BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chủ Tịch FED Run Rẩy Trước Quốc Hội |Ripple Sẽ Làm Gì Tiếp Theo?

12 Tháng 08, 2023 00:33


Chúng ta cùng cập nhật những thông tin tiếp theo về CPI, vụ kiện SEC vs Ripple và những quan điểm khác nhau trong quốc hội Hoa Kỳ về crypto.

Chủ Tịch FED Run Rẩy Trước Quốc Hội |Ripple Sẽ Làm Gì Tiếp Theo?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 10/8 tăng trở lại cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang nghiêng về màu xanh. Giá dầu và vàng ở quanh 82 USD/thùng và 1945 USD/ounce.

Bitcoin giảm nhẹ về 29,300 USD. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.21 nghìn tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng 3.2% so với một năm trước vào tháng 7 (tháng trước là 3%) , một dấu hiệu cho thấy lạm phát đã mất ít nhất một phần sức ép đối với nền kinh tế Mỹ. Còn Core CPI ở mức 4.7% trong 12 tháng (tháng trước là 4.8%), cũng thấp hơn ước tính. Cả hai chỉ số này nhìn chung đều tăng 0.2% phù hợp với ước tính của Dow Jones. 

Hầu như tất cả sự gia tăng lạm phát hàng tháng đến từ chi phí nhà ở tăng 0.4% và tăng 7.7% so với một năm trước. Đây là khoản chi phí lớn của người dân vẫn tiếp tục tăng. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát tăng 0.3% trong tháng và tăng 1.1% so với một năm trước. Giá dầu và gas đã tăng trở lại trong tháng này, nó ảnh hưởng trực tiếp đến CPI. Mặc dù lạm phát đã thoát khỏi mức cao nhất trong 40 năm vào giữa năm 2022, nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức 2% mà FED mong muốn.

Nhìn chung, CPI vẫn trên con đường ổn định lại, dù tăng nhưng kết quả này không tốt, không xấu Với kết quả này, đa số nhà đầu tư vẫn cho rằng FED vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Trước cuộc họp tiếp theo chỉ số CPI cũng được công bố.

Về thất nghiệp, tuần qua đã có 247 nghìn người khai thất nghiệp lần đầu. Con số này cao hơn con số 227 nghìn người ước tính. Tuy nhiên, nó vẫn quanh mức khai thất nghiệp của người dân trong ba tháng trở lại đây. Thất nghiệp vẫn tiếp tục ở mức thấp.

Trong một phiên họp tại Quốc hội, FED được hỏi về lý do vì sao họ muốn lạm phát trở về 2%. Tại sao 2% lại quan trọng và nó giúp ích gì cho người dân cũng như nền kinh tế. Chủ tịch FED Powell khá bối rối và ông không trả lời rõ ràng được tại sao 2% lại quan trọng dù FED đã làm mọi cách dù ảnh hưởng đến nền kinh tế và người dân để đạt được con số này.

Ngược lại với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại rơi vào tình trạng giảm phát. Trung Quốc đã báo cáo giá tiêu dùng giảm 0.3% trong tháng 7 so với một năm trước và giá sản xuất giảm 4.4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7, theo Cục Thống kê Quốc gia nước này đưa ra. 

Không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, Core CPI của Trung Quốc đã tăng 0.8% so với một năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 1, theo dữ liệu chính thức được truy cập qua Wind Information. Dữ liệu quý hai khiến một số nhà kinh tế cảnh báo về nguy cơ giảm phát ngày càng tăng, giá cả giảm liên tục theo thời gian.

Lạm phát là tình trạng tồi tệ hơn so với lạm phát đối với nền kinh tế. Trong tình trạng này, giá cả ngày càng giảm bởi người dân không muốn chi tiêu, nhu cầu giảm xuống. Giảm phát sẽ khiến các hoạt động kinh tế bị đình trệ, các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và tuyển dụng để cắt giảm chi phí.

Ripple vs SEC Ripple sẽ có những lựa chọn nào?

