BingX hoàn 20% phí giao dịch

Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Phê Duyệt Luật MiCA|Nước Nga Thúc Đẩy Crypto

21 Tháng 04, 2023 18:11


Châu Âu đã đi trước Hoa Kỳ thông qua luật cho thị trường crypto. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với thị trường crypto.

Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Phê Duyệt Luật MiCA|Nước Nga Thúc Đẩy Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (20/4) là phiên giảm điểm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán chủ yếu đi ngang, chỉ tăng nhẹ ở Nas FUT. Dầu và vàng đều giảm nhẹ về quanh 77 USD/thùng và 2013 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua giảm nhẹ về quanh 27,900 USD. Phần lớn các altcoin cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường giảm về 1.23 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu của Tesla tiếp tục giảm sau khi công ty này công bố báo cáo quý I và dự đoán không mấy lạc quan cho tới gian tới. Nhiều công ty khác cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Nhiều công ty tiếp tục thông báo sa thải nhân sự. Whole Food thuộc sở hữu của Amazon đang cắt giảm hàng trăm công việc của công ty như một phần của kế hoạch tái tổ chức và thắt chặt chi phí. Người phát ngôn của Whole Foods Market cho biết, việc cắt giảm có nghĩa là ít hơn một nửa phần trăm lực lượng lao động toàn cầu của công ty. Amazon cũng đang chuyển từ chín khu vực hoạt động sang còn sáu khu vực.

Một chỉ số đo lường sản lượng sản xuất của các công ty Hoa Kỳ cũng cho thấy nguy cơ suy thoái. Chỉ số này đang giảm rất mạnh. Lịch sử cho thấy, mỗi khi chỉ số này giảm sâu như hiện tại thì chúng ta không tránh khỏi suy thoái tài chính. 

Châu Âu thông qua luật crypto

Trong một cuộc bỏ phiếu hôm thứ năm (20/4), Nghị viện EU đã bỏ phiếu 517 ủng hộ và 38 phiếu chống để thông qua Đạo luật thị trường tiền điện tử (Markets in Crypto Act - MiCA). Đây là một sự kiện rất là lớn ảnh hưởng đến tương lai của crypto. Đồng thời, luật này cũng có thể trở thành khuôn khổ pháp lý được nhiều quốc gia áp dụng. Luật này được thông qua cho thấy châu Âu sẽ ủng hộ thị trường này phát triển trong khuôn khổ phạm vi của quy định.

Chúng ta cùng đi vào một số chi tiết quan trọng của luật MiCA.

Nghị viện EU cho biết trong một tuyên bố rằng các quy tắc sẽ áp đặt một số yêu cầu đối với nền tảng tiền điện tử (tức các sàn giao dịch), nhà phát hành token và nhà giao dịch về tính minh bạch, tiết lộ, ủy quyền và giám sát giao dịch.

Các nền tảng giao dịch crypto bắt buộc thông báo cho người dùng về những rủi ro liên quan đến hoạt động của họ khi tham gia thị trường crypto, trong khi việc bán token mới cũng sẽ tuân theo quy định.

Tiếp theo, các stablecoin như Tether và USDC của Circle sẽ được yêu cầu duy trì lượng dự trữ để đáp ứng các yêu cầu quy đổi trong trường hợp rút tiền hàng loạt. Các stablecoin trở nên quá lớn cũng phải đối mặt với việc bị giới hạn giao dịch ở mức 200 triệu euro (220 triệu USD) mỗi ngày. Đây là quy định có thể chấp nhận được đối với stablecoin. Tuy nhiên, không nhắc đến giới hạn với việc dùng trực tiếp tiền pháp định như euro để mua crypto. 

Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (European Securities and Markets Authority - ESMA), sẽ được trao quyền can thiệp và cấm hoặc hạn chế các nền tảng tiền điện tử nếu chúng được coi là không bảo vệ đúng cách các nhà đầu tư hoặc đe dọa tính toàn vẹn của thị trường hoặc sự ổn định tài chính.

MiCA cũng giải quyết các mối quan tâm về môi trường xung quanh tiền điện tử, với việc các công ty buộc phải tiết lộ mức tiêu thụ năng lượng cũng như tác động của tài sản kỹ thuật số đối với môi trường.

