BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin tiếp tục điều chỉnh về $61K - MicroStrategy Buy The Dip

21 Tháng 03, 2024 00:33


Bitcoin điều chỉnh nhưng MicroStrategy không lo lắng mà họ vẫn tiếp tục thu mua BTC. Đây là công ty đã luôn trung bình giá và lưu trữ BTC như họ đã nói đến thời điểm này.

Bitcoin tiếp tục điều chỉnh về $61K - MicroStrategy Buy The Dip

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (19/03) kết thúc phiên cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán ngược lại đi xuống. Vàng tăng lên 2162 USD/ounce. Dầu giảm nhưng vẫn ở mức cao 83 USD/thùng.

Gần đến ngày FED họp và công bố lãi suất thì 99% các nhà đầu tư trên CME của FedWatch cho thấy, họ tin rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này.

Còn Nhật Bản cũng đã có động thái tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, chấm dứt chế độ lãi suất âm duy nhất trên thế giới và các biện pháp nới lỏng chính sách khác thường được ban hành trong suốt vài thập kỷ qua để chống giảm phát. BOJ đã tăng lãi suất ngắn hạn từ -0.1% lên 0% lên 0.1% sau cuộc họp vừa qua.

Động thái này đã gây ra làn sóng bán tháo đồng yên so với các đồng tiền chính, khiến lợi suất trái phiếu giảm khi chỉ số chứng khoán Nikkei đóng cửa cao hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động.

Bitcoin tiếp tục điều chỉnh xuống 62,000 USD. Một số altcoin giảm đáng kể so với BTC. Vốn hóa thị trường crypto tiếp tục giảm xuống 2.474 nghìn tỷ USD.

So với giá đỉnh tới mức xuống thấp gần nhất 61,600 USD thì BTC đã điều chỉnh gần 17%. Mức điều chỉnh này tương đương với đợt giảm ngày 05/3 giảm khoảng 15%. Đợt điều chỉnh này diễn ra từ từ và kéo dài hơn đợt đầu tháng ba khiến các nhà đầu tư lo lắng. Nhưng đây vẫn là một sự điều chỉnh thông thường. Nếu BTC tiếp tục điều chỉnh lên tới 30% như những chu kỳ trước thì giá có thể tiếp tục giảm.

Trong ngày qua, thị trường crypto vẫn có nhiều tin tức tốt nhưng giá vẫn điều chỉnh. Điều này không xấu, ngược lại là điều tốt với thị trường. Nó cũng có thể là tín hiệu tốt bởi thị trường quá nóng đã dịu lại.

Nhiều chỉ số của BTC cũng đã dịu lại. Trong đó, tỷ lệ BTC có lời đã rời vùng màu đỏ và giữ ở mức 89.2%.

Lượng lệnh đòn bẩy cũng đã giảm xuống và nguội lại. Kể từ khi BTC spot ETF được thông qua, lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn liên tục tăng. Đợt điều chỉnh này giúp chỉ số này nguội lại nhưng vẫn ở mức cao so với đầu năm nay.

Trong ngày BTC điều chỉnh, có gần 650 triệu USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý trong vòng 24 giờ. Trong đó, có 521 triệu USD lệnh Long và 126 triệu USD lệnh Short bị thanh lý. Tổng cộng là 231,300 lệnh bị thanh lý. Lệnh lớn nhất là trên sàn OKX với tổng giá trị thanh lý 12.5 triệu BTC/USDT.

Dù cho thị trường điều chỉnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng nhưng MicroStrategy vẫn tiếp tục thu mua BTC. Công ty này đã mua thêm 9245 BTC (khoảng 623 triệu USD) sử dụng tiền thu được từ bán trái phiếu, mua ở giá khoảng 67,382 USD mỗi Bitcoin. Tính đến ngày 18/3/24, MicroStrategy nắm giữ 214,246 BTC với giá trung bình 35,160 USD / Bitcoin.

Cập nhật sàn BitMEX điều tra giá BTC giảm mạnh

Về vụ việc giá Bitcoin trên sàn BitMEX giảm đột ngột xuống 8,900 USD trong vài phút vào ngày 18/3. Mức giảm kỷ lục này kéo dài 10 phút trước khi giá phục hồi lên 67,000 USD. Đây là một sự sụt giảm lớn và đột ngột, khác so với những sàn khác.

