BingX hoàn 20% phí giao dịch

ETH 2.0 Ra Mắt Mạng Lưới Thử Nghiệm Cuối Cùng | Đánh Thuế Staking | Fed Giữ 0%

06 Tháng 08, 2020 00:56


Ethereum đã chính thức thông báo về thử nghiệm Ethereum 2.0 cuối cùng chính thức được online. Và nếu đúng theo kế hoạch Ethereum sẽ được triển khai vào cuối năm 2020 này. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến đánh thuế khi staking và quyết định giữ lãi suất thấp dài hạn của Fed.

ETH 2.0 Ra Mắt Mạng Lưới Thử Nghiệm Cuối Cùng | Đánh Thuế Staking | Fed Giữ 0%

Mạng lưới thử nghiệm cuối cùng của Ethereum 2.0 đã chính thức online

Mạng lưới cuối cùng của Ethereum 2.0 - Medalla đã chính thức được ra mắt và hoạt động. Đây là những thông tin chính thức từ đội Ethereum. 

Theo báo cáo của CoinDesk, Medalla là một trong nhiều bản thử nghiệm Eth 2.0 trong năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, không giống như các bản thử nghiệm khác, Medalla là công khai - có nghĩa là các trình xác nhận mạng không được điều phối tập trung bởi các nhóm nhà phát triển.

Theo nhà thám hiểm khối Beacon Chain, hơn 20.000 đội xác nhận đã tham gia thử nghiệm mạng lưới với khoảng 650.000 ETH.

Medalla được tham gia bởi năm khách hàng bao gồm Prysmatic Labs’ Prysm, ChainSafe’s Lodestar, PegaSys’ Teku, Status’ Nimbus và Sigma Prime’s Lighthouse.

Ethereum 2.0 (trước đây gọi là Serenity) gói gọn nhiều năm nghiên cứu để chuyển đổi mạng Ethereum Proof-of-Work (PoW) hiện tại sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) thông qua ba giai đoạn:

Dự kiến cuối năm 2020, Ethereum sẽ triển khai giai đoạn 0 (Beacon Chain) trong ba giai đoạn của Ethereum 2.0. Khi Ethereum triển khai thành công sang mạng lưới Proof-of-Stake (PoS) thì người dùng có thể dùng ETH để tham gia staking kiếm lời như Cardano vừa triển khai thành công hard fork Shelly.

Cardano để có thể phát triển mạnh cần có những chiến lược thu hút các nhà phát triển hay nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới. Nhưng với Ethereum đã có mạng lưới rộng lớn và đang đứng đầu trên mạng lưới Defi

Staking đóng thuế thế nào?

Hiện tại ở Mỹ lãi suất ngân hàng đang được Fed giữ ở mức rất thấp. Điều này sẽ rất thuận lợi với những người đi vay tiền nhưng lại là bất lợi với những người gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Do đó, nhiều người sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn ở các kênh đầu tư khác để có lợi nhuận cao hơn. Một trong số đó và sử dụng staking ở thị trường crypto.

Với Cardano đã triển khai và bắt đầu cho người dùng có thể staking. Mặc dù lợi nhuận dự kiến của staking được ADA đưa ra chỉ khoảng 4%/năm nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn rất nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng của Mỹ hiện tại chỉ khoảng 0,6%/năm.

Một người bình thường ít đầu tư các kênh như chứng khoán, vàng, forex thì việc đầu tư qua staking sẽ dễ dàng hơn. Khi tham gia staking, người tham gia gửi tiền vào mạng lưới và sẽ nhận được lợi nhuận khi mạng lưới hoạt động. Vấn đề được đặt ra ở đây là tính thuế cho phần lợi nhuận khi staking như thế nào?

Bốn nhà lập pháp đã viết một lá thư cho IRS - Sở Thuế vụ Mỹ vào 29/7, yêu cầu cơ quan thuế Hoa Kỳ đảm bảo các nhà đầu tư tham gia vào staking không phải đối mặt với các khoản nợ thuế để nhận phần thưởng khối trước khi họ bán token mới của họ.

