BingX hoàn 20% phí giao dịch

CPI Công Bố Tuần Này | Bitcon DUMP Trước HALVING? On Chain UPDATE

08 Tháng 08, 2023 03:12
Chúng ta cùng cập nhật về các sự kiện tuần này. Bitcoin halving cũng còn không xa, liệu BTC sẽ giảm trước halving?

CPI Công Bố Tuần Này | Bitcon DUMP Trước HALVING? On Chain UPDATE

Tình hình thị trường

Cuối tuần qua, giá của BTC vẫn đi ngang quanh 29,000 USD. Altcoin top giảm nhẹ.

Tuần này, thị trường sẽ nhận được thông tin về CPI và một số chủ tịch FED phát biểu. Cuối tuần rồi, thống đốc FED, Michelle Bowman cũng đã phát biểu về lãi suất. Bà nói rằng có thể sẽ cần tăng lãi suất thêm vài lần nữa để giảm lạm phát. Trong cuộc họp tháng 7, bà cũng là người ủng hộ việc Fed tăng lãi suất thêm 0.25% do lạm phát vẫn còn cao, chi tiêu của người tiêu dùng mạnh mẽ, thị trường nhà đất phục hồi và thị trường lao động đang giúp đẩy giá cả lên cao hơn. Bà Bowman là người có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp của FED trong năm nay. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là quan điểm của một người của FED. Những cuộc họp gần đây, FED có sự thống nhất về các quyết định lãi suất nhiều nhưng phát biểu của bà Bowman khác quan điểm của chủ tịch FED Powell đã phát biểu sau cuộc họp tháng 7.

Về CPI, dự kiến kết quả được công bố tuần này tăng cao hơn tháng trước đó. Trong khi xu hướng nhiều tháng qua CPI vẫn liên tục giảm kể từ giữa năm ngoái. Còn Core CPI ước tính vẫn tiếp tục giảm. Nếu ước tính này đúng cũng không quá đáng ngại bởi Core CPI vẫn tiếp tục giảm. Dù CPI trở về mức FED mong muốn nhưng thực tế giá đã tăng và không giảm xuống dù CPI ở trong mức thấp. Và thực tế tiền được in ra khiến nó ngày càng mất giá.

On-chain update

Chúng ta cập nhật về Bitcoin heatmap gần đây cho thấy đa số các nhóm ví tiếp tục phân phối BTC. Còn nhóm tích lũy là các ví từ 1000 BTC đến 10,000 BTC nhưng sự tích lũy đã giảm và chậm lại. Chưa rõ nhóm ví nào đang tích lũy khi đa số các nhóm ví đang phân phối BTC. Liệu có phải các ví của sàn?

Lượng lệnh đòn bẩy của BTC vẫn tiếp tục tăng cao và trong xu hướng tăng kể từ tháng 12/2022. 

Tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng cũng ở mức cao và tiếp tục tăng. Nhìn chung lệnh đòn bẩy ở mức cao.

Chỉ số MPI đo lượng lực bán của các thợ đào cho thấy lực bán đã giảm kể từ 19/7/2023. Thợ đào đã chậm lại việc bán BTC.

Lượng BTC trên các sàn giao dịch gần như đi ngang kể từ đầu tháng 7/2023 đến nay. BTC rời khỏi sàn đã chững lại.

Bitcoin và halving

Chỉ còn khoảng sáu tháng nữa, khoảng tháng 4 của năm 2024 thì sự kiện halving tiếp theo của BTC sẽ diễn ra. Nhìn vào chu kỳ halving gần nhất là năm 2020. Sau khi sự kiện halving diễn ra thì khoảng sáu tháng sau có một đợt bull run, giá tăng mạnh lên mức 69,000 USD. Đây là mức giá đỉnh của mùa tăng trưởng đó.

