Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Bộ Tư Pháp Đòi Binance 4 Tỷ Hoặc Truy Tố - FUD Nhưng Bitcoin Vẫn Đứng Vững

22 Tháng 11, 2023 00:16


Vẫn lo ngại về vấn đề pháp lý của Binance vẫn tiếp tục khi có thông tin Bộ tư pháp Hoa Kỳ đang yêu cầu Binance nộp phạt. Thông tin này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Bộ Tư Pháp Đòi Binance 4 Tỷ Hoặc Truy Tố - FUD Nhưng Bitcoin Vẫn Đứng Vững

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần kết thúc cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang ở Dow FUT và S&P FUT, còn Nas FUT tăng nhẹ. Giá dầu giữ ở mức 77 USD/thùng. Vàng tăng lên 1992 USD/ounce.

Bitcoin tăng nhẹ lên 37,300 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.466 nghìn tỷ USD. 

Binance bị yêu cầu nộp phạt 4 tỷ USD

Theo báo cáo từ Bloomberg News về các cuộc đàm phán giữa DOJ và công ty Binance, Binance Holding Ltd. có thể sẽ được yêu cầu trả 4 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về nhiều vi phạm hình sự. 

Điều này cũng để ngỏ khả năng người sáng lập Changpeng “CZ” Zhao cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự của Hoa Kỳ. Binance đã bị chính quyền Hoa Kỳ điều tra kéo dài về tội rửa tiền, gian lận ngân hàng và vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ, và các cuộc đàm phán có thể kết thúc trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức nào về việc Binance hay CZ bị điều tra hình sự. Gần đây, có thượng nghị sĩ Cynthia Lumus nói về việc Binance đang bị điều tra. Ngoài ra, chưa có thông tin chính thức khởi tố nào.

Nếu tin từ Bloomberg về Binance chính xác thì đối với Thuận là tin tốt. Đã từ lâu, có hai điều làm thị trường lo lắng liên quan đến Tether và Binance. Thị trường lo ngại Tether không có đủ số USD để đảm bảo cho USDT đã được phát hành của họ. Dù từng bị điều tra nhưng các cơ quan chức năng chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy điều này ở Tether. 

Còn sự lo lắng về Binance là liệu công ty này có rắc rối nào liên quan đến pháp lý hay không. Nên nếu Binance thỏa thuận đóng phạt, con số cuối cùng có thể thấp hơn 4 tỷ USD nhiều, và họ có tiền để đóng. Khi đó, sự việc này coi như đã giải quyết một vấn đề lớn cho thị trường trước halving.

SEC kiện sàn Kraken

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, cáo buộc công ty này vi phạm luật chứng khoán.

SEC cho rằng Kraken đã hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký kể từ năm 2018, khi nó bắt đầu cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử. SEC cũng cáo buộc Kraken đã trộn lẫn tiền của khách hàng với tiền của chính mình. Trong đơn, cơ quan này nói rằng Kraken giữ hơn 33 tỷ USD tài sản crypto của khách hàng và trộn chúng với tài sản của công ty, điều này tạo ra rủi ro mất mát lớn cho khách hàng của họ. Thực tế điều này chưa xảy ra và mới chỉ ở mức độ rủi ro và SEC đang cáo buộc.

Thêm vào đó, đôi khi Kraken giữ hơn 5 tỷ USD tiền mặt của khách hàng và trộn một số tiền mặt của khách hàng với tiền mặt của mình. Kraken thậm chí đôi khi trả chi phí hoạt động trực tiếp từ các tài khoản ngân hàng chứa tiền mặt của khách hàng.

Trong đơn khiếu nại, SEC đã liệt kê 16 loại tiền điện tử được coi là chứng khoán, bao gồm Cardano, Algorand, Polygon và Solana,...

Kraken đã bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng họ không niêm yết chứng khoán và rằng các hoạt động kinh doanh của họ tuân thủ luật chứng khoán.