Luật thuế ở Mỹ hiện vẫn chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ và nền kinh tế, nên trong bưc thư này có đề xuất những định nghĩa về staking và phần thưởng staking là gì

  • Thu nhập từ việc staking sẽ được coi và thu nhập làm việc và cần đóng thuế

  • Thu nhập thụ động cũng là một loại tài sản như thu nhập từ bất động sản cho thuê hay trái phiếu. Nếu vậy, người tham gia staking sẽ phải đóng thuế theo thu nhập thụ động

  • Nếu coi staking là thu nhập giống thu nhập cổ tức từ chứng khoán. Vậy người dùng sẽ phải đóng thuế như thu nhập cổ tức

  • Những người giúp xác thực các giao dịch tạo ra các khối mới trong chuỗi khối khi tham gia staking. Tương tự như tất cả các hình thức tài sản khác do người nộp thuế tạo ra chẳng hạn như cây trồng, khoáng sản, chăn nuôi, tác phẩm nghệ thuật và thậm chí các vật dụng ngoài dây chuyền lắp ráp. Nếu vậy, người tham gia bị đánh thuế khi được bán các token chứ không phải khi tạo ra.

Do những đề xuất trên cho thấy việc tạo ra các khối khi tham gia staking giống như việc bỏ công sức đầu tư vào một mảng đầu tư. Khi nào người đầu tư bán và có lợi nhuận lúc đó mới tính thuế thu nhập cho người tham gia staking. Và việc tính thuế nào chỉ áp dụng một lần khi người dùng bán token.

Trước đây, khi bitcoin được đào ra sẽ bắt đầu tính thuế. Nhưng việc staking sẽ khác hoàn toàn với việc đào bitcoin. Do phần lớn hệ thống đào như bitcoin đã có số lượng nhất định, nên việc đào bitcoin không làm loãng đi tổng số đồng. Còn với hệ thống staking khi được thưởng có thể làm tăng nguồn cung của các token này nên có thể khi người dùng bán đi mức giá sẽ thấp hơn và không còn có lời. Do đó, việc tính thuế cần dựa trên lợi nhuận của người tham gia staking khi bán.

Hiện IRS vẫn chưa có câu trả lời cho bốn nghị sĩ nhưng để thị trường staking có thể phát triển chúng ta cần có luật thuế rõ ràng cho mảng đầu tư này.

Fed tiếp tục giữ lãi suất thấp trong thời gian dài

Trong vài tháng tới, Cục Dự trữ Liên bang FED sẽ tiếp tục các sách sẽ cam kết mức lãi suất thấp trong nhiều năm khi họ theo đuổi một chương trình nghị sự về lạm phát cao hơn và quay trở lại bức tranh việc làm đầy đủ đã biến mất khi đại dịch coronavirus xảy ra.

Trong thời gian qua, Fed đã nỗ lực để hồi trợ nền kinh tế phục hồi như bơm tiền vào thị trường tín dụng, mua trái phiếu các công ty, trái phiếu bất động sản,... Điều Fed quan tâm nhất đó là nền kinh tế cần phải phục hồi và sẽ chấp nhận lạm phát. 

Hiện tại, do người dân vẫn lo ngại dịch bệnh nên hạn chế tiêu dùng dẫn tới lạm phát vẫn đang rất thấp dù tiền được bơm vào thị trường rất nhiều. Nhưng một khi nền kinh tế bắt đầu ổn định trở lại, lạm phát có thể tăng khó có thể kiểm soát được.

Thị trường hiện tại cũng đã có những dấu hiệu nhất định của lạm phát. Đầu tiên, là một số tài sản bắt đầu tăng giá mạnh như vàng hay bitcoin. Vàng hiện đã tăng vượt ngưỡng 2000 USD/oz, còn bitcoin đang giữa mức giá trên 11.000 USD. Do lo ngại lạm phát thì người dân sẽ hạn chế giữ tiền mặt mà muốn chuyển sang lưu trữ ở các tài sản khác ngày càng nhiều.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.coindesk.com/ethereum-2-0-t...

https://beaconcha.in/

https://www.coindesk.com/us-lawmakers-d...

https://www.cnbc.com/2020/08/04/the-fed....

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 08, 2020 00:56