BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC & ETH, Tiếp Tục Cú Sốc Nguồn Cung - Cập nhật Uniswap, Cardano và Ripple

08 Tháng 09, 2021 01:58


BTC tăng giá thời gian qua nhưng nguồn cung của BTC vẫn tiếp tục giảm. Về dài hạn, nguồn cung giảm sẽ ảnh hưởng tốt tới giá cả khi nguồn cầu tăng lên. Ngoài ra, chúng ta cùng cập nhật thêm một số thông tin về Uniswap, ADA, XRP

BTC & ETH, Tiếp Tục Cú Sốc Nguồn Cung - Cập nhật  Uniswap, Cardano và Ripple

Bitcoin đã tăng đến mức giá trên 52,000 USD và sau đó điều chỉnh lại. Những ngày qua, dù giá tăng nhưng Bitcoin tiếp tục được rút khỏi các sàn giao dịch. Số lượng BTC trên các sàn giao dịch giảm mạnh. BTC đang được tích lũy nhanh chóng.

Với sự tăng trưởng liên tục hơn tháng qua thì việc BTC có thể có điều chỉnh là rất dễ hiểu. BTC điều chỉnh về 43,000 USD sau đó lại tăng lại, đã có số lượng lớn lệnh Long bị thanh lý. Nhưng với tình hình BTC sốc nguồn cung, lượng BTC trên các sàn đang ở mức thấp nhất trong từ đầu năm 2021 đến nay và thị trường rất bullist.

Tờ báo nổi tiếng New York Time đã chia sẻ một bài viết liên quan đến crypto và Bitcoin. Họ nói rằng, sự phát triển của Bitcoin và hàng nghìn loại crypto khác trong hơn một thập kỷ đã thay đổi định nghĩa về tiền và tạo ra một vũ trụ song song các dịch vụ tài chính. 

“Các quan chức lo lắng khi sự bùng nổ crypto xâm chiếm ngân hàng” - The New York Times đã viết trong bài báo in hàng kỳ. Sau bao nhiêu năm chế nhiễu crypto, giờ đến lúc các quan chức, ngân hàng thực sự sợ bởi sự phát triển của crypto . Đây là cảm giác khi Kodak, Blockbuster, Yahoo… phát hiện ra là mình đã quá chủ quan.

Với quan điểm khá trung lập, New York Time cũng đề cập crypto bắt đầu định hình lại cách mọi người đi vay và tiết kiệm. Đáng chú ý nhất là cho vay và đi vay. Các nhà đầu tư có thể kiếm lãi từ việc nắm giữ crypto của họ. Lợi nhuận từ lãi crypto này thường nhiều hơn nhiều so với việc họ có thể gửi tiền mặt vào ngân hàng nhất là thời điểm hiện tại, lãi suất gửi ngân hàng ở Mỹ cực thấp. Hoặc vay bằng tiền điện tử làm tài sản thế chấp để hoàn trả khoản vay. Các khoản vay tiền điện tử thường không liên quan đến kiểm tra tín dụng vì các giao dịch được hỗ trợ bởi tài sản kỹ thuật số.

Trong bài báo cũng đề cập đến những rủi ro có thể xảy ra của crypto và cần cân bằng nó. Thêm vào đó họ cũng nghiên cứu đưa ra những sự khác biệt của các công ty như BlockFi với Defi. 

Ethereum hiện nay được rút khỏi các sàn với lượng lớn và nhanh hơn BTC. Trong khi số lượng ETH bị lock vào staking ngày càng tăng và đang ở mức trên 7.47 triệu ETH. ETH chỉ cách đỉnh cũ quanh 10% nên việc ETH vượt đỉnh cũ và lập đỉnh mới có thể dễ dàng và nhanh hơn.

Số lượng ETH khan hiếm không chỉ bởi thu mua lưu trữ dài hạn, staking mà còn đến từ việc ETH bị đốt ngày càng nhiều. Đến nay, đã có 200,000 ETH đã bị đốt (tương đương 780 triệu USD) từ khi EIP 1559 triển khai. Số lượng này tương đương với lượng ETH đang được nắm giữ bởi địa chỉ ví lớn thứ 38.

Một chia sẻ trên Twitter cho thấy, để đốt từ 0 - 100,000 ETH tốn 21 ngày (khoảng 4761 ETH đốt/ngày) nhưng để đốt từ 100,000 - 200,000 ETH chỉ tốn 9 ngày (Khoảng 11,111 ETH đốt/ngày). Vì vậy, nếu cứ tiếp tục với tốc độ này, số lượng ETH đốt đi sẽ bằng số lượng ETH trong các ví có lượng lớn đứng trong top 10 ví tháng 11/2021 và top 3 ví tháng 5 năm 2022.

Một chia sẻ khác từ Willy Woo đề cập đến Sharpe Ratio, cách tính cho thấy cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của các khoản đầu tư. Khi ông so sánh chỉ số này của BTC với những đồng crypto trong top 10 được tính toán trong 4 năm thì thấy được đứng đầu là BTC sau đó đến DOGE, ETH, XRP và BNB.

Còn khi so sánh với các đồng trong top 10 hiện nay, thì chỉ số Sharpe Ratio cho thấy các đồng có tiềm năng lần lượt là SOL, LINK, ADA, BTC, DOGE, ETH, UNI, XRP và BNB. 

Cập nhật về Uniswap bị điều tra

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang khởi động một cuộc điều tra vào UniSwap Labs, nhà phát triển của sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới.

