BingX hoàn 20% phí giao dịch

Genesis Thiếu Gemini 900 Triệu USD - Lần Này Sẽ Không Khác (Tâm Lý Crypto)

05 Tháng 12, 2022 22:51


Có thêm thôn tin về tài chính của Genesis đang nợ khách hàng của Gemini 900 triệu. DCG vẫn chưa có cập nhật nào cho việc huy động vốn 2 tỷ USD để lấp đầy khoảng trống.

Genesis Thiếu Gemini 900 Triệu USD - Lần Này Sẽ Không Khác (Tâm Lý Crypto)

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã tăng nhẹ lên 17,300 USD. Các altcoin cũng cùng màu xanh.

Thị trường tuần này sẽ nhận được thông tin chỉ số giá bán lẻ hàng tiêu hóa của Hoa Kỳ. Thông tin về giá dầu vẫn tiếp tục là chủ đề quan trọng được đề cập đến. Liên minh châu Âu sẵn sàng cấm tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga từ thứ hai tuần này. Không chỉ vậy, Liên minh châu Âu đã đạt được sự đồng thuận về mức giá hạn chế dầu mỏ của Nga chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm hầu hết hàng nhập khẩu của nước này có hiệu lực. Còn Nga trước đây đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Còn Mỹ và các thành viên khác của G-7 sẽ áp đặt mức giá trần đối với dầu mà Nga bán cho các nước trên thế giới. Mỹ đang nỗ lực để giảm giá dầu xuống bởi nó cũng ảnh hưởng rất lớn với lạm phát. Họ cũng kêu gọi nhóm OPEC giảm giá dầu

Tuy nhiên, OPEC+ đã quyết định tuân thủ chính sách hiện tại là giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 2% nhu cầu thế giới, từ tháng 11 cho đến khi kết thúc của năm 2023. Hành động này nhằm giảm nguồn cung và gây áp lực tăng giá dầu.

Các nhà phân tích năng lượng đã kỳ vọng OPEC+ sẽ xem xét việc cắt giảm sản lượng mới để hỗ trợ giá trước nguy cơ có thể giáng một đòn kép vào doanh thu dầu mỏ của Nga.

Genesis nợ Gemini 900 triệu USD

Công ty cho vay tiền điện tử Genesis và công ty mẹ Digital Currency Group (DCG) bị cáo buộc nợ các khách hàng của Gemini 900 triệu USD, theo báo cáo của Financial Times tiết lộ vào ngày 3 tháng 12. Số tiền nợ này đến từ dịch vụ Gemini Earn được cung cấp bởi Genesis. 

DCG đã công khai rằng họ đang đi vay 2 tỷ USD để lấp lỗ hổng tài chính liên quan đến Genesis. Tuy nhiên, trong một tuần qua vẫn chưa có thông tin nào về khoản vay hay liệu Genesis có khai phá sản hay không. Thời điểm thị trường đang không tốt hiện nay cũng rất khó khăn cho việc huy động tài chính.

Tài chính của Alameda Research và FTX vẫn mù mờ

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả của tòa để biết sự thật về Alameda và FTX. Để biết rằng hơn 8 tỷ USD tiền của khách hàng của FTX đã đi về đâu. Đến nay, các công ty vẫn rất ít nhưng vẫn có những hé lộ ban đầu cho thấy Alameda đã đầu tư nhiều tiền vào các dự án không hiệu quả.

Công ty khai thác tiền điện tử Genesis Digital Assets là khoản đầu tư mạo hiểm lớn nhất được thực hiện bởi Alameda Research. (Công ty này khác cong ty Genesis Lending của DCG). Các tài liệu do Bloomberg tiết lộ vào ngày 3 tháng 12 cho thấy công ty đào BTC Genesis Digital, đã huy động được 1.15 tỷ USD từ Alameda trong vòng chưa đầy 9 tháng. 

Lĩnh vực khai thác đã chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận bị siết chặt do chi phí năng lượng tăng cao và thị trường giá xuống. Vì vậy, nhiều khả năng hoạt động khai thác BTC của Genesis Digital Assets đang chưa có lợi nhuận. Từ đây, nó củng cố lý do lỗ của Alameda một phần bởi họ đầu tư không đúng chỗ.

Một chia sẻ trên Twitter đến từ Will Manidis rằng Sam quyên góp 40 triệu, sau đó ăn cắp 10 tỷ USD của khách hàng nhưng không phải vào tù. Đây là một vụ giao dịch rất có lời. Sau đó, Elon Musk nói rằng, con số đó chỉ là bên ngoài, thực tế Sam Bankman-Fried đã hỗ trợ đảng Dân Chủ tổng cộng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Elon Musk lại không đưa ra nguồn tin nào để ông nói điều này. 

Vừa qua, Sam đã được Quốc hội mời về tham gia phiên điều trần về FTX vào ngày 13 tháng 12. Tuy nhiên, Sam đã từ chối về với lý do đang có trách nhiệm làm rõ những điều xảy ra ở FTX. Hiện tại, Sam đã không còn bất cứ chức vụ hay liên quan nào đến FTX nên lý do này không hợp lý.