SEC sẽ kháng cáo quyết định của Thẩm phán Torres rằng “XRP không phải là chứng khoán khi được bán trên các sàn giao dịch”. Luật sư James A. Murphy đã chia sẻ suy nghĩ của mình về những gì có thể xảy ra tiếp theo trong vụ án. (nguồn: Bitcoin Sistemi)

Luật sư James A. Murphy đã phân tích các tình huống tiếp theo có thể xảy ra đối với Ripple:

Tình huống 1: Ripple từ chối đối địch với quyết định kháng cáo. Họ có thể lý giải rằng việc kháng cáo tạm thời sẽ làm lãng phí thời gian và nguồn lực, vì họ cho rằng quyết định của Thẩm phán Torres đã đúng và có thể sẽ có thêm kháng cáo sau phiên điều trần.

Tình huống 2: Ripple đồng ý với SEC rằng kháng cáo là hợp lý. Mặc dù khá khó xảy ra, tình huống này không gây ngạc nhiên cho ông Murphy. Ông cho rằng trong trường hợp này, việc kháng cáo là không thể tránh được và câu hỏi quan trọng là liệu kháng cáo sẽ được thực hiện ngay bây giờ hay sau này. Nếu Ripple chấp nhận kháng cáo, họ có thể đẩy nhanh tiến trình giải quyết và tránh một phiên điều trần kéo dài.

Tình huống 2A: Có thể đồng tình với việc kháng cáo tạm thời là phù hợp, nhưng cũng đề xuất rằng Ripple cần chấp thuận việc giới hạn doanh số bán hàng của họ - điểm mà SEC đã lấy để kháng cáo chéo. Ông Murphy cho biết tùy chọn này có ý nghĩa, vì nếu Ripple thắng trong việc kháng cáo chéo, họ có thể tránh giai đoạn trừng phạt và phiên điều trần về việc hỗ trợ và cộng tác.

Theo ông Murphy, có khả năng Ripple sẽ lựa chọn tình huống 1 và phản đối kháng cáo. Ông trình bày ba lý do cho sự chọn lựa này:

  1. Ripple không muốn chấp nhận rằng có "sự không đồng tình đáng kể" với quyết định của Thẩm phán Torres, điều này là một yếu tố cần thiết để có cơ hội kháng cáo. Ripple cho rằng quyết định của Thẩm phán Torres rõ ràng và phù hợp với tiêu chuẩn pháp lý đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

  2. Có khả năng Quốc hội sẽ thông qua một luật về tiền điện tử mới, thay đổi cơ cấu pháp lý cho XRP. Điều này có thể dẫn đến việc miễn trừ XRP khỏi việc được xem là chứng khoán dựa trên các đặc điểm và cách sử dụng.

  3. Cũng có khả năng rằng vào năm 2025, một chính quyền mới sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với quy định về tiền điện tử. Một ban quản lý mới có thể quyết định từ bỏ vụ kiện hoặc giải quyết với Ripple theo những điều khoản có lợi.

Theo Murphy, Thẩm phán Torres có thể sẽ quyết định về việc chấp thuận kháng cáo tạm thời của SEC trong thời gian sớm tới. Ông cho biết ông sẽ đưa ra đánh giá cuối cùng sau cuộc họp về yêu cầu, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng một tháng.

Ý kiến trái chiều về stablecoin của PayPal 

Trong Quốc hội Hoa Kỳ cũng vẫn có nhiều luồng ý kiến khác nhau với Crypto. Như dân biểu Maxine Water nói rằng ông quan ngại sâu sắc về PayPal đã chọn ra mắt stablecoin của riêng mình trong khi vẫn chưa có khuôn khổ liên bang về quy định, giám sát và thực thi các tài sản này. 

Trong khi đó, dân biểu Patrick McHenry, Chủ Tịch Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hạ viện lại có ý kiến ngược lại. Ông thấy rằng thông báo này là một tín hiệu rõ ràng rằng stablecoin, nếu được phát hành theo khuôn khổ pháp lý rõ ràng hứa hẹn sẽ là một trụ cột trong hệ thống thanh toán thế kỷ 21.

