Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FTX UPDATES: SBF Vô Cảm Nhưng Nishad hoàn toàn suy sụp

22 Tháng 10, 2023 00:25


Vụ kiện của SBF và FTX đang tiến triển rất nhanh. Chúng ta cùng cập nhật những tin mới về vụ kiện này trong các phiên tòa tuần này.

FTX UPDATES: SBF Vô Cảm Nhưng Nishad hoàn toàn suy sụp

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ sáu (20/10) tiếp tục là một phiên giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của vàng tăng nhẹ lên 1994 USD/ounce. Giá dầu ở quanh 89 USD/thùng.

Bitcoin đã có thời điểm tăng lên trên 30,000 USD và sau đó điều chỉnh về quanh 29,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.170 nghìn tỷ USD.

Hiện tại, một vài quan điểm quan sát thị trường nói rằng, cổ phiếu giảm mạnh như sắp có cuộc khủng hoảng kinh tế; Giá nhà tăng như không có cuộc khủng hoảng nào; Trái phiếu giảm mạnh như FED sắp tăng lãi suất; Giá vàng và crypto tăng như FED sắp giảm lãi suất; Giá dầu tăng như  sắp cuộc chiến lớn sắp xảy ra; Cổ phiếu công nghệ như không có vấn đề gì cả. 

Những điều trên tương tự như câu chuyện người mù xem voi, mỗi người sờ và miêu tả được một bộ phận của con voi nhưng không ai nói được tổng quan về con voi như thế nào. Tương tự, mỗi người thấy một góc nền kinh tế và miêu tả thị trường theo một góc đó rất đúng. Nhưng khi tổng hợp lại không phản ánh được đúng về tình hình thị trường.

Bên cạnh đó, FED là một đơn vị hoạt động kinh doanh cho vay, khi có lãi họ sẽ gửi tiền lưu trữ tại Bộ tài chính. Tuy nhiên, kể từ 2022 đến nay, FED thậm chí không gửi tiền mà còn rút ra và số tiền âm đến hơn 110 tỷ USD. Tức FED không chỉ cho các ngân hàng vay mà cơ quan này cũng đi vay từ các ngân hàng để quản lý tỷ lệ lãi suất và tiền trên thị trường. FED cũng hoạt động theo cách gọi là Reverse repo. 

Reverse repo là một thỏa thuận mua lại đảo ngược, trong đó một bên mua một tài sản tài chính từ bên bán với cam kết bán lại trong tương lai. Thỏa thuận này thường được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương để hút tiền ra khỏi nền kinh tế. Ngân hàng trung ương sử dụng reverse repo để hút tiền ra khỏi nền kinh tế bằng cách cung cấp cho các ngân hàng thương mại một nơi để gửi tiền. Khi các ngân hàng thương mại gửi tiền cho ngân hàng trung ương, họ sẽ không thể sử dụng số tiền đó để cho vay hoặc đầu tư. Điều này làm giảm lượng tiền trong nền kinh tế và có thể giúp giảm lạm phát.

Coinbase tin rằng SEC sẽ thông qua quỹ Bitcoin spot ETF

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, giám đốc pháp lý của Coinbase, ông Paul Grewal  tự tin rằng quỹ giao dịch  Bitcoin spot ETF của Hoa Kỳ sẽ được SEC chấp thuận. "Tôi nghĩ rằng, sau khi Tòa án Phúc thẩm Mỹ rõ ràng chỉ ra rằng SEC không thể từ chối những đơn này một cách tùy tiện hoặc không có cơ sở, chúng ta sẽ thấy ủy ban SEC thực hiện trách nhiệm của mình. Tôi rất tự tin về điều đó." 

Ông không nói khi nào điều đó có thể xảy ra và nói thêm lời rằng mọi quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc vào SEC.

Việc Grayscale chiến thắng SEC trong vụ kiện cũng là một tín hiệu rất tốt cho công ty này và cả thị trường crypto. Nó cũng giúp cho khoảng cách khác biệt giữa giá cổ phiếu GBTC với giá BTC trên thị trường ngày càng rút ngắn. Nhất là khi có sự tham gia đề xuất quỹ ETF từ BlackRock.

Hiện SEC không kháng cáo quyết định của thẩm phán trong vụ kiện với Grayscale. Nhưng SEC sẽ cần quay lại để thỏa thuận, đưa ra quyết định đối với đề xuất chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust sang Bitcoin spot ETF của công ty này.

Cập nhật về vụ kiện SEC vs Ripple

Có nhiều câu hỏi về việc liệu SEC có phải hủy bỏ kiện Ripple co-founder để có thể kháng cáo nhanh không?

