BingX hoàn 20% phí giao dịch

ĐỪNG Bị LỪA, BTC Và ETH Ngày Càng Ít Đi

28 Tháng 03, 2021 01:08
Bitcoin điều chỉnh và có nhiều thông tin khiến nhà đầu tư lo lăng. Trong khi đó, thực tế cho thấy Bitcoin cũng như ETH vẫn đang được thu mua và rút khỏi sàn sàn giao dịch.

ĐỪNG Bị LỪA, BTC Và ETH Ngày Càng Ít Đi

6 tỷ USD BTC option đáo hạn

Bitcoin điều chỉnh đợt này giảm từ đỉnh 62,000 USD xuống thấp nhất hơn 50,000 USD đã khiến nhiều người lo lắng. Thực tế, đợt điều chỉnh này của BTC chỉ hơn 18%. Sự điều chỉnh này thấp hơn đợt điều chỉnh gần nhất, nhưng xét về số tuyệt đối thì cao hơn. Điều này tác động đến tâm lý các nhà đầu tư chưa nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, con số Bitcoin option kỷ lục - 6 tỷ USD đáo hạn vào ngày 26 tháng 3 cũng được cho là lý do khiến giá BTC điều chỉnh. Bitcoin option là các hợp đồng cho phép người nắm giữ quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước trong một khoảng thời gian cụ thể. Đến khi đáo hạn, người tham gia có quyền thực hiện hợp đồng option hoặc không, nếu không thực hiện thì sẽ mất phí mua option ban đầu.

Nhiều người cho rằng, Bitcoin điều chỉnh bởi đa số các option của Bitcoin xoay quanh mốc 44,000 USD dẫn đến ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư kiến BTC đi xuống. Vì điều này, nhà đầu tư tin rằng sau ngày đáo hạn, nhiều nhà đầu tư sẽ không còn áp lực tâm lý nên giá BTC có thể biến động tự do và có thể đi lên.

Phân tích on chain

Thị trường crypto từ trước đến nay vẫn chủ yếu đi theo xu hướng của BTC. Tính riêng vốn hóa của BTC đã chiếm 60% thị trường, Ethereum chiếm hơn 11%. Nên chỉ tính ETH và BTC đã chiếm đến 70% vốn hóa toàn bộ thị trường crypto. Do đó, thông tin và biến động của BTC sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các coin trên thị trường.

Những ngày qua, Bitcoin điều chỉnh nhưng lượng BTC được rút ra khỏi sàn nhiều hơn số lượng đưa lên sàn rất nhiều. 

Số lượng BTC trên các sàn cũng giảm mạnh.

Từ ngày 14 tháng 3 đến nay, số lượng lớn BTC được đưa lên sàn ở mức 54,000 USD và mức 52,600 USD. Đây là mức giá BTC được đưa lên sàn để chốt lời. Cùng thời điểm giá trên, chúng ta cũng thấy được số lượng lớn đồng ổn định được đưa lên sàn. 

Mặc dù BTC điều chỉnh, nhưng chỉ số Coinbase Premium không tăng nhiều. Chỉ có 1 vài thời điểm ngắn chỉ số này tăng lên. Từ đây thấy rằng, các tổ chức lớn không mua nhiều trong những ngày qua. 

BTC được rút khỏi sàn Coinbase Pro vào ngày 25/3 có 12,3 nghìn BTC ở mức giá 52,000 USD, ngày 24/3 có hơn 14 nghìn BTC ở mức giá 54,000 USD rời khỏi sàn này. 

Tuy lực mua ở sàn Coinbase không lớn nhưng chỉ số Korea Premium ở các sàn của Hàn Quốc lại tăng cao cho thấy lực mua mạnh. Có thể lực mua ở các nước châu Á đang tăng mạnh hay một phần về vấn đề thuế và pháp lý ở Hàn Quốc khiến chênh lệch giá ở các sàn nước này cao hơn so với những sàn khác.

Còn lực mua của Grayscale những ngày gần đây không mạnh. Chỉ số Grayscale Premium vẫn đang ở mức âm. Về các thợ đào gần đây cho thấy thợ đào không bán. Lực bán mạnh nhất của thợ đào đã bán ở mức giá 46,000 USD và nay gần như họ đang giữ lại chờ giá tăng trưởng. Mặc dù độ khó đào vẫn tăng, chi phí đào cũng tăng theo nhưng thợ đào vẫn giữ BTC mình khai thác được. Và họ có niềm tin BTC sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa nên muốn giữ lại BTC.

Ethereum hiện tại cũng tương tự BTC. Số lượng ETH trên sàn vẫn tiếp tục giảm và được thu gom. Lượng ETH được lock lại trên Defi hay ETH 2.0 vẫn tiếp tục tăng. Đến nay, có đến 3.58 triệu ETH tham gia staking. Thêm vào đó, nhu cầu ETH trên các sàn Hàn Quốc cũng cao hơn các sàn quốc tế. 

Nhìn chung, ETH và BTC vẫn đang được thu gom bởi các nhà đầu tư, tổ chức đầu tư. Giá BTC điều chỉnh vừa qua là một sự điều chỉnh thông thường trong mùa tăng trưởng. Chúng ta cùng theo dõi thị trường và cập nhật thêm ở những thông tin sắp tới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 03, 2021 01:08