BingX hoàn 20% phí giao dịch

Các Nhà Tạo Lập Đã Sẵn Sàng Phục Vụ BTC ETF| SBF Đã Nói Lời Cuối

02 Tháng 11, 2023 01:20


Bitcoin vẫn giữ ở mức giá sau khi tăng lên quanh 34,000 USD. Thị trường crypto vẫn tiếp tục nhận được nhiều nhận định tốt về tăng trưởng giá BTC từ phố Wall cũng như BTC spot ETF.

Các Nhà Tạo Lập Đã Sẵn Sàng Phục Vụ BTC ETF| SBF Đã Nói Lời Cuối

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 31/10 kết thúc các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ. Giá dầu ngày qua đã có thời điểm tăng lên gần 90 USD/thùng nhưng kết thúc phiên trở về quanh 81 USD/thùng. Giá vàng đi ngang quanh 1992 USD/ounce.

Hiện tại ở Hoa Kỳ, FED tăng lãi suất nhanh chóng đang khiến các công ty bị nghi ngờ “công ty zombie”.bị phá sản. Công ty 'zombie' là doanh nghiệp không có lợi nhuận nhưng vẫn tồn tại bằng cách vay nợ mới. Các ngân hàng tiếp tục cho vay với hy vọng các công ty này có thể phục hồi.

Theo ước tính của Cục Dự trữ Liên bang công bố vào năm 2021, khoảng 10% công ty ở Hoa Kỳ được coi là “công ty zombie”. Theo S&P Global Intelligence, trong 9 tháng đầu năm 2023, có 516 công ty nộp đơn xin phá sản. Các nhà kinh tế cho rằng các công ty zombie có thể trở nên phổ biến hơn khi các ngân hàng hoặc chính phủ bảo lãnh cho các công ty không còn khả năng tồn tại.

Với thị trường crypto, từ đầu năm đến nay, giá BTC không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi quyết định của FED và thị trường chứng khoán. Còn về dài hạn, thị trường nào cũng có chu kỳ riêng về cả BTC và crypto. Và đến khi FED nới lỏng tiền tệ thì chứng khoán và cả BTC cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng khi tiền thấm vào thị trường.

Kỷ niệm 15 năm ra đời Whitepaper của Bitcoin

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát hành Bitcoin Whitepaper - Happy 15th Birthday Bitcoin Whitepaper! 

Không như nhiều người nghĩ, Bitcoin không phải là phiên bản 1.0, không phải là MySpace của mạng xã hội, cũng không phải là AOL của Internet... Sự thật là Satoshi đã xây dựng Bitcoin dựa trên hàng chục năm lịch sử nghiên cứu và rút kinh nghiệm từ nhiều dự án thất bại trước đó.

Từ ngày Bitcoin ra đời, thế giới có thể không thay đổi: các ngân hàng vẫn sụp đổ, tiền tệ vẫn mất giá và chiến tranh vẫn tiếp diễn, nhưng chỉ có giá Bitcoin là thay đổi.

Điều thú vị hơn là Bitcoin Whitepaper không hề đề cập đến tổng nguồn cung là 21 triệu BTC, nếu bạn hiểu tại sao, thì bạn đã hiểu Bitcoin hơn phần lớn mọi người. Lý do là số BTC được tính ra khoảng 21 triệu bởi thuật toán số lượng BTC đào mỗi block và số lượng giảm đi một nửa sau mỗi đợt halving diễn ra. Và halving của Bitcoin diễn ra sau mỗi 210,000 block, tức thời gian trung bình là khoảng 4 năm.

Nếu bạn chưa đọc (bản dịch), bạn có thể tìm đọc tại đây.

Nhân sự kiện này, để Thuận kể các bạn nghe 1 câu chuyện.

Khi xưa, có thành của địch đang bị bao vây tứ phía, nhưng thành này rất kiên cố, phần lớn quân cần phải công thành cùng 1 lúc mới có thể lấy được thành... nhưng có 1 vấn đề lớn cần được giải quyết.

Các tướng chỉ huy mỗi tiểu đoàn phải phối hợp cùng nhau để phát động một cuộc tấn công để có thể vượt qua phòng thủ của kẻ thù. Mỗi tướng có thể sử dụng sứ giả để liên lạc với những tướng khác, nhưng không có cách nào để biết liệu thông điệp đã bị quân địch chặn và làm giả mạo hay không. Cách duy nhất để phát động một cuộc tấn công thành công là tìm cách đảm bảo rằng có đủ số lượng tướng trung thành và sẽ dẫn dắt tiểu đoàn của họ tấn công thành.

Một giải pháp cho vấn đề này là cho chỉ huy gửi lệnh tấn công hoặc rút lui cho tất cả các tướng. Khi nhận được, mỗi tướng phải quyết định liệu có tấn công hay rút lui và gửi phiếu bầu của họ trở lại cho chỉ huy và cho tất cả các tướng khác. Mỗi tướng thu thập phiếu bầu từ các tướng khác, và nếu có bất kỳ sự không nhất quán nào, họ bỏ qua cuộc tấn công hoặc họ chỉ tính số phiếu chấp nhận tấn công. Các tướng sử dụng đa số phiếu để chọn liệu tấn công hay rút lui, gửi quyết định trở lại cho chỉ huy, và chỉ huy sẽ quyết định làm gì.

