BingX hoàn 20% phí giao dịch

Căng Thẳng Chính Trị, Bitcoin Giảm | Tuần Mới Đầy Sôi Động

16 Tháng 04, 2024 02:00


Ngày qua, BTC đã có một đợt giảm nhanh trong vòng 30 phút xuống quanh 60,000 USD. Cùng thời điểm đó, căng thẳng chính trị ở Trung Đông leo thang. Liệu tin chính trị này có phải là yếu tố khiến BTC giảm sâu.

Căng Thẳng Chính Trị, Bitcoin Giảm | Tuần Mới Đầy Sôi Động

Tình hình thị trường

BTC ngày qua đã có một đợt giảm bất ngờ trong thời gian ngắn. Giá BTC đã có thời điểm giảm từ 67,000 USD về quanh 60,000 USD chỉ trong vòng 30 phút. Sau đó, giá đã hồi phục trở lại quanh 66,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.545 nghìn tỷ USD.

Sự kiện lớn tuần này với crypto là BTC halving sẽ diễn ra. Giá BTC dao động gần đây cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi BTC halving. Có nhiều luồng quan điểm khác nhau về giá BTC xung quanh sự kiện này góp phần vào sự biến động của BTC. Một sự kiện lớn cũng như có nhiều lệnh đòn bẩy bị thanh lý bởi sàn nên nó cũng không thể xem là phản ứng chung của thị trường tài chính.

Bên cạnh chính trị, lý do có thể khiến BTC giảm mạnh trong thời gian ngắn như vậy bởi lượng lớn lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Trong vòng ngày qua, đã có gần 1 tỷ USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý, trong đó hơn 770 triệu đến từ lệnh Long.

Lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn giao dịch cũng đã giảm xuống tương đương thời điểm đầu tháng 3 năm nay. Khi tỷ lệ đòn bẩy giảm xuống thì sự tăng trưởng của BTC cũng bền vững hơn.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã điều chỉnh còn 87.1% và dưới vùng màu đỏ. Để chỉ số này tiếp tục điều chỉnh, giá BTC cần đi ngang một thời gian.

Chủ nhật tại Hoa Kỳ (14/4), thị trường hợp đồng tương lai không có nhiều thay đổi dù căng thẳng chính trị ở Trung Đông vẫn còn. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Giá hợp đồng vàng ở mức 2377 USD/ounce. Còn dầu vẫn giữ quanh 85 USD/thùng.

Tuần này, thị trường đón nhận nhiều thông tin như nhiều quan chức của FED phát biểu (các sự kiện màu đỏ bên dưới). Đặc biệt, chủ tịch FED Powell sẽ phát biểu vào ngày thứ ba và FED "Beige Book" (báo cáo kinh tế) vào ngày thứ tư.

FED sẽ phản ứng như thế nào và lãi suất sẽ ra sao?

Trong vòng 1 tuần qua, đã có 3 sự kiện đáng chú ý là lạm phát tiêu dùng CPI lại tăng (3 tháng liên tiếp), lạm phát bán sỉ PPI không như mong đợi và tình hình chính trị leo thang ở Trung Đông cuối tuần. Cho nên, thị trường cũng đang chờ phản ứng của FED về tình hình lạm phát và khả năng giảm lãi suất cũng như họ nghĩ gì về tình hình bất ổn chính trị.

Thị trường Bitcoin/Crypto phản ứng hôm qua khi có tin Iran và Israel thì chỉ là những phản ứng ban đầu. Có thể có người lo lắng và suy diễn đến chiến tranh lan rộng hơn, ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng thực tế, thị trường phản ứng như thế nào thì cần chờ trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa vào thứ hai.

Trong bối cảnh hiện tại, giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink kỳ vọng Fed sẽ thực hiện một số cắt giảm trong năm nay, trong khi có thể phải thừa nhận rằng lạm phát sẽ vẫn tăng cao. Ông cho rằng sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất diễn ra. Và FED tăng lãi suất cũng sẽ có lợi cho công ty của ông.

Hợp đồng CME của FED cho thấy, các nhà đầu tư nghĩ rằng khả năng cao FED sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi trong tháng 5 và tháng 6. Họ cho rằng, FED có thể sẽ bắt đầu giảm lãi suất lần đầu trong cuộc họp tháng 7. 

