BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Cam Kết Cho Rút Tiền Từ SVB, PUMP IT!

13 Tháng 03, 2023 18:51


Sự sụp đổ của SVB gây ra sợ lo sợ trên thị trường tài chính truyền thống cũng như crypto. Hàng loạt các cơ quan lớn như Bộ tài chính Hoa Kỳ, Fed, FDIC hay cả tổng thống Biden cũng đã tham gia để đưa ra giải pháp cho ngân hàng và những đơn vị bị ảnh hưởng.

FED Cam Kết Cho Rút Tiền Từ SVB, PUMP IT!

Các ngân hàng đang nắm giữ lượng lớn công trái phiếu

Ngày qua, giá của Bitcoin đã có sự tăng mạnh từ quanh 20,000 USD lên 22,000 USD. Hầu hết các altcoin cũng tăng trưởng, vốn hóa thị trường crypto đã trở lại mốc trên 1 nghìn tỷ USD. Dù có sự hỗn loạn quanh sự sụp đổ của SVB và USDC mất peg nhưng gần như giá của BTC và ETH không giảm. Dường như các nhà đầu tư đã đổi từ đồng ổn định sang BTC và ETH.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) với sự ảnh hưởng rất lớn, nó được quan tâm rất lớn từ Nhà Trắng và cả tổng thống Biden. Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), đã can thiệp và đóng cửa SVB vào thứ sáu khi công ty này đang trải qua tình trạng rút tiền chưa từng thấy từ các khách hàng. FDIC cũng tiến hành đấu giá các tài sản còn lại của SVB vào chủ nhật và kết quả đấu giá sẽ có trong đầu tuần. 

Fed cũng đã thông báo mở cuộc họp kín khẩn cấp vào thứ hai. Đây là cuộc họp khẩn cấp sẽ được thảo luận về việc Fed có tiếp tục tăng lãi suất hay không và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các ngân hàng đang nắm giữ lượng lớn công trái phiếu Hoa Kỳ.

Thống kê của các quỹ ETF cổ phiếu ngân hàng giảm cũng cho thấy các nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng khác có thể có tình trạng tương tự SVB. 

Thêm vào đó, thống kê của FDIC cho thấy, lượng công trái phiếu đang được nắm giữ bởi các ngân hàng Hoa Kỳ là rất lớn. Nó đã tăng mạnh kể từ cuối năm 2022 khi lãi suất tăng cao. Nếu có một cuộc khủng hoảng rút tiền sẽ dẫn tới các ngân hàng này phải bán lỗ lượng công trái phiếu của họ. Theo ước tính của FDIC, nếu các ngân hàng phải bán công trái phiếu gấp thì con số lỗ có thể lên đến hơn 1 nghìn tỷ USD. Điều này xảy ra bởi giá công trái phiếu có sự tương quan âm với lãi suất của Fed.

Mặc dù có chuyên gia tư vấn về quản lý rủi ro, nhưng các ngân hàng vẫn trữ lượng rất lớn công trái phiếu là bởi lòng tham. Theo tài liệu mới nhất ngày 21 tháng 2, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng trung bình chỉ khoảng 0.35%/năm trong khi lợi suất khi các ngân hàng đem tiền mua công trái phiếu có thể lên đến 4.33%. Phần lời chênh lệch khi các ngân hàng dùng tiền gửi của khách hàng đầu tư vào công trái phiếu là rất lớn. 

Trước khi tăng lãi suất, Fed đã từng nói rằng lạm phát chỉ tạm thời và họ cũng không nghĩ đến việc sẽ tăng lãi suất. Nhưng sau đó, Fed đã tăng lãi suất quá nhanh chỉ trong vòng hơn một năm. Lãi suất tăng từ con số 0.25% lên đến nay khoảng 4.57%. Trước đó, khi lãi suất thấp, các ngân hàng đã dùng tiền gửi của khách hàng mua công trái phiếu và họ cũng không ngờ đến rằng Fed đã tăng lãi suất quá nhanh. Chính các ngân hàng và sau cùng là người dân bất ngờ bởi những số liệu này.

Trước khi SVB sụp đổ, các giám đốc điều hành đã bán rất nhiều cổ phần của họ. Giám đốc điều hành Gregory Becker đã bán 11% vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. Michael Zucker, luật sư trưởng cũng đã bán 19% vào ngày 5 tháng 2. Tiếp đến, CFO Daniel Beck đã bán 32% vào ngày 27 tháng 2. Michelle Draper, CMO, đã bán 25% vào ngày 1 tháng 2. Dường như những người đứng đầu của SVB đã biết trước sự sụp đổ này và đã bán cổ phiếu. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Fed không điều tra vụ việc này.

Bộ tài chính, FDIC và Fed đảm bảo tiền cho người gửi tại SVB

Cuối cùng, cả ba cơ quan gồm Bộ tài chính, Fed và FDIC đều lên tiếng nói sẽ đảm bảo cho những người gửi tiền tại SVB và Signature Bank bởi các cơ quan này. 

Trong đó, FDIC sẽ được sử dụng để chi trả cho những người gửi tiền, nhiều người trong số họ không được bảo hiểm do giới hạn 250,000 USD đối với tiền gửi được bảo đảm. Các cổ đông và một số chủ nợ không có bảo đảm sẽ không được bảo vệ và sẽ mất tất cả các khoản đầu tư của họ.

