Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED KHÔNG Giảm Lãi Suất Tháng 3, MARKET DUMP! Crypto NEWS

01 Tháng 02, 2024 23:25


FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất theo ước tính của hầu hết các nhà đầu tư. Tuy nhiên, họ cũng không có tín hiệu nào sẽ tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 3 tới khiến thị trường đi xuống.

FED KHÔNG Giảm Lãi Suất Tháng 3, MARKET DUMP! Crypto NEWS

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (31/1) kết thúc phiên giao dịch cả ba chỉ số đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá vàng và dầu giao dịch quanh 2057 USD/ounce và 75 USD/thùng.

Dù thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp nhưng trong ba tháng qua, đã có hàng loạt công ty lớn sa thải nhân viên. Kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại và việc sa thải nhân sự diễn ra ở đa dạng các ngành nghề.

Bitcoin giảm nhẹ về quanh 42,100 USD. Altcoin phần lớn giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.692 nghìn tỷ USD.

FED giữ nguyên lãi suất

Kết thúc cuộc họp ngày qua, FED đã công bố giữ nguyên lãi suất. Thêm vào đó, văn bản sơ bộ của FED cho thấy họ đã loại bỏ phần "sẽ tiếp tục siết chặt nếu cần thiết". Đây là tín hiệu mạnh cho thấy chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc và thị trường chỉ chờ FED giảm lãi suất.

Chủ tịch Powell bắt đầu buổi họp báo với lời mở đầu về kinh tế vẫn tốt và lạm phát vẫn còn cao sau khi FED đã siết chặt chính sách tiền tệ và hiện giờ, đã đi vào vùng rất chặt. Điều này ngụ ý rằng FED sẽ không tăng lãi suất thêm.

Về thị trường việc làm đã cân bằng trở lại, lạm phát giảm nhưng không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao, tuy nhiên lạm phát vẫn chưa về mức phần trăm đã ấn định 2%, ông Powell nói. Từ khi bắt đầu, FED đã bán tổng cộng 1.3 nghìn tỷ USD công trái và họ quyết định hôm nay sẽ giữ nguyên lãi suất và tiếp tục bán trái phiếu để thu tiền về. Ông cho biết ngân hàng trung ương cần thấy thêm dữ liệu cho thấy lạm phát đang giảm và tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định trước khi đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.

Một số câu hỏi đáp giữ phóng viên và chủ tịch FED

Sau khi công bố quyết định lãi suất, FED có tổ chức họp báo để trả lời thắc mắc. Dưới đây là những câu hỏi đến từ các phóng viên từ các kênh khác nhau và câu trả lời của chủ tịch FED Powell.

New York Times: Ông nói rằng hiện tại ông chưa muốn cắt giảm lãi suất, vậy ông cần thấy thêm thông tin gì nữa?

FED: Chúng tôi tự tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm về mức 2%. Chúng tôi muốn tiếp tục thấy các dữ liệu tốt như gần đây. Chúng ta đã có 6 tháng dữ liệu tốt, chúng tôi cần thêm các dữ liệu như vậy nữa.

 

Wall Street Journal: FED đã tăng lãi suất nhanh chóng trong năm ngoái để quản lý lạm phát, sáng nay dữ liệu từ ADP cho thấy thị trường việc làm đã nguội đi, ông nghĩ gì về điều này?

FED: Hầu hết tất cả quan chức của FED đều nghĩ là cần phải giảm lãi suất. Chúng tôi đang tìm kiếm thời điểm thích hợp để giảm lãi suất, sao cho không giảm quá sớm hoặc quá muộn.

 

Reuters: Ông đã từng nói FED sẽ cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát về 2%, vậy thì khi nào? Vì lúc nào FED cũng nói rằng lạm phát vẫn cao hơn tiêu chuẩn 2%?

FED: Chúng tôi cần thêm dữ liệu, hiện tại chúng ta đang ở mức 2.9%, chúng tôi cần thấy con số này giảm thêm nữa. Nếu chúng tôi thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng, chúng tôi có thể sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn. Nếu kinh tế tiếp tục tốt, chúng tôi có thể sẽ cắt giảm lãi suất muộn hơn.

