BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Giữ $10K, Sushiswap Scandal, BCH Hard Fork

10 Tháng 09, 2020 01:12


Thị trường bitcoin giảm và vẫn đang giữ trên mức 10 nghìn USD. Liệu bitcoin có giữ được trên 10 nghìn USD. Thuận cũng sẽ cập nhật những thông tin về Sushiswap và Bitcoin Cash trong bài viết này.

BTC Giữ $10K, Sushiswap Scandal, BCH Hard Fork

Bitcoin có giữ được mức 10 nghìn USD?

Thị trường Crypto giảm mạnh liên tục những ngày, giá BTC xuống dưới 10.000 USD nhưng trở về trên 10.000 USD nhanh chóng. Đây là dấu hiệu nhiều người bán altcoin và dồn về bitcoin. Mức 10.000 USD là ngưỡng giá tâm lý rất mạnh, nhiều người đặt câu hỏi bitcoin có giữ được trên mức giá này không.

Plan B chia sẻ biểu đồ Stock To Flow có thêm đường trung bình 200 WMA (đường màu đen) cho thấy giá trị trung bình của bitcoin từ năm 2013 đến nay đều tăng lên. Bitcoin hiện tại theo biểu đồ này rất khó phá 10.000 USD và xu hướng đi lên. Tương tự như năm 2017 giá bitcoin sau nhiều lần chạm mức 1000 USD nhưng không phá được và giá đã đi lên.

Về dài hạn đồng USD ngày càng mất giá. Tính từ năm 1950 đến nay USD đã mất đến 90% giá trị. Khi đó, các tài sản như vàng, USD, bitcoin,... sẽ ngày càng tăng giá.

Sushiswap scandal

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung rất được ưa chuộng. Trong tháng 8, số lượng giao dịch trong một ngày của sàn này còn lớn hơn sàn Coinbase Pro. 

Với sàn Uniswap khi giao dịch bạn không cần xác thực KYC. Khi giao dịch bạn cần có ví Metamask để kết nối trực tiếp với sàn nên không phụ thuộc vào ví của sàn. Đồng thời, những đồng coin, token mới nhất mà không mua được trên bất cứ sàn nào thì bạn có thể mua trên sàn Uniswap.

Do đó, nhiều dự án nhỏ chưa thể lên những sàn lớn thì có thể lựa chọn Uniswap để bắt đầu bởi sàn này. Sàn cho phép người dùng có thể lựa chọn cung cấp tính thanh khoản thì dự án này có thể hoạt động trên sàn. Bởi những tiện ích của Uniswap mà thời gian qua đã có rất nhiều người tham gia vào sàn này.

Sushiswap là một giao thức fork từ Uniswap và có token quản trị là Sushi hiện được giao dịch trên sàn Binance. Đồng này muốn thực hiện tương tự Uniswap nhưng có một sự thay đổi trong cơ chế phân phối phần thưởng.

Vừa qua, có một số lượng lớn tính thanh khoản của token Sushi trên sàn Uniswap bị mất đi và giá giảm mạnh từ 9 USD xuống 1,6 USD và có hồi phục một phần.  

biểu đồ Token Sushi trên sàn Uniswap

Điều này xảy ra do có thông tin về người lãnh đạo của Sushiswap là một người ẩn danh có tên Chef Nomi đã rút ra hơn 2,5 triệu đồng Sushi và sau đó rút thêm hơn 20 nghìn Ether trên Uniswap khiến cho đồng này mất tính thanh khoản.

Anonymous founder of  SushiSwap  sells all of his $SUSHI

Số tiền mà Chef Nomi lấy đi được cho là 10 triệu USD, một số thông tin khác là 13 triệu USD. Nhiều người nói rằng số tiền này đáng ra được để phát triển mạng lưới nhưng lại bị lấy đi. Chef Nomi đã lên tiếng trên Twitter rằng đây là số tiền mình đáng được hưởng tương tự như Charles Lee. Sự so sánh này rất khập khiễng do Charles Lee đã phát triển đồng Litecoin hơn 4 năm và ông bán hết LTC do muốn tập trung phát triển đồng này và không bị ảnh hưởng bởi giá cả. Trong khi đồng Sushi mới nổi được 6 ngày mà rút số lượng lớn token này và sẽ tiếp tục phát triển nó đã khiến cộng đồng rất tức giận.

Sau đó, Chef Nomi chia sẻ trên Twitter rằng dự án này sẽ phát triển tốt hơn khi không có ông. Tiếp theo, lại có thông tin Chef Nomi đã chuyển nhượng quyền quản lý cho CEO của SBF là Bankman - Fried. 

Sau những việc xảy ra với Sushiswap khiến cho nhiều người lo ngại về các dự án Defi. Nếu các dự án khác xảy ra tương tự có thể khiến cho khiến cho token của dự án đó sụp đổ, người tham gia sẽ mất rất nhiều tiền. Điều này dẫn tới các token Defi bị bán đi rất nhiều và giá cả đi xuống.

Đồng TRX cũng muốn tham gia vào Defi cho người dùng staking trên mạng lưới của đồng này. Do đó, TRX đã phát hành đồng quản trị SUN và hiện người sở hữu có thể stake đồng TRX trong vòng 14 ngày sẽ nhận được đồng SUN miễn phí. 

BCH có thể có đợt hardfork tiếp theo

Bitcoin Cash (BCH) là đồng được tạo ra từ đợt hardfork của bitcoin vào năm 2017 và là một cộng đồng nhỏ hơn bitcoin. Sau đó vào tháng 11 năm 2018, nội bộ đồng BCH có nhiều bất đồng dẫn đến một đợt hardfork tạo ra đồng Bitcoin SV (BSV) tách rời khỏi BCH.

Gần đây có một cuộc tranh chấp là một sự thay đổi đối với phần mềm giao thức trong nội bộ của BCH nhằm chuyển 8% số tiền mới được “khai thác” sang một quỹ phát triển được gọi là Đề xuất tài trợ cơ sở hạ tầng (IFP) để phát triển đồng BCH, coi như một khoản thuế của các thợ đào.

Sự tranh chấp này nếu không được bàn bạc và đồng thuận có thể sẽ dẫn tới một cuộc chia rẽ hardfork của BCH vào tháng 11 năm nay.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 09, 2020 01:12