BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cổ Phiếu Đạt Đỉnh Cao Mới, BTC sẽ ra sao?

10 Tháng 06, 2020 03:57


Đầu tháng 6/2020, chứng khoán Mỹ đã có sự tăng trưởng mạnh. Đây cũng một phần kết quả từ những nỗ lực cứu vãn nền kinh tế của cục dự trữ liên bang FED. Thực tế sự tăng trưởng này của chứng khoán thế nào và khi kinh tế tăng trưởng thì thị trường bitcoin sẽ có những ảnh hưởng gì?

Cổ Phiếu Đạt Đỉnh Cao Mới, BTC sẽ ra sao?

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ đã có sự tăng trưởng mạnh từ đầu tháng 6. Ngày 06/6, chứng khoán Mỹ có đã phiên tăng điểm mạnh ở cả 3 chỉ số. Dow Jones tăng 3,15%, chỉ số S&P 500 tăng 2,62% và Nasdaq cũng tăng 2,06%.

Ấn tượng nhất là Nasdaq đã tăng đạt đỉnh cao mới trong tháng 6, cao hơn cả những đỉnh trước dịch bệnh xảy ra.

Chỉ số Nasdaq 05/06/2020

Sau khi dịch bệnh diễn ra, nền kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Chứng khoán tụt dốc xuống đáy thấp nhất từ trước đến nay. Chính phủ Mỹ đã phải liên tục bơm thêm tiền vào thị trường để cứu vãn nền kinh tế. Fed cũng thể hiện sự cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế đến cùng cho tới khi tỷ lệ thất nghiệp trở về như trước dịch bệnh.

Thời điểm đó, chứng khoán giảm do ba lực bán lớn. Đầu tiên, nhóm các nhà đầu tư lo ngại bán chứng khoán, cổ phiếu để chuyển qua những tài sản hay kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu ngắn hạn hay tiền mặt. Tiếp theo, các công trước dịch bệnh làm giá cổ phiếu bằng cách dùng tiền có sẵn tự mua cổ phiếu của mình để tạo lực cầu đẩy giá tăng lên. Thứ ba, những người đầu tư trade bằng các bot tự động. Khi Khủng hoảng xả ra những người này bán chứng khoán hoặc ngừng chạy các bot trade dẫn đến lượng bán tăng mạnh đẩy giá càng đi xuống. 

Chứng khoán tăng trưởng mạnh tháng do những nỗ lực của Fed?

Từ đầu tháng 6/2020 đến hiện tại, chứng khoán Mỹ đã có những tăng trưởng mạnh. Chỉ số Nasdaq đã tăng trưởng trở lại và đạt đỉnh cao mới nhất từ trước đến nay. Không chỉ vậy, Dow Jones cũng tăng mạnh và chỉ cách đỉnh cũ khoảng 25 điểm. 

Nhiều người cho rằng sự tăng trưởng này của chứng khoán là do những nỗ lực trong vòng hai tháng qua của cục dự trữ liên bang Fed. Không chỉ thông qua các gói hỗ trợ, Fed đã giảm lãi suất hai lần và xuống đến gần 0%. Hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc mua lại các trái phiếu, cả những trái phiếu rủi ro cao để các công ty, doanh nghiệp này có vốn hoạt động qua thời gian khó khăn.

Không chỉ Mỹ mà hầu hết các chính phủ hiện tại cũng đều in tiền bơm vào nền kinh tế để vượt qua giai đoạn khó khăn như châu Âu, Nhật Bản,...

Bên cạnh đó, tháng 6 có thông tin tốt về tỷ lệ thất nghiệp. Nhiều người cho rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng dần lên đến 25%,. Riêng trong tháng 4/2020, thất nghiệp ở Mỹ đã tăng lên trên 14,7%. Nhưng tuần qua ta đã nhận được thông tin tỷ lệ thất nghiệp tháng 5/2020 đã giảm xuống còn 13,3%. Đồng thời, số lượng việc làm cũng tăng thêm 2,2 triệu việc làm trong tháng qua. 

May jobless rate drop

Về tài chính, Những nhà đầu tư thời gian qua đã những dấu hiệu chuyển dần từ trái phiếu ngắn hạn sang thị trường chứng khoán và khiến thị trường tăng giá.