Bên cạnh đó, trong phát biểu của mình vào cuối tuần qua, tổng thống Biden cũng nói ông tin rằng trước khi kết thúc năm nay sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất. Các chính trị gia muốn thấy kinh tế tăng trưởng và không có suy thoái tài chính, nhất là trong năm bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra.

Về trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ được coi là tài sản an toàn nhất. Một thống kê cho thấy, phần lớn trái phiếu này đang được nắm giữ bởi các tổ chức đầu tư ngoài Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các nhóm nắm giữ lượng đáng kể công trái phiếu có thể kể đến như các quỹ đầu tư và quỹ hưu trí, ngân hàng,...

Thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư truyền thống: Tăng lợi nhuận, giảm rủi ro?

Bitwise, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử, đã công bố nghiên cứu cho thấy việc thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư truyền thống gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận đáng kể trong khi giảm thiểu rủi ro.

Bitwise chia sẻ hiệu quả của việc thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư truyền thống 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. 

Nếu phân bổ 1% danh mục vào Bitcoin thì lợi nhuận có thể tăng 15%, trong khi drawdown tăng chỉ 3%, và chỉ chịu rủi ro 1% tài khoản. 

Nếu phân bổ 5% danh mục vào Bitcoin thì lợi nhuận có thể tăng 75%, trong khi drawdown tăng chỉ 15%, và chỉ chịu rủi ro 5% tài khoản.

Mặc dù Bitcoin có biến động cao, nhưng nó có mối tương quan thấp với các tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, việc thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư có thể giúp giảm thiểu rủi ro tổng thể. Bitwise tính toán rằng việc thêm 5% Bitcoin có thể giảm mức giảm tối đa của danh mục đầu tư 10%.

Điều quan trọng là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng cách bao gồm các loại tài sản khác nhau, bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu,... hay được đề cập nhiều gần đây là BTC. Bitwise đã chỉ ra được hiệu quả đầu tư khi đa dạng hóa một phần nhỏ vốn hóa vào BTC nhưng đem lại hiệu quả đáng kể. Thêm vào đó, chỉ cần một tỷ lệ nhỏ tiền từ thị trường tài chính truyền thống chọn đa dạng hóa vào BTC cũng giúp giá BTC tăng mạnh.

Các thông tin khác:

  • Võ sĩ UFC Renato Moicano đã giành chiến thắng trong trận đấu UFC 300 vào cuối tuần qua, và đã có bài phát biểu chiến thắng ấn tượng. Moicano đã yêu cầu trả phần thưởng 300,000 USD bằng Bitcoin. Bài phát biểu đã đề cập đến Austrian Economics mô tả chính xác về lạm phát và những ảnh hưởng tai hại đối với nền kinh tế toàn cầu và đây là trường phái tư tưởng của nhiều Bitcoin HODLERS : Hãy để tôi nói với bạn điều này, nếu bạn quan tâm đến đất nước mình, hãy đọc Ludwig Von Mises và Sáu Bài Học của Austrian Economics.

  • Theo Foresight News, Paolo Ardoino, Giám đốc điều hành của Tether, đã thông báo rằng nền tảng token hóa của công ty sẽ sớm được ra mắt công chúng. Nền tảng này được đặc trưng bởi tính chất hoàn toàn không giám sát, hỗ trợ nhiều chuỗi và loại tài sản cũng như mức độ tùy chỉnh cao. Động thái này dự kiến sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận các dịch vụ của Tether và có khả năng cách mạng hóa cách quản lý và giao dịch tài sản kỹ thuật số.

  • Tòa án Hoa Kỳ lần đầu tiên kết án tù cho hacker vì đã tấn công hợp đồng thông minh của hai sàn DEX. Shakeeb Ahmed, cựu kỹ sư an ninh mạng, đã bị tòa án Hoa Kỳ kết án 3 năm tù giam và 3 năm tù treo vì hành vi tấn công vào hai sàn DEX Nirvana Finance và Crema Finance, gây thiệt hại 12 triệu USD. Đây được coi là bản án đầu tiên về tội hack hợp đồng thông minh tại Mỹ. Ngoài án tù, Ahmed cũng phải trả 5 triệu USD tiền bồi thường và bị tịch thu 12.3 triệu USD.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 04, 2024 02:00