BingX hoàn 20% phí giao dịch

Cuối Tuần Giá Xuống, Ai Vẫn Đang Bán - Tình Hình ON CHAIN

31 Tháng 05, 2021 02:49
Bitcoin ngày qua đã có thời điểm điều chỉnh về 33,000 USD và sau đó quanh vùng 35,000 USD. Giá BTC hiện gần như đi ngang và chưa có sự tăng trưởng.

Cuối Tuần Giá Xuống, Ai Vẫn Đang Bán - Tình Hình ON CHAIN

Bitcoin tiếp tục đi xuống

Ngày vừa qua BTC cũng như altcoin đa số đi ngang hoặc đi xuống. Thị trường không có nhiều tin mới nhưng chủ yếu là thông tin liên quan đến Trung Quốc. Binance đã có thông tin cảnh báo các trader sử dụng hợp đồng tương lai Future trong crypto. 

Hợp đồng tương lai là một công cụ khá phổ biến trong thị trường truyền thống như chứng khoán, vàng, dầu,... Trong crypto, cụ thể là Bitcoin cũng đã có hầu hết các công cụ như future, option. Mỗi công cụ có những ưu nhược điểm riêng, quan trọng nhất là người sử dụng đủ kiến thức và kỹ năng khi sử dụng để đạt được mục tiêu và giảm thiểu rủi ro.

Đồng thời, đây cũng là công cụ để cảnh báo người dân Trung Quốc về giao dịch crypto. Năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cấm người dân giao dịch crypto. Nhưng sau đó vẫn có những người dân nước này giao dịch trên các sàn quốc tế như Binance hay một số sàn khác bằng cách ẩn vị trí. 

Tiếp đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản hiện đang thử nghiệm “đồng Yen kỹ thuật số”, phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định của nước này. Nhật Bản  khá mở và ủng hộ crypto, họ đã cho phép sử dụng crypto công khai và nói chung là thuận lợi cho các doanh nghiệp crypto như dịch vụ trao đổi và ví.

Thống đốc ngân hàng trung ương Kuroda nói rằng không có nhiều người sử dụng Bitcoin hay các crypto làm phương tiện thanh toán. Nhưng dữ liệu trên chuỗi từ công cụ theo dõi YCharts cho thấy tại quốc gia này, Bitcoin đã có hơn 214,000 giao dịch riêng lẻ vào ngày hôm qua, gần một nửa so với mức cao nhất của năm nay là 398,000 vào tháng 1 năm 2021.

Tuy nhiên, giao dịch bằng BTC ở nước này vẫn ít hơn Ethereum, mặt khác, blockchain được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Giao thức đã giải quyết hơn 1.2 triệu giao dịch trên chuỗi ngày qua.

Ở các nước lớn như Mỹ, Nhật thì vấn đề khiến người dân hạn chế dùng Bitcoin hay crypto là phương tiện thanh toán sẽ liên quan đến thuế. Vì khi giao dịch bằng BTC, ETH,... để mua hàng hóa mà lúc giao dịch đó BTC có lời thì ngoài số tiền mua hàng hóa họ sẽ cần nộp thêm thuế từ lời BTC hay crypto khác. 

Lý do thứ hai là việc thanh toán bằng crypto chưa có công cụ hay cách sử dụng đơn giản. Sắp tới, công ty Gemini hay BlockFi cũng đang có kế hoạch để có thể đưa ra các loại thẻ crypto dùng như những thẻ tín dụng thông thường để giải quyết vấn đề về cách giao dịch bằng crypto dễ dàng hơn.

Trên đây là các nguyên nhân được nhiều người cho rằng khiến giá BTC giảm về gần 33,000 USD ngày qua. Tuy nhiên, Thuận cho rằng những điều trên không phải yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá BTC. Giá BTC hiện vẫn đang đi ngang nhưng chưa có thông tin nào cụ thể khiến giá BTC chưa tăng trưởng.

Phân tích on chain

Các chỉ số on chain hiện tại đều các xa vùng giá nguy hiểm của đỉnh. Chỉ số NUPL về vùng màu vàng ở mức 0.44.

Chỉ số tiếp theo là Coin Day Distroy (CDD) là tích số lượng BTC đi chuyển với thời gian trước đó số lượng coin này không được di chuyển. Vì vậy, CDD càng tăng tức là lượng BTC nhỏ sau một thời gian dài không di chuyển đột ngột di chuyển (thường của các holder) hoặc số BTC lớn BTC ngắn hạn được di chuyển và ngược lại.

Những ngày gần đây, chỉ số CDD ở mức thấp cho thấy ít BTC được lưu trữ lâu dài di chuyển hay các BTC ngắn hạn không có dấu hiệu di chuyển.

Tiếp theo, số lượng BTC được lưu trữ trên 5 năm càng ngày càng tăng trong những năm qua. 

Còn các ví lưu trữ BTC từ 3 năm trở lên đang đi ngang. Điều này cho thấy những nhà đầu tư dài hạn không hề lo lắng và vẫn tiếp tục lưu trữ BTC của mình.

Trong khi đó, các ví lưu trữ BTC từ 1 năm trở lên lại đang giảm mạnh. Đặc biệt, số lượng BTC được lưu trữ từ 1 đến 3 tháng đi xuống rất nhiều. Từ đây có thể thấy lực bán vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư mới vào thị trường thời gian ngắn. 

Những nhà đầu tư lớn đã vào thị trường rất lâu và mức giá BTC của họ rất  thấp, nên thời điểm hiện tại họ vẫn đang có lời BTC rất lớn. Và nhóm nhà đầu tư này vẫn vững vàng trong thị trường và nắm giữ BTC. Còn những người mới bước vào thị trường thời gian ngắn dễ sợ hãi và bán khi giá đi xuống mạnh. 

Trong thị trường, thời điểm giá đi xuống mạnh không phải là thời điểm mà thị trường chán nản. Mà giai đoạn sau khi đi xuống rồi thì trường tiếp tục đi ngang ở mức thấp đó mới là điều khiến các nhà đầu tư chán nản. Bởi thời điểm này nhà đầu tư không rõ được xu hướng đi của giá sắp tới để đưa ra quyết định đầu tư.

Các thợ đào không có dấu hiệu bán. Lượng BTC nạp rút trên các sàn giao dịch không có nhiều biến động lớn. Tuy nhiên, số lượng BTC trên các sàn gần đây có xu hướng tăng lên từ 19 tháng 4. 

Trong số lượng BTC tăng lên trên các sàn thì số lượng BTC trên các sàn spot vẫn đi xuống. Đây có thể là số lượng tăng trên các sàn khác như sàn khác. Nhu cầu mua giao dịch trên các sàn spot giảm và áp lực mua từ các cá voi cũng đã giảm nhiều.

Ethereum hiện tại tình hình chung vẫn tiếp tục được thu mua. Lượng ETH vẫn đang được rút khỏi các sàn giao dịch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 số lượng ETH được nạp lên các sàn spot tăng lên. Điều này có thể do phát sinh nhu cầu staking trên các sàn chứ không liên quan nhiều đến giá cả.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 05, 2021 02:49