Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Công Bố Văn Bản Họp Của FED | Chủ Tịch Gary Gensler Và SEC Lạm Quyền?

23 Tháng 02, 2023 23:35
Fed đã công bố văn bản họp tháng hai và dường như không có nhiều khác biệt với những phát biểu trước đó của cơ quan này. Còn SEC và chủ tịch Gary Gensler tiếp tục được chú ý với những hành động của SEC gần đây.

Công Bố Văn Bản Họp Của FED | Chủ Tịch Gary Gensler Và SEC Lạm Quyền?

Tình hình thị trường

Chứng khoán ngày qua giảm ở Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq có sự hồi phục nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cho thấy xu hướng tăng. Giá dầu gần đây khá ổn định quanh 74 USD/thùng. Vàng giảm về 1837 USD/ounce.

Giá BTC ngày qua giá khá biến động sau đó về quanh mức 24,400 USD. Sau đợt tăng trưởng vừa qua, BTC vẫn chưa có một đợt điều chỉnh đáng kể nào. Từ đầu năm đến nay, sự tương quan giữa chứng khoán Mỹ và BTC đã giảm so với trước đó. Đây là điều tốt đối với thị trường crypto.

Gần đi thị trường đã lạc quan hơn khi giá BTC tăng trưởng. Các công ty công nghệ lớn cũng đang từng bước đi vào thị trường crypto. Vào ngày 22 tháng 2, Tezos Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ hỗ trợ Blockchain Tezos, tuyên bố đã hợp tác với Google Cloud để cho phép khách hàng của doanh nghiệp điện toán đám mây triển khai các nút Tezos và xây dựng các ứng dụng Web3 trên blockchain. Thông qua chương trình, Tezos sẽ cung cấp cho khách hàng Google Cloud, những người quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng Web3, dễ dàng triển khai các nút và trình chỉ mục trên giao thức Tezos.

Trước đây, Google thậm chí không chấp nhận quảng cáo crypto trên nền tảng của họ. Nhưng một năm trở lại đây, Google đã có nhiều sự hợp tác hơn với các công ty liên quan đến crypto. Không chỉ vậy, các công ty công nghệ lớn khác như Amazon cũng đã có những sự hợp tác tương tự. Chúng ta có thể thấy, thị trường crypto không chỉ là một thị trường công nghệ mà nó còn là một thị trường tài chính. Khi giá cả tăng lên, thị trường lạc quan hơn rất nhiều và các dự án lại sôi động hơn.

Fed công bố văn bản họp

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tại cuộc họp gần đây nhất của họ chỉ ra rằng có những dấu hiệu lạm phát đang giảm, nhưng không đủ để chống lại nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn. Văn bản cuộc họp tháng 2 cho thấy, hầu hết tất cả những người tham gia FED đều bỏ phiếu cho tăng 0.25% lãi suất. Chỉ có một số người muốn tăng 0.5% để lạm phát giảm nhanh hơn. Chúng ta không biết là bao nhiêu người muốn tăng lãi suất 0.5%, ngoại trừ 2 người thường diều hâu hơn những người khác, đó là FED Mester và Bullard.

Nhìn chung, văn bản họp của FED kỳ này cũng không có gì bất ngờ so với những lời chia sẻ của Chủ Tịch FED Powell cách đây ba tuần. Văn bản họp của FED cũng không đề ​cập tới là có khả năng là FED sẽ tăng thêm 0.5% lãi suất vào đợt kế tiếp. Điều này có nghĩa là khả năng gần như không có, phần lớn vẫn nghĩ là FED sẽ tăng thêm 0.25% trong cuộc họp tháng ba tới đây.

Chủ tịch Fed tại bang St. Louis James Bullard là một người “diều hâu” hơn với lãi suất. Ông đã có buổi phát biểu và bày tỏ sự tin tưởng rằng Fed có thể đánh bại lạm phát bằng cách tăng lãi suất mạnh hơn nhưng không gây suy thoái. Tuy nhiên, cách suy nghĩ của ông khác phần lớn những chủ tịch Fed của các bang khác. 

Ông Bullard ủng hộ tỷ lệ lãi suất có thể lên mức cao nhất gần 5.4%, phù hợp với giá thị trường. Nếu lãi suất thực sự tăng lên mức này thì có thể Fed sẽ tăng thêm 2 lần nữa với 0.25% lãi suất tăng thêm mỗi lần. Việc tăng thêm lãi suất này không quá khác biệt. Điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đó chính là Fed sẽ giữ lãi suất đó trong thời gian bao lâu. 

