BingX hoàn 20% phí giao dịch

ETH Có Khả Năng Thay Thế BTC? CARDANO NFT Đầu Tiên

13 Tháng 08, 2021 06:53
Một số thông tin cập nhật về vị thế của ETH so với BTC. Cập nhật mới về mạng lưới Cardano với những NFTA đầu tiên trên nền tảng.

ETH Có Khả Năng Thay Thế BTC? CARDANO NFT Đầu Tiên

Ethereum có thể vượt Bitcoin?

Ngày qua giá BTC vẫn xoay quanh 45,000 USD, thị trường altcoin những ngày gần đây cũng tăng mạnh. Nhìn lại sự tăng trưởng một số đồng coin lớn trong vòng một tháng qua thấy BTC tăng hơn 32%, ETH tăng mạnh hơn 47%hay ADA tăng 34%, XRP tăng 54%.

Đồng coin lớn thứ hai về vốn hóa ETH tăng mạnh một phần bởi sự ảnh hưởng của việc các nhà đầu tư bất ngờ về lượng ETH bị đốt khi cập nhật EIP-1559 được triển khai.

Với sự tăng trưởng về giá cả, BTC hiện tại có vốn hóa thị trường đứng thứ 7 trong top các công ty, tài sản lớn nhất thế giới. Vốn hóa BTC đã vượt cả vốn hóa của Tesla, Berkshire Hathaway,... Ngay cả Ethereum cũng đã đạt vốn hóa xếp thứ 25, vượt qua vốn hóa của Mastercard, Bank Of America,... Tương lai, chúng ta sẽ thấy các tài sản crypto vươn lên và chiếm vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng vốn hóa.

BTC trong nhiều năm qua vẫn giữ được vị trí đứng đầu trong thị trường crypto về vốn hóa. Trong quá trình đó, nhiều đồng khác đã từng được cho rằng có thể soán vị trí của BTC vì BTC là đồng có công nghệ ít được cải tiến hay chậm. Nhưng sau cho đến nay, những đồng coin khác có đồng nổi lên rồi lại chìm xuống, vị trí các đồng cũng thay đổi nhưng vị trí đứng đầu vẫn là BTC.

Trong danh mục đầu tư của Thuận nhiều năm qua, phần lớn thời gian vẫn là BTC chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, gần đây do ETH tăng trưởng mạnh nên tỷ lệ vốn đã vượt qua BTC trong danh mục của mình. Thuận vẫn đầu tư một số đồng khác nhau trong danh mục của mình như BTC, ETH, BNB, ADA để đa dạng. 

Cũng có một số câu hỏi được đặt ra rằng liệu ETH có thể vượt được vốn hóa của BTC và chiếm vị trí thứ nhất hay không khi ETH ngày càng tăng trưởng mạnh về giá cả và sự phát triển mạng lưới. Và khi ETH triển khai thành công thì nó có thể phát triển mạnh hơn và vượt được BTC?

Vào tháng 6 năm 2017, đã có thời điểm vốn hóa của ETH (chiếm 33%) gần bằng với vốn hóa của BTC (37%). Nhưng qua mùa tăng trưởng đó ETH đã không vượt được và BTC vẫn đứng vị trí số một về vốn hóa.

Hiện tại, vốn hóa của ETH bằng 42.6% so với BTC nên nếu BTC đứng im và ETH phái tăng trưởng hơn gấp 2 lần mới có thể đuổi kịp BTC.

 Trong năm 2021, để ETH vượt được BTC nhiều người cho rằng điều này rất khó. Còn trong tương lai thì không thể biết trước được, mọi thay đổi đều có thể xảy ra.

Chủ tịch SEC chia sẻ quan điểm về dự luật crypto 

Chủ tịch mới của SEC Gary Gensler, người yêu thích công nghệ và là giáo sư từng dành 3 năm để dạy về công nghệ blockchain và tiền tệ ở đại học MIT. Mặc dù yêu thích và bị thu hút bởi công nghệ, nhưng ở vị trí chủ tịch SEC, ông vẫn muốn có luật để bảo vệ nhà đầu tư.

Khi nghị sĩ Don Beyer đã viết và giới thiệu dự luật 58 trang với tên Cơ cấu thị trường tài sản kỹ thuật số và Đạo luật bảo vệ nhà đầu tư mới vào cuối tháng 7 cũng được chủ tịch Gensler rất ủng hộ.

Chủ tịch Gensler cũng nói rằng, để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, Quốc hội cần có luật và cấp quyền cho SEC quản lý và ra quyết định với thị trường crypto. Một số dự án, token không cho mình là chứng khoán nên SEC không thể can thiệp vào. Hay vụ kiện như ripple với SEC gần đây gây rất nhiều phiền phức do chưa có luật rõ ràng.

Trong dự luật của Bayer có một phần về vùng an toàn cho phép những dự án, token mới có thể ban đầu có sự tập trung nhất định nhưng sau này sự phát triển khiến dự án đó trở nên phi tập trung. Do đó, vùng an toàn sẽ có ranh giới rõ ràng cho các dự án có thể phát triển.

Một số thông tin khác: 

  • Công ty đầu tư tư nhân Neuberger Berman có trụ sở tại New York - đang quản lý tài sản trị giá 402 tỷ USD - đã quyết định đầu tư gián tiếp vào crypto thông qua hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum được quản lý thông qua một công ty con (theo hồ sơ ngày 11 tháng 8 nộp cho SEC). Quỹ này có AUM trị giá 164 triệu USD, trong đó vàng được nắm giữ nhiều nhất (7,9%), tiếp theo là ngô (7,0%) và dầu nóng (6,6%). Steve Eisman, giám đốc điều hành tại Neuberger Berman, đã từng bác bỏ Bitcoin trong quá khứ nay đã quyết định cho quỹ đầu tư gián tiếp vào BTC và ETH thông qua hợp đồng tương lai.

  • Công ty chuỗi rạp chiếu phim AMC thông báo họ cho phép khách hàng của mình mua vé xem phim bằng BTC. AMC là cổ phiếu đi xuống nhiều năm qua và được coi là “cổ phiếu chết” bởi sự phổ biến của internet và hình thức xem phim trực tuyến. Tuy nhiên, cổ phiếu này được pump giá bởi sự kiện của Wallstreetbets. Đến nay, công ty này muốn theo xu hướng chấp nhận crypto để mong cứu vãn được hiện tại.

  • Cardano cũng có thông tin mới về việc họ đã có NFTA đầu tiên trên nền tảng của mạng lưới này. Mười NFTA đầu tiên được tạo ra bởi Cardano Foundation. Các NFT đầu tiên được tạo ra theo tiêu chuẩn CIP 721 và sẽ được trao cho 10 người đam mê Cardano (ADA), những người đã đóng góp vào sự phát triển của blockchain. Điểm khác biệt của NFTA trên mạng lưới ADA là các token được tạo trực tiếp trên như ADA trên mạng lưới của Cardano mà không cần đến hợp đồng thông minh (smart contact) như trên mạng lưới của Ethereum.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 08, 2021 06:53