BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cá Voi Lớn Xả Hàng, Các Cá Khác Thu Vào | Chỉ Số CPI, FED

10 Tháng 07, 2023 23:45
Dù các ví cá voi có lượng BTC lớn nhất đang cho thấy BTC rời khỏi ví nhưng những ví có lượng BTC nhỏ hơn lại đang thu gom BTC.

Cá Voi Lớn Xả Hàng, Các Cá Khác Thu Vào | Chỉ Số CPI, FED

Tình hình thị trường

Bitcoin vẫn giữ ở quanh 30,100 USD. Hầu hết các altcoin lớn gần như đi ngang. 

Tuần này, thị trường Hoa kỳ nhận được một số thông tin quan trọng như CPI vào thứ tư. Ước tính CPI sẽ ở mức 3.1%, giảm so với mức 4% vào tháng trước. Chỉ số lạm phát bán sỉ PPI cũng được công bố vào ngày tiếp theo. Các chủ tịch FED cũng tiếp tục phát biểu như Phó chủ tịch Fed Barr, chủ tịch Fed San Francisco Daly và chủ tịch Fed Cleveland Mester.

Theo dữ liệu của Truflation cho thấy lạm phát vẫn trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, chỉ số CME của FED cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0.25%. 

Khả năng FED ngưng tăng lãi suất hiện nay rất thấp và có thể họ sẽ giữ lãi suất cao thời gian dài hơn dự kiến. FED chỉ ngưng tăng lãi suất khi họ thấy đã tăng đủ và CPI tiếp tục giảm, hoặc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hoặc suy thoái tài chính xảy ra. 

Bộ tài chính Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bán công trái phiếu. Công trái phiếu lúc này khá hấp dẫn bởi lãi suất cao và các tuần trước đều bán hết và có nhu cầu mua cao. Dự kiến, họ sẽ bán thêm 301 tỷ USD công trái trong tuần này.

Hiện nay, việc FED tăng hay giảm lãi suất không ảnh hưởng quá nhiều đến lạm phát mà nó tác động trực tiếp đến thị trường tài chính. Với các ngân hàng đang lưu trữ các công trái phiếu cũ thì FED giữ lãi suất cao khiến công trái phiếu mới sẽ có lợi suất cao hơn. Do đó, nếu các ngân hàng này bán gấp công trái phiếu, có thể họ sẽ phải bán lỗ. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất có thể khiến các ngân hàng gặp khó khăn. Tuy nhiên, lãi suất cao lại giúp cho công trái phiếu được bán dễ dàng hơn.

Công trái phiếu được bán nhiều hơn cũng là một cách siết chặt dòng tiền. Nó khiến nhiều người lo ngại nguồn tiền trên thị trường thay vì được đầu tư vào các mảng khác lại bị hút trở về công trái phiếu. Điều này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến tài sản. Hiện tượng này vẫn chưa xảy ra nhưng công trái phiếu được bán kéo dài thì hoàn toàn có thể. 

Từ khi tạm ngưng nợ trần đến nay, số lượng công trái phiếu được chính phủ Hoa Kỳ bán đã lên tới con số 1 nghìn tỷ USD. Nợ trần của chính phủ giống như hạn mức của thẻ tín dụng, chính phủ có thể chi tiêu trước khi họ cảm thấy cần kích thích nền kinh tế hoặc đầu tư phát triển. Điểm khác biệt ở đây là chính phủ Hoa Kỳ có thể nâng nợ trần của mình lên khi số nợ công đã tăng gần đến hạn mức trước đó. Một phần tiền từ bán công trái phiếu sẽ đi vào nền kinh tế thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng, chi trả lương nhân viên,.... Nhìn chung, tiền ngày càng được in ra nhiều hơn, nó khiến cho tiền pháp định sẽ ngày càng mất giá theo thời gian. Và tài sản sẽ ngày càng tăng giá.

Cá voi lớn xả hàng, cá khác thu gom BTC

Biểu đồ heatmap của BTC cho thấy trong tuần qua, các ví có trên 10,000 BTC tiếp tục có BTC rời khỏi. Còn những ví nhỏ hơn đều cho thấy số lượng BTC được nạp vào, tổng nhiều hơn cả số lượng BTC rời khỏi ví các cá voi có trên 10,000 BTC. Tổng số lượng ví có từ 1000 BTC đến 10,000 BTC nạp vào nhiều nhất với 37,634 BTC.

Nhìn trong vòng một tháng qua, số lượng BTC được tích lũy nhiều nhất bởi các ví có từ 1,000 đến 10,000 BTC. Đây cũng là nhóm ví có tổng lượng BTC lớn nhất.

Theo dữ liệu từ The Block, thợ đào Bitcoin đã kiếm được 187 triệu USD phí giao dịch trong quý 2 của năm 2023, đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ năm 2021. Điều này đại diện cho một sự tăng trưởng đáng kể 300% trong thu nhập từ phí so với quý 1 năm 2022, khi thợ đào chỉ thu về 45.6 triệu USD từ phí.

Đối với phần thưởng khối, thợ đào kiếm được 2.5 tỷ USD trong quý 2 năm 2023, so với 1.93 tỷ USD của quý 1/2023. 

Sự gia tăng doanh thu đáng kinh ngạc trong quý 2 đến từ giao thức Ordinals. Thông qua giao thức này người dùng có thể khắc các NFT và tạo những token gọi là BRC-20 trên blockchain Bitcoin. Giúp mang lại một lượng phí giao dịch đáng kể cho thợ đào.

Còn về Hong Kong, theo chia sẻ từ Wu Blockchain đến nay vẫn chưa có bất cứ một sàn dịch nào có được bằng hoạt động ở Hồng Kông. Theo Houbi, đó thì cái thời gian cần có để một sàn crypto được duyệt cần khoảng 9 tới 12 tháng. Tức là chúng ta sẽ không thấy một cái sàn giao dịch nào cho đến khi ít nhất là cuối năm nay hay là đầu năm sau. 

Tuy nhiên, có thông tin một sàn của đến từ Hong Kong có tên Hash Key Pro nói rằng có khả năng họ là sàn đầu tiên được cấp phép hoạt động tại đây. Sàn này cho phép giao dịch BTC, ETH, USDC, USD và đồng liên quan đến chứng khoán STO. Đòi hỏi của chính quyền Hong Kong với các sàn là họ sẽ cần có bảo hiểm 50% cho các crypto trong ví lạnh và bảo hiểm 100% cho tài sản trong ví nóng. Điều đáng chú ý là sàn này chỉ cho giao dịch chủ yếu là BTC và ETH.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 07, 2023 23:45