ETF ngày thứ 7

Theo dữ liệu từ BitMex Research, dòng tiền rút ròng từ các quỹ Bitcoin spot ETF đã đạt mức -87.5 triệu USD vào ngày 7 tháng 1 năm 2024. Đây là mức rút ròng lớn nhất kể từ khi các quỹ ETF BTC bắt đầu được giao dịch.

Mặc dù các quỹ ETF khác vẫn tiếp tục nhận thêm tiền vào, nhưng dòng tiền rút ra từ Grayscale đã chiếm phần lớn. Grayscale là một trong những nhà quản lý quỹ tiền điện tử lớn nhất thế giới, và quỹ Bitcoin Trust của họ là quỹ ETF Bitcoin lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, dù dòng tiền rút ròng từ Grayscale khá lớn, nhưng dòng tiền vào các quỹ ETF crypto vẫn ở mức tích cực. Sau 7 ngày giao dịch, tổng dòng tiền vào các quỹ ETF crypto đã đạt hơn 1 tỷ USD.

Trước đây, nhiều quỹ đầu tư ước tính dòng vốn vào BTC spot ETF trong năm đầu tiên có 57 tỷ USD hay 10 tỷ USD. Nhưng chỉ trong vòng 10 ngày, chúng ta đã thấy dòng vốn vào ETF lên đến 1 tỷ USD. Một con số rất lớn.

Số tiền rút ra khỏi GBTC trong phiên thứ ba là khoảng 515 triệu USD. Con số này đã thấp hơn so với ngày trước đó cũng như ước tính. 

Dòng tiền rút ròng từ Grayscale có thể được giải thích bởi một số yếu tố. Đầu tiên, sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quỹ ETF Bitcoin khác, như ProShares Bitcoin Strategy ETF và Valkyrie Bitcoin Strategy ETF với phí thấp hơn rất nhiều. Thứ hai, FTX có thể vẫn đang tiếp tục bán BTC để trả tiền cho các nạn nhân. Cuối cùng, có khả năng công ty mẹ của Grayscale là DCG đang bán. Sau khi công ty con Genesis bị phá sản, DCG cũng gặp những khó khăn nhất định nên có khả năng họ bán GBTC để xử lý những khó khăn hiện tại.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đầu tiên, số lượng BTC mà Grayscale đang nắm giữ đã giảm nhanh chóng, còn số BTC của các quỹ BTC ETF còn lại cũng tăng lên rất nhanh. Tổng các quỹ BTC spot ETF đã nắm số BTC gần bằng một nửa số của GBTC chỉ trong vài ngày. Liệu Grayscale có lo lắng và thay đổi chiến lược phí của mình hay không khi nhìn tốc độ này.

Eric Balchunas đưa ra một khảo sát về số BTC sẽ được bán thêm bao nhiêu trước khi khách hàng của GBTC ngưng bán. Hiện GBTC đã bán 13% so với tổng ban đầu. Kết quả cho thấy, đa số người tham gia dự đoán rằng GBTC sẽ bán thêm từ 35-50%. Tức lực bán từ Grayscale vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Số lượng BTC đang được tích lũy bởi các quỹ đầu tư vẫn tiếp tục tăng. Những cái tên đứng đầu về lượng BTC nắm giữ là BlackRock, Fidelity, Ark Invest,...

Tuy GBTC liên tục bán ra nhưng tốc độ tích lũy của 9 quỹ Bitcoin ETF còn lại cũng không có dấu hiệu chậm lại. Chia sẻ từ CC15Capital, trong vòng 7 ngày giao dịch, họ đã tích lũy khoảng 108K BTC (trị giá khoảng 4.3 tỷ USD), con số này đã trừ đi số lượng bán ra bởi GBTC.

Để các bạn có thể hình dung con số này kinh khủng cỡ nào, trong vòng 7 ngày giao dịch, số lượng này đã hơn phân nữa tổng số BTC mà MicroStrategy có.

Ethereum spot ETF đang được chờ đón

Khi SEC cho thông qua Bitcoin spot ETF thì nhiều nhà đầu tư chờ đợi lượt tiếp theo của ETH. Họ lập luận rằng ETH cũng đã có quỹ Future ETF được thông qua nên SEC không có lý do để từ chối ETH spot ETF, tương tự BTC. Một luồng ý kiến khác cho rằng SEC sẽ không phê duyệt thêm cho spot ETF của bất cứ crypto nào ngoại trừ BTC. Thêm vào đó, ETH cũng có kết cấu, vị thế và tính thanh khoản cũng khác với BTC.

Tuy nhiên, hiện tại BlackRock cũng đang chờ ETH spot ETF. Thường khi đệ đơn cho bất cứ quỹ nào họ cũng có sự chuẩn bị và nắm được phần thắng trong tay. Và tỷ lệ được phê duyệt các đơn của BlackRock rất cao lên đến 575 và chỉ có 1 đơn bị từ chối.

Ngoài ra, thành viên của SEC là ủy viên Hester Peirce (người ủng hộ crypto tại SEC) cũng đã nói trong một phỏng vấn về ETF của ETH. Bà nói rằng SEC sẽ không mắc phải sai lầm giống như khi xem xét Bitcoin Spot ETF, chúng tôi sẽ làm theo quy tắc xưa giờ một cách công bằng khi xem xét Ethereum Spot ETF mà không cần một tòa án phải chỉ dẫn chúng tôi phải làm gì.

"Đó không phải là cách chúng tôi sẽ duyệt các đơn đăng ký... Chúng tôi không nên cần một tòa án phải bảo chúng tôi rằng cách xử lý của chúng tôi là ‘tùy tiện và không nhất quán".