 

Washington Post: Ông có thể cho biết cảm nhận của ông về chi phí nhà ở hiện tại không? Chúng ta có nên chuẩn bị cho một hạ cánh mềm không?

FED: Chúng tôi vẫn đang theo dõi chi phí nhà ở, vì khi chi phí này giảm sẽ ảnh hưởng đến chỉ số lạm phát. Chúng tôi không chắc chắn khi nào và điều này có thể giảm tỷ lệ lạm phát bao nhiêu.

Hiện tại, chúng tôi không tự tin rằng sẽ có một hạ cánh mềm.

 

Bloomberg: Ông nghĩ gì về thị trường việc làm hiện nay?

FED: Chúng ta gần như đã trở về mức bình thường, thị trường đang cân bằng trở lại so với trước đây, khi mà có nhiều việc làm hơn người tìm việc. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thị trường việc làm hiện tại vẫn đang rất tốt.

 

Associated Press: Ông có nghĩ đến rủi ro của việc lạm phát tăng trở lại nếu kinh tế tiếp tục phát triển tốt không?

FED: Đương nhiên đó là một rủi ro, nhưng rủi ro lớn hơn là để tỷ lệ lạm phát ổn định nhưng ở mức cao hơn 2%. Chúng ta đã có 6 tháng dữ liệu lạm phát rất tốt, chúng tôi không nghĩ rằng lạm phát sẽ tăng trở lại miễn là chúng tôi hành động thận trọng.

 

Bloomberg TV: Nếu ông nói là không chắc chắn sẽ có "hạ cánh mềm" nhưng liệu có khả năng "hạ cánh cứng"? Và ông có bao giờ nghĩ đến rủi ro tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dưới mức ấn định bởi FED không?

 

FED: Nền kinh tế đã rất tốt trong năm vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp 3.7% là rất thấp, thấp nhất trong vòng 50 năm qua, 6 tháng chỉ số PCE rất tốt và chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục nhưng chúng tôi dự đoán GDP sẽ chậm lại, thị trường việc làm đang ở trạng thái cân bằng.

Chúng tôi không muốn lạm phát giảm dưới 2% và sẽ có những biện pháp phù hợp nếu điều đó xảy ra.

 

Fox Business: Ông nghĩ gì về việc thị trường đang kỳ vọng sắp sửa giảm lãi suất?

FED: Chúng tôi sẽ ra quyết định dựa trên các dữ liệu và hiện tại, tôi có thể nói là cho đến cuộc họp kế tiếp và tháng 3, chúng tôi chưa chắc chắn có đủ dữ liệu để ra quyết định cắt giảm lãi suất. Khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 không cao.

 

Market Place: Ông có cảm nghĩ gì về thị trường bất động sản và ảnh hưởng của nó đến lạm phát?

FED: Giá bất động sản rất quan trọng đối với người dân nhưng không phải là đề tài chính mà chúng tôi quan tâm. Tuy nhiên, giá thuê nhà đã ngừng tăng và điều này sẽ có ảnh hưởng tốt đến tỷ lệ lạm phát.

Market Place: Ông nghĩ gì về lá thư gửi đến từ Thượng Nghị Sĩ Warren và các đồng nghiệp của bà, kêu gọi FED giảm lãi suất để người dân có thể mua nhà?

FED: Chúng tôi chỉ có hai nhiệm vụ được Quốc Hội giao phó, đó là quản lý tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp, và công cụ mà chúng tôi sử dụng là lãi suất. Chúng tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình.

 

Axios: FED có ý định giảm tốc độ bán trái phiếu không?

FED: Tôi có thể nói là chúng tôi đã bán rất nhiều trái phiếu. Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về vấn đề này trong cuộc họp này và sẽ tiếp tục thảo luận vào cuộc họp vào tháng 3.

 

The Economist: Ông nói rằng mình vẫn chưa tự tin về xu hướng lạm phát sau 6 tháng có dữ liệu tốt, vậy thì cần bao nhiêu tháng nữa ông mới có thể tự tin?

FED: Tôi không thể nói chính xác bao nhiêu tháng, chỉ có thể nói rằng chúng tôi có sự tự tin, nhưng cần thêm sự tự tin vì khi chúng tôi quyết định giảm lãi suất, sẽ có rất nhiều hậu quả.

