BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chính Trị Leo Thang, Chứng Khoán Giảm | Bitcoin Tăng Qua Mỗi Mùa Halving

20 Tháng 04, 2024 01:01


Chính trị căng thẳng leo thang khiến cho cả chứng khoán Hoa Kỳ và BTC đều giảm. Trong khi đó, Bitcoin halving đã cận kề.

Chính Trị Leo Thang, Chứng Khoán Giảm | Bitcoin Tăng Qua Mỗi Mùa Halving

Tình hình thị trường

Căng thẳng giữa Iran và Israel tiếp tục, đã khiến cho chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch thứ năm (18/4) giảm ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tiếp tục giảm. Giá và dầu đều tăng nhẹ lên 2426 USD/ounce và 85 USD/thùng.

Ngoài tin của Iran, Chủ tịch Fed khu vực tại New York, John Williams, phát biểu cũng có phần nào ảnh hưởng đến chứng khoán trong phiên. Ông đã nói rằng một đợt tăng lãi suất nữa không phải là điều ông mong muốn, nhưng ông cũng nói, "nếu dữ liệu cho thấy chúng ta cần mức lãi suất cao hơn để đạt được mục tiêu của mình, thì chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”. 

Bitcoin cũng phản ứng với tin tức và giảm về 60,000 USD. Tuy nhiên, sau đó một thời gian BTC đã hồi phục trở lại quanh 64,000 USD. Altcoin có một số đồng giảm, một số khác tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 2.466 nghìn tỷ USD.

Mặc dù có những thời điểm giá BTC đi cùng xu hướng với vàng hoặc chứng khoán nhưng BTC vẫn là tài sản riêng biệt. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư thường phản ứng tương tự với những tài sản họ nắm giữ trong ngắn hạn, có thể bao gồm cả vàng và chứng khoán. Bởi có thể lý do họ bán các tài sản cũng tương tự nhau. Cho nên, ngắn hạn giá BTC có thể bị ảnh hưởng bởi những tin tức, câu chuyện. Nhưng yếu tố quyết định đến giá BTC trong dài hạn là cung và cầu của thị trường.

Cập nhật về Binance và vụ kiện pháp lý

Binance đã quyết định chuyển đổi toàn bộ tài sản trong quỹ bảo vệ người dùng (SAFU) sang stablecoin USDC.

Binance thông báo rằng họ đã chuyển 100% tài sản của quỹ, bao gồm Bitcoin (BTC), Binance Coin (BNB), Tether (USDT), và TrueUSD (TUSD), sang USDC. Động thái này nhằm mục đích tăng cường sự ổn định và độ tin cậy của quỹ, giữ vững giá trị 1 tỷ USD bằng cách sử dụng một loại stablecoin được kiểm toán và minh bạch.

SAFU được Binance thành lập vào năm 2018 với mục đích bảo vệ người dùng trước các sự cố bất ngờ như hack hoặc lỗi kỹ thuật, bằng cách trích 10% doanh thu từ phí giao dịch để nuôi quỹ. Binance cho biết họ sẽ duy trì giá trị của quỹ SAFU ở mức 1 tỷ USD.

Tài khoản X @lookonchain cũng chia sẻ giao dịch di chuyển BTC và BNB của Binance lên ví nóng sau đó có USDC chuyển lại vào ví của họ. Một số người cho rằng, Binance đã BTC nên đẩy giá xuống. Tuy nhiên, với các công ty, tổ chức bán số lượng lớn họ sẽ bán trên sàn OTC để tránh ảnh hưởng đến giá cả và có được giá tốt nhất. Do vậy, giả thiết này không thực tế và Binance bán không phải là yếu tố ảnh hưởng đến giá BTC.

Về vụ kiện pháp lý của Hoa Kỳ với BinanceUS, đồng sáng lập Binance, He Yi, nói rằng CZ đã nhận được kết quả tối ưu nhất, những cáo buộc ban đầu có thể dẫn đến án tù lên đến 10 năm liên quan đến các vấn đề mà Binance đã dàn xếp với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Mức án được đề nghị hiện giờ chỉ từ 12 đến 18 tháng. CZ vẫn tự do đi lại ở Mỹ với một số hạn chế và dự kiến sẽ được tuyên án vào ngày 30 tháng 4.

Đã có thêm các tin tốt đối với Binance sau một thời gian bị tấn công và sự cố ở nhiều nơi. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance đang tìm cách quay trở lại thị trường Ấn Độ sau khi bị cấm vào tháng 1 năm 2024. Theo một báo cáo, Binance sẽ trở lại với tư cách là một thực thể đã đăng ký tuân thủ luật chống rửa tiền và các quy định về thuế của địa phương. Để làm điều này, họ dự kiến sẽ trả khoản phạt 2 triệu USD. 