Trên cơ bản, họ chỉ hủy bỏ kiện Ripple co-founder và đồng ý thoả thuận phần còn lại, nghĩa là sẽ thoả thuận xem Ripple sẽ phải đóng phạt bao nhiêu.

Phần Ripple bán XRP trực tiếp cho các tổ chức đầu tư thì vẫn vi phạm luật chứng khoán, còn bản thân XRP thì không phải là chứng khoán. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực sự rất dễ hiểu: vàng không phải là chứng khoán, nhưng nếu bạn thành lập công ty rồi bán các hợp đồng liên quan tới vàng thì đó là chứng khoán.

SEC và Ripple sẽ chờ quyết định cuối cùng từ toà án và có thể phải mất vài tháng, nghĩa là SEC, cho dù có muốn, cũng không thể kháng cáo.

Vụ án của SBF và FTX: 

Chúng ta cùng cập nhật những thông tin từ phiên tòa xử án vụ SBF và FTX tuần này.

Phiên tòa thứ tư (18/10) - Phản hồi từ Thẩm phán Kaplan

Trong phiên tòa này, thẩm phán Kaplan nói rất thất vọng với các luật sư của cả hai bên vì lãng phí thời gian quý báu của toà, hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề và nhân chứng không có chuẩn bị, ví dụ:

Cory Gaddis đứng ra làm chứng để xác nhận Bankman-Fried sở hữu các bảng cân đối kế toán giả của Alameda. Luật sư biện hộ của Bankman-Fried đã ngắt lời Gaddis, nhận định rằng anh không phải chuyên gia kỹ thuật về lĩnh vực này.

Người vận động hành lang của FTX là Eliora Kats phải làm một bài kiểm tra tại tòa vì công tố viên muốn chứng minh là Sam Bankman-Fried dùng tiền vào một đích chính trị. Thẩm phán nói quá tốn thời gian trong khi đây là chuyện đã được xác nhận và ai cũng biết. Thẩm phán Kaplan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thời gian hiệu quả tại tòa.

Phiên tòa cũng được giáo sư Peter Easton đã phân tích mối liên kết tài chính giữa FTX và Alameda. Alameda đã sử dụng quỹ của khách hàng FTX để đầu tư vào nhiều dự án.

Đến tháng 6 năm 2022, nợ của Alameda đối với FTX là 11.3 tỷ USD với tài sản thanh khoản chỉ 2.3 tỷ USD. Có 57 tài khoản đặc biệt của Alameda tại FTX được quyền cho phép nợ âm.

Trong năm 2022, Alameda đã trả 6.6 tỷ USD nợ, trong đó 4.5 tỷ USD từ tài sản của khách hàng và 2.1 tỷ USD từ quỹ của chính Alameda. Thêm vào đó, 35 bất động sản tại Bahamas, trị giá 228.5 triệu USD, được cho là đã mua bằng tiền của khách hàng.

Phiên ngày thứ 5 (19/10) : Cựu luật sư trưởng của FTX

Can Sun, cựu luật sư trưởng của FTX, làm chứng trong phiên tòa liên quan đến Sam Bankman-Fried. Ông Sun tiết lộ về việc Alameda được miễn từ cơ chế thanh lý vào tháng 8 năm 2022. Mặc dù Sun đã xây dựng cơ chế thanh lý mới, nhưng nó chưa được áp dụng.

Sun tin tưởng rằng Bankman-Fried đã giữ tiền của khách hàng riêng biệt khỏi tiền của công ty, điều này đã được ghi trong điều khoản dịch vụ của FTX. Tuy nhiên, điều khoản này mâu thuẫn với thực tế.

Sun cung cấp một tài liệu ghi nhận 35 khoản vay, tổng cộng 2.1 tỷ USD, từ Alameda cho Bankman-Fried và một số người khác. Những khoản vay này đã được sử dụng để tài trợ cho các dự án đầu tư của FTX. 

Nhìn chung, ông Sun chỉ cung cấp những thông tin này khi công tố viên yêu cầu thêm chi tiết. Ông đã bay từ Nhật Bản đến Mỹ để làm nhân chứng để tránh khỏi việc bị khởi tố.

Trong phiên tòa có những biện hộ đến từ luật sư của SBF. Tuy nhiên, nó khiến cho công tố viên đã gửi một văn bản đến Thẩm phán Lewis Kaplan và so sánh những định hướng tư tưởng từ luật sư biện hộ đối với các bồi thẩm viên như bộ phim hài "Dumb and Dumber (Ngu và Ngu Hơn)" năm 1994.

Luật sư biện hộ khẳng định rằng khách hàng của FTX, sau khi gửi tiền vào FTX, đã có số dư hiện lên trong tài khoản, có thể giao dịch, và có quyền rút tiền. Vì vậy, không có chuyện họ đã bị tước đoạt tài sản lúc đó.