 

MarketWatch: Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, có nhiều ứng viên đã lên tiếng nói rằng họ sẽ không cho ông cơ hội có nhiệm kỳ thứ ba, nhưng ông có muốn tiếp tục làm Chủ Tịch FED thêm một nhiệm kỳ nữa không?

FED: Tôi không có gì để nói về vấn đề đó, tôi chỉ quan tâm đến việc mình cần làm thôi.

 

Agency France: Ông nói kinh tế tốt và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng các chỉ số đo lường sự tự tin của người tiêu dùng thì rất thấp, ông nghĩ tại sao?

FED: Tôi nghĩ một phần là do giá của các mặt hàng và dịch vụ vẫn cao, và giá đã tăng liên tục vài năm qua cao hơn mức ấn định 2%. Việc tỷ lệ lạm phát giảm không có nghĩa là giá cả của hàng hóa sẽ giảm. Mọi người có quyền không hài lòng, do đó việc quản lý lạm phát rất quan trọng.

 

CNBC: Nếu ông nói kinh tế vẫn tốt, thì ông có lo lắng lạm phát sẽ trở lại không?

FED: Tôi không lo lắng về vấn đề này. Nếu lạm phát giảm mà nền kinh tế vẫn tốt thì đó chính là điều chúng ta muốn.

 

Nhìn chung, cuộc họp báo cho thấy FED đã hài lòng với mức tăng lãi suất hiện tại. Sắp tới, cơ quan này chuẩn bị cho kế hoạch giảm lãi suất tùy theo các dữ liệu sau đó. Chủ tịch FED vẫn chỉ đưa ra các thông tin chung và không đi vào chi tiết khi nào sẽ giảm lãi suất và kế hoạch giảm ra sao.

Cuộc họp báo của Chủ tịch Powell đã kết thúc, và cảm nghĩ ban đầu của Thuận là đợt này không sôi động như tháng 12, khi FED bất ngờ đề cập đến việc giảm lãi suất. Chủ tịch Powell giữ giọng điệu trung lập, tiếp tục dựa vào những gì ông đã nói vào tháng 12. Có bốn điều quan trọng với cuộc họp đầu tiên trong năm 2024 của FED như sau:

  • Kinh tế vẫn tốt, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp và hy vọng sẽ có hạ cánh mềm nhưng chưa chắc chắn.

  • Rất hài lòng và tự tin về việc lạm phát đã được quản lý, nhưng cần thêm dữ liệu để càng chắc chắn hơn.

  • Về lãi suất, hầu như mọi người đều muốn biết khi nào mới giảm. Các phóng viên đã hỏi nhiều cách khác nhau và sử dụng nhiều ví dụ khác nhau để xem Chủ tịch Powell có tiết lộ điều gì không. Đáng tiếc, Powell chỉ nói rằng vào một thời điểm nào đó trong năm nay sẽ giảm lãi suất, miễn là mọi thứ diễn ra như kỳ vọng, nhưng chưa biết khi nào và khả năng cao không phải là tháng 3. Crypto và cổ phiếu giảm sau đó bởi thị trường kỳ vọng giảm lãi suất sẽ vào tháng 5, chứ không phải tháng 3. Nhưng nhìn vào phản ứng của giá thì có vẻ nhiều người vẫn kỳ vọng vào tháng 3, mặc dù chỉ số CME và thống kê từ CNBC cho thấy điều đó không khả thi.

  • FED sẽ bàn về việc có nên tiếp tục bán trái phiếu với tốc độ hiện tại hay không trong cuộc họp tháng 3, trong vòng 1 năm qua họ đã bán hơn 1.3 nghìn tỷ USD. Khi Bộ Tài Chính bán trái phiếu, nghĩa là tạo ra tiền, còn khi FED bán trái phiếu, nghĩa là họ đang siết chặt (thu tiền về).

Có một điều là sau khi cuộc họp FED kết thúc, hợp đồng tương lai FEDWatch cho thấy, đa số người tham gia vẫn cho rằng FED có thể sẽ giảm lãi suất vào cuộc họp tháng ba. Trong khi trong phỏng vấn báo chí, không có dấu hiệu nào cho thấy FED sẽ giảm lãi suất vào tháng ba tới.