Ngoài ra, có một quy định xuất phát từ dự luật gây tranh cãi trước đây là việc giám sát các hoạt động chuyển tiền. Tuy nhiên, nó đã được sửa đổi trong luật chính thức nhằm giảm thiểu tính ẩn danh liên quan đến việc chuyển tiền điện tử như bitcoin và stablecoin, bỏ phiếu từ 529 đến 29 để thông qua quy định Chuyển tiền (Transfer of Funds regulation). Điều này áp dụng cái gọi là “travel rule”, yêu cầu các công ty tài chính sàng lọc, ghi lại và truyền đạt thông tin về cả người gửi và người nhận đối với các giao dịch tiền điện tử để giúp chống rửa tiền.

Việc chuyển giữa các sàn giao dịch đến các “ví tự lưu trữ” do các cá nhân sở hữu sẽ cần phải được báo cáo nếu số tiền vượt quá ngưỡng 1,000 euro, một vấn đề gây tranh cãi đối với những người đam mê tiền điện tử thường giao dịch tiền kỹ thuật số vì lý do quyền riêng tư.

Trong một tweet, Changpeng Zhao, CEO của Binance, cho biết công ty của ông sẵn sàng điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình trong 12-18 tháng tới để có thể tuân thủ đầy đủ quy định.

Nhìn chung, MiCA là khung pháp lý toàn diện nhất cho các tài sản kỹ thuật số cho đến nay. Sự chấp thuận của quốc hội mở đường cho MiCA trở thành luật vào năm 2024, đưa EU đi trước Hoa Kỳ và nước Anh một bước.

Những quy định này đem lại lợi ích cho các quốc gia châu Âu, các cơ quan quản lý, bảo vệ các nhà lập pháp. Tuy rằng, những quy định này khiến cho thị trường mất đi một phần tính tự do nhưng nó đã tạo ra một khung pháp lý rõ ràng cho thị trường crypto. Từ đây, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường, các công ty, nhà đầu tư an tâm hơn khi hoạt động và phát triển trong lĩnh vực crypto.

Hoa Kỳ vẫn chậm trễ hơn trong việc đưa ra luật về crypto. Nhiều tiểu bang nhận ra được những tiềm năng mà crypto đem lại nên họ đang nhanh chóng đưa ra những dự luật về thị trường này để thúc đẩy áp dụng cho tiểu bang của mình. Vừa qua, Texas vừa thông qua luật yêu cầu các công ty giao cung cấp dịch crypto cần công bố tài sản lưu trữ của mình để tránh những rủi ro như vụ sụp đổ của FTX.

Nga thúc đẩy sử dụng crypto

Sau bị cắt đứt khỏi hệ thống tài chính quốc tế do cuộc xung đột với Ukraine. Nga đang chuyển mình sang những cách khác để có thể kinh doanh và chuyển tiền đi ra biên giới của mình. Các tổ chức đặc biệt được thành lập để làm việc đó.

Ngân hàng Trung ương Nga đang lên kế hoạch thành lập các tổ chức hỗ trợ khai thác và thanh toán crypto với các thực thể nước ngoài. Phó chủ tịch ngân hàng trung ương Nga, Alexei Guznov nói rằng các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Giai đoạn đầu sẽ có sự tham gia của các công ty liên doanh nhà nước và theo sau là các công ty tư nhân.

Quan điểm của họ rằng, trong nước nga, crypto không nên được sử dụng. Nhưng đối với các khoản thanh toán quốc tế. Điều này có thể thực hiện dưới hình thức thử nghiệm. Người đứng đầu cơ quan quản lý, Elvira Naiullina, cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đang nghiên cứu một dự luật sẽ đưa ra một “chế độ pháp lý thử nghiệm” cho tiền điện tử được sử dụng độc quyền trong các giao dịch xuất nhập khẩu. 

Sergei Altukhov, thành viên của ủy ban chính sách kinh tế của quốc hội Nga, chính phủ nước này cũng đang nghiên cứu một dự luật sẽ thành lập một cơ quan quốc gia để cấp phép và giám sát các nền tảng tiền điện tử hoạt động ở Nga. Altukhov nói thêm rằng một mã số thuế mới sẽ được áp dụng cho các công ty khai thác như một phần của quy định.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 04, 2023 18:11