BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Tăng Tốc Siết Chặt Nguồn Tiền, Thị Trường Tuột Dốc

06 Tháng 01, 2022 23:26


Fed thông báo những văn kiện mới nhất từ cuộc họp tháng 12 vừa qua. Văn kiện này nhấn mạnh Fed đang có kế hoạch tăng lãi suất và siết chặt nguồn tiền khiến thị trường crypto cũng như chứng khoán đều nhuộm đỏ.

FED Tăng Tốc Siết Chặt Nguồn Tiền, Thị Trường Tuột Dốc

Ngày qua, các thị trường tài chính như chứng khoán, crypto đều là phiên giảm. Giá của Bitcoin đã giảm về quanh 43,000 USD. Các altcoin top cũng giảm từ 7% đến 10% tùy theo từng đồng. Nếu so với thời gian một tuần trước đó, giá BTC và các altcoin top cũng giảm trong khoảng 7%-10%. 

Chứng khoán Mỹ đều giảm đáng kể ở cả ba chỉ số, giảm nhiều nhất là Nasdaq giảm hơn 3.3%. Thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng Chứng khoán châu Á như Nikken của Nhật cũng giảm 3%.

Thời điểm này, mức giá BTC ở quanh 43,059 USD thì vốn hóa đang chiếm 37.6%. Sự lo ngại của thị trường đã tăng lên. Mức lo lắng này tương đương thời điểm tháng 6,7 khi BTC giảm về quanh 30,000 USD. Chỉ số Fear and Greed Index ở mức thấp (15). 

Đợt giảm giá này của BTC được cho là ảnh hưởng lớn bởi thông tin của FED về việc sớm tăng lãi suất và giảm thu mua trái phiếu. Một số thông tin khác cũng có ảnh hưởng nhưng không nhiều như thông tin biến chủng mới ở Pháp nhưng chưa có xác thực chính xác. Hay nước Kazakhstan đã xảy ra một sự kiện lớn liên quan đến đảo chính làm mất internet ngày qua. Đây là nước có nhiều thợ đào lựa chọn di chuyển sang từ Trung Quốc. Sự kiện này làm tốc độ đào giảm 13%.

Trong cuộc họp tháng 12 vừa qua, Fed đã bắt đầu có kế hoạch cắt giảm số lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ, với các thành viên nói rằng việc giảm bảng cân đối kế toán có thể sẽ bắt đầu sau khi ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất, theo biên bản công bố hôm thứ Tư.

Ở phiên họp trước, Fed dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, văn kiện mới nhất nhấn mạnh rằng, Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn và được nhấn mạnh nhiều lần. Có thể thấy, Fed đang lo ngại việc lãi suất tăng cao và không quản lý được. Hiện Fed cũng cần đảm bảo với Quốc hội rằng người dân đảm bảo việc làm, thu nhập và cũng đảm bảo kiểm soát được lãi suất. Chính những thông tin này khiến các nhà đầu tư lo ngại. Trong ngắn hạn, tăng lãi suất và siết chặt nguồn tiền cũng ảnh hưởng không tốt đến kinh tế và tăng trưởng của các tài sản.

Một điểm khác được nhắc đến là tài sản Fed đem đầu tư hơn 8.7 nghìn tỷ USD vào các trái phiếu và thu về giấy nợ lưu trữ trong ngân khố. Thông thường, Fed sẽ thu tiền gốc và lãi về và dành để mua trái phiếu khác khi đáo hạn trái phiếu. Nhưng cuộc họp đã đề cập đến việc Fed muốn giảm lượng trái phiếu trong ngân khố và thu tiền về. Thông tin này khiến các nhà đầu tư lo ngại Fed mang số lượng lớn trái phiếu đổ vào thị trường sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế. Thị trường cũng giảm đi một tổ chức chuyên mua trái phiếu là Fed. Đây là dấu hiệu Fed muốn siết chặt nguồn tiền đổ vào thị trường.

Nhìn biểu đồ lượng trái phiếu nợ đang được Fed lưu trữ thấy rằng lượng tiền đổ vào mua trái phiếu rất nhanh. Nhưng những đợt giảm lượng trái phiếu trong ngân khố của Fed diễn ra rất chậm (đợt giảm 2017). Năm nay cũng diễn ra nhiều đợt bầu cử với số lượng ghế thay thế cả Hạ viện và Thượng viện đều lớn. Vì vậy, Thuận cho rằng các nghị sĩ sẽ muốn kinh tế tăng trưởng.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 01, 2022 23:26