Còn Fed cũng cho biết họ đang tạo ra một chương trình cấp vốn có kỳ hạn của ngân hàng mới nhằm bảo vệ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của thị trường do thất bại của SVB. Cơ sở của Fed sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức khác. Những ngân hàng nào sử dụng chính sách này này sẽ được yêu cầu thế chấp các tài sản đảm bảo chất lượng cao như trái phiếu kho bạc, nợ đại lý và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đang cung cấp tới 25 tỷ USD từ Quỹ Bình ổn Trao đổi của mình như một biện pháp hỗ trợ cho mọi tổn thất tiềm ẩn từ chương trình tài trợ. Quỹ này dùng để dự phòng cho trường hợp xấu hơn có thể xảy ra, nếu có quá nhiều ngân hàng bị ảnh hưởng tiếp SVB.

Cập nhật về vụ kiện giữa Grayscale với SEC

Năm ngoái, Grayscale đã kiện SEC sau khi cơ quan quản lý từ chối đơn xin chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (BTC) giao ngay (ETF).

Trong phiên điều trần đầu tiên tại Tòa phúc thẩm Quận Columbia vào tuần trước, Grayscale chủ yếu lập luận rằng SEC không nhất quán trong việc áp dụng các tiêu chuẩn của mình sau khi phê duyệt Bitcoin Future ETF trong khi từ chối Bitcoin spot ETF.

SEC đã phản đối bằng cách nói rằng không giống như đối tác hợp đồng tương lai của mình, Bitcoin ETF giao ngay không được quy định và do đó cơ quan quản lý không thể chắc chắn rằng không có gian lận hoặc thao túng trong thị trường cơ bản.

Thẩm phán trong vụ kiện giữa SEC và Grayscale về Bitcoin spot ETF đã không hài lòng với lập luận của SEC về tại sao Bitcoin ETF spot không nên được thông qua. SEC nói cho dù thị trường spot và futures tương quan 99.99%, SEC vẫn nghĩ là rủi ro spot cao hơn và không giải thích được là tại sao. Bởi vì người thường sẽ nghĩ rủi ro futures cao hơn. Và việc chứng minh là Bitcoin spot ETF sẽ không bị thao túng không phải là trách nhiệm của công ty Grayscale. Do đó, thẩm phán đã nói rằng, SEC đã không thực sự đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho những lập luận của mình. Câu trả lời của thẩm phán cho thấy ưu thế đang nghiêng về Grayscale, còn SEC gân đây gặp nhiều trở ngại liên quan đến pháp lý với crypto.

Các công ty chịu ảnh hưởng bởi SVB

Sự sụp đổ của SVB không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Fed, bộ tài chính,... mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thị trường crypto. Nhiều công ty crypto cũng đang gửi tiền hay đầu tư tại SVB, sự sụp đổ này cũng khiến họ chịu tổn thất. Dưới đây là một số công ty bị ảnh hưởng

Ripple

Vào tối Chủ nhật, Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse đã tweet rằng Ripple “có một số liên hệ với SVB – đó là một đối tác ngân hàng và có một số số dư tiền mặt của chúng tôi.”

Mặc dù vậy, Garlinghouse khẳng định rằng Ripple hy vọng “không có sự gián đoạn nào đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của chúng tôi” và công ty “vẫn ở trong tình trạng tài chính vững mạnh”.

BlockFi

BlockFi, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 11 sau sự sụp đổ của FTX. Theo tài liệu phá sản mới nhất, họ có 227 triệu đô la tiền được giữ tại SVB. Số tiền này không được bảo hiểm bởi FDIC vì chúng nằm trong quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ, bản thân quỹ này có thể cấu thành hành vi vi phạm luật phá sản.

Circle

Công ty Circle cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu rằng SVB là một trong sáu ngân hàng dựa vào để quản lý dự trữ tiền mặt của USDC. Con số đang mắc kẹt tại ngân hàng này khoảng 3.3 tỷ USD nhưng họ tuyên bố USDC sẽ có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Pantera

Công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Pantera có thể có tiếp xúc với SVB nhưng họ không chia sẻ cụ thể số tiền đang kẹt tại ngân hàng này. 

Avalanche

Quỹ Avalanche, tổ chức hỗ trợ chuỗi khối Avalanche, đã công bố vào tối thứ sáu rằng họ có hơn 1.6 triệu USD đang kẹt tại SVB. 

Yuga Labs

Yuga Labs, công ty trị giá 4 tỷ USD đứng sau bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (trong số các dự án khác), được tiếp xúc với SVB. Người đồng sáng lập Yuga, Greg Solano, cho biết hôm thứ sáu rằng công ty có "sự tiếp xúc siêu hạn chế" với SVB chưa xác nhận chính xác là bao nhiêu.

Ông Solano cho biết số tiền này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hay các kế hoạch của họ.

Proof

Proof có thể đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn và họ xác nhận có lưu trữ tiền mặt tại ngân hàng SVB. Nhưng họ cũng khẳng định rằng tổn thất tiềm ẩn sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn của tài sản của khách hàng hoặc lộ trình của Proof.

Nova Labs

Nova Labs, công ty khởi nghiệp đằng sau mạng phi tập trung và nhà cung cấp internet Helium, đã nói rằng có một số tiền tại SVB nhưng không thông báo con số cụ thể.

Ngoài ra, một số công ty crypto khác đã thông báo họ không có bất cứ liên quan nào đến SVB như Crypto.com, Binance, Paxos, Kraken, Dapper Labs, Tether, Solana, Polygon,...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
13 Tháng 03, 2023 18:51