Thêm vào đó, Binance được cho là đang cải tổ thực thể của mình tại Nam Á để tuân thủ đầy đủ các quy định của cơ quan giám sát tài chính địa phương, trong đó bao gồm luật thuế và chống rửa tiền. Binance Nam Á đã cam kết tuân thủ các quy định của địa phương và tiếp tục duy trì đối thoại với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Binance cho biết họ đã được Cơ quan quản lý tài sản ảo (VARA) của Dubai cấp giấy phép đầy đủ để cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Đây là giai đoạn cuối cùng, sau gần 1 năm giai đoạn 3 được cấp phép vào năm ngoái.

Sau một thời gian nhiều sóng giá, thị trường đã thấy những tin tích cực trở lại với Binance.

Giá BTC ngày halving

Bitcoin halving đang rất cận kề ở thời điểm Thuận chia sẻ. Chúng ta cùng nhìn lại giá BTC vào ngày halving diễn ra trong những năm qua. Ở mùa halving đầu tiên, giá BTC chỉ 12 USD và sau đó tăng lên 638 USD vào năm 2016. Và đến 2020, giá BTC ở mức 9000 USD khi halving diễn ra. Và thời điểm Thuận chia sẻ, giá BTC đã ở quanh 64,000 USD. 

Nhiều khi chúng ta theo dõi giá mỗi ngày thì lại quên zoomout để thấy được sự tăng trưởng của BTC như thế nào.

Sự kiện BTC halving này diễn ra sau khoảng mỗi bốn năm. Nhìn lại, cũng có nhiều sự kiện lớn khác trên thế giới diễn ra mỗi bốn năm như Olympics, World Cup, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ,... Hay như bốn quý trong một năm, bốn mùa và đến cả sinh - lão - bệnh - tử cũng là bốn giai đoạn cơ bản trong cuộc đời con người, thể hiện quy luật tự nhiên của sự sống. Do đó, chu kỳ mỗi bốn năm dù có vẻ tình cờ nhưng cũng có những ý nghĩa riêng của nó.

Với sự chấp thuận của BTC spot ETF ở Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy và gia tăng sự được biết đến của BTC. Các công ty quảng cáo về BTC hay BTC ETF, BTC halving nhiều hơn. Nó dẫn tới số lượt tìm kiếm từ khóa “Bitcoin halving” trên Google đã đạt kỷ lục mới. 

Bitcoin sẽ đạt 50% vốn hóa của vàng - Anthony Scaramucci

Anthony Scaramucci của Skybridge Capital trên CNBC giải thích tại sao ông tin rằng Bitcoin sẽ đạt 50% vốn hóa của vàng và dài hạn có thể vượt qua vốn hóa vàng. Trong cuộc phỏng vấn, ông đã sử dụng ví dụ Amazon năm 1999 để minh họa quan điểm của mình. Ông so sánh Bitcoin với Amazon vào năm 1999, thời điểm mà gã khổng lồ thương mại điện tử đang phải vật lộn với sự biến động giá cổ phiếu và những nghi ngờ về tiềm năng lâu dài.

Tuy nhiên, người dẫn chương trình CNBC đã đặt ra một điểm khác biệt quan trọng trong mức độ sử dụng phổ biến của Amazon. Trong khi Amazon đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của nhiều người, Bitcoin vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Trong khi người dẫn chương trình lên tiếng nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc sử dụng Amazon thường xuyên và việc sử dụng Bitcoin ít hơn, Anthony Scaramucci tiếp tục so sánh giá của Amazon và Bitcoin. Ông nhấn mạnh rằng, vào thời điểm đó, Amazon còn mới và giá cả rất biến động. Amazon đã trải qua bốn đợt điều chỉnh giảm, trong đó đợt lớn nhất là giảm 83% vào năm 2000, sau đó là giảm 73% vào năm 2001. Ông cho rằng, mặc dù ai cũng đánh giá cao Amazon, nhưng nếu nhìn vào lịch sử giá cổ phiếu của Amazon những ngày đầu, ta thấy điều tương tự ở Bitcoin.

Giá cổ phiếu Amazon (1997-2016)

Thuận nghĩ là câu trả lời này tạm được. Scaramucci lý giải rằng, mặc dù hiện nay mọi người sử dụng Amazon hàng ngày, nhưng thực tế là ít người sử dụng Amazon trong những năm 1990. Điều này dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ khi bong bóng kinh tế vỡ, khi đó Amazon chủ yếu chỉ bán sách. Cho đến khi học đại học năm 2004 thì Thuận mới dùng Amazon để mua bán sách cũ. Chúng ta nhìn các sản phẩm thông dụng hôm nay và dễ dàng có định kiến khi nhìn thấy cái gì mới nhưng lại quên đi sự khởi đầu của các sản phẩm đó.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 04, 2024 01:01