Theo Wall Street Journal, các luật sư thực thi của SEC đang tìm kiếm thông tin về cách các nhà đầu tư sử dụng Uniswap và cách các nhà phát triển tiếp thị nó. Cuộc điều tra dường như đang ở giai đoạn đầu và có thể không đưa ra bất kỳ cáo buộc chính thức nào.

Trước đây, SEC đã mất đến 6 năm điều tra trước khi đưa ra cáo buộc và kiện chính thức đối với Ripple. Nên hiện SEC mới thu thập thông tin chứ chưa có bất cứ thông tin chính thức nào.

Cập nhật vụ kiện SEC với Ripple

Vụ kiện giữa SEC và Ripple đã có nhiều bước ngoặt nhưng mặc dù tòa án đã cấp phép cho các phần mở rộng điều tra, nhiều người hy vọng rằng việc dàn xếp thỏa thuận giữa Ripple và SEC có thể đang đến gần.

Ngày quan trọng là ngày 31 tháng 8 khi tòa lên lịch một phiên điều trần với cả hai bên để thảo luận về tranh chấp đặc quyền đã kéo dài trong nhiều tháng. SEC từ chối giao nộp các tài liệu quan trọng bất chấp sự kiên quyết của Thẩm phán vì họ tuyên bố chúng được bảo vệ theo DPP (đặc quyền quy trình có chủ đích), nhằm mục đích bảo vệ không chỉ tài liệu mà còn cả tính toàn vẹn của chính quy trình thảo luận.

Ripple cho rằng, SEC thiên vị ETH và BTC nên ETH và BTC được SEC nói rằng không phải là chứng khoán còn XRP thì ngược lại. Các tài liệu này, hầu hết liên quan đến quan điểm của SEC về ETH, đã được Thẩm phán tìm thấy có liên quan để phân tích cuối cùng của Tòa án liên quan đến các yếu tố Howey.

SEC cũng đang yêu cầu Ripple đưa ra thêm những tin nhắn nội bộ mà SEC cho rằng nó thể hiện rằng công ty này đã biết XRP là chứng khoán nhưng vẫn tiếp tục mua bán. 

Trong phiên điều trần tiếp theo, nếu Ripple có được thêm tài liệu cho thấy XRP giống như Ether và vào năm 2018, SEC cho biết Ether không phải là chứng khoán và do đó XRP không phải là chứng khoán. 

Cuộc giằng co giữa SEC và Ripple có dẫn đến thỏa thuận như đồng EOS trước đây hay không sẽ phụ thuộc vào vị thế của Ripple để SEC đưa ra quyết định. Và nó cũng phụ thuộc vào việc Ripple có đưa ra thêm những tài liệu, tin nhắn cũng như nội dung trong đó là gì.

Cập nhật ADA

ADA đã triển khai cập nhật nhưng có một số sàn phi tập trung như Mindswap thông báo ADA bị lỗi trên mạng lưới. Nhưng thực tế do ADA có lựa chọn giao thức khác với giao thức của ETH nên đã xảy ra một vài vấn đề vừa qua. Nhiều người đã chỉ ra rằng lựa chọn eUTXO của Cardano có thể gây ra vấn đề khi chuyển giao thức.

Giao thức ADA lựa chọn gần giống giao thức hoạt động của Bitcoin. Bitcoin đã giới thiệu cho thế giới khái niệm theo dõi tiền của người dùng thông qua danh sách “đầu ra giao dịch chưa sử dụng”, gọi tắt là UTXO. Mỗi giao dịch giữa những người dùng tiêu thụ một số đầu vào và tạo ra một số đầu ra, với mỗi đầu ra đại diện cho một gói giá trị (một số bitcoin) và tuyên bố ai có thể chi tiêu nó.

Ngược lại, Ethereum đã chọn theo dõi tập hợp số dư tài khoản (toàn cầu): trạng thái sổ cái là ánh xạ từ địa chỉ đến số dư và giao dịch đơn giản tăng và giảm số dư tài khoản theo từng cặp. Các giao dịch phức tạp hơn có thể thực hiện nhiều việc phức tạp hơn và có quyền truy cập vào trạng thái toàn cầu của riêng chúng.

Vấn đề chính là Ethereum đưa ra lựa chọn trạng thái toàn cầu hóa này cho mọi dApp, và do đó, tất cả chúng đều phải chịu chi phí giao dịch tăng, khả năng bị tổn thương do chạy trước và gánh nặng phát triển bổ sung.

Còn Cardano đã chọn cải tiến mô hình UTXO đủ để bản thân các dApp có thể thực hiện những cân bằng giữa hoạt động độc lập và tập trung. Mô hình eUTXO mà Cardano đã dẫn đầu nghiên cứu giới thiệu ba nguyên tắc mới cho hợp đồng thông minh: Dữ liệu, người mua lại và trình xác thực.

Việc lựa chọn này cũng khiến một số nền tảng phi tập trung khi lựa chọn nền tảng của Cardano cần điều chỉnh lại theo cách hoạt động của mạng lưới này.

Nhìn chung, đồn về cái chết của Cardano đã bị thổi phồng quá mức. Có những giải pháp cho những vấn đề được thấy ngày nay, những lợi ích đối với những cách Cardano đã được thiết kế, và cả một tương lai tươi sáng cũng như một giai đoạn khám phá thiết kế căng thẳng ở phía trước.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 09, 2021 01:58