Trước đó, vào ngày 9 tháng 2 năm 2023, Kraken đã đạt được thỏa thuận trị giá 30 triệu đô la với SEC, trong đó họ đồng ý ngừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đặt cược tiền điện tử cho khách hàng Hoa Kỳ. Thỏa thuận này là kết quả của một cuộc điều tra của SEC về các sản phẩm đặt cược tiền điện tử của Kraken. SEC cho rằng các sản phẩm này là hợp đồng tương lai chưa đăng ký và rằng Kraken đã vi phạm Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934.

Bitcoin spot ETF tiếp tục bị trì hoãn

ARK Invest đã chỉnh sửa văn bản đề xuất Bitcoin Spot ETF và nộp lại cho SEC. Đây là phiên bản thứ ba và điều thú vị là ARK Invest đã bỏ qua khuyến nghị của SEC về "Cash creation" - nghĩa là chỉ nhà tài trợ ETF (ARK) cần trữ Bitcoin, trong khi các market maker không cần phải làm vậy. Đây là bước tiến triển tiếp theo của các đơn đề xuất ETF. 

Còn về các đề xuất ETF, theo một ghi chú vừa được công bố, SEC đã trì hoãn đề xuất ETF bitcoin giao ngay của Franklin Templeton và Global X đã bị trì hoãn. Hạn chót để SEC xử lý Franklin Templeton là hôm nay và nỗ lực của Global X là ngày 21 tháng 11; với những sự chậm trễ này, thời hạn mới sẽ chuyển sang đầu năm 2024. Giờ đây, thị trường chỉ hướng về quyết định của SEC vào ngày 10/01/2024.

Nhu cầu về quỹ Bitcoin spot ETF rất cao và tiếp tục tăng. Thị trường ETF Bitcoin giao ngay đang được dự đoán sẽ trở thành một thị trường trị giá 100 tỷ USD, theo ước tính mới từ Bloomberg Intelligence. 

Công ty Galaxy Digital được cho là đã tổ chức một cuộc gọi vào đầu tháng này với khoảng 300 chuyên gia đầu tư về việc phân bổ vốn cho BTC trước khi ra mắt ETF dự kiến. Jeff Janson của Summit Wealth, công ty giám sát tài sản trị giá 500 triệu USD, nói rằng mối quan tâm đáng kể của tổ chức hiện đang hướng vào Bitcoin vì có khả năng được ETF chấp thuận.

Nếu dòng tiền đi vào BTC là 100 tỷ USD thì nó sẽ giúp cho vốn hóa của thị trường BTC cũng như crypto tăng hơn con số này rất nhiều. Và chúng ta cũng cần thời gian để dòng tiền di chuyển vào. Nhưng điều quan trọng lúc này là quỹ Bitcoin Spot ETF cần được thông qua. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với BTC và cả crypto.

Block.one mua lại Coindesk

Công ty Bullish (do Tom Farley, cựu CEO và Chủ tịch của Sàn Chứng Khoán New York Stock Exchange điều hành) đã thu mua Coindesk từ DCG (do Barry Silbert sáng lập). Thương vụ mua lại được thực hiện bằng tiền mặt, nhưng số tiền cụ thể không được tiết lộ.

Bullish được Block.one ra mắt vào tháng 11 năm 2021 với tư cách là một công ty độc lập thuộc công ty mẹ Block .one. Block .one là công ty phát triển EOS Blockchain và đã thực hiện một trong những ICO lớn nhất và kéo dài nhất lịch sử, kêu gọi được 4 tỷ USD. Một phần số tiền này được dùng để mua BTC, khiến Block.one trở thành một trong những đơn vị sở hữu nhiều BTC nhất, vượt qua cả MicroStrategy.

Block .one đã đầu tư 10 tỷ USD vào Bullish, với sự góp mặt của những nhà đầu tư nổi tiếng như Peter Thiel, Alan Howard, Louis Bacon, Richard Li, Christian Angermayer và Mike Novogratz.

Đây không phải là một thương vụ đơn giản. Coindesk là một trang thông tin crypto lớn, và Bullish là một công ty không hề tầm thường cho dù ít nghe nới tới.

