BingX hoàn 20% phí giao dịch

FTX vs. Binance - LBRY Thua Kiện SEC | Crypto News

09 Tháng 11, 2022 02:16


Drama giữa Binance và FTX tiếp tục căng thẳng. Thị trường crypto ngày qua đã giảm bởi những lo ngại của nhà đầu tư về những thiệt hại của FTX và nguy cơ có thể tương tự như những vụ việc sàn mất thanh khoản trước đây.

FTX vs. Binance - LBRY Thua Kiện SEC | Crypto News

Tình hình thị trường

Chứng khoán phiên ngày qua khá lạc quan trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ. Chứng khoán tăng ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng là xu hướng tăng nhẹ. Giá dầu tăng lên 91 USD/thùng. Còn vàng giảm nhẹ về 1676 USD/ounce.

Giá Bitcoin giảm xuống quanh 19,700 USD. ETH và hầu hết các altcoin cũng giảm theo.

Công ty Meta bắt đầu sa thải hàng loạt nhân viên, điều này khiến cho cổ phiếu công ty tăng nhẹ. Đây là lần giảm số lượng nhân viên lớn đầu tiên trong lịch sử của Meta, việc sa thải có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên, theo Journal. Công ty cho biết họ có 87.000 nhân viên tính đến cuối tháng 9.

Gần đây, ông cho biết Twitter đã bị sụt giảm doanh thu 'khủng' khi một số nhà quảng cáo tạm dừng chi tiêu (như General Motors, Lamborghini, Porsche, Pfizer,...) . Vì vậy, Elon Musk đã bắt đầu sa thải hàng loạt nhân viên của Twitter bắt đầu từ thứ sáu tuần trước. Đây là cách mà Elon cắt giảm chi phí đồng thời đang tìm cách để tạo ra doanh thu mới cho nền tảng này.

Thị trường việc làm cũng đã có nhiều dấu hiệu nguội lại. Thông tin các công ty sa thải nhân viên cũng đã nhiều hơn trong quý bốn này.

Cập nhật về drama CZ và Sam Bankman-Fries

Ngày càng nhiều thuyết âm mưu xung quanh CZ và Sam vẫn tiếp tục được đưa ra. Một tài khoản Twitter @cryptomanran đã nói rằng: “CZ thông minh quá! Bán cổ phần FTX của mình hơn một 1 trước, nhưng vẫn hodl số FTT nhận được... chờ cơ hội lúc Alameda đã leverage quá quá mức dựa theo giá token FTT. Một ngày đẹp trời, CZ thông báo công khai bán hết token FTT để gây sát thương tối đa” 

CZ cũng trả lời phủ nhận dưới tweet trên. Ông nói rằng, việc chia sẻ nhằm công khai cho cộng đồng về những hành động của Binance chứ không có mục đích nào khác. Ông chỉ tập trung vào xây dựng và phát triển thị trường crypto và bác bỏ tin đồn về việc CZ và Sam đang bất đồng với nhau.

Tuy nhiên, CZ cũng có một tweet khác càng gây nên nhiều suy đoán hơn. Ông nói rằng việc Binacne bán toàn bộ token FTT chỉ là quản lý rủi ro và rút kinh nghiệm từ LUNA. CZ và Binance không chống lại bất cứ ai nhưng cũng sẽ không hỗ trợ những người vận động hành lang chống lại các công ty khác trong thị trường crypto sau lưng họ. Tweet này khiến nhiều người cho rằng CZ đang ám chỉ FTX và Sam Bankman-Fries.

Bởi từ trước đến nay, Sam đã rất nhiều lần ủng hộ số tiền rất lớn cho các chính trị gia trong các cuộc vận động tranh cử như của tổng thống Biden. Hay gần đây nhất, Sam đã ủng hộ lên đến 50 triệu USD cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ diễn ra tuần này. Các tweet cũng nói rằng, có phải Sam là một người có vẻ rất thích chính trị.

Tiếp đến, lo ngại về FTX và Alameda Research của Sam đang gặp vấn đề. Một số người đã chỉ ra rằng chỉ trong vòng tháng 8 và tháng 9 vừa qua, đột ngột chủ tịch của FTX (Ông Brett Harrison) và CEO của Alameda (Ông Sam Trabucco) đã từ chức. Câu hỏi đặt ra là có phải đây là dấu hiệu xấu của hai công ty này.

Liên quan đến chính trị, trong một tweet cảm ơn CZ về đóng góp của ông cho crypto và hẹn có dịp gặp tại DC. Thì sau đó, Sam đã trả lời tweet đó rằng, hoan nghênh CZ nhưng lại nói rằng liệu CZ có được cho phép đến DC hay không. Câu này liên kết với mối quan hệ chính trị của Sam xây dựng qua việc ủng hộ các đảng và các chính trị gia càng khiến những giả thiết cho rằng anh là người mà CZ ám chỉ đến.

Gần đây, có một số tin đồn rằng sàn Binance đang bị điều tra bởi họ cho người dân ở nước đang bị cấm vận là Iran trade trên nền tảng của họ. Kết hợp những thông tin trên, nhiều người cho rằng lý do Binance đột ngột bị điều tra là bởi Sam là người đứng sau tác động.

Trước đó, Carola của FTX đáp lại khi CZ nói rằng sẽ bán toàn bộ token FTT rằng FTX sẽ sẵn sàng mua lại toàn bộ FTT của Binance với giá 22 USD. Nhưng ngày qua, Sam lại nói rằng lời nói của Carola không phải do anh ta yêu cầu nhưng cũng nói thêm FTX sẵn sàng mua lại FTT nếu Binance muốn bán hết token đang có trong vòng vài tháng. CZ được hỏi nếu FTX mua lại thì Binance có bán FTT với giá 22 USD thì ông nói rằng ông muốn bán trên thị trường tự do và đề cập đến LUNA.