Fed tiếp tục khẳng định sẽ hỗ trợ thị trường tín dụng đến cùng cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp tương đương trước dịch bệnh. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho nhà đầu tư an tâm hơn và thúc đẩy chứng khoán tăng giá.

Nhiều người dân Mỹ đang trông chờ vào các gói hỗ trợ tiếp theo. Vậy Fed sẽ tiếp tục bơm thêm bao nhiêu tiền vào thị trường và sẽ có thêm bao nhiêu gói cứu trợ tiếp theo. Đề xuất gói cứu trợ vào tháng 5 vừa qua vẫn đang được hai đảng thảo luận nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

Có thể việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ có những tác động nhất định đến tài chính và đây cũng là cách được hầu hết các chính phủ áp dụng. Các chính phủ đang đi theo lý thuyết tiền tệ hiện tại: Khi khủng hoảng diễn ra, điều quan trọng nhất không phải lạm phát mà là duy trì để người dân tiếp tục có việc làm, duy trì thị trường tài chính. 

Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc in tiền này sẽ dẫn đến việc lạm phát hoặc siêu lạm phát. Tiếp theo, việc in tiền sẽ làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo rất nhanh. Những chính sách hỗ trợ tốt nhất hay vay tiền lãi suất thấp nhất đa số những người có điểm tín dụng nhất có thể tiếp cận. Những người này lại thường là những người có tài chính. Điều này sẽ dẫn tới những người giàu sẽ ngày càng giàu, người nghèo càng nghèo nhanh hơn. Tầng lớp này là tầng lớp chi tiêu chính trong xã hội và thúc đẩy lợi nhuận kinh tế. Hiện tại, tầng lớp trung lưu ở Mỹ ngày càng giảm do những người này có thể đã trở lên rất giàu có hoặc nghèo đi, thể hiện rõ của sự phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn.

Sự tăng trưởng của chứng khoán những ngày qua nhiều người cho rằng chứng khoán đang tăng trưởng theo mô hình "chữ V". Tức là sau khi giảm sâu thì chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh trở lại. Nhiều thông tin lại cho rằng chứng khoán có thể đi theo mô mình "chữ W", sắp tới sẽ có một đợt giảm sau trước khi có sự tăng trưởng dài hạn trở lại.

Một số khác cho rằng chứng khoán sẽ tăng trưởng theo môi hình "chữ L", tức là trước khi tăng trưởng trở lại chứng khoán sẽ cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Thị trường chứng khoán đã thực sự tăng trưởng trở lại chưa sẽ cần rất nhiều thời gian.

Ảnh hưởng của tăng trưởng chứng khoán đến bitcoin

Trong lịch sử phát triển của bitcoin ta thấy rằng, khi thị trường chứng khoán phát triển và tăng giá, nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận hơn từ chứng khoán thì họ cũng đầu tư ngày càng nhiều vào bitcoin. Khi kinh tế phát triển, nhà đầu tư có sự chấp nhận rủi ro cao hơn nên khi thị tường tốt họ sẽ đầu tư vào bitcoin nhiều hơn.

Như hiện tại, lạm phát ngày càng lớn và tài sản càng tăng lên theo lạm phát nên các nhà đầu tư lớn cũng không muốn giữ tiền mặt nhiều mà sẽ có xu hướng chuyển sang đầu tư vào các mảng đầu tư khác. Như vậy ngày càng nhiều tiền sẽ đổ vàng thị trường vàng và bitcoin cũng như crypto khác.

Các nhà đầu tư lớn cũng chính thức chia sẻ về việc họ đầu tư vào thị trường bitcoin. Các tổ chức đầu tư ủy thác như Grayscale cũng đưa ra báo cáo cho thấy số tiền công ty này nhận đầu tư vào bitcoin và các crypto khác ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng đưa ra những nghiên cứu nhận định rất tích cực về thị trường crypto. Trong nghiên cứu này Bloomberg nói rằng bitcoin trong năm nay có thể tăng trưởng và giá có thể đạt được lên đến 28.000 USD. 

Đây là những tín hiệu tích cực cho thị trường bitcoin và crypto. Chúc bạn thấy được những thông tin hữu ích cho bản thân trong những chia sẻ của Thuận.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 06, 2020 03:57