Vấn đề này gọi là "Byzantine Generals’ Problem" và là một vấn đề nan giải trong các hệ thống tiền tệ mã hoá (làm sao biết được tiền mã hoá của mình là thật và và làm sao xác nhận giao dịch trong khi có nhiều người xấu trên mạng)... cho đến khi Bitcoin ra đời. 

Một giải pháp thực tế cho Vấn đề Các Tướng của đế chế Byzantine rất cần thiết cho việc vận hành của mạng lưới blockchain, đảm bảo rằng tất cả các node trong mạng có thể đạt được sự đồng thuận, ngay cả khi một số node có hành vi xấu hoặc bị lỗi. Các thuật toán như POW của Bitcoin được thiết kế để giải quyết vấn đề này, cho phép các mạng lưới phi tập trung và phân tán hoạt động an toàn và đạt được sự đồng thuận về trạng thái của mạng.

Nói một cách đơn giản, Vấn đề Các Tướng Byzantine là về việc đảm bảo rằng nhiều thực thể trong một mạng lưới có thể hợp tác và đạt được sự đồng thuận, ngay cả khi một số thực thể có thể không đáng tin cậy hoặc có ác ý. Các giải pháp cho vấn đề này là cơ bản cho việc vận hành an toàn và đáng tin cậy của mạng lưới blockchain.

Phố Wall tiếp tục fomo Bitcoin

Kết thúc tháng 10, giá Bitcoin tăng 28.11%. Đây là tháng được kỳ vọng là tháng sôi động trong năm. Giá BTC ngày qua ở quanh mức 34,400 USD. Vốn hóa thị trường ở mức 1.321 nghìn tỷ USD.

Sự quan tâm đến BTC cũng như crypto gần đây chủ yếu đến từ các tổ chức đầu tư về quỹ Bitcoin spot ETF. Có thông tin được đưa tư Coindesk nói rằng, Các công ty giao dịch lớn đang thảo luận để cung cấp tính thanh khoản cho quỹ giao dịch spot bitcoin ETF của BlackRock khi được thông qua. Và một số các công ty như Jane Street, Virtu Financial, Jump Trading và Hudson River Trading đã thảo luận với BlackRock về việc đảm nhận vai trò market maker (tạo lập thị trường).

Về vấn đề chênh lệch giá, các quỹ đảm nhiệm vai trò market maker sẽ có cơ chế để cân bằng giá BTC ở các sàn hàng ngày. Do đó, họ sẽ duy trì giá BTC ở các quỹ theo sát giá BTC trên các sàn giao dịch spot. 

Quỹ đầu tư lớn đang quản lý hơn 646 tỷ USD, Bernstein cũng đưa ra những dự đoán bullish về giá BTC. Nhà phân tích của Bernstein dự đoán giá bitcoin có thể tăng lên 150.000 USD vào giữa năm 2025. Ước tính này dựa trên sự lạc quan về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ phê duyệt quỹ ETF bitcoin vào quý đầu tiên của năm 2024.

Sự chấp thuận của ETF sẽ cho phép các nhà đầu tư thông thường tiếp cận bitcoin trực tiếp từ danh mục đầu tư của họ. Bernstein cũng hy vọng rằng sự chấp thuận của ETF sẽ chuyển tới 10% nguồn cung lưu hành của Bitcoin sang ETF.

Với mức giá hiện tại của BTC, Glassnode chia sẻ rằng, đa số BTC đang được nắm giữ bởi những nhà đầu tư dài hạn. Tỷ lệ BTC có lời cũng tăng lên mức 83% với số lượng hơn 39.1 triệu ví, cao hơn mức cao vào tháng 11/2021 (38.1 triệu ví). 

Mặc dù ưu tiên những cách đầu tư truyền thống như Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lại đầu tư khá nhiều vào các công ty công nghệ (Amazon, Apple,...) hoặc liên quan đến crypto. Đáng chú ý là công ty này đầu tư vào Nu Holdings, một công ty fintech có trụ sở tại Brazil rất thân thiện với tiền điện tử. Berkshire Hathaway đã mua 107 triệu cổ phiếu của Nu Holdings vào năm 2021. Giá cổ phiếu của Nu đã tăng gần 106% từ đầu năm đến nay (YTD). Có thể Berkshire Hathaway đã nhận ra tiềm năng của thị trường crypto và họ cũng muốn có một phần chiếc bánh này.

Cập nhật vụ kiện SBF và FTX

Thứ ba, Sam Bankman-Fried tiếp tục làm chứng trong ngày cuối cùng tại tòa và bị công tố viên Sassoon chất vấn.

