Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

ETH POS Và Những Ảnh Hưởng? Những Gì Bạn Cần Biết

17 Tháng 09, 2022 03:17
Chúng ta cùng cập nhật về mạng lưới ETH PoS và những ảnh hưởng có thể có sau hợp nhất.

ETH POS Và Những Ảnh Hưởng? Những Gì Bạn Cần Biết

Tình hình thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày qua là một phiên giảm điểm cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng là xu hướng giảm. Giá hợp đồng vàng giảm xuống mức 1671 USD/ounce. Còn dầu giữ ở mức 85 USD/thùng.

Bitcoin giảm nhẹ về quanh 19,700 USD. ETH cũng như hầu hết các altcoin cũng giảm theo.Vốn hóa thị trường crypto ngày qua giảm xuống dưới mức 1 tỷ USD.

Cập nhật thông tin ETH sau hợp nhất

Chuỗi khối Ethereum đã hoàn thành thành công việc chuyển từ đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần (PoS) sau khi hợp nhất Mainnet và Beacon Chain. Cập nhật thành công và câu hỏi đặt ra là thợ đào của ETH sẽ có những thay đổi như thế nào. 

Thợ đào ETH có thể chuyển qua đào các đồng khác như ETC. Ngày qua, tốc độ đào của đồng Ethereum Classic (ETC) đã có thời điểm tăng rất mạnh. Tương tự, đồng Ergo cũng có hiện tượng tăng tốc độ đào nhanh chóng, sau đó đã giảm lại. Nhiều thông tin cho răng đây là dấu hiệu cho thấy thợ đào ETH chuyển sang đào ETC, Ergo và một số đồng khác khiến cho tốc độ đào của hai đồng này tăng lên.

Một số nhóm thợ đào ETH đã chuyển sang đào những đồng khác nhưng vẫn có một số hội đào như F2Pool, Poolin, và BTC.com nói rằng họ sẽ ủng hộ việc đào ETH. Trong vòng 24 giờ sau hợp nhất vẫn chưa có thông tin về việc tách chuỗi. Tuy nhiên, một vài sàn giao dịch đã bắt đầu mở ra thị trường giao ngay cho token ETHW, token đại diện cho mạng lưới đào của ETH. FTX dường như là sàn đầu tiên ra mắt token ETHW vào khoảng 09:00 UTC. Nhiều người dùng nắm giữ ETH trên sàn giao dịch đã báo cáo rằng họ đã nhận được một lượng ETHW tương đương trong tài khoản của mình. Người dùng có thể giao dịch ETHW nhưng vẫn chưa thể nạp rút khỏi sàn. 

Nếu hiện tượng tách chuỗi xảy ra thì một số nền tảng hay token như USDT, USDC và các Dapp như ChainLink chỉ ủng hộ POS và không hỗ trợ mạng lưới PoW. Sự kiện tách chuỗi (nếu có) này cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của mạng lưới ETH PoS.

Hợp nhất thành công không chỉ giúp ETH giảm hơn 99% năng lượng tiêu thụ mà còn khiến ETH giảm phát. Nguồn cung của ETH sau khi hợp nhất gần như đi ngang và không có sự tăng trưởng mạnh như trước. Điều này dẫn đến số lượng ETH tạo ra gần như không tăng và lạm phát giảm mạnh. Khi thị trường sôi động và lượng giao dịch càng lớn thì việc đốt đồng có thể khiến cho ETH giảm phát. Tức số lượng ETH đốt đi còn nhiều hơn lượng ETH được sinh ra.

Ảnh hưởng đến ETH sau hợp nhất

Bên cạnh những kết quả tốt sau hợp nhất của ETH, một số người lo ngại rằng ETH có thể bị SEC coi là chứng khoán, bởi nó đã chuyển sang PoS. Tuy nhiên, SEC đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn. 

Năm 2018, giám đốc SEC William H. Hinman đã từng nói công khai rằng ETH là không phải là chứng khoán. Sau đó, CFTC đã có sản phẩm hợp đồng tương lai của ETH và họ là cơ quan đang quản lý ETH. Nên nếu SEC nói rằng ETH là chứng khoán sẽ mâu thuẫn với lời nói của giám đốc Hinman trước đây. Đồng thời, họ cũng sẽ thu quyền quản lý ETH từ CFTC về tay mình.

Trường hợp thứ hai, nếu SEC công nhận ETH không phải là chứng khoán thì họ sẽ cần đưa ra bằng chứng và lý lẽ cụ thể chứng minh. Công ty Ripple sẽ dựa vào những lý lẽ này để chứng minh XRP không phải là chứng khoán. Khi đó, SEC sẽ có thể bị thua trong vụ kiện kéo dài với Ripple. 

Còn về giá cả của ETH sau sự kiện hợp nhất giảm theo xu hướng chung của thị trường. Quan điểm của Thuận vẫn lựa chọn ETH bởi sự tin tưởng về phát triển của ETH chứ không duy nhất một sự kiện The Merge. 

Điểm nhấn cho ETH PoS

ETH đã có kế hoạch từ nhiều năm trước về việc chuyển sang mạng lưới PoS. Sau nhiều lần trì hoãn đến nay hợp nhất để chuyển đổi đã diễn ra thành công. Mục đích lớn của chuyển đổi nhằm giúp tăng tốc độ giao dịch, mở rộng mạng lưới và cạnh tranh với các nền tảng khác. 

Tuy nhiên, để thấy được mạng lưới nhanh hơn thì cần thêm thời gian và các cập nhật khác diễn ra. Vì vậy, việc chuyển sang ETH PoS giúp giảm phần lớn năng lượng tiêu thụ của mạng dành cho việc đào là điểm nhấn lớn cho ETH. Vitalik cũng chia sẻ điều này nhằm gửi thông điệp rằng ETH ngày càng “xanh” hơn khi các tổ chức và rất nhiều nhà đầu tư không thích crypto đào tiêu tốn nhiều năng lượng. Nhiều kênh thông tin, báo chí lớn cũng đưa tin ETH đã “xanh” hơn trên trang của họ.

Đây là một cách thay đổi nhận thức thông minh mà người sáng lập ETH, Vitalik lựa chọn để góp phần thay đổi nhận thức, cách nhìn nhận của nhà đầu tư về ETH. Câu nói “ Không có sự thật. Chỉ có nhận thức” của tiểu thuyết gia vĩ đại Gustave Flaubert đã phản ánh điều này. 

Nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề môi trường, năng lượng bởi các cơ quan trước nay hay nhấn mạnh vào việc đào crypto tiêu thụ nhiều năng lượng để tác động xấu đến BTC và crypto. Những năm qua, Michael Saylor cũng đã thành lập hội đào BTC sử dụng năng lượng xanh để nỗ lực thay đổi quan điểm này về BTC. Hay Tesla đã phải dừng chấp nhận thanh toán bằng BTC cho đến khi BTC sử dụng năng lượng sạch hơn. Do đó, ETH giảm tiêu thụ năng lượng sẽ là điểm nhấn lớn góp phần giúp thay đổi góc nhìn của nhà đầu tư về vấn đề này. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 09, 2022 03:17