BingX hoàn 20% phí giao dịch

Black Friday Bitcoin Và Thị Trường Crypto Đều Màu Đỏ

28 Tháng 11, 2021 02:50


Ngày Black Friday chúng ta chứng kiến giá BTC điều chỉnh và cả thị trường màu đỏ. Điều gì khiến thị trường giảm?

Black Friday Bitcoin Và Thị Trường Crypto Đều Màu Đỏ

Ngày qua BTC đã giảm nhanh từ mức 59,000 USD xuống quanh mức 54,000 USD. Kéo theo thị trường crypto hầu hết cũng đi xuống. Mặc dù vậy nhưng tỷ lệ điều chỉnh các coin top 10 giảm từ 8% đến hơn 10%. Các altcoin nhỏ hơn có 1 vài mã tăng nhẹ, các mã còn lại đều giảm nhưng tỷ lệ giảm không quá sâu.

Không chỉ thị trường crypto mà chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á cũng là một phiên giảm đỏ. Vàng tăng nhẹ không đáng kể còn bạc giảm đến 1.66%.

Các thị trường giảm bởi thông tin có thêm một biến thể covid mới làm cho chính quyền nhiều nước e ngại. Trước thông tin biến thể mới, châu Âu đã hạn chế một số nước ở châu Phi nhập cảnh. Các nhà đầu tư lại trở lại tâm lý lo lắng về sự ảnh hưởng của dịch bệnh có thể xảy ra với nền kinh tế.

Lo lắng về dịch bệnh đã dẫn đến một đợt bán mạnh các tài sản vào tháng 3 năm 2020 khi lần đầu covid bùng mạnh đầu tiên. Lần này tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn như vậy, nhưng mức độ bán tháo tài sản thấp hơn.

Thời điểm kinh tế khó khăn, chính phủ Mỹ liên tục in tiền đẩy vào thị trường và giữ lãi suất thấp. Và đến nay, lạm phát đã thực sự xảy ra rõ ràng và tiếp tục tăng. Vận tốc của tiền đang giảm tới mức rất thấp. 

Vận tốc của tiền rất quan trọng để đo lường tốc độ mà tiền đang lưu thông được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Nó được sử dụng để giúp các nhà kinh tế và nhà đầu tư đánh giá sức khỏe và sức sống của nền kinh tế. Tốc độ chuyển tiền cao thường gắn liền với một nền kinh tế phát triển, lành mạnh và ngược lại.

Vận tốc của tiền ở mức thấp cho thấy lượng lớn tiền vẫn chưa thực sự thấm vào thị trường và chưa được luận chuyển nhiều. Vì vậy, lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng.

Thêm một lý do khác khiến Bitcoin giảm giá là hơn 3 tỷ BTC option đáo hạn vào ngày 26 tháng 11. Trong kỳ bitcoin option đáo hạn này, nếu mức giá BTC từ 58,000 USD trở lên sẽ khiến hầu hết người tham gia mất tiền. Còn BTC dưới 56.000 USD thì ưu thế thuộc về quyền chọn mua được (đặt) thêm 365 triệu USD. Trong nhiều tháng qua, khi Bitcoin option đáo hạn, giá thường được đẩy về bên chiếm ưu thế. Kết quả tháng 11 này cũng tương tự.

Trước thời điểm BTC giảm, khi giá ở mức 59,000 USD thì tỷ lệ BTC có lời cũng tăng lê 89%. Tỷ lệ BTC có lời tăng cũng tạo áp lực chốt lời.

Giá BTC giảm cũng khiến một số lượng lớn lệnh future bị thanh lý. Tuy nhiên, nhìn chung lượng lệnh future trên các sàn giao dịch vẫn ở mức cao.

Trong vòng bốn ngày trở lại đây, BTC vẫn liên tiếp có số lượng rút ra khỏi sàn lớn hơn số lượng nạp lên sàn. 

Trong phần BTC bán thì chỉ số SOPR của nhà đầu tư ngắn hạn cho thấy có nhiều thời điểm họ bán (STH-SOPR dưới 1-đường màu xanh) và chấp nhận lỗ. Nhiều nhà đầu tư ngắn hạn yếu tay hơn khi thị trường điều chỉnh.

Ngược lại, các nhà đầu tư dài hạn không có dấu hiệu hoảng hốt bán chịu lỗ. Và chỉ số LTH-SOPR đều trên mức 1 (đường màu xanh-hình dưới).

Thời điểm BTC điều chỉnh thì vốn hóa BTC vẫn chiếm 41%. Không thay đổi nhiều với thời điểm trước đó. Thường khi các nhà đầu tư ngắn hạn lo sợ sẽ bán altcoin và chuyển sang nắm giữ BTC dẫn tới tỷ lệ vốn hóa BTC tăng. Cho nên, với tình hình vốn hóa BTC gần như không thay đổi cho thấy sự lo ngại của nhà đầu tư là tạm thời trong ngắn hạn.

Trong ngắn hạn, giá BTC có sự biến động lớn. Nhưng nhìn dài hạn trong quá trình phát triển, giá BTC vẫn tăng trưởng qua các năm. Các nhà đầu tư lâu năm thấy rõ điều này và sẽ vững tâm hơn trong thị trường khi giá điều chỉnh.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 11, 2021 02:50