Trong ngắn hạn, khi Fed ngưng tăng lãi suất sẽ khiến thị trường bùng nổ và tăng trưởng. Nhưng lịch sử dài hạn lại cho thấy, sau nhiều lần Fed giảm lãi suất thị trường chứng khoán, cụ thể là chỉ số S&P 500 (ở hình dưới) có sự đi xuống. Độ trì hoãn chính là nguyên nhân khiến thị trường phản ứng như vậy. Khi Fed tăng lãi suất sẽ cần thời gian từ từ để lãi suất cao ngấm vào thị trường và nó cũng đúng với chiều ngược lại khi Fed giảm lãi suất. Do đó, nhà đầu tư lo ngại Fed chờ nhiều dữ liệu cho thấy lạm phát đi xuống thì có thể kinh tế đã đi vào suy thoái. Và câu hỏi đặt ra là làm sao để tránh được điều này. 

Chủ tịch Fed nói rằng, nếu ngưng tăng lãi suất quá sớm có thể khiến lạm phát tăng trở lại. Tất cả những sự chịu đựng, chấp nhận của thị trường khi Fed tăng lãi suất trước đó đều có thể trở nên vô nghĩa. Vì vậy, Fed không muốn giảm lãi suất quá sớm.

Các công ty tiếp tục thông báo kết quả kinh doanh quý bốn trong ngày qua. NVIDIA đã báo cáo doanh thu và thu nhập ròng cao hơn một chút so với Phố Wall dự kiến, mặc dù giảm so với năm trong cả hai chỉ số này. Lý do giảm so với năm ngoái bởi nhu cầu card đồ họa cho chơi game giảm nhiều. Một lý do khác không được nhắc đến là card đồ họa dành cho đào ETH cũng giảm bởi ETH đang chuyển sang cơ chế POS.

Công ty NVIDIA vẫn lạc quan bởi trung tâm dữ liệu của NVIDIA, bao gồm chip cho AI, tiếp tục phát triển. Họ nhận định nó có thể tiếp tục được hưởng lợi rất nhiều từ phần mềm trí tuệ nhân tạo như Chatgpt và Microsoft Bing tựa AI Chatbot. Bộ xử lý đồ họa NVIDIA, rất phù hợp để đào tạo và chạy phần mềm học máy.

Chủ tịch Gary Gensler và SEC lạm quyền?

Những hành động gần đây của chủ tịch Gary Gensler và SEC bên cạnh việc đàn áp thị trường crypto còn là một cách để bù đắp sự tắc trách của mình. Một phần khác, ông trì hoãn và dọn đường cho các công ty Phố Wall có chỗ đứng trong thị trường crypto.

Trước khi trở thành chủ tịch của SEC, ông Gary Gensler đã từng là giáo sư về thực hành kinh tế và quản lý toàn cầu của đại học MIT. Trước khi thực hiện nghĩa vụ công, Gensler làm việc tại Goldman Sachs với vai trò giám đốc cấp cao. 

Một bài viết của Telegraph chia sẻ lập luận của họ về mục đích những hành động gần đây của chủ tịch Gary Gensler. Họ cho rằng, ông Gensler đang dùng chiêu trò “trì hoãn”, là một chiến lược liên quan đến pháp lý. 

Bài viết đưa ra các dẫn chứng về việc các sự kiện lớn trong thị trường crypto xảy ra trong năm qua như sự sụp đổ của Voyager, BlockFi, FTX,... khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền, thì xảy ra thì cơ quan này để để một thời gian sau mới xử lý hoặc kiện. Như FTX, sau khi sụp đổ 2 tháng thì SFB mới bị dẫn độ về Hoa Kỳ và chính thức bị kiện bởi SEC. Và Gần đây, SEC mới bắt đầu kiện Terra Luna các tội trong phạm vi họ quản lý.

Thêm vào đó, ông Gensler muốn để các thông tin về mối quan hệ của ông với SBF như ông từng gặp SFB trực tiếp và qua zoom và mối quan hệ giữa hai người. Tiếp đó, SEC tiến hành kiện các công ty như Paxos. Người dân sẽ dễ dàng bỏ bỏ qua câu chuyện này và bị chi phối bởi tin tức nóng hổi rằng SEC đang kiện công ty tiền điện tử Paxos vì đã tạo ra stablecoin BUSD của Binance. 

Có thể khẳng định rằng thời điểm xảy ra hai câu chuyện này — vụ kiện Paxos BUSD và vụ kiện của Bankman-Fried – chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Và ngay cả các công tố viên cũng lập luận rằng việc trì hoãn các vụ kiện này là hợp lý do có sự chồng chéo đáng kể giữa chúng. Nhưng nó cho chúng ta cảm thấy rất thuận tiện cho cả Sam Bankman-Fried và chủ tịch SEC Gary Gensler.

Thêm vào đó, chủ tịch Gensler muốn đánh lạc hướng truyền thông và củng cố rằng SEC và ông đang bảo vệ thị trường crypto. Những điều này được ông thực hiện qua việc gần đây SEC kiện rất nhiều công ty crypto nhỏ và không có khả năng chống lại mình như Paxos,... Nó giúp SEC dành chiến thắng dễ dàng và người dân sẽ có thiện cảm hơn.

