BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto Contagion Vẫn Tiếp Tục - Tình Hình Thợ Đào

01 Tháng 12, 2022 01:42
Sự lây lan sụp đổ do ảnh hưởng của FTX vẫn tiếp tục và khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ. Tình hình thợ đào lúc này thế nào?

Crypto Contagion Vẫn Tiếp Tục - Tình Hình Thợ Đào

Hồ sơ phá sản của BlockFi

Sau khi điền đơn khai phá sản, BlockFi đã ra tòa và có một số thông tin đầu tiên. Tổng cộng BlockFi nợ 50 chủ nợ lớn nhất của mình 1.3 tỷ USD, theo hồ sơ phá sản và có từ 1 tỷ đến 10 tỷ đô la tài sản và nợ phải trả. 

Các đơn yêu cầu phá sản ban đầu chỉ yêu cầu các công ty đánh dấu vào ô bên cạnh các phạm vi, nhưng hồ sơ đã nói rằng BlockFi có hơn 100.000 chủ nợ. Một trong các chủ nợ của BlockFi là SEC. Công ty này từng bị SEC phạt vì cáo buộc kinh doanh chứng khoán chưa đăng ký và họ chưa nộp đủ tiền phạt.

Trước áp lực dư luận và những lời đồn, ngân hàng cung cấp dịch vụ tiền điện tử tổ chức Silvergate Capital đã xác nhận mức độ tiếp xúc tối thiểu của họ với công ty cho vay tiền điện tử BlockFi. Silvergate đã thông báo rằng số tiền gửi của họ với BlockFi được giới hạn ở mức dưới 20 triệu USD. Đây là con số nhỏ với họ và họ không bị ảnh hưởng nào đáng kể bởi BlockFi phá sản.

Còn BlockFi, sau khi nộp đơn phá sản cũng gửi đơn kiện công ty FTX trong cùng ngày. Trong đơn kiện, Blockfi nói rằng FTX vay tiền từ họ nhưng dùng cổ phần của Robinhood làm thế chấp  vào ngày vào ngày 9 tháng 11 nên BlockFi muốn lấy cổ phần đó. 

Có thể hiểu như sau: BlockFi cho FTX vay, FTX cho Alameda vay, Alameda cho Emergent (công ty ma của SBF) vay, rồi Emergent lấy tiền đó đi mua cổ phần của Robinhood, sau đó FTX lấy cổ phần đó làm thế chấp để vay thêm từ BlockFi. Để huy động tiền trước khi FTX sụp đổ, Bankman-Fried đã cố gắng bán cổ phiếu Robinhood của mình dù trước đó đã khi ký kết thỏa thuận tài sản thế chấp với BlockFi.

Serum bị ảnh hưởng bởi FTX

Project Serum trao đổi phi tập trung (DEX) dựa trên Solana đã thông báo cho cộng đồng của mình rằng sự sụp đổ của những nhóm đầu tư và hỗ trợ dự án là Alameda và FTX. Vì vậy, Serum phải tách ra khỏi dự án hiện tại thành mạng lưới OpenBook, nhánh rẽ nhánh của chương trình Serum v3 do cộng đồng lãnh đạo. OpenBook được hỗ trợ bởi những nỗ lực liên tục để mở rộng và tăng tính thanh khoản của nó. 

Cộng đồng của dự án quyết định tách ra nhanh chóng như vậy do các rủi ro bảo mật không xác định liên quan đến “mã Serum cũ” đã bị xâm phạm trong vụ hack FTX. Tiền sẽ được chuyển sang OpenBook và mạng lưới cũ sẽ dần dừng hoạt động.

Ảnh hưởng của sự sụp đổ FTX vượt ra khỏi crypto

Hậu quả từ sự sụp đổ của FTX vượt ra ngoài Web3 và hệ sinh thái tiền điện tử. Các báo cáo do Financial Times thu thập cho thấy rằng các câu lạc bộ đêm ở Miami đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử danh tiếng một thời.

Theo các chủ sở hữu hộp đêm, những người trẻ giàu có từ tiền điện tử chi tiêu xa hoa cho những buổi tắm sâm panh và mua những chiếc bàn trị giá 50,000 USD tại các câu lạc bộ. Đến nay, các chủ quán bar, hộp đêm thấy rất ít hoặc gần như những người này không còn xuất hiện tại quá của họ. 

