BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Bật Đèn Xanh, BTC, Crypto, Stock PUMP

02 Tháng 02, 2023 22:03


Fed đã chính thức công bố tăng thêm 0.25% lãi suất khi cuộc họp vừa kết thúc. Đồng thời, những phỏng vấn sau cuộc họp của Fed cũng cho thấy Fed đã lạc quan hơn về tình hình lạm phát và kinh tế.

FED Bật Đèn Xanh, BTC, Crypto, Stock PUMP

Sau thông báo của Fed có xu hướng lạc quan hơn về tình hình kinh tế thì chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên tăng điểm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Dầu và vàng cũng tăng lên 77 USD/thùng và 1968 USD/ounce.

Thị trường crypto cũng tăng trưởng khi BTC có thời điểm tăng vượt qua 24,000 USD, sau đó lại điều chỉnh về quanh 23,800 USD.

Fed đã thông báo tăng thêm 0.25% lãi suất sau cuộc họp, đúng như phần lớn các nhà đầu tư kỳ vọng. Điều này dẫn lãi suất đến phạm vi mục tiêu là 4.5% -4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007. Đợt tăng lãi suất này lần tăng thứ tám trong quá trình đẩy lãi suất của Fed bắt đầu vào tháng 3 năm 2022. 

Các thị trường đang hướng đến cuộc họp tuần này để tìm những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm kết thúc việc tăng lãi suất. Nhưng tuyên bố không cung cấp tín hiệu như vậy. Fed nói rằng cần thêm thời gian để lạm phát có thể giảm về mức mong muốn. Dù chỉ số PCE và CPI cũng đã có dấu hiệu giảm. Nhưng Fed thấy việc làm vẫn ở mức cao. Trong bài phát biểu của mình, chủ tịch Fed Powell đã chuyển giọng điệu từ diều hâu (cứng rắn, mạnh mẽ) sang ôn hòa, rồi cuối cùng là giọng điệu lạc quan. Vì vậy, chỉ trong thời gian này cũng khiến giá BTC cũng như thị trường chứng khoán biến động.

Trong khi trả lời các câu hỏi, Fed vẫn nói rằng họ cần cân nhắc các chỉ số, các yếu tố mới quyết định được việc có tiếp tục tăng lãi suất cao hơn. Fed ghi nhận những dấu hiệu lạm phát bắt đầu giảm như thị trường bất động sản chậm lại, giá bán nhà giảm. Tuy nhiên, một số ngành khác vẫn có sự tăng trưởng. Dấu hiệu lạm phát đang giảm và kinh tế không quá tệ là một kết quả khá tốt với Fed khi chịu áp lực từ nhiều phía trong quá trình tăng lãi suất nhanh chóng năm vừa qua. Dù vậy, Fed vẫn khá giữ chừng mực để thị trường không quá lạc quan và chủ quan.

Một yếu tố Fed quan tâm là tỷ lệ giữa người đi tìm việc và số việc làm có trên thị trường vừa qua là 1.9 và Fed vẫn thấy con số này ở mức cao. Vì khi việc làm nhiều hơn, các doanh nghiệp sẽ cần trả lương cao hơn để thu hút nhân sự. Khi đó, cũng tác động đến giá cả tăng do chi phí nhân sự cao. Đồng thời, Fed có thấy lương đã giảm nhưng mức giảm vẫn nhỏ. Do đó, Fed muốn tỷ lệ thất nghiệp cao hơn để tác động đến lạm phát giảm. 

Có hai vấn đề khác biệt trong bản tóm tắt cuộc họp lần này so với lần trước là chiến tranh và dịch bệnh. Về chiến tranh giữa Nga và Ukraine, trước đây được Fed cho rằng là một lý do khiến lạm phát tăng. Nhưng nay Fed nói rằng, ảnh hưởng của chiến tranh tới lạm phát của Hoa Kỳ không rõ ràng. Một yếu tố khác là đại dịch không còn là mối quan tâm của Fed lúc này mà nó là vấn đề của y tế.

Khi được hỏi về vấn đề nợ trần của Hoa Kỳ, Fed nói rằng, chính phủ có thể sẽ tiếp tục phải nâng nợ trần. Fed đã tăng lãi suất liên tục và mạnh mẽ suốt một năm qua nên khả năng họ in tiền để giúp giảm chính phủ gần như không có. Bởi nó sẽ phá bỏ toàn bộ nỗ lực thời gian quan của Fed và khiến lạm phát tăng trở lại.

Với Fed, hai phần ba trong chỉ số lạm phát đã được kiểm soát. Một phần Fed muốn xem thêm đó là sự nguội lại ở chỉ số bất động sản, cụ thể là giá nhà thuê sẽ đi xuống rõ ràng hơn.  Thêm vào đó, có những mặt hàng như xăng dầu đã giảm, nhưng cũng có những hàng hóa đang tiếp tục lạm phát. Điều Fed muốn thấy là tất cả các mặt hàng đều giảm giá và giảm lạm phát. Vì vậy, Fed cho rằng vẫn tiếp tục tăng lãi suất nhưng lãi suất đã gần đến mức đỉnh. Fed đã nghĩ đến động thái trì hoãn, giảm tốc độ tăng lãi suất để quan sát thị trường.

Fed cũng cho rằng vẫn có khả năng cho việc “hạ cánh an toàn” dù lãi suất đã tăng hơn 4% trong một năm, lạm phát giảm và nền kinh tế không quá tệ. Trong thời gian tới, Fed sẽ tiếp tục xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra những quyết định lãi suất trong những cuộc họp tới. Một điều thể hiện sự lạc quan là việc Fed có khả năng giảm lãi suất trong năm nay nếu lạm phát giảm nhanh hơn so với những ước tính của họ.

Nhìn chung, Fed đã lạc quan hơn những cuộc họp trước đây. Đến nay, người dân Hoa Kỳ cũng đã tin tưởng hơn vào khả năng lạm phát có thể trở về mức 2%. Quan trong là Fed hy sinh nền kinh tế bao nhiêu để đạt được mục tiêu này. Và Fed vẫn luôn cứng rắn, không lùi bước và làm mọi cách để lạm phát có thể xuống đến con số kỳ vọng. Cuối cùng, chúng ta vẫn cần thời gian để lạm phát đi xuống.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 02, 2023 22:03