BitMEX đã và đang điều tra "hoạt động bất thường" trên thị trường giao ngay BTC/Tether, khiến giá Bitcoin tạm thời giảm đến 80%. BitMEX đã cam kết rằng tiền của khách hàng vẫn an toàn và vụ việc không ảnh hưởng đến thị trường phái sinh của họ. 

Mặc dù giá Bitcoin đã phục hồi nhanh chóng sau sự kiện này, nhưng cộng đồng crypto vẫn đặt ra câu hỏi về nguyên nhân của sự cố flash. Có những đề xuất cho rằng một lệnh bán lớn hoặc bán cá voi có thể là nguyên nhân, với một con cá voi đặt lệnh bán hơn 850 BTC trên BitMEX. BitMEX đã tạm thời vô hiệu hóa việc rút tiền từ một số tài khoản liên quan đến cuộc điều tra này. 

Dòng tiền vào BTC spot ETF

Kết thúc ngày 19 tháng 3, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ có phiên thứ hai dòng tiền vào âm trong tuần này. Tổng dòng tiền âm 326 triệu USD, trong đó GBTC đã có dòng tiền ra tổng 443 triệu USD. Còn các quỹ còn lại có dòng tiền vào thấp, đứng đầu là IBTC của BlackRock với dòng tiền vào 75 triệu USD, FBTC của Fidelity là 39 triệu USD, quỹ BIBT có 2.5 triệu USD tiền vào, còn lại có dòng tiền bằng 0.

Dòng tiền rời khỏi GBTC rất lớn và ở mức cao khiến cho Grayscale cũng đang lo lắng. CEO của Grayscale cho biết phí của quỹ Bitcoin ETF của họ sẽ giảm theo thời gian sau khi dòng tiền rút ra đạt 12 tỷ USD. Giọng điệu của họ hoàn toàn khác so với trước đây khi tuyên bố Grayscale có thể tính mức phí cao (1.5% so với các quỹ khác chỉ quanh 0.2%) vì dịch vụ của họ tốt hơn. Lượng tiền rời khỏi GBTC đã tăng nhanh và chỉ hai ngày giao dịch đầu tuần này, đã có hơn 1 tỷ USD cổ phần GBTC rời khỏi quỹ này.

BlackRock cho đến nay vẫn là quỹ thành công nhất với BTC spot ETF. Họ không chỉ dừng lại ở đây mà còn tiền tiếp mở rộng sản phẩm của mình liên quan đến BTC. Công ty này mới thành lập quỹ BlackRock USD Institutional Digital Liquidity Fund (thanh khoản kỹ thuật số cấp tổ chức) được thành lập tại Quần đảo British Virgin Island  và sẽ được ra mắt thông qua quan hệ đối tác với công ty token hóa Securitize. Quỹ được gieo mầm với 100 triệu USDC sử dụng mạng lưới Ethereum. 

Token hóa có thể thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực tài chính bằng cách tạo ra các ứng dụng mới cho blockchain. Thị trường giao dịch token thường hoạt động 24/7, giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch bất cứ lúc nào một cách nhanh chóng. Token hóa giúp giảm chi phí giao dịch và tăng tính minh bạch cho thị trường. Việc sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) giúp tự động hóa các quy trình, giảm thiểu rủi ro gian lận.

Dù cho GBTC có dòng tiền ra lớn nhưng nó cũng gần như được hấp thụ bởi BlackRock và các quỹ ETF BTC khác. Trong một thông báo gần đây, Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong của Coinbase đã tiết lộ những thông tin về phần lớn tài sản Bitcoin ETF được nắm giữ trong các giải pháp lưu ký của họ. Ông nói rằng, sản phẩm Coinbase Custody đang nắm giữ 90% tài sản Bitcoin ETF trị giá 37 tỷ USD. Hiện tại BTC được lưu trữ khá tập trung bởi Coinbase nên nó cũng có những rủi ro nhất định. Nhưng họ cũng đã hoạt động thời gian dài nhưng chưa gặp vấn đề nào liên quan.

