BingX hoàn 20% phí giao dịch

Dự Báo Là Một Tuần Đầy Sóng Gió - Coinbase Bị Điều Tra, Stock DUMP

28 Tháng 07, 2022 03:04

Thị trường chứng khoán và crypto tiếp tục giảm khi nhận thông tin báo cáo quý hai thấp hơn dự kiến. FED cũng tiếp tục tăng lãi suất 0.75%.

Dự Báo Là Một Tuần Đầy Sóng Gió  - Coinbase Bị Điều Tra, Stock DUMP

Tình hình thị trường

Tuần này, thị trường crypto cũng như tài chính Mỹ sẽ biến động nhiều bởi những thông tin quan trọng. FED sẽ quyết định tỷ lệ tăng lãi suất đợt tiếp theo, các công ty công nghệ cũng thông báo kết quả kinh doanh.

Phần lớn các công ty khai báo tình hình tài chính quý hai không lạc quan khiến cho chứng khoán Mỹ ngày qua giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại xanh nhẹ trở lại. Giá dầu vẫn duy trì quanh 95,000 USD/thùng. Còn vàng cũng đi ngang ở mức 1715 USD/ounce.

Bitcoin dường như cũng đi cùng xu hướng của chứng khoán Mỹ. Giá Bitcoin ngày qua cũng biến động và giảm về thấp nhất là 20,000 USD dù sau đó có tăng trưởng trở lại mức 21,000 USD.

Thống kê của Coinshares cho thấy dòng tiền vào tổng cộng 30 triệu USD được thêm vào thị trường crypto tuần qua. Trong đó, có 19 triệu USD vào BTC, 8 triệu USD vào ETH.

Tài chính quý hai của các công ty không mấy lạc quan

Sự tương quan giữa giá BTC và chứng khoán, cụ thể là chỉ số Nasdaq 100 từ đầu năm đến nay rất lớn. Vì vậy, sự biến động của chứng khoán cũng ảnh hưởng tới sự thay đổi giá của BTC. Tuần này, hàng loạt các công ty công nghệ lớn cũng đã khai báo tình hình tài chính, điều này cũng ảnh hưởng đến chứng khoán cũng như BTC.

Công ty Snap báo cáo tài chính quý hai lỗ nhiều hơn dự kiến. Công ty này cũng ngưng tuyển nhân viên mới để tiết kiệm chi phí. Tiếp theo, công ty Walmart giảm ước tính lợi nhuận hàng quý và cả năm do lạm phát thực phẩm gia tăng. Điều này cảnh báo các nhà đầu tư đang cân nhắc về những tác động đến các cổ phiếu bán lẻ khác. Giám đốc đầu tư của Walmart Robert Cantwell nói rằng lạm phát đã thay đổi thói quan chi tiêu của người dân, họ điều chỉnh giảm chi tiêu bởi lo ngại về suy thoái kinh tế. Sau thông báo này, cổ phiếu Walmart đã giảm 7.6% trong phiên giao dịch ngày qua và kéo theo các nhà bán lẻ khác. Cổ phiếu của Kohl’s và Target lần lượt giảm 9.1% và 3.6%. Trong số các công ty may mặc, Macy’s là một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 7.2%. Nordstrom và Ross đều giảm mất hơn 5%, và các Công ty TJX giảm khoảng 4.2%. SPDR S&P Retail ETF giảm gần 4.2%.

Shopify đã báo cáo kết quả quý đầu tiên không đạt được kỳ vọng. Công ty này cũng cho biết tăng trưởng doanh thu sẽ thấp hơn trong nửa đầu năm nay, vì họ điều chỉnh các so sánh khó khăn về thời đại đại dịch. 

General Motors cũng đã báo cáo thu nhập quý hai không đạt được ước tính của Wall Street. Lý do là các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến công ty xuất xưởng ít xe hơn dự kiến. Công ty này dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng trong nửa cuối năm để đảm bảo doanh thu cho cả năm. Họ cũng có kế hoạch cạnh tranh với Tesla và xác nhận rằng họ đã đảm bảo nguồn nguyên liệu pin cần thiết để chế tạo 1 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2025.

