Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Fidelity Chính Thức Đệ Đơn Bitcoin ETF | Vụ Kiện Coinbase Có Thể Được Loại Bỏ?

30 Tháng 06, 2023 22:57
Fidelity đã chính thức nộp đơn cho quỹ Bitcoin Spot ETF của mình. Vụ kiện của Coinbase cũng có thêm những cập nhật mới.

Fidelity Chính Thức Đệ Đơn Bitcoin ETF | Vụ Kiện Coinbase Có Thể Được Loại Bỏ?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày (29/6) tăng ở cả Dow Jones và S&P 50, còn Nasdaq đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đa phần nghiêng về xu hướng tăng. Giá dầu tăng lên 70 USD/thùng.

Bitcoin tăng lên 30,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto tăng 2.1% lên 1.23 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý đầu tiên nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây, theo một bản sửa đổi lớn vào thứ năm vừa qua từ Bộ Thương mại nước này. Tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm là 2% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tăng so với ước tính trước đó là 1,3% và cao hơn dự báo đồng thuận của Dow Jones là 1.4%. Đây là ước tính thứ ba và cũng là ước tính cuối cùng cho GDP Q1. Tốc độ tăng trưởng là 2.6% trong quý IV.

Việc sửa đổi hướng lên giúp giảm bớt những lo ngại rằng Hoa Kỳ đang hướng tới một cuộc suy thoái. Thêm vào đó, thất nghiệp vẫn ở mức thấp dù FED đã tăng lãi suất liên tục. Nhưng kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn khiến cho nhiều người lo ngại FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao hơn và nguy cơ suy thoái cũng cao hơn theo. Mặc dù có 23 ngân hàng đã vượt qua bài test kịch bản suy thoái của FED nhưng liệu 4500 ngân hàng khác sẽ ra sao. Điều này vẫn khiến người dân lo lắng.

Còn về crypto, có một thông tin được chia sẻ trên Twitter đáng chú ý. Người chia sẻ một biểu đồ cho thấy vốn hoá của USDT đã tăng mạnh vào tháng 3, trước khi BTC tăng lên 30,000 USD vào  tháng Tư. 

Không chỉ vậy, người này chia sẻ một biểu đồ khác cho thấy đợt tăng giá gần đây của Bitcoin có vẻ như đến từ TUSD, khi vốn hóa của nó bắt đầu tăng mạnh kể từ giữa tháng 6 đến nay. Trong thời gian này, vốn hóa của Tether đã không tiếp tục tăng đáng kể như vậy.

Nhiều người cho rằng, TUSD được in ra để đẩy giá BTC lên. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh sự kiện này. Trong bất cứ thị trường nào, việc giá cả bị thao túng đều có dù ít hay nhiều. Với những thị trường nhỏ, vốn hóa còn nhỏ thì sự thao túng sẽ nhiều hơn và dễ dàng hơn. Nhưng Thuận tin rằng, về dài hạn giá cả sẽ đi theo giá trị. Tài sản nào thực sự có giá trị thì giá của nó cũng sẽ tăng trưởng theo thời gian.

Bitcoin nhiều năm qua đã có rất nhiều biến động, giá thay đổi rất nhiều theo từng chu kỳ. Nhưng nhìn trong lịch sử hơn 10 năm qua thì giá BTC vẫn có xu hướng chung là tăng trưởng. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào giá trị và tương lai dài hạn của BTC. Qua những sự kiện lớn ảnh hưởng xấu đến crypto nói chung nhưng số lượng BTC được lưu trữ dài hạn ở các ví ngày càng tăng. Biểu đồ dưới đây cho thấy, Khoảng 69% trong tổng số Bitcoin đã không được di chuyển trong ít nhất một năm.

FTX có khả năng sẽ hoạt động trở lại

FTX đang tiến lên với nỗ lực hồi sinh sàn giao dịch crypto của mình, theo Wall Street Journal đưa tin hôm thứ tư trích lời Giám đốc điều hành John Ray. Công ty đã bắt đầu quá trình thu hút các bên quan tâm khởi động lại sàn giao dịch FTX.com.

Từ khi tiếp quản công ty sau khi khai phá sản, FTX đã thu hồi lại được hơn 7 tỷ USD. Thông tin này khiến cho giá FTT cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, FTT đang được SEC liệt vào chứng khoán nên nếu FTX khởi động lại chưa chắc họ muốn sử dụng lại đồng FTT bởi nó sẽ dính lứu đến vụ kiện với SEC.

Cập nhật vụ kiện của Coinbase vs SEC

Coinbase đã trả lời khiếu nại của SEC và đã yêu cầu tòa án bác bỏ vụ kiện này vì ba lý do chính.

Lý do đầu tiên, Coinbase lập luận rằng SEC chưa chứng minh được crypto nêu tên trong vụ kiện thực chất là chứng khoán nên không có chuyện SEC cáo buộc Coinbase bán chứng khoán. Nếu những crypto này chưa chứng minh được là chứng khoán thì SEC lấy cớ gì để kiện Coinbase? Tóm lại, Coinbase tuyên bố rằng SEC sẽ phải kiện các dự án này và giành chiến thắng trước khi họ có thể kiện Coinbase.

