BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Nói Chính Thức Suy Thoái? | Nửa Năm Còn Lại Của 2022 Sẽ Ra Sao?

04 Tháng 07, 2022 08:09
Công ty 3AC chính thức khai phá sản nhưng điều này đã được dự đoán từ trước nên không ảnh hưởng đến thị trường crypto. Crypto cũng đang chịu ảnh hưởng bởi nguy cơ suy thoái tài chính ngày càng cao.

FED Nói Chính Thức Suy Thoái? | Nửa Năm Còn Lại Của 2022 Sẽ Ra Sao?

Tình hình thị trường

Thứ sáu cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc tăng nhẹ cả ba chỉ số. Giá dầu vẫn giữ ở mức cao 108 USD/thùng. Còn vàng đi ngang ở 1812 USD/ounce. Tuy giá tăng nhẹ nhưng chứng khoán vừa kết thúc nửa năm tệ nhất kể từ năm 1970.

Giá Bitcoin đi ngang ở mức quanh 19,000 USD. Các altcoin lớn không biến động nhiều. Thị trường giảm và tâm lý lo sợ nhưng tỷ lệ vốn hóa của BTC không tăng mạnh so với trước đây. 

3AC chính thức khai phá sản

Thị trường crypto có thêm nhiều tin tức không tốt. Công ty Three Arrow Capital (3AC) đã chính thức khai phá sản sau khi gặp sự cố tài chính bởi sự sụp đổ của LUNA và UST. 3AC đã đầu tư rất nhiều vốn vào LUNA và UST nên khi hai token này sụp đổ kéo theo số tiền đầu tư của rất nhiều cá nhân và tổ chức lớn.

Sự việc 3AC khai phá sản không gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, công ty có trụ sở ở Singapore lại khai phá sản tại Hoa Kỳ theo chapter 15 dành cho các công ty nước ngoài có sự liên kết với các nhà đầu tư nước sở tại. Nếu được duyệt hồ sơ khai phá sản thì tài sản của 3AC sẽ được bảo vệ theo quy định phá sản.

3AC cũng đã vay tài chính lớn từ rất nhiều công ty, trong đó có Voyager khiến cho các công ty này cũng bị ảnh hưởng. Ngày qua, công ty Voyager Digital đã tạm dừng tất cả giao dịch gửi tiền và rút tiền của khách hàng. CEO của công ty nói rằng quyết định này để cho công ty có thêm thời gian để tiếp tục tìm giải pháp và họ sẽ cung cấp thông tin bổ sung vào “thời điểm thích hợp”. 

Vấn đề của các công ty lớn là họ cho 3AC vay với thế chấp rất thấp hoặc không thế chấp. Vì vậy, khi 3AC gặp vấn đề tài chính và giờ là phá sản thì khả năng thu lại số tiền vay rất thấp. Theo chia sẻ của Voyager, hiện tổng tài sản họ đang nắm giữ là hơn 658 triệu USD, tài sản cho vay là hơn 1.2 tỷ USD nhưng số tiền thế chấp chỉ có hơn 168 triệu USD. 

Thông thường, các cá nhân vay thế chấp crypto chỉ được vay tối đa 50% giá trị crypto thế chấp. Khi thị trường giảm hoặc người vay không có khả năng thanh toán khoản vay thì công ty cho vay có thể thanh lý tiền thế chấp để thu lại. Nhưng với các công ty lớn hơn thì các công ty cho vay lại không thực hiện theo đúng nguyên tắc này.

Kinh tế khó khăn và mùa đông crypto vẫn chưa kết thúc, CEO FTX Sam Bankman-Fried nói rằng có nhiều sàn crypto sẽ bị phá sản bởi cạn kiệt nguồn tiền. FTX cũng là công ty cho vay lớn cho các công ty như Celsius, BlockFi và nhiều công ty khác. 

Trước tình hình nhạy cảm của crypto, công ty Tether cũng lên tiếng rằng họ đang trong quá trình giảm số tiền cho vay. Tính đến ngày 31 tháng 3, Tether có khoảng 20.1 tỷ USD trong thương phiếu vay ngắn hạn. Họ đã giảm con số này xuống còn 8.4 tỷ USD vào tháng trước. Vào cuối tháng 7 này, có khoản 5 tỷ USD thương phiếu của Tether sẽ hết hạn và họ sẽ thu số tiền này về. Do đó, số tiền còn lại trong thương phiếu chỉ còn 3.5 tỷ USD và số lượng tiền mặt họ giữ sẽ tăng lên.

Thị trường đến cuối 2022 sẽ như thế nào

Nhiều người đã cho rằng, nguy cơ suy thoái kinh tế hiện nay rất cao. Như CEO của Ark Invest Cathie Wood cũng cho rằng suy thoái tài chính đang diễn ra. Theo định nghĩa suy thoái tài chính xảy ra khi hai quý liên tiếp GDP có tăng trưởng âm. FED Atlanta đã cập nhật dự đoán tăng trưởng GDP quý 2 là âm 1%. Nếu dự đoán này đúng thì suy thoái kinh tế đã đang diễn ra. Để thực sự khẳng định được suy thoái tài chính theo định nghĩa chúng ta cần chờ báo cáo chính thức về GDP được công bố. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng tại Mỹ vẫn đưa ra những ước tính khá lạc quan cho thị trường chứng khoán vào cuối năm nay. 

Còn với thị trường crypto, nhiều dự đoán cho rằng BTC có thể đạt đáy ở mức 15,000 USD đến 20,000 USD và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại. Một số khác cho rằng giá BTC có thể giảm về 14,000 USD hay là 12,200 USD, mức giá mà Celsius bị thanh lý khoản vay thế chấp BTC. BTC và crypto vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô nên nếu dự đoán của các ngân hàng về sự tăng trưởng vào cuối năm 2022 đúng cũng là tín hiệu tốt cho crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
04 Tháng 07, 2022 08:09