Sam đã trả lời nhiều phỏng vấn thời gian qua. Những người phỏng vấn đều muốn Sam trả lời cho việc anh ta có biết số tiền gửi từ FTX qua Alameda là tiền của khách hàng, và thời điểm anh ta biết điều này. Nhưng Sam vẫn lảng tránh trả lời sang những vấn đề khác.

Người đứng đầu Alameda, Caroline không có nhiều thông tin. Trước đó, Caroline đang ở Dubai nhưng vừa qua, có người chia sẻ hình ảnh cô đang ở New York. Một số quan điểm cho rằng Caroline đã hợp tác với cơ quan chức năng và chỉ điểm về phía Sam nên có thể tự do hoạt động ở đây. 

Sam cũng là chủ của Alameda và ngay từ những ngày đầu, Alameda đã có thể vay số tiền lớn hơn các công ty hay cá nhân giao dịch thông thường trên FTX và “sự miễn trừ bí mật của Alameda đối với một số khía cạnh của giao thức thanh lý tự động của FTX.com”. Vì vậy, nhiều người không tin những thông tin Sam chia sẻ và việc Sam không biết về lợi thế của Alameda trên FTX.

Tâm lý thị trường (lần này) sẽ không khác

Khi nói về đầu tư, Thuận vẫn thường chia sẻ về chiến lược đầu tư dài hạn bao năm nay của mình trong thị trường crypto. Đối với bất cứ mảng đầu tư nào đáng đầu tư đều cần thời gian. Nhất là đầu tư trung bình giá dài hạn, thời gian đầu tư và tích lũy cực kỳ quan trọng. Và bất kỳ thị trường đầu tư dài hạn nào cũng đều đi theo chu kỳ nhất định. Một chu kỳ thị trường BTC và crypto từng được chia sẻ kết thúc vào thời điểm năm 2020 khá thú vị.

Các điểm xanh lá, vàng, đỏ trên biểu đồ lần lượt là thời điểm đáy thị trường, halving và đỉnh của thị trường. Dựa vào lịch sử những chu kỳ trước, người chia sẻ biểu đồ này đã dự đoán rằng giá BTC có thể đạt đỉnh vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. Thực tế, giá BTC lên 69,000 USD và đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021. 

Có thể thấy, lịch sử tuy không chính xác hoàn toàn nhưng nó vẫn cho thấy xu hướng chung của thị trường. Đối với nhà đầu tư dài hạn, chu kỳ thị trường sẽ cho thấy xu hướng và giúp nhà đầu tư tận dụng được thời gian kết hợp chiến lược đầu tư hợp lý. 

Tương tự, thị trường chứng khoán Mỹ cũng có những chu kỳ như vậy. Biểu đồ dưới đây cho thấy chu kỳ của chỉ số S&P 500 trong những năm qua. 

Có nhiều người hỏi, tại sao chúng ta lại chấp nhận sự dao động giá của BTC, trong khi 13 năm qua BTC nhiều lần giảm 70-80%. Chúng ta cùng nhìn lại thị trường chứng khoán Mỹ với lịch sử lâu đời và lớn hơn nhiều so với crypto cũng vậy. Nhất là các cổ phiếu công nghệ lớn như cổ phiếu Amazon đã nhiều lần giảm 60-90%; Microsoft stock đã nhiều lần giảm 60-70%; Apple stock đã nhiều lần giảm 60-82%;... Tuy nhiên, chính sự biến động lớn của BTC cũng như cổ phiếu giúp rất nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn. 

Như trong thị trường chứng khoán hay crypto giảm sâu, đa số nhà đầu tư nói rằng họ đang bị lỗ. Nhưng chính những người mua và nắm giữ được crypto hay cổ phiếu tốt như Apple, Amazon,... lúc này sẽ là những người có được lợi nhuận lớn khi thị trường hồi phục. Thật ra sự dao động của BTC cũng tương tự như cổ phiếu của những công ty công nghệ. Điều quan trọng khi đầu tư vẫn là lòng tin, không phải ai cũng tin Apple, Amazon, Microsoft trước đây nên sự thành công không dành cho số đông. 

Có một điều là biểu đồ chu kỳ không thể hiện tâm lý của nhà đầu tư lúc đó. Khi thị trường đi xuống, nhất là những thời điểm gần đáy, tâm lý nhà đầu tư cực kỳ bi quan. Hay những lúc giá tăng cao thị trường lại rất hưng phấn và cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng rồi giá đi xuống. Nhưng qua bao chu kỳ, thị trường vẫn lặp lại như vậy. Biểu đồ không cho thấy sự giày vò tâm lý. Khi thị trường downtrend, rất nhiều nhà đầu tư rời khỏi và quay lưng lại với thị trường là những lúc tâm lý rất khó khăn. 

Các thông tin khác:

  • Cố vấn chung của Ripple, Stuart