Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Lại Ném Đá Dò Đường |Tệ Hơn Cả ENRON - FTX CEO | SOL Gặp Vấn Đề?

19 Tháng 11, 2022 00:46
Việc triển khai giấy tờ cho phá sản dần tiết lộ những điều bên trong đầy bất ngờ của FTX. Các công bố về sổ sách kế toán và quản lý tài chính của FTX Group khiến cho ông Ray III phải ngao ngán.

FED Lại Ném Đá Dò Đường |Tệ Hơn Cả ENRON - FTX CEO | SOL Gặp Vấn Đề?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua tiếp tục giảm điểm cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai cũng cho xu hướng giảm tương tự. Giá vàng và dầu đều giảm và dao động quanh 1763 USD/thùng và 81 USD/ounce.

Giá Bitcoin quanh mức 16,700 USD. Các altcoin biến động nhẹ.

FTX khiến thị trường lo sợ và hàng loạt người rút BTC và crypto khỏi các sàn giao dịch. Trong khi các sàn đều có số lượng lớn BTC rời khỏi thì ngày qua, đột ngột có lượng lớn BTC được đẩy lên sàn Binance. 

ETH cũng bị rút khỏi sàn nhưng số lượng cũng như tốc độ rút khỏi sàn ít hơn nhiều so với BTC.

Dù thị trường đang lo sợ nhưng những người đầu tư BTC dài hạn gần như không bị ảnh hưởng. Số lượng ví có trên 0.1 BTC và 1 BTC vẫn tiếp tục tăng mạnh. Còn các ví có trên 1000 BTC có dấu hiệu giảm nhẹ. Có thể các tổ chức đầu tư muốn rời khỏi thị trường nhưng những nhà đầu tư nhỏ vẫn tiếp tục gia tăng và tích lũy.

Dữ liệu của Coinshare thống kê tuần qua có thêm 42 triệu USD vốn vào thị trường crypto từ các quỹ đầu tư. Trong đó, phần lớn tiền vào BTC với con số 19 triệu USD. Tiếp đến là quỹ Short BTC với 12.6 triệu USD, ETH có thêm 2.5 triệu USD,...

Fed đang tiếp tục “ném đá dò đường”

Chi phí thuê nhà là một phần rất quan trọng trong chỉ số CPI, nó chiếm đến 40% trong chỉ số này. Vì vậy, Fed quan tâm đến thông tin liên quan để cân nhắc về tăng lãi suất. Theo dữ liệu của Realtor.com, giá thuê nhà tại Hoa Kỳ vẫn cao hơn so với một năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận thuê nhà đang giảm xuống do chủ nhà mất quyền định giá khi đối mặt với lạm phát. 

Giá thuê trong tháng 10 tăng 4.7% so với tháng 10 năm 2021, mức tăng hàng năm chậm nhất trong 18 tháng. Giá thuê trung bình của Hoa Kỳ là 1,734 USD. Phần lớn các chủ cho thuê vẫn cho biết họ sẽ tiếp tục tăng giá thuê trong năm tới nhưng với mức tăng thấp hơn so với gần đây.

Vừa qua, chủ tịch Fed bang St. Louis, James Bullard cho biết ngân hàng trung ương vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Với quan điểm của mình, ông kêu gọi Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn bởi những điều Fed làm hiện nay là chưa đủ. Sử dụng cái gọi là Quy tắc Taylor cho chính sách tiền tệ, ông Bullard đề xuất vùng thích hợp cho lãi suất cho vay có thể nằm trong khoảng 5% -7%, cao hơn mức hiện tại cũng như các dự báo không chính thức của Fed.

Thị trường và các nhà đầu tư vẫn lo ngại lãi suất tăng cao có thể khiến kinh tế đi vào suy thoái. Họ kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng Fed dường như đang dò phản ứng của thị trường sau các phát biểu của chủ tịch Fed các bang.

Còn cuộc bầu cử đến nay dù chưa có kết quả chính thức nhưng đa số ghế ở Thượng viện vẫn thuộc về đảng Cộng Hòa. Còn đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế ở Hạ Viện. Ngày qua, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố rằng bà sẽ không tái tranh cử vào vai trò lãnh đạo quốc hội của mình, kết thúc chuỗi hai thập kỷ với tư cách là đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện đã chứng kiến ​​bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo hội đồng.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết khi phát biểu tại Hạ viện rằng mình sẽ vẫn là một thành viên của Quốc hội và phục vụ hết nhiệm kỳ này.

Cập nhật các thông tin FTX từ tòa án

Giám đốc điều hành FTX mới được bổ nhiệm John Ray III để lãnh đạo công ty trong giai đoạn phá sản và đã có một thời gian xem xét sổ sách công ty. Ông đã phải tuyên bố rằng trong 40 năm kinh nghiệm tái cấu trúc và pháp lý của mình, ông chưa bao giờ thấy sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát công ty và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã xảy ra ở FTX Group. Ông nói điều này bởi ông thấy hoàn toàn không có dữ liệu đáng tin cậy và thiếu các biện pháp bảo vệ tài chính. 

John Ray III nói rằng FTX thiếu nguồn nhân lực đầy đủ, đội ngũ an ninh mạng, kế toán và kiểm toán. Ray tiết lộ rằng ông không tin tưởng vào báo cáo bảng cân đối kế toán của Alameda, FTX, hoặc các công ty con của họ.