Gino LoPinto, đối tác điều hành tại hộp đêm E11even ở Miami, chia sẻ rằng khi cơ sở của anh ấy bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, họ đã xử lý các giao dịch trị giá 6 triệu USD từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, trong ba tháng qua, câu lạc bộ của anh chỉ ghi nhận được khoảng 10,000 USD giao dịch bằng crypto.

Khi một tổ chức lớn như sàn giao dịch tiền điện tử FTX bùng nổ, nó sẽ kéo những tổ chức khác đi theo nó. Dưới đây là sơ đồ sự liên quan đến FTX của các công ty đã công khai tính đến cuối tháng 11.

Sự kiện sụp đổ của nhiều công ty liên quan đến FTX được miêu tả trong tài chính là sự lây lan (crypto contagion), hoặc xu hướng khủng hoảng tài chính lan sang các tổ chức, thị trường và khu vực khác. Bởi sự sụp đổ bị lây lan như dịch bệnh, những người xung quanh mất lòng tin và không biết được công ty sụp đổ tiếp theo là công ty nào. Nó khác với hiệu ứng domino, sự sụp đổ dây chuyền nhưng họ biết đối tượng sụp đổ tiếp theo.

Tòa án duyệt tiếp tục chi trả lương cho nhân viên FTX

Sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản FTX đã thông báo rằng họ sẽ “nối lại các khoản thanh toán tiền mặt, tiền lương và lợi ích thông thường” cho các nhân viên còn lại của mình trên khắp thế giới.

Các khoản thanh toán sẽ loại trừ cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried và một số cựu giám đốc điều hành bao gồm Gary Wang, Nishad Singh và Caroline Ellison của Alameda.

Thị trường tiếp tục lo lắng

Sự lây lan sau khi FTX sụp đổ vẫn còn. Nhiều công ty liên quan vẫn chưa lộ diện khiến cho các nhà đầu tư lo lắng. Nhiều công ty lớn cũng đã bị ảnh hưởng và sụp đổi thời gian qua khiến thị trường hoang mang và nhạy cảm ơn với các thông tin.

Một sự kiện là ví của sàn Binance di chuyển lượng lớn BTC trị giá hơn 2 tỷ USD cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng. Sau đó, CEO của Binance là CZ đã lên tiếng nói rằng, họ cần di chuyển bởi công ty kiểm toán yêu cầu làm vậy để chứng minh họ thực sự nắm giữ số BTC của ví đó. Ông cũng nói thêm rằng, mấy ngày tới sẽ thấy thêm các di chuyển số tiền lớn tương tự như vậy. 

Một thống kê của Glassnode về lỗ của BTC di chuyển trên on-chain cho thấy sự kiện của FTX đã khiến BTC di chuyển rất lớn trong thời gian bảy ngày qua. 

Sau khi tài liệu của FTX được công bố, trong vòng bảy ngày qua số BTC di chuyển đã lỗ hơn 10.1 tỷ USD. Có thể BTC đã rơi từ người yếu tay sang người vững tay hơn.

Thống kê của Coinshare về các quỹ đầu tư lớn đã rút tiền khỏi các quỹ crypto và thêm vốn vào Short BTC trong tuần vừa qua. Nhiều nhà đầu tư lung lay trong thời điểm này..

Các thợ đào cũng có thời điểm bán số lượng lớn BTC vào ngày 9 tháng 11. Còn nhìn chung họ vẫn bán mức thấp để duy trì kinh phí đào. 

Biểu đồ dưới đây của Glassnode cũng cho thấy dấu hiệu thợ đào di chuyển BTC ra khỏi ví của mình.

Thời điểm thị trường như lúc này cũng là cơ hội tốt cho những công ty đào lớn hay những công ty có sự chuẩn bị trước để tăng thị phần tốc độ đào của mình. Những công ty đào lớn đã tích lũy tài chính khi thị trường tăng và có sự chuẩn bị khi thị trường giảm. Họ sẵn sàng chịu lỗ khi thị trường giảm bởi có tài chính và kế hoạch trước đó. Những công ty đào nhỏ không đủ tài chính để duy trì sẽ rời khỏi thị trường đào BTC. Khi đó, tốc độ và độ khó đào điều chỉnh là cơ hội cho các công ty lớn chiếm thị phần.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 12, 2022 01:42