BingX hoàn 20% phí giao dịch

Chúng Ta Đã Đến Đỉnh Chưa?

09 Tháng 04, 2021 00:39


Bitcoin tiếp tục đi ngang và có điều chỉnh xuống nhưng altcoin đang tiếp tục tăng mạnh. Vậy thị trường đã lên tới đỉnh hay chưa?

Chúng Ta Đã Đến Đỉnh Chưa?

Bitcoin có những dấu hiệu đỉnh của năm 2017

Bitcoin đang tiếp tục tích lũy và có điều chỉnh xuống 55,000 USD rồi lại tăng lên. Trong khi đó, các altcoin đang rất sôi động và tiếp tục tăng trưởng. Liệu BTC đã đạt đỉnh chưa, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử năm 2017.

Thời điểm hiện tại của thị trường crypto có điểm giống năm 2017 ở chỉ số “Kim Chi Premium”. Chỉ số này thể hiện sự chênh lệch giá BTC ở sàn Hàn Quốc cao hơn rất nhiều so với sàn quốc tế. Hiện tượng “Kim Chi Premium” đã xảy ra vào cuối mùa tăng trưởng Bitcoin năm 2017. 

Thêm vào đó, cuối đợt tăng trưởng năm 2017, rất nhiều nhà đầu tư lớn, những người nổi tiếng chia sẻ, công khai ủng hộ Bitcoin cũng như crypto, nổi bật là Katy Perry sơn móng tay biểu tượng các đồng coin và được nói đến nhiều. Lúc này, thị trường crypto cũng tương tự và có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ủng hộ thị trường này như Maisie Williams, Paris Hilton, Nghệ sĩ hip hop Kanye, Rapper Snoop Dogg,...

Nhưng thị trường có những khác khác biệt

Trên đây là hai điểm tương đồng với năm 2017. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều dấu hiệu chưa xảy ra. Đầu tiên là hiện tượng Blow - Off Stop vẫn chưa xuất hiện. Đây là hiện tượng giá Bitcoin tăng rất nhanh trong thời gian rất ngắn, thời điểm này tạo nên những cột nến dựng đứng. 

Cuối năm 2017, đợt tăng trưởng cuối cùng của Bitcoin chỉ diễn ra trong 17 ngày và giá BTC đi từ 10,000 USD lên 20,000 USD. Và sau đó, chỉ trong 6 ngày giá BTC lại quay trở về 10,000 USD. 

Còn giá BTC hiện tại chúng ta chưa thấy sự tăng trưởng mạnh như hiện tượng Blow - Off Stop. Thời gian qua, Bitcoin tăng trưởng và có sự tích lũy mới tiếp tục tăng trưởng và chưa có sự tăng mạnh trong thời gian ngắn như năm 2017.

Các dịch vụ Bitcoin Future trên sàn CME, CEF chủ yếu cho mở các lệnh Long. Chỉ một số ít sàn cho đặt lệnh Short dẫn tới nhiều người cho rằng Future đã tác động khiến giá BTC đi xuống. Nhưng năm 2021 thì Bitcoin Future đã nhiều năm cũng như đầy đủ các công cụ để nhà đầu tư tham gia nên đây không còn là yếu tố lớn quyết định đến giá BTC. 

Một điểm khác biệt lớn là năm 2021, hàng loạt các công ty, tổ chức đầu tư lớn hay có cả những cơ quan chính phủ một số nước đầu tư vào crypto. Những công ty hàng đầu như MicroStrategy, Square, Tesla,... Hay những tên tuổi tỷ phú có tiếng trong thị trường tài chính truyền thống đã đầu tư vào crypto như Mark Cuban, Robert Kiyosaki, Elon Musk,... Đây là những điểm mà chúng ta không thấy có trong năm 2017.

Bên cạnh đó, những dữ liệu on chain đều chưa có dấu hiệu giá Bitcoin đi vào vùng đỉnh. Chỉ số NUPL đang ở mức 0.69 còn một khoảng cách tương đối với vùng đỉnh. Các chỉ số RHodl Ratio, Market Cap to Themecap Ratio,... cũng tương tự. 

Lực mua Bitcoin cũng như crypto khác đến từ các tổ chức đầu tư lớn đã nguội lại và chờ đợt mua tiếp theo. Tuy nhiên, số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm xuống. Lục bán hiện tại của thị trường vẫn đến từ những nhà đầu tư riêng lẻ đầu tư lâu năm chốt lời bởi tỷ lệ Bitcoin có lời vẫn đang ở mức 95%. Khi lực bán chốt lời này không còn nhiều sẽ là lúc giá tăng mạnh.

Với biểu đồ Stock To Flow cho thấy giá BTC vẫn đang trên đà đi theo mô hình này. Thuận cũng tin rằng, hiện tại BTC vẫn chưa thực sự tăng trưởng. Thuận vẫn tiếp tục trung bình giá mua vào BTC cũng như các altcoin trong danh mục đầu tư của mình. Chúng ta cùng chờ đợi mùa tăng trưởng thực sự của crypto năm nay.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 04, 2021 00:39