Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

COINBASE IPO Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào? Quỹ Đầu Tư Bitcoin ETF có cơ hội không?

27 Tháng 02, 2021 10:22
Thông tin từ Coinbase nộp đơn niêm yết trên sàn chứng khoán đã khởi đầu cho các công ty về crypto bước vào thị trường tài chính truyền thống. Nếu thành công điều này sẽ tác động gì đến sự phát triển của thị trường crypto? Và quỹ đầu tư Bitcoin ETF có cơ hội để được thông qua hay không?

COINBASE IPO Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào? Quỹ Đầu Tư Bitcoin ETF có cơ hội không?

Ảnh hưởng của việc sàn Coinbase IPO

Sàn Coinbase có dự định bán cổ phần trên sàn chứng khoán đã được công bố từ lâu. Coinbase cũng đã gửi báo cáo S-1 cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, trong đó nêu chi tiết tất cả dữ liệu liên quan sẽ giúp các nhà đầu tư tiến hành thẩm định về công ty.

Hồ sơ cho thấy sàn Coinbase đã công bố doanh thu trực tiếp là 1,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng đáng kể từ 482 triệu USD vào năm 2019. Đáng chú ý là 62% doanh thu năm 2020 của Coinbase đến từ các tổ chức đầu tư lớn, tăng 31% từ năm 2018. Điều này cho thấy các tổ chức đầu tư đã âm thầm thu mua BTC và năm 2020 là thời điểm mạnh nhất từ trước đến nay. 

Trong năm qua, những tổ chức đầu tư lớn như ngân hàng JPMorgan, Paypal,... đã không còn nói xấu mà còn ủng hộ BTC. Các công ty như Square, Paypal cũng đã có những ứng dụng hỗ trợ người dùng giao dich crypto trực tiếp trên ứng dụng của họ. Hay MicroStrategy tiếp tục bán trái phiếu để đầu tư vào Bitcoin,….

Thêm thông tin một sàn giao dịch crypto là Coinbase có thể niêm yết trên sàn chứng khoán càng đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của crypto với thị trường tài chính truyền thống. Và Bitcoin cũng như crypto đang dần trở thành một phần của thị trường tài chính.

Và khi Coinbase thực sự được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ thay đổi góc nhìn của nhiều người về crypto. Đồng thời, khi các công ty, nhà đầu tư lớn nắm giữ cổ phần của Coinbase thì các nhà lập pháp muốn bảo vệ nhà đầu tư đều cần cân nhắc trước khi đưa ra luật nào bất lợi đối với thị trường crypto.

Coinbase lựa chọn hình thức directing, cho những người nắm giữ cổ phần sẵn có bán trên sàn chứng khoán. Điều này dẫn tới không có quá nhiều cổ phần Coinbase được bán. Hiện tại, Coinbase cũng đang được định giá với giá trị 100 tỷ USD, một con số rất lớn.

Thống kê doanh thu trong đơn S-1 cho thấy, tổng doanh thu của Coinbase là 3,4 tỷ USD tính đến năm 2020. Trong đó, 96% doanh thu đến từ phí giao dịch của người dùng. Trong năm 2019, công ty này chịu lỗ ròng 30,4 triệu USD. Đây là năm mà Coinbase đầu tư để mở rộng hoạt động của công ty.

Nhưng đến năm 2020, lợi nhuận ròng của công ty này lên đến 322,3 triệu USD. Đến nay, công ty này có 43 triệu người dùng đã được xác minh và có 2,8 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng. Tính đến quý 4 năm 2020, thì giao dịch đến từ các nhà đầu tư lớn là 57 triệu USD còn các nhà đồng tư nhỏ lẻ là 32 triệu USD.

Nguồn thu lớn đến từ thị trường crypto năm 2020 đem lại lợi nhuận cho công ty này. Đồng thời, CEO của Coinbase là Armstrong cũng được trả lương với số tiền lên đến 60 triệu USD. Lớn hơn rất nhiều so với người có mức lương cao nhất giới ngân hàng Mỹ là CEO Charles Scharf của ngân hàng Wells Fargo. 

Quỹ Bitcoin ETF có cơ hội được thông qua?

Crypto đang dần bước sâu vào thị trường tài chính. Và để người dân có thể dễ dàng tiếp cận hơn với BTC thì chúng ta cần có quỹ đầu tư Bitcoin ETF.

Ở Canada đến nay đã có hai quỹ đầu tư Bitcoin ETF. Và chỉ trong ngày đầu hoạt động đã thu hút rất lớn các nhà đầu tư và số tiền giao dịch lên đến 400 triệu USD. Thấy được cơ hội đem lại cơ hội kiếm tiền từ thị trường crypto Thuận cho rằng cơ hội quỹ Bitcoin ETF ở Mỹ cơ hội cao sẽ được thông qua.

Khác với các quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale hay đầu tư gián tiếp cào Bitcoin qua việc mua cổ phần của công ty MicroStrategy thì các quỹ đầu tư Bitcoin ETF mua BTC và phát hành cổ phiếu. Lượng BTC này sẽ được thông qua một công ty thứ 3 lưu trữ an toàn. Nên nếu công ty phát hành Bitcoin ETF xảy ra vấn đề gì thì Bitcoin vẫn được an toàn và đảm bảo quyền lợi người đầu tư. Thêm vào đó, cũng tránh được trường hợp công ty phát hành Bitcoin ETF phát hành cổ phiếu quá số lượng Bitcoin họ có.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư chúng ta càng cần quỹ đầu tư ETF. Bởi nếu không có quỹ này thì người dân vẫn đầu tư vào BTC nhưng khi đó, quyền lợi nhà đầu tư lại không được bảo vệ tốt bằng việc có quỹ đầu tư Bitcoin ETF.

Đồng thời, khi quỹ Bitcoin ETF ra đời cũng cho thấy thị trường ngày càng trưởng thành hơn và lượng tiền ra vào thị trường cũng lớn hơn. Lúc đó, việc thao túng thị trường sẽ càng giảm xuống. Thị trường nào cũng có sự làm giá kể cả vàng, chứng khoán,... Nhưng khi thị trường càng lớn thì điều này càng khó hơn.

Hiện đang có đề xuất quỹ Bitcoin ETF của Công ty New York Digital Investment Group (NYDIG) cùng với Morgan Stanley cũng là một đề xuất được cho là khả quan. Kết hợp sắp tới SEC có chủ tịch mới. Mong rằng quỹ Bitcoin ETF sớm được thông qua tại Mỹ.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 02, 2021 10:22