BingX hoàn 20% phí giao dịch

BTC Không Còn Bao Nhiêu - Nên Nghĩ Gì Về Cơn Sốt NFT?

03 Tháng 09, 2021 00:51


Tình hình thực tế của lượng BTC lưu thông trên thị trường và một số suy nghĩ của Thuận về NFT.

BTC Không Còn Bao Nhiêu - Nên Nghĩ Gì Về Cơn Sốt NFT?

Tình hình thị trường

Bitcoin đã quay lại test mốc giá 50,000 USD một lần nữa. Các altcoin có ADA đã lập đỉnh mới ở mốc 3.03 USD. ETH cũng đã tăng lên 3,700 USD. Khi thị trường chỉ chú ý đến những đồng tăng trưởng thì những đồng khác phát triển. Và lúc nó tăng mạnh thì mọi người mới chú ý. 

Về lượng nạp rút BTC trên các sàn giao dịch nhìn chung vẫn là xu hướng rút ra nhiều hơn nạp vào mặc dù số lượng không nhiều.

Với Ethereum, tốc độ và lượng rút khỏi sàn còn nhanh và nhiều hơn BTC. Thường sự tăng giá cả đến từ chênh lệch giữa cung và cầu. Khi ETH hay BTC trên sàn ngày càng giảm thì xu hướng tăng giá sẽ diễn ra nhưng cũng sẽ có độ trễ so với những dấu hiệu on chain.

Thị trường vẫn có dấu hiệu các nhà đầu tư riêng lẻ chốt lời. Số lượng BTC di chuyển hiện tại đều là những BTC đang lời.

Bitcoin có tổng cung là 21 triệu BTC nhưng thực tế số lượng BTC đang được lưu thông trên thị trường không nhiều. Một phần BTC được lưu trữ ở các ví các nhân của hodler. Một phần khác là những BTC bị mất khóa cá nhân và không bao giờ có thể truy cập được nữa.

Chia sẻ trên của Binance cho thấy, số BTC mất đi hiện nay được dự đoán là khoảng 3.7 triệu BTC. Những thống kê số BTC này dựa vào thời gian nhiều năm không được di chuyển (5 năm, 10 năm,..) trong khi giá cả biến động và đã tăng trưởng rất lớn. Những ngày đầu, BTC được đào rất dễ dàng và giá trị lúc đó rất thấp nên nhiều người không coi trọng và có thể đã làm mất khóa cá nhân. 

Satoshi Nakamoto cũng được cộng đồng dự đoán có nhiều ví khác nhau. Một trong các ví ngày đầu Satoshi từ năm 2009 có 1.1 triệu BTC và đã không di chuyển cho đến nay. Hay những người gửi nhầm tới địa chỉ ví không có khóa cá nhân dẫn đến mất BTC và số lượng BTC này không bao giờ được di chuyển.

Có thể thấy rằng, số lượng BTC thực tế trên thị trường thấp hơn con số 17 triệu BTC rất nhiều. Trong dài hạn, khi nhu cầu sở hữu BTC ngày càng tăng thì giá BTC tăng trưởng là điều tất yếu.

Quan điểm về NFT

Bitcoin về bản chất đều nằm trên blockchain, ví trữ lạnh, ví cá nhân,... đều như một cánh cửa sổ có thể thấy và thao tác với BTC trên mạng lưới này. Mỗi hoạt động như di chuyển từ địa chỉ ví này sang ví khác thì bản chất là sự thay đổi son số trên số cái BTC. BTC là một giao thức mã nguồn trên mạng lưới. Điều khiến BTC có giá trị sự tin tưởng và nhu cầu muốn sở hữu của cộng đồng, hệ sinh thái BTC.

Tương tự vậy với các NFT (như hình JPEG Ether Rock, CryptoPunk, SOLape) cũng là một giao thức, một mã nguồn. Người sở hữu NFT này là người nắm khóa cá nhân và có thể truy cập, khẳng định sự sở hữu với nó. Vì vậy, giá trị NFT cũng đến là nhu cầu sở hữu, sự tin tưởng và hệ sinh thái,... của NFT đó. Điều này cũng tương tự như giá trị của những bức tranh nghệ thuật là vật lưu trữ giá trị.

Không phải bất cứ NFT nào cũng đều có giá trị nhưng sẽ có những NFT có giá trị sau này. Thuận cho rằng, NFT vẫn sẽ tồn tại và phát triển trên thị trường.

Chủ tịch SEC nói về BTC

Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đã xuất hiện trước các nhà lập pháp châu Âu về sự cần thiết của một nỗ lực hợp tác để đảm bảo quy định tiền điện tử phù hợp. Chủ Tịch SEC đã đưa ra các nhận xét trước Nghị Viện Châu Âu về xem Bitcoin như khi Internet khi xưa về mặt công nghệ thay đổi mô hình thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh thực tế rằng Bitcoin là phi biên giới và thị trường của nó không đóng cửa: “Nó hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần”. Điều này tốt cho BTC nhưng Gary Gensler cũng nhiều lần nhấn mạnh về rủi ro của các sàn Crypto và Stablecoin.

Tuy nhiên, ông vẫn là người rất thích BTC và cũng nói rằng, trong thời gian tới có thể có quỹ Bitcoin ETF. Quỹ này có thể dựa trên hợp đồng tương lai của sàn CME.

Một số thông tin khác: 

  • Mạng xã hội Twitter có thể tiến gần hơn đến việc tích hợp mạng lưới Bitcoin lightning network cho các khoản thanh toán vi mô. Nền tảng này hiện đang thử nghiệm nó cho hệ điều hành iOS Beta.

  • Chủ Tịch SEC, Gary Gensler đã đưa ra các nhận xét trước Nghị Viện Châu Âu về xem Bitcoin như khi Internet khi xưa về mặt công nghệ thay đổi mô hình thế giới.

  • Jurrien Timmer, Giám đốc Macro toàn cầu tại Fidelity, đã trình bày vào đầu tháng này một phương pháp định giá bitcoin dự đoán nó sẽ đạt 1 tỷ đô la mỗi đồng trong khoảng hai thập kỷ vào khoảng năm 2038. Nói cách khác, tiện ích (giá trị) của bitcoin sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với mạng lưới người mua, người bán, sàn giao dịch, máy ATM và các nhà bán lẻ tham gia — tại thời điểm này, bao gồm, trực tiếp hoặc gián tiếp, AT&T, Wikimedia Foundation (quyên góp), Dallas Mavericks , một vài công ty bảo hiểm, nhiều ngân hàng, và vô số doanh nghiệp nhỏ. ”

  • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đã tuyên bố quyền tài phán đối với XRP, không có quy định nào chống lại việc nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử theo một email của SEC. Với thông báo này, các thành viên thuộc SEC có quyền tự do trong việc nắm giữ bất cứ crypto nào.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 09, 2021 00:51