Các thông tin khác:

  • Quỹ hưu trí lớn nhất trên thế giới của Nhật Bản (GPIF) đang tìm hiểu về BTC như một phần của kế hoạch đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tổng tài sản quản lý của GPIF lên đến 1,54 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12/2023, trở thành quỹ hưu trí lớn nhất thế giới. Hiện tại quỹ đang không lưu giữ Bitcoin hay vàng vì cho rằng chúng không thanh khoản. GPIF hiện đầu tư vào trái phiếu trong nước, cổ phiếu trong nước, trái phiếu nước ngoài, cổ phiếu nước ngoài, quỹ tư nhân, bất động sản và cơ sở hạ tầng. Quỹ đang tích cực thu thập thông tin và nghiên cứu về bitcoin để xem xét khả năng bổ sung vào danh mục, phản ánh sự thay đổi trong kinh tế, xã hội và công nghệ, nhằm mở rộng và đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Quỹ hưu trí lớn nhất trên thế giới đã công khai việc tìm hiểu về BTC cho thấy họ coi BTC là một mảng đầu tư không thể thay thế và cần chú ý đến nó.

  • Grab hợp tác với công ty thanh toán Triple-A để cho phép người dùng nạp tiền vào Ví GrabPay bằng Bitcoin, Ethereum, XSGD, USDC và USDT. Tính năng mới này hiện chỉ áp dụng cho Singapore. Grab đã tham gia vào không gian Web3 và đang thử nghiệm ví Web3 trong ứng dụng của mình. Hiện tại, người dùng có thể sử dụng 5 loại tiền mã hóa: BTC, ETH, XSGD (stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Singapore), USDC, và USDT để trả tiền cho các dịch vụ như gọi xe và giao thức ăn. Việc Grab chấp nhận tiền điện tử có thể gây ngạc nhiên vì cách tiếp cận thận trọng của Singapore đối với tiền điện tử.

  • Tổ chức Nhân quyền (Human Rights Foundation - HRF) đã công bố một vòng tài trợ mới từ Quỹ Phát triển Bitcoin, phân bổ 500,000 USD để hỗ trợ 14 dự án trên toàn thế giới. Các khoản tài trợ này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy giáo dục toàn cầu, phát triển Lightning Network, truyền thông phi tập trung và các công cụ tự do tài chính, đặc biệt là ở các khu vực như Châu Mỹ Latinh, Châu Á và Châu Phi.

  • Oklahoma đã trở thành tiểu bang thứ 12 của Hoa Kỳ thông qua một dự luật quan trọng nhằm bảo vệ quyền của người dùng Bitcoin. Dự luật này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và được đánh giá 81-1 tại Hạ viện, dưới sự dẫn dắt của Hạ nghị sĩ Brian Hill và với sự hỗ trợ của Hiệp hội Bitcoin Oklahoma. Điều quan trọng nhất trong dự luật là quyền tuyệt đối của người dùng Bitcoin để mua, bán và sử dụng Bitcoin, cũng như quyền tự do khai thác BTC và quản lý tài sản kỹ thuật số của họ.

  • Immutable đã ra mắt một quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD để đầu tư vào các trò chơi chuỗi khối, gọi là Quỹ "Immutable Games Fund" (IGF) sẽ đầu tư vào các trò chơi blockchain được xây dựng trên ImmutableX hoặc Polygon. King River Capital và Polygon Labs cũng tham gia vào quỹ này, với King River dẫn đầu quá trình đầu tư và Immutable và Polygon làm cố vấn. Quỹ đã huy động được 30 triệu USD trong lần kết thúc đầu tiên, với sự đóng góp từ các đối tác như Alpha Wave Ventures, Merit Circle, Michael Arrington, Steve Kokinos, Sandeep Nailwal và các người sáng lập của Immutable.

  • Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) Hoa Kỳ vừa công bố yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2025. Họ yêu cầu 2,594 tỷ USD, tăng hơn 100 triệu USD so với năm 2024. Ông Gary Gensler nhắc đến crypto, AI, minh bạch dữ liệu và tăng cường an ninh mạng là các lĩnh vực cần nguồn kinh phí bổ sung.

  • Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều trần ngày mai về việc SEC lạm quyền và cần phải tái cấu trúc như thế nào.

  • Genesis Global Capital, một công ty tiền điện tử đã phá sản, đã đồng ý trả 21 triệu USD để giải quyết cáo buộc của SEC rằng chương trình cho vay tài sản kỹ thuật số của họ đã vi phạm luật chứng khoán. SEC cáo buộc Genesis và Gemini Trust Co., công ty đã hợp tác với Genesis trong chương trình Gemini Earn, đã huy động bất hợp pháp tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư, đây được coi là một hợp đồng đầu tư.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 03, 2024 00:33