Tương tự, công ty Alphabet đã báo cáo thu nhập và doanh thu thấp hơn dự kiến ​​trong quý thứ hai. Doanh thu của Alphabet đạt 69.69 tỷ USD, thấp hơn so với 69.9 tỷ USD dự kiến. Còn thu nhập trên mỗi cổ phiếu chỉ đạt 1.21 USD và vẫn thấp hơn so với dự kiến 1.28 USD. hai điều ảnh hưởng đến doanh thu giảm là quảng cáo và Google Cloud cũng bị giảm doanh thu. Đồng thời, đồng USD tăng giá cũng khiến số tiền thu về của họ ít hơn.

FED tăng lãi suất 0.75% và lo sợ về suy thoái tài chính

Về phía FED đã thông báo chính thức tăng lãi suất  0.75%. Nâng mức Lãi suất FED ở mức  2.25% -2.5%, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018. Theo thống kế của Trang website truflation.com cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm. Nếu lạm phát giảm thì FED mới có thể có những động thái nhẹ nhàng hơn với lãi suất.

Bên cạnh lạm phát thì nguy cơ suy thoái tài chính là điều khiến rất nhiều người lo ngại. Theo cuộc khảo sát của CNBC từ tháng 12 năm 2021 đến nay, tỷ lệ người tin rằng suy thoái tài chính có thể xảy ra đã tăng lên hơn 50%. Định nghĩa từ trước về suy thoái tài chính xảy ra khi hai quý liên tiếp có tăng trưởng GDP âm. Tuy nhiên, Nhà Trắng mới đưa ra nhận định rằng hai quý liên tục tăng trưởng GDP âm chưa chắc là suy thoái tài chính. Thông tin này được cho là để xoa dịu người dân cũng như giúp ích cho chính quyền Biden và cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện cuối năm. 

Tuy nhiều người cho rằng thị trường đang rơi vào suy thoái tài chính nhưng nó rất khác so với trước đây. Điểm khác biệt lớn so với những cuộc suy thoái từng xảy ra là tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức rất thấp. Số lượng việc làm mới còn cao hơn hơn số người thất nghiệp. Nếu thực sự kinh tế đi vào suy thoái được cho là mục đích của FED muốn làm kinh tế chậm lại.

Coinbase bị SEC kiện

SEC thông báo mở cuộc điều tra về Coinbase vì sàn giao dịch này cho phép giao dịch token mà SEC cho là chứng khoán mà không đăng ký. Về phía mình, Coinbase khẳng định là tất cả token trên sàn điều không phải là chứng khoán.

Dự luật lưỡng đảng về các quy định liên quan đến crypto được đưa ra thời gian trước cho thấy crypto sẽ được phân chia cho SEC và CFTC quản lý. Những token không được coi là chứng khoán sẽ được liệt vào hàng hóa và do CFTC quản lý. Còn lại những token được xét là chứng khoán sẽ do SEC quản lý. Đến nay, có hai đồng lớn nhất là BTC và ETH được coi là hàng hóa, đây là hai đồng chiếm hơn chiếm phần lớn vốn hóa thị trường crypto. Vì vậy, có thể hành động của SEC với Coinbase muốn thể hiện quyền quản lý và tạo ưu thế của mình trước CFTC trong quản lý crypto.

Các thông tin khác:

  • Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) đang điều tra sàn giao dịch tiền điện tử Kraken vì bị cáo buộc sàn này cho phép người dùng có trụ sở tại Iran, Syria, Cuba và các quốc gia khác mua và bán tiền điện tử trong khi đây là các quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

  • Ngân hàng lớn của Anh, Barclays đã quyết định đầu tư trong vòng gọi vốn của công ty lưu ký tiền điện tử Copper. Điều này cho thấy rằng mặc dù tiền điện tử phải đối mặt với những rào cản đáng kể nhưng các công ty lớn vẫn quan tâm đến crypto.

  • IMF nói Crypto không ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính. Cơ quan này lưu ý rằng một số crypto và CBDC có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các sản phẩm tài chính truyền thống. Dù vậy, IMF vẫn không ủng hộ các nước chấp nhận BTC.

  • Trong vụ kiện giữa Ripple và SEC, thẩm phán vẫn đang chờ đợi SEC cung cấp lý do tại sao Ethereum không phải là chứng khoán. Dường như phần thắng đang nghiêng về XRP.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 07, 2022 03:04