Hãy tưởng tượng nếu Binance mua lại Cointelegraph, sức mạnh của Binance sẽ tăng lên như thế nào. Hay nếu Fidelity mua tạp chí Wall Street hay BlackRock mua Bloomberg...

Mọi thứ đang trở nên rất thú vị cho những năm tới

Các thông tin khác:

  • Santander Private Banking International, một phần của tập đoàn dịch vụ tài chính lớn Banco Santander ở Tây Ban Nha, đã bắt đầu cung cấp cho khách hàng giàu có ở Thụy Sĩ khả năng giao dịch và đầu tư vào các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ether. Banco Santander có lịch sử hơn 160 năm và phục vụ 166 triệu khách hàng. Ngân hàng này quản lý tài sản của 210,000 khách hàng giàu có, với tổng tài sản và tiền gửi lên đến khoảng 315 tỷ đô la. Trong vài tháng tới, Santander dự kiến sẽ hỗ trợ thêm các loại tiền điện tử khác, phù hợp với tiêu chí của ngân hàng.

  • Tuần rồi lại có thêm 175 triệu USD vào crypto từ các quỹ đầu tư được thống kê bởi Coinshare. Đây là tuần thứ 8 liên tục có tiền vào thị trường. Phần lớn dòng vốn vào vào Bitcoin (154 triệu USD), 13 triệu USD vào Solana, 3.3 triệu vào ETH (8.5 triệu rời khỏi quỹ short Bitcoin). Thống kê theo quốc gia của Coinshare, tiền đến từ Canada, Đức và Thụy Sĩ. Đặc biệt tuần qua Hoa Kỳ có tiền rời khỏi là 19 triệu USD.

  • Hiệp hội Blockchain đã đệ trình một bản tóm tắt amicus curiae lên tòa phúc thẩm Hoa Kỳ để ủng hộ sáu nguyên đơn kiện Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt đối với máy trộn tiền điện tử Tornado Cash. Hiệp hội Blockchain lập luận rằng quyết định xử phạt của OFAC là trái pháp luật, vượt quá thẩm quyền và vi phạm quyền riêng tư của những người Mỹ tuân thủ luật pháp. Hiệp hội Blockchain cho rằng OFAC nên tập trung vào việc xử phạt những kẻ xấu lạm dụng các công cụ trộn tiền điện tử thay vì cấm hoàn toàn các công cụ phần mềm mã nguồn mở như vậy.

  • Trong năm 2022, người cao tuổi Hoa Kỳ đã bị lừa 1.1 tỷ USD do lừa đảo AI, với các phương thức như mạo danh và gian lận tài chính, sử dụng AI để mô phỏng giọng nói, tạo các mối quan hệ giả trên các trang web hẹn hò. Trường hợp của luật sư Gary Schildhorn, người suýt bị lừa chuyển 9.000 USD do AI mô phỏng giọng nói con trai, Schildhorn cho biết giọng nói nghe rất thật, và ông suýt chút nữa đã chuyển tiền. Các nạn nhân thường không báo cáo do xấu hổ hoặc sợ hãi, khiến tổn thất thực tế có thể còn cao hơn. Chính quyền Mỹ đang cố gắng tăng cường biện pháp đối phó và truy tố những vụ lừa đảo này.

  • Công ty X (Twitter) của Elon Musk đã kiện Media Matters for America vì tội phỉ báng sau khi tổ chức này công bố một báo cáo về quảng cáo trên X chạy bên cạnh nội dung ủng hộ chống Do Thái. Một số người cho rằng X có lý khi kiện Media Matters vì đã đưa ra những cáo buộc sai lệch về công ty. Những người khác cho rằng vụ kiện là một nỗ lực của Musk để đàn áp tự do ngôn luận. Vụ kiện cũng làm nổi bật mối quan tâm của các nhà quảng cáo về sự xuất hiện của nội dung gây tranh cãi trên nền tảng của X.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 11, 2023 00:16