Không chỉ SEC, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) gần đây cũng có hành động tương tự. FTC cho biết họ đã bắt đầu điều tra công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital song song với thủ tục phá sản của công ty. Cơ quan này đang điều tra Voyager và các nhân viên của họ vì hành vi quảng cáo tiền điện tử lừa đảo và không công bằng cho công chúng. Các cơ quan này dường như đang muốn công chúng thấy rằng mình đang nỗ lực bảo vệ và quản lý thị trường crypto. Và nó cũng là những bước để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp tiếp theo của mình.

Gần đây, SEC cũng đang chịu áp lực đến từ quốc hội Hoa Kỳ (GOP) về các dự luật được đưa ra liên quan đến sắc lệnh Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). các thành viên GOP muốn biết liệu Gensler và nhóm của ông có xem xét tác động của quy tắc đối với giá năng lượng hay không. 

Ông Gary Gensler đang gặp phải câu hỏi về việc có phải họ đang lạm quyền. Một nghị sĩ đã nói trong phát biểu của mình rằng, thay vì bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và tạo điều kiện hình thành vốn, Chủ tịch Gensler đang sử dụng SEC như một công cụ để thúc đẩy chương trình nghị sự đảng phái của chính quyền và từ chối trả lời trước Quốc hội và người dân Mỹ. Nhiều người cũng cho rằng, vấn đề môi trường không thuộc thẩm quyền của SEC và cơ quan này đang đi quá xa với đề xuất của mình.

Canada đưa ra quy định mới về crypto và stablecoin

Cơ quan quản lý chứng khoán Canada (CSA) đã công bố một thông báo vào ngày 22 tháng 2 mô tả các cam kết, ràng buộc mới đối với các nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử muốn đăng ký hoạt động tại quốc gia này. Các cam kết mới liên quan đến các vấn đề bao gồm phân tách tài sản, đòn bẩy, xác định vốn, tính minh bạch và các vấn đề khác.

Điều đáng chú ý của luật mới là các nền tảng giao dịch crypto bị cấm cho phép khách hàng Canada tham gia vào các hợp đồng tiền điện tử để mua và bán bất kỳ tài sản tiền điện tử nào mà bản thân nó là chứng khoán và/hoặc một công cụ phái sinh. 

Điều thứ hai, họ cho rằng những crypto nào được hỗ trợ bởi Fiat phần lớn sẽ được coi là chứng khoán và/hoặc sẽ đáp ứng định nghĩa về 'công cụ phái sinh' ở một số khu vực pháp lý.

Tuy nhiên, CSA có thể đưa ra các ngoại lệ bằng văn bản. Họ có thể xem xét lại nếu đồng ổn định nào được được duyệt có thể giao dịch trên các sàn crypto. Nhiều người cho rằng, các quốc gia đang muốn bảo vệ tiền pháp định của mình thông qua kiểm soát stablecoin.

Các thông tin khác:

  • Ngày qua, Binance đã thông báo rằng họ sẽ đốt 2 tỷ BUSD trên mạng lưới BNB. Đồng thời, số lượng BUSD này sẽ được trả về mạng lưới Ethereum. Bởi CFTC hiện chỉ chấp nhận việc Paxos đúc BUSD trên mạng lưới của ETH.

  • Dân Biểu Tom Emmer tung ra dự luật ngăn chặn FED tạo ra CBDC (Tiền Kỹ Thuật Số 🇺🇸) vì lý do bảo vệ quyền riêng tư về tài chính. Dự luật có 3 điều: Cấm Fed phát hành CBDC trực tiếp cho bất kỳ ai; Cấm Fed sử dụng CBDC để thực hiện chính sách tiền tệ và kiểm soát nền kinh tế; Yêu cầu các dự án CBDC của Fed phải minh bạch trước Quốc Hội và người dân Mỹ.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io đang chuẩn bị ra mắt sự hiện diện tại Hồng Kông khi nơi này nới lỏng và sẽ cấp phép cho các sàn giao dịch hoạt động. Gate Group cho biết vào ngày 22 tháng 2 rằng họ sẽ xin giấy phép tiền điện tử ở Hồng Kông để cho phép họ ra mắt “Gate HK”.

  • Ngày qua, sự cố trên mạng Polygonscan đã dẫn đến nhiều suy đoán rằng chuỗi khối Polygon tạm thời ngừng hoạt động. Sau đó, nhóm tại Polygon đã làm rõ rằng vấn đề xuất phát từ một số node không đồng bộ và việc sản xuất chuỗi khối vẫn tiếp tục hoạt động. Sự kiện này không ảnh hưởng và mạng lưới Polygon vẫn hoạt động bình thường.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 02, 2023 23:35