Nhiều người cho rằng khả năng được thông qua của ETH spot ETF là 50/50. Dự đoán quỹ sẽ được thông qua nhưng có thể không phải trong năm nay.

Cập nhật thanh lý bất thường OKB

Biến động giá của OKB khiến cho hàng loạt người dùng bị tổn thất cho thanh lý bất thường đồng OKB của sàn OKX. Sàn này thông báo sẽ bồi thường cho những người dùng bị tổn thất.

Thông tin từ OKX: 

"Vào lúc 09:07 sáng UTC ngày 23 tháng 1 năm 2024, giá của OKB đã giảm từ 50.69 xuống còn 48.36 USDT, khiến nhiều lệnh margin bị thanh lý tự động. Kết quả là giá OKB biến động mạnh trong khoảng ba phút, đạt mức thấp nhất là 25.1 USDT trước khi thị trường ổn định trở lại.

Chúng tôi hiểu rằng tình hình này là bất thường và xin lỗi những người dùng bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ bồi thường cho những người dùng gặp tổn thất do thanh lý bất thường, bao gồm cả người dùng của các sản phẩm vay linh hoạt (flexible loan), giao dịch ký quỹ (margin trading) và giao dịch đa tiền tệ (multicurrency trading products). Kế hoạch bồi thường chi tiết sẽ được công bố trong 72 giờ."

Bà Warren tiếp tục tấn công Crypto

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tiếp tục tấn công crypto. Trong chia sẻ, bà nói một báo cáo mới của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Hoa Kỳ xác nhận rằng các quốc gia bất hảo đang sử dụng crypto để trốn tránh các lệnh trừng phạt và làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta.

Đã đến lúc crypto tuân theo cùng một quy tắc chống rửa tiền như mọi tài sản khác. Tôi đã có một dự luật để thực hiện điều đó.

Ghi chú của cộng đồng X: Báo cáo Đánh giá Rủi ro Rửa tiền Quốc gia của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2022 khẳng định rằng tiền tệ thông thường là phương tiện ưa thích cho các tội phạm tài chính.

Cộng đồng X một lần nữa giành chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Warren một lần nữa cố gắng làm lạc hướng dư luận, điều bà không muốn bạn biết: Trong những năm trước đó, các băng đảng Sinaloa và Norte del Valle đã rửa gần 900 triệu USD thông qua ngân hàng HSBC và các chuyên gia được mời tới phiên điều trần Quốc Hội cũng đã nói rõ là Crypto chiếm một phần cực nhỏ trong các giao dịch phạm pháp.

Chúng ta KHÔNG ủng hộ các hoạt động bất hợp pháp nhưng nếu Thượng nghị sĩ Warren thực sự muốn chống rửa tiền, như bà nói, thì tại thời điểm này, trọng tâm phải là ngân hàng, chứ không phải crypto.

Không chỉ cộng đồng, nhiều nghị sĩ cũng phản đối cách bà Warren muốn bẻ cong sự thật. Thực tế, phần lớn tiền mặt mới thật sự là công cụ được các tội phạm sử dụng. Nổi bật trong số đó là Thượng nghị sĩ Patrick Henry và Cynthia Lummis đã lên tiếng, họ phản đối dự luật và kêu gọi không áp dụng dự luật của bà Warren.

Các thông tin khác:

  • Các nhà phân tích của JPMorgan đã hạ cấp cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase xuống mức xếp hạng “thiếu cân nhắc”, trích dẫn giá Bitcoin giảm và cổ phiếu niêm yết của các quỹ giao dịch trao đổi BTC giao ngay. JPMorgan dự đoán giá cổ phiếu Coinbase sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, do giá Bitcoin và dòng tiền chảy vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vẫn còn thấp.

  • Người được ủy thác của sàn giao dịch tiền điện tử Mt.Gox đang tiến hành hoàn trả Bitcoin cho các chủ nợ của mình. Họ đã liên hệ với các chủ nợ để xác nhận danh tính và sự tồn tại của tài khoản của họ. Mt.Gox dự kiến ​​sẽ hoàn trả cho các chủ nợ của mình 142.000 Bitcoin và 143.000 Bitcoin Cash, cùng với 69 tỷ Yên Nhật (510 triệu USD) vào tháng 10 năm 2024. Thông tin này khiến cho nhiều người lo lắng việc Mt Gox bán BTC ảnh hưởng đến giá. Gần 10 năm qua, năm nào cũng nghe nói họ sẽ trả tiền cho các nạn nhân. Hiện giờ họ còn giữ: 142,000 Bitcoin, 143,000 Bitcoin Cash và 69 tỷ Yen (khoảng 510 triệu USD)

  • Công ty Taurus tại Thuỵ Sĩ được ngân hàng Deutsche hỗ trợ và nhận được sự chấp thuận để cung cấp token hóa chứng khoán cho khách hàng nhỏ lẻ. Sau khi nhận được sự chấp thuận của Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA). Ngoài các khách hàng tổ chức và chuyên nghiệp hiện có, người dùng nhỏ lẻ giờ đây có thể tạo tài khoản trên Taurus để giao dịch tài sản kỹ thuật số cũng như token hoá chứng khoán.

  • Terraform Labs, công ty tiền điện tử đứng sau stablecoin TerraUSD, đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại Delaware. Công ty có tài sản ước tính từ 100 đến 500 triệu USD và số nợ phải trả tương đương. TerraUSD, một loại tiền điện tử được chốt bằng đô la, đã sụp đổ vào tháng 5 năm 2022, phá hủy tài sản hàng tỷ USD của nhà đầu tư. Việc nộp đơn phá sản sẽ cho phép Terraform Labs tiếp tục hoạt động kinh doanh đồng thời giải quyết các vấn đề pháp lý đang diễn ra.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 01, 2024 00:56