Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Ethereum Tăng Mạnh - ETH Chỉ Mới Bắt Đầu

16 Tháng 08, 2020 08:08


Thời gian gần đây, Ethereum có sự tăng trưởng mạnh về giá vượt mức 400 USD. Điều gì đã khiến Ethereum tăng trưởng mạnh và tiềm năng thể nào?

Ethereum Tăng Mạnh - ETH Chỉ Mới Bắt Đầu

Ethereum là một đồng coin lớn và đứng thứ hai về vốn hóa thị trường chỉ sau bitcoin. Đây cũng là đồng coin hàng đầu trong nền tảng ứng dụng tài chính phí tập trung Defi. Thuận là cũng lựa chọn Ethereum là một đồng đứng thứ hai trong danh mục đầu tư của mình và rất tin tưởng vào tương lai phát triển của đồng coin này.

Thị trường crypto ngày 15/8 tăng trưởng rất tốt cả bitcoin, Ethereum, Litecoin,... Trong đó, Ethereum có sự tăng trưởng cao nhất lên mức giá hơn 440 USD. Nhiều người cho rằng giá ETH hiện tại như vậy đã rất cao. Nhưng chúng ta có thể nhìn vào lịch sử thống kê giá hiện tại và giá cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay thì mức giá cao nhất của ETH vào năm 2017 là 1.440 USD. Do đó, Thuận cho rằng giá cả ETH vẫn còn tiềm năng tăng trưởng rất cao.

Bên cạnh việc tăng giá tốt cho thị trường thì ảnh hưởng xấu của nó là hệ thống ETH bị tắc nghẽn. Hiện tại cũng vậy, khi ETH được dùng nhiều ví dụ trong các ứng dụng Defi khiến cho mạng lưới ETH bị tắc nghẽn và phí giao dịch của nó rất cao. 

Những thời điểm phí giao dịch của ETH thấp chỉ khoảng 0,38 cent nhưng như thời điểm ngày 13/8 vừa qua mức phí giao dịch của Ethereum đã lên đến 6,62 USD. Đồng thời, tốc độ xử lý giao dịch mỗi giây của Ethereum chỉ 20 giao dịch/s và chỉ nhanh hơn của bitcoin. 

ethereum transaction fee history chart

Đây là một vấn đề mà Ethereum cần phải giải quyết và nhanh chóng triển khai Ethereum 2.0

Mặc dù Ethereum có tốc độ giao dịch cũng như có một số điểm chưa hoàn thiện như trên nhưng người dùng vẫn lựa chọn Ethereum. Vậy lý do ở đây là gì?

Để lựa chọn một mạng lưới chúng ta cần quan tâm đến ba yếu tố:

  • Tốc độ xử lý giao dịch

  • Cộng đồng

  • Tính phi tập trung

Đầu tiên, tốc độ là một yếu tố để người dùng lựa chọn nhưng đây không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nhiều người vẫn sẽ lựa chọn một đồng mặc dù tốc độ không phải top cao nhất nhưng an toàn hơn ví dụ bitcoin có độ an toàn rất cao và gần như rất khó để có thể xảy ra tấn công 51% trên mạng lưới này. Điều này cũng tương tự với Ethereum.

Tiếp đến là cộng đồng người dùng. Ethereum là một trong những nền tảng đầu tiên của ứng dụng Defi nên lượng người dùng và cộng đồng của Ethereum đã rất lớn. Nhất là các mạng lưới đào khi có càng nhiều người sử dụng càng đáng giá. Nên khi đó, mạng lưới Ethereum càng thu hút thêm người mới tham gia vào cộng đồng này.

Cuối cùng là tính phí tập trung. Với các mạng lưới tập trung thường có một đơn vị, tổ chức đứng ra xử lý các giao dịch nên tốc độ thường nhanh hơn mạng lưới phi tập trung. Một số nền tảng tập trung ví dụ NEO hay Tronx. Hay ví dụ với Mỹ là một nước đa đảng nên sự tập trung sẽ không cao bằng những quốc gia có chế độ chính trị một đảng thường giải quyết hay đưa ra các quyết định chính sách nhanh chóng hơn.

Một thông tin nữa được đề cập đến nhiều là việc số lượng ví đang hoạt động của Ethereum giảm xuống. Theo thống kê vào ngày 28/7, mạng lưới Ethereum có 654 nghìn ví đang hoạt động. Nhưng tính đến hiện tại số lượng ví này chỉ còn khoảng 560 nghìn ví. Số lượng ví của ETH đang hoạt động giảm xuống như vậy một phần lý do có thể do người dùng lưu trữ ETH về lâu dài hoặc số lượng nhất định bị khóa trên các ứng dụng Defi.

Ethereum Active Addresses historical chart

Như Thuận đã đề cập nhiều lần thì ứng dụng Defi hiện tại đa số nằm trên nền tảng của ETH và thời gian gần đây ngày càng tăng lên. Do đó, số lượng ETH bị khóa trên ứng dụng này ngày càng nhiều. 

Đây có thể là một phần lý do khiến ETH tăng giá nhưng Thuận cho rằng điều này chỉ giúp ETH tăng trưởng về giá trong ngắn hạn. Về dài hạn để ETH tiếp tục sự phát triển cần đến sự triển khai của ETH 2.0 và ứng dụng staking.

Nếu Ethereum 2.0 triển khai thành công thì người dùng lưu trữ ETH có thể tham gia vào staking. Khi đó, có một lượng ETH nhất định sẽ bị lock lại và làm giảm lượng ETH lưu thông trên thị trường và làm giảm nguồn cầu. Trong nền kinh tế, yếu tố cung - cầu vẫn là một yếu tố quan trọng tác động đến giá cả, Ethereum cũng vậy.

Thời gian dịch bệnh vừa qua chính phủ Mỹ đã quyết định bơm tiền vào trường và giảm lãi suất nên người dân hiện gửi tiền vào ngân hàng gần như không có ãi. Do đó, khi các ứng dụng staking được triển khai và cơ hội lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với gửi lãi ngân hàng hiện tại. Nên sau này staking ngày càng phát triển và là xu thế tất yếu. Thuận cũng đã trải nghiệm ứng dụng thế chấp crypto và được trả lãi là BlockFi. Do không có bất cứ ứng dụng hay nền tảng nào an toàn tuyệt đối nên Thuận chỉ dành một phần nhỏ Ethereum để tham gia ứng dụng này và nhận lời.

Tiếp đến, Ethereum là một đồng coin có nguồn cung vô hạn và có lạm phát do nền tảng này cần có lạm phát để duy trì hoạt động ổn định của mạng lưới. Nhưng số lượng Ethereum ra đời sẽ ngày càng giảm khiến cho lạm phát ngày càng giảm xuống. 

Hiện tại, ngày càng có nhiều các công ty truyền thống biết đến và đầu tư vào ETH cũng như đưa ra những dịch vụ như ETH option, Future như Bitcoin. Nên với những lợi thế hiện tại Ethereum sẽ ngày càng phát triển.

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 08, 2020 08:08