Ông cũng nói thêm rằng, FTX đã sử dụng tiền của công ty để mua nhà vì lợi ích của nhân viên. Tuy nhiên, điều lạ là một số bất động sản nhất định được ghi nhận là thuộc sở hữu trực tiếp dưới danh nghĩa cá nhân của một số nhân viên cũng như Sam. Điều này khiến nhà đầu tư nhắc đến căn penthouse ở Bahamas của Sam Bankman - Fried.

Ngoài ra, một tuyên bố chính thức trong hồ sơ phá sản theo Chapter 11, John Ray III cũng đã tiết lộ việc Bankman Fried tiếp tục biển thủ quỹ. Theo hồ sơ, Alameda Research đã trực tiếp cho Bankman-Fried vay 1 tỷ USD, trong khi giám đốc kỹ thuật Nishad Singh của FTX cũng nhận được khoản vay 543 triệu USD từ công ty.

Cấu trúc của các công ty thuộc FTX cũng hết sức phức tạp. Ray III xác định bốn “silo”, bao gồm một loạt các doanh nghiệp khác nhau tạo nên FTX Group. Silo “WRS” bao gồm các công ty con của West Realm Shires Inc., có FTX US, LedgerX, FTX US Deriators, FTX US Capital Markets và Embed Clearing.

Alameda Research là một silo độc lập trong hồ sơ với các công ty con của chính mình, trong khi Clifton Bay Investments LLC and Ltd, Island Bay Ventures Inc. và Debtor FTX Ventures Ltd thuộc silo “Ventures”. Silo cuối cùng “Dotcom” bao gồm FTX Trading Ltd và các sàn giao dịch hoạt động kinh doanh dưới cái ô của FTX.com.

Theo hồ sơ của Ray III, tất cả các silo đều do Bankman-Fried kiểm soát, trong khi các khoản lãi cổ phần nhỏ do cựu giám đốc công nghệ của FTX là Zixiao “Gary” Wang và Singh nắm giữ. Các silo của WRS và Dotcom có ​​các nhà đầu tư cổ phần bên thứ ba bao gồm một loạt các quỹ đầu tư, quỹ tài trợ, quỹ tài sản có chủ quyền và các gia đình đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX.

Các công ty trong nhóm này cũng không thể thực hiện đối chiếu hàng ngày về việc nắm giữ tiền điện tử và sử dụng phần mềm để che giấu việc lạm dụng tiền của khách hàng. Alameda đã có "sự miễn trừ bí mật" khỏi các giao thức thanh lý FTX. Điều này có nghĩa là Alameda khi trade trên FTX thì sẽ không bị thanh lý, cho dù là lệnh giảm như thế nào, kể cả khi trở thành lệnh âm. Ông Ray III tìm ra các ví lạnh có chứa 740 triệu USD tiền điện tử đã được thu thập, nhưng không rõ nguồn tiền thuộc về nhóm nào bởi không có giấy kế toán tờ rõ ràng.

Cuối cùng, CZ của Binance cũng lên tiếng về FTX. Ông cho biết Sam Bankman-Fried đang ở trong tình thế tuyệt vọng khi gọi đến ông để xin một gói cứu trợ. Và nếu Binance không thể giúp FTX thì có lẽ không ai khác sẽ làm được. Ông cũng cho rằng có thể Sam đã nhờ giúp đỡ từ nhiều người khác trước đó nhưng không ai đồng ý. 

Cộng đồng lo ngại về Solana

Solana đã công bố thiệt hại về tài chính của mình khi FTX sụp đổ. Tuy nhiên, cộng đồng chưa biết những thiệt hại này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của Solana Foundation. 

Một điều khác mới được công bố từ tài liệu của tòa án khiến nhà đầu tư liên quan đến Solana tiếp tục lo lắng. Theo bảng cân đối kế toán bị rò rỉ cho thấy, Alameda đang nắm giữ 292 triệu USD SOL đã mở khóa, 863 triệu USD SOL bị khóa và 41 triệu USD tài sản thế chấp bằng SOL. Số lượng Solana được nắm giữ bởi Alameda rất lớn. Vì vậy, nhà đầu tư lo ngại áp lực bán của SOL sẽ tiếp tục nếu số tài sản này của Alameda bị thanh lý khi giải quyết phá sản. 

Một số sàn như Binance, đã có động thái ngừng cho gửi các đồng ổn định như USDC, USDT thông qua mạng lưới Solana. Các sàn khác như OKX và Bybit đã hủy bỏ luôn việc gửi các stablecoin thông qua mạng lưới Solana. Có thể các sàn lo ngại thế chấp của các stablecoin trên Solana không đảm bảo 1:1 như cam kết.

Theo dữ liệu on-chain, nguồn cung của Solana-USDC lớn hơn 62% so với nguồn cung của Solana-USDT. Tổng số USDC lưu hành trên Solana lên tới 5 tỷ USDC (5 tỷ USD), tương đương 11% tổng vốn hóa thị trường USDC. 

Trước những lo ngại của nhà đầu tư, công ty Circle (công ty phát hành USDC) sau đó đã lên Twitter để thông báo rằng USDC trên Solana đang hoạt động như bình thường và không có vấn đề gì với việc phát hành hoặc mua lại stablecoin. USDC luôn có thể đổi 1 lấy 1 cho USD dù bất kỳ số tiền nào và bất kỳ lúc nào.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 11, 2022 00:46