Ngoài ra, một điều đáng chú ý là không có phóng viên nào hỏi Chủ Tịch FED Powell về cổ phiếu của ngân hàng địa phương New York Community Bancorp Inc đã giảm 40% cùng ngày. Và tại sao FED loại bỏ phần "Ngân hàng Hoa Kỳ vẫn vững mạnh và kiên cường" trong văn bản họp.

BTC spot ETF: cập nhật dòng tiền và khối lượng

Dòng tiền vào các quỹ Bitcoin spot ETF trong ngày giao dịch 30/1 kết thúc dương 247.1 triệu USD. 

Đây là ngày thứ ba liên tục các quỹ ETF BTC có dòng tiền vào dương. Lực bán từ GBTC của Grayscale đã giảm đáng kể.

Còn khối lượng giao dịch kết thúc ngày 31/1 đã có kết quả. Tương tự, khối lượng đứng đầu vẫn thuộc về GBTC, IBIT của BlackRock, Fidelity,...

Các thông tin khác:

  • Có nhiều thông tin nói Ripple bị hack, nhưng người bị hack là Chủ Tịch Chris Larsen của Ripple. Ông nói có người hack vài tài khoản XRP cá nhân của ông và ông đã nói với sàn giao dịch để đóng băng số XRP này và báo với các cơ quan thực thi pháp luật. Dựa theo ZachXBT, số lượng bị hack là 213 triệu XRP (khoảng 112.5 triệu USD).

  • Cựu Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh đã gia nhập CoinBase với vai trò trong hội đồng cố vấn toàn cầu. Ông có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong chính phủ và tài chính quốc tế. Hiện là đối tác tại Robey Warshaw LLP, một ngân hàng đầu tư nhỏ và có một thời gian ngắn làm tổng biên tập của tờ báo Evening Standard ở London sau khi rời khỏi chính phủ. Ông cũng là cố vấn cho BlackRock từ năm 2017 đến năm 2021.

  • Tether công bố lợi nhuận kỷ lục 2.85 tỷ USD trong Q4, một phần lớn là lợi nhuận từ công trái phiếu Hoa Kỳ. Theo báo cáo xác nhận của Tether vào ngày 31 tháng 1, công ty ghi nhận lợi nhuận 2.85 tỷ USD trong quý 4 của năm 2023, bao gồm tới 1 tỷ USD lợi nhuận từ công trái phiếu Hoa Kỳ. Số lợi nhuận còn lại quy ra Vàng và BTC để dự trữ. Phân tích từ Zippia cho thấy Tether có 125 nhân viên, nghĩa là lợi nhuận tính mỗi nhân viên là 22.8 triệu USD trong quý 4.

  • FTX sẽ trả lại toàn bộ tiền cho các nạn nhân, nhưng ở mức giá lúc họ khai phá sản vào tháng 11 năm 2022. Điều này có nghĩa là các nạn nhân sẽ nhận được số tiền ít hơn so với giá hiện tại của các loại tiền điện tử. Ví dụ: một người nắm giữ 1 Bitcoin vào thời điểm FTX phá sản sẽ nhận được 1 Bitcoin, nhưng giá trị của Bitcoin lúc đó là dưới $18.000, trong khi giá hiện tại là khoảng $40.000, Ethereum khoảng 1200 USD, Solana khoảng 15 USD.

  • Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ và Tiểu ban về Tài sản Kỹ thuật số, Công nghệ Tài chính và Bao gồm kêu gọi thời gian bình luận dài hơn về quy tắc được đề xuất từ Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB). Họ lo ngại rằng quy tắc này sẽ có tác động không rõ ràng đối với không gian tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là đối với giao dịch ngang hàng thông qua ví được lưu trữ trên nền tảng. Họ cũng lo ngại rằng quy tắc này có thể làm tăng sự phân mảnh về quy định trong không gian tài sản kỹ thuật số.

  • Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hồng Kông đang điều tra 6 chi nhánh của Worldcoin tại khu vực này. Họ nghi ngờ rằng hoạt động của Worldcoin ở Hồng Kông có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với dữ liệu cá nhân của người dùng. Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hồng Kông (PCPD) lo ngại rằng Worldcoin có thể đang thu thập và xử lý dữ liệu mống mắt của người dùng một cách không hợp pháp.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 02, 2024 23:25