FTX đang có những thiệt hại rõ rệt xung quanh drama. Trong những ngày qua, số lượng rất lớn BTC, ETH và các đồng ổn định đã rời khỏi san FTX do các nhà đầu tư lo ngại. Nhiều lệnh rút mất nhiều thời gian hơn nhưng Sam khẳng định họ không mất thanh khoản mà chỉ bởi quá nhiều người rút nên họ cần nhiều thời gian hơn để xử lý. Ảnh hưởng của sự việc LUNA cũng như các công ty crypto phá sản gần đây khiến nhiều người lo sợ lịch sử lặp lại nên họ đổ đi rút tiền khỏi FTX. 

Wu Blockchain có dòng tiền được rút ra từ nhiều sàn như Binance, Houbi, Gate.io, OKex và một số địa chỉ ví đi vào ví của Alameda Research. Sau đó, tiền từ ví của Alameda Research lại được đưa lên sàn FTX. Một số giả thiết đưa ra là số tiền này được huy động để cung cấp tính thanh khoản cho FTX. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ nào cho thấy FTX đang bị mất thanh khoản. Còn thực tế thì tiền đang rời khỏi FTX những ngày qua rất lớn.

Sam đang rất cố gắng giải quyết những rắc rối và thiệt hại mà FTX cũng như Alameda Research đang gặp phải. Anh cũng tích cực kêu gọi CZ ngồi xuống để giải quyết các vấn đề hiện tại. 

Thuận nắm giữ một số lượng rất nhỏ token FTT. Trước tình hình này, Thuận quyết định chuyển đổi toàn bộ FTT đang có sang ETH. Bởi Thuận ưu tiên an toàn cho chiến lược đầu tư dài hạn của mình.

Cập nhật mới, CZ đã thông báo trên Twitter rằng FTX đã nhờ Binance giúp đỡ khi thanh khoản của FTX suy giảm đáng kể. CZ nói rằng, nhằm bảo vệ người dùng nên Binance đã ký một bản thỏa thuận không ràng buộc, dự định mua lại toàn bộ FTX và giúp giải quyết vấn đề thanh khoản. Họ sẽ cần thời gian để đánh giá lại tài chính của FTX. Cùng với đó, CZ nói rằng, Binance có toàn quyền quyết định rút khỏi thỏa thuận đã ký bất kỳ lúc nào bởi FTT đang rất biến động.

LBRY thua kiện SEC

LBRY là mạng xử lý cả thanh toán và chia sẻ tệp trên chuỗi khối, hoạt động đặc biệt với các nền tảng chia sẻ nội dung và truyền thông xã hội phi tập trung. Đây là mô hình kinh doanh được cho là có nhiều hứa hẹn, LBRY tự gọi mình là lựa chọn thay thế cho các trang web như Twitter, đặt sự phân quyền lên trên tất cả để ngăn chặn những số phận tương tự.

SEC cũng đã kiện LBRY với cáo buộc phát hành chứng khoán là token LBRY chưa đăng ký vào năm 2021. Vừa qua, tòa đã đưa ra phán quyết đồng ý với SEC rằng LBRY là chứng khoán. Thẩm phán đã đưa ra ba lý do giải thích cho quyết định của mình. 

Đầu tiên, cách quảng bá token LBRY của lãnh đạo công ty này được thẩm phán kết luận tương tự một chứng khoán. Công ty LBRY thu hút người dùng sở hữu token của họ bằng việc khi nền tảng của họ phát triển thì token cũng sẽ phát triển. Đồng thời, công ty sẽ tập trung phát triển mạng lưới của token. Sự phát triển của mạng lưới LBRY gắn với sự phát triển của công ty. Những dẫn chứng được đưa ra nổi bật như việc thời điểm token LBRY giảm giá thì ban lãnh đạo công ty đã đứng lên chia sẻ về tầm nhìn và sự phát triển công ty của họ và mạng lưới token.

Tiếp theo, thẩm phán nói rằng, cách hoạt động của công ty LBRY thỏa mãn luật Howay Test định nghĩa về chứng khoán. Sau khi bán token thì công ty sẽ sử dụng nguồn tiền thu được đó quay trở lại để phát triển công ty. Có thể thấy, token LBRY hoàn toàn dựa vào hoạt động hiệu quả của công ty và nó phát triển khi công ty có sự tăng trưởng.

Cuối cùng, cho dù có một số người mua để sử dụng mạng lưới. Nhưng chỉ cần có một vài người mua vì nghĩ rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai, sự tăng giá này lại đến từ phát triển của công ty. Đó là lý do thứ ba mà thẩm phán kết luận.

Mặc dù có một số người phản đối rằng định nghĩa và lý do được đưa ra chung chung và không thuyết phục. Nhưng cuối cùng, LBRY đã bị kết luận phát hành chứng khoán không đăng ký. Công ty này sẽ phải đóng phạt và có thể cần bồi thường cho những người đang sở hữu token theo quy định. Đồng thời, họ cũng sẽ phải đăng ký token này là chứng khoán với SEC.

Sau vụ kiện này, nhiều luồng thông tin lo sợ SEC sẽ làm căng và lấn át Ripple trong vụ kiện của họ. Tuy nhiên, hai công ty có những điều kiện và nhiều yếu tố rất khác nhau nên vụ việc của LBRY chưa chắc sẽ ảnh hưởng tới vụ kiện của Ripple với SEC. Ripple cũng là công ty lớn mạnh hơn về tiềm lực tài chính để chống lại SEC. Chúng ta cùng tiếp tục chờ những thông tin tiếp theo của vụ kiện này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 11, 2022 02:16