Tuy nhiên, trước khi halving diễn ra, từ đầu năm 2019 đến giữa năm, giá BTC cũng có một đợt tăng trưởng đáng kể. Những giữa cuối 2019 thì giá lại giảm và kết thúc năm giá cao hơn đầu năm một chút. Khi so sánh với hiện tại, giá BTC từ đầu năm 2023 đến nay, giá BTC cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể từ đáy 15,000 USD lên đến quanh 30,000 USD. Còn chu kỳ trước đó vào đợt halving năm 2016 thì năm 2015 lại có sự tăng trưởng trong cả năm. 

Nếu giá BTC năm 2023 lặp lại với năm 2019 thì nửa cuối năm chúng ta có thể sẽ chứng kiến giá BTC giảm đột ngột và những người yếu tay còn lại rời khỏi thị trường. Hiện câu chuyện BTC đã được kể rất khác những chu kỳ trước đây. Nên BTC hoàn toàn có khả năng đi theo một hướng khác so với những chu kỳ cũ. Nhưng cho đến khi lịch sử mới được tạo ra chúng ta vẫn dựa theo lịch sử cũ để đưa ra những hướng nhất định.

Suy luận về stablecoin

Cuối tuần vừa qua có nhiều tin tức và những cáo buộc về stablecoin. Đầu tiên là vấn đề liên quan giữa Tether và USDC. Hal Press, chủ công ty North Rock Digital đã chia sẻ rằng, để có tài khoản có thể trực tiếp đổi giữ USD và USDT với công ty Tether là điều rất khó, họ thường cũng cấp dịch vụ này cho công ty lớn. Theo người này, việc Tether cung cấp dịch vụ này cho các công ty lớn, khi các công ty sở hữu USDT muốn rút ra USD thì họ sẽ bán sang USDC và dùng USDC để bán sang USD khiến cho nhu cầu USDT tăng và thu hút mất vốn hóa của USDC. 

Tuy nhiên, đây chỉ là suy luận và chưa có bằng chứng rõ ràng nào. Và lập luận về việc rút USDC ra USD làm giảm lượng USDC là không hợp lý bởi USDC khi được bán ra USD thì có người mua vẫn nắm giữ USDC. Mặt khác, tính trong vòng một năm qua, vốn hóa của USDT đã tăng khoảng 18 tỷ USD vốn hóa, trong khi USDC mất đi 28 tỷ USD vốn hóa. Con số này cho thấy không phải USDC mất đi vốn hóa là do công ty Tether. Thêm vào đó, sự sụt giảm vốn hóa đáng kể của USDC xảy ra sau khi ngân hàng sụp đổ và công ty Circle của USDC đã mất một số tiền lưu trữ tại ngân hàng này.

Một quan điểm khác được đưa ra từ giám đốc công nghệ của Tether và Bitfinex, Paolo Ardoino đã nói rằng có ai đó cố tình đẩy giá USDT nhằm khiến đồng này mất peg. Do đó, theo anh ta, sự việc giảm vốn hóa này Tether không có lợi mà một đồng stablecoin mới FDUSD được hưởng lợi. Đồng FDUSD mới ra đời vào 3/8/2023 nhưng chỉ một thời gian ngắn vốn hóa của nó đã tăng mạnh lên 260 triệu USD chỉ sau một ngày. Và công ty hỗ trợ stablecoin mới này là công ty Binance và dường như sàn muốn hỗ trợ FDUSD để thay thế cho BUSD.

Trong một cuộc họp, CEO Coinbase nói với sự bất ngờ rằng Binance đã bán toàn bộ số USDC của họ. Có thể họ muốn dồn vốn hóa sang FDUSD. Nhiều người nghĩ rằng Binance muốn biến FDUSD thành stablecoin mạnh trong thị trường và thông qua đó nắm bắt thị trường crypto nhiều hơn.

Những điều trên hiện vẫn là những suy luận và thuyết do mọi người đặt ra. Chưa có bằng chứng nào cụ thể củng cố cho các thuyết này. Với Thuận, những thông tin này không ảnh hưởng đến thị trường bởi trước đây Tether cũng có rất nhiều FUD nhưng thị trường vẫn tiếp tục phát triển. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 08, 2023 03:12