Về thực tế, Paypal hiện có khoảng 435 triệu người dùng. Nếu tính đơn giản 1 người dùng là 1 địa chỉ ví thì chỉ 1% người dùng tạo ví và dùng PYUSD sẽ có tác động rất lớn đối với ETH. Trong trường hợp này, số lượng địa chỉ ví ETH có thể tăng đến 432% so với hiện tại.

Hiện Hoa Kỳ đã có một số dự luật về crypto và stablecoin. Tuy nhiên, vẫn chưa luật nào được thống nhất và đưa vào thực thi. Tuy nhiên, với sự phát triển crypto và nhu cầu có luật rõ ràng thì nhà đầu tư có thể hy vọng sẽ sớm có luật để các công ty có thể dễ dàng và sẵn sàng hơn khi tham gia vào thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Trong vụ kiện với SEC, Sàn Bittrex đồng ý trả khoản tiền phạt 24 triệu USD trong vòng hai tháng kể từ khi nộp kế hoạch thanh lý cho sàn giao dịch. Họ cũng đã ngưng cung cấp dịch vụ cho người dân Hoa Kỳ và rời khỏi nước này. Theo hồ sơ tòa án hôm thứ Năm, Bittrex sẽ không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc và không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào có thể cho thấy SEC không có cơ sở thực tế cho các cáo buộc của mình. Trong tổng số tiền phạt 24 triệu USD, có 14.4 triệu USD bao gồm tiền phạt, 4 triệu USD tiền lãi theo phán quyết đối và 5.6 triệu USD tiền phạt dân sự.

  • Địa chỉ ví nd4.eth đang thực hiện một chuỗi hành động bí ẩn, khiến cộng đồng crypto "cực kỳ tò mò". Mới đây, địa chỉ đó đã đốt ba NFTs của Yuga Labs với tổng trị giá khoảng 88k USD. Vẫn chưa ai biết lý do tại sao cho hành động này. Kỳ lạ hơn, trước đó không lâu, chủ sở hữu địa chỉ nd4.eth đã đốt hẳn 2.500 ETH, khoảng 4,5 triệu USD. Cuối cùng, người này thậm chí còn đốt luôn tên miền định danh ENS là nd4.eth của mình. Nhằm xoá luôn sự tồn tại của ví.

  • Binance Labs cho biết vào ngày 10 tháng 8 rằng họ đã đầu tư 5 triệu đô la vào Mã thông báo Curve DAO (CRV) trong nỗ lực củng cố nền tảng DeFi sau khi đồng này đã trải qua một vụ hack. Binance Labs cũng đề xuất rằng sự hợp tác này sẽ cho phép Curve triển khai trên Chuỗi BNB chuỗi khối liên kết với Binance. Curve hiện đang hoạt động trên 12 chuỗi khối và sự sắp xếp này sẽ mở rộng tính khả dụng của nó hơn nữa.

  • Công ty đầu tư mạo hiểm Digital Currency Group (DCG) đã đệ đơn đề nghị bác bỏ vụ kiện do sàn giao dịch tiền điện tử Gemini đưa ra với cáo buộc gian lận liên quan đến chương trình Earn của họ. Họ nói rằng, vụ kiện mà Gemini khởi xướng chỉ là một chiêu trò PR và không muốn bồi thường tiền cho các nạn nhân và đẩy lỗi sang DCG. 

  • Tổng cộng có 16 nhà đầu tư đã tham gia một vụ kiện tập thể chống lại nền tảng giao dịch này vào tháng 9 năm 2021, cáo buộc công ty đã hạn chế họ mua 13 “cổ phiếu meme” khi các quỹ phòng hộ bị siết nợ vào tháng 1 năm 2021. Họ cáo buộc rằng điều này đã ngăn họ thu được lợi nhuận và cũng khiến giá cổ phiếu của những cổ phiếu này giảm mạnh. Robinhood đã thắng kiện bác bỏ đơn kiện vào tháng 1 năm 2022, với lý do nguyên đơn không đưa ra yêu cầu, sau đó các nguyên đơn tiếp tục tranh luận về quyết định tại tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2023.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 08, 2023 00:33