Thứ hai, ngay cả khi SEC chứng minh được các crypto này là chứng khoán thì vụ kiện này vẫn bị vô hiệu vì SEC khởi kiện trước khi có được sự thật đó. Với ý này, về cơ bản, Coinbase đang muốn giành chiến thắng về mặt kỹ thuật.

Cuối cùng, điều quan trọng là Coinbase lập luận rằng có một vấn đề cơ bản với cách làm của của SEC, Quốc Hội vẫn đang trong quá trình đưa ra luật về Crypto và SEC chưa được Quốc hội trao quyền giám sát ngành này. SEC đang hành động ngoài thẩm quyền, SEC không phải thực thi pháp luật, mà là họ có ý định viết luật. Ngoài ra, ngay cả cựu chủ tịch SEC, Jay Clayton cũng nói rằng ông không đồng ý với cách làm hiện nay của SEC.

Coinbase đã trong trạng thái tấn công, giống như Binance, báo hiệu cho SEC biết là họ đã sẵn sàng chiến đấu. Họ là công ty có tiềm lực tài chính tốt và họ sẵn sàng chiến đấu lại với SEC. Mặc dù bị SEC kiện nhưng cổ phiếu Coinbase tiếp tục tăng và đã tăng 40%.

Thẩm phán mới tiếp nhận phản hồi và chúng ta cùng chờ quyết định của họ. Quyết định của thẩm phán với những phản hồi của Coinbase sẽ có thể có ảnh hưởng rất lớn tới vụ kiện này cũng như vụ kiện khác, thậm chí với tương lai sau này của crypto.

Các thông tin khác:

  • Fidelity đã chính thức nộp đơn cho Bitcoin Spot ETF dưới tên Wise Origin Bitcoin Trust, đơn nhìn tương tự như BlackRock và ARK. Đây là đơn thứ 7 trong vòng một tuần qua.

  • Mastercard cho ra mắt sản phẩm với là Mastercard Multi-Token Network (MTN), một giải pháp được thiết kế riêng cho ngành. Mục tiêu của sản phẩm MTN là cung cấp một tập hợp các khả năng nền tảng được thiết kế để thực hiện các giao dịch trong tài sản kỹ thuật số và hệ sinh thái chuỗi khối một cách an toàn, có thể mở rộng và có thể tương tác, cuối cùng cho phép các ứng dụng thương mại và thanh toán hiệu quả hơn.

  • Hạ viện Bắc Carolina đã thông qua dự luật bao gồm các điều khoản để điều tra việc mua lại và lợi ích tiềm năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Dự luật đang thực hiện một nghiên cứu trị giá 50.000 USD để phân tích những lợi ích dự kiến ​​của việc triển khai một phần của Quỹ chung để lưu trữ crypto trong ngân khố của tiểu bang, định vị để phòng ngừa rủi ro lạm phát và tín dụng hệ thống.

  • Một dự luật của Vương quốc Anh đề xuất quy định về tiền điện tử và stablecoin cũng như cung cấp các biện pháp giám sát xúc tiến tiền điện tử đã được thông qua bởi phòng thứ hai của Hạ viện. Andrew Griffith, Bộ trưởng Kinh tế của nước này đã nói vào tháng 4 rằng quy định dành riêng cho tiền điện tử có thể được dự kiến trong vòng 12 tháng tới, đồng thời bổ sung rằng Vương quốc Anh muốn định vị mình là "trung tâm toàn cầu về công nghệ tài sản tiền điện tử". 

  • Slovakia đã thông qua một cách áp đảo dự luật sửa đổi luật thuế thu nhập của mình để có tỷ lệ thuận lợi hơn nhiều cho những người giao dịch crypto. Người Slovak hiện sẽ bị đánh thuế 7% cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào họ kiếm được từ việc bán tiền điện tử mà họ đã nắm giữ trong ít nhất một năm. Trước đây, tỷ lệ này là 19% hoặc 25%.

  • Đối tác Ngân Hàng EUR Châu Âu hiện tại ( Paysafe Payment Solutions Limited ) sẽ ngừng hỗ trợ Binance kể từ 25 tháng 9/2023. Binance thông báo sẽ thay đổi nhà cung cấp và vẫn có thể gửi và rút EUR thông qua chuyển khoản ngân hàng (SEPA).

  • Cơ quan giám sát tài chính liên bang của Đức (BaFin) đã quyết định không cấp giấy phép lưu ký cho Binance. 

  • Dù chậm nhưng mạng lưới Cardano vẫn tiếp tục phát triển. Vodafone, một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới, đã tiết lộ rằng họ sẽ ra mắt bộ sưu tập NFT trên mạng Cardano, đánh bại các địa điểm NFT phổ biến khác như Ethereum, Polygon và Solana. Hợp đồng thông minh của Cardano, Plutus cũng có sự thích ứng ấn tượng, bổ sung hơn 1.000 hợp đồng thông minh kể từ đầu năm 2023.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 06, 2023 22:57