“Nếu các bạn phát hiện ra rằng khách hàng FTX, sau khi gửi tiền cho FTX, đã có số dư hiện lên để giao dịch trên sàn FTX và do đó nhận được quyền rút một số tiền tương đương vào một thời điểm sau này, thì không đủ bằng chứng để xác định rằng họ đã bị tước đoạt tài sản,” - Luật sư biện hộ nói.

Công tố viên nói khách hàng cuối cùng không thể rút tiền của họ khi FTX và Alameda đồng thời sụp đổ.

Trong “Dumb and Dumber,” nhân vật do Jim Carrey thủ vai nói, “Cái này cũng giống như tiền, thưa ngài,” khi một cặp xách chứa một đống giấy nợ, thay vì tiền mặt.

Theo Thuận, công tố viên vừa dùng lời thoại trong bộ phim làm ví dụ, vừa chơi chữ, ý nói Sam đã ngu, còn có luật sư ngu hơn.

Phiên tòa tiếp theo ông tiếp tục cho lời khai. Dưới đây là chi tiết hơn thông tin trong phiên tòa với lời khai của ông Can Sun.

Sam Bankman-Fried đã chỉ đạo Can Sun tìm một giải pháp pháp lý để che đậy lỗ hổng 8 tỷ USD trong sổ kế toán của Alameda Research khi đối tác Apollo muốn xem sổ sách của Alameda.

Sun phát hiện ra sự sai lệch hàng tỷ USD vào ngày 7 tháng 11 sau khi được trình bày một bảng tính chi tiết về các khoản nợ và ông nói: “Tôi đã rất sốc.” 

Lúc đó, ông đã xem xét nhiều giải pháp pháp lý, bao gồm cả phí lưu động và việc thanh lý tài sản đảm bảo trong thời điểm suy thoái thị trường nhưng khoản thiếu hụt quá lớn.

Thêm vào đó, điều khoản dịch vụ của FTX nhấn mạnh rằng số tiền của người dùng là hoàn toàn của họ: “Không có tài sản số nào trong tài khoản của bạn thuộc về, hoặc được cho FTX Trading vay; FTX Trading không coi tài sản số trong tài khoản của người dùng thuộc về FTX Trading”.

Ông Sun cho biết, mặc dù Bankman-Fried dường như vô cảm trước tình hình này, cựu giám đốc kỹ thuật, Nishad Singh, dường như hoàn toàn suy sụp.

Cùng ngày đó, Sun được Singh thông báo về dòng tín dụng 65 tỷ USD của Alameda với FTX. Sun sau đó từ chức ở FTX vào ngày hôm sau, sau khi đã làm việc với công ty hơn một năm. Trong suốt thời gian làm việc tại FTX, Sun dựa vào sự đảm bảo của Bankman-Fried về việc tách riêng tiền khách hàng và tiền công ty.

Văn phòng công tố dự kiến sẽ kết thúc trình bày vụ án vào ngày 26 tháng 10 sau lời làm chứng của hai nhân chứng nữa. Còn đội ngũ bào chữa cho Bankman-Fried chưa quyết định liệu họ có trình bày phiên bản khác của vụ án này để bảo vệ Bankman-Fried hay không.

Các thông tin khác:

  • Tether nói rằng họ sẽ công bố dữ liệu về số tiền dự trữ đảm bảo cho USDT trực tiếp (live) bắt đầu từ năm sau, thay vì công bố theo mỗi quý hiện nay, theo Bloomberg. Việc Tether công bố dữ liệu dự trữ trực tiếp là một bước tích cực trong việc tăng cường tính minh bạch. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu những thay đổi này có đủ để xóa bỏ những lo ngại về tính hợp pháp của công ty này với những tin đồn nhiều năm qua hay không..

  • Đối tác mới này sẽ hỗ trợ việc nạp và rút tiền mặt bằng đồng euro (EUR) thông qua các dịch vụ Open Banking và SEPA. Bên cạnh việc nạp và rút tiền, người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch mua bán crypto qua thẻ ngân hàng hoặc sử dụng số dư fiat của mình, và tham gia giao dịch với cặp tiền tệ EUR. Tuy nhiên, Binance không công bố danh tính của các đối tác thanh toán mới. Còn tại Vương quốc Anh, từ ngày 16/10, Binance đã giới hạn quyền truy cập cho người dùng mới. Một lý do quan trọng khiến người dùng ở đây không thể nạp tiền bằng bảng Anh (GBP) là vì Binance chưa kết nối được với một đối tác thanh toán phù hợp.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 10, 2023 00:25