Phiên tòa khởi đầu với những câu hỏi về mối quan hệ giữa Bankman-Fried và Philip Davis, Thủ tướng Bahamas.

Bankman-Fried được hỏi liệu anh có đề xuất trả nợ quốc gia hơn 11 tỷ USD cho Bahamas hay không. Và Sam khẳng định không nhớ đã thảo luận điều này.

Sassoon tiếp tục hỏi về chuyến thăm Miami của Thủ tướng, cũng như việc tham dự một trận đấu bóng rổ của đội Heat tại sân vận động FTX và liệu Thủ tướng cùng vợ có nhận ghế ngồi đặc biệt tại sân hay không.

Đối với hầu hết các câu hỏi của công tố viên, Bankman-Fried thường đưa ra ít thông tin, không thừa nhận điều gì và thường trả lời rằng không biết gì cả. Chủ yếu, anh ta muốn thể hiện mình là nạn nhân và năng lực yếu kém trong quản lý công ty chứ không phải làm việc có mục đích.

Sassoon tiếp tục chất vấn Bankman-Fried về vấn đề trọng tâm là khoản thiếu hụt 8 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của FTX. Bankman-Fried bày tỏ "rất" tiếc nuối vì không tìm hiểu kỹ hơn. Khi Sam hỏi các giám đốc của mình về khoản thiếu hụt, anh ta khai rằng họ "nói với tôi rằng họ đang bận và tôi nên ngừng hỏi vì đang làm phiền họ."

Sam tuyên bố rằng việc sử dụng tiền gửi của khách hàng chỉ là một phần của "quản lý rủi ro".

SBF khẳng định trong thời gian ông giữ chức CEO của cả FTX và Alameda, không có cá nhân nào bị sa thải do cáo buộc đã rút 8 tỷ đô la tiền của khách hàng để thực hiện giao dịch đầu cơ.

Không có nhân chứng quan trọng nào khác sẽ đứng ra cho bên biện hộ (theo Thuận hiểu là 2 nhân chứng của Sam đã rút lui). 

Sam chỉ có thể dựa vào khả năng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng mình không cố ý rút tiền của khách hàng khỏi FTX để sử dụng cho một loạt mục đích khác nhau, bao gồm việc che lỗ cho Alameda, thanh toán cho các căn hộ xa xỉ ở Bahamas, đầu tư mạo hiểm và quyền đặt tên cho sân vận động Miami.

Lời kết thúc của cả 2 bên sẽ diễn ra vào thứ tư (theo giờ tại Hoa Kỳ), tất cả các chứng từ đã được trình bày. Các luật sư từ cả hai bên từ chối gọi thêm nhân chứng nào khác. Do đó, SBF phải tự mình biện hộ để thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng mình không phạm tội một cách có chủ ý.

Vụ án này đã đến hồi kết, sẽ mất vài tuần để thẩm phán đưa ra phán quyết. Nếu bị kết án, Bankman-Fried có thể đối mặt với án phạt tối đa 115 năm tù giam. 

Các thông tin khác:

  • Văn phòng Chính phủ (GAO) đã kết luận rằng "Thông báo Kế toán (SAB) 121", yêu cầu các công ty giữ crypto phải ghi nhận tài sản kỹ thuật số của khách hàng như là nợ trên bảng cân đối kế toán của họ, phát hành bởi SEC, được coi là một "quy định" chứ không chỉ là "hướng dẫn". Vì thế, SEC cần phải nộp quy định này lên Quốc hội để được phê duyệt. Tóm lại, SEC hiện đang vi phạm Đạo luật Cải cách Quy định Quốc hội (CRA) vì chỉ Quốc hội mới có quyền ban hành luật, và SEC hiện đang vượt quá thẩm quyền của mình.

  • Tổng thống Biden đã ký một mệnh lệnh hành pháp vào thứ hai đầu tuần, để giải quyết các vấn đề về trí tuệ nhân tạo (AI). Lệnh này thiết lập các tiêu chuẩn về an toàn, bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư cho các hệ thống AI. Lệnh hành pháp yêu cầu các nhà phát triển hệ thống AI chia sẻ kết quả kiểm tra độ an toàn của họ với chính phủ liên bang trước khi chúng được công bố rộng rãi. Trong luật này cũng yêu cầu các hệ thống AI phải được thiết kế để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Và nó cũng nhằm giải quyết vấn đề gian lận do AI kích hoạt.

  • Solana đã trở thành blockchain thứ 2 được hỗ trợ bởi Ứng dụng Node Runner của AWS Cloud (dịch vụ đám mây của Amazon). Blockchain đầu tiên được hỗ trợ là Ethereum. Điều này  cho phép dự án tham gia với chi phí công nghệ tối thiểu, có tiềm năng thu hút người dùng mới và các công ty, đặc biệt là các công ty tài chính truyền thống lớn và các dự án web3 có nhu cầu sử dụng node nhưng thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết hoặc nguồn lực tài chính để thiết lập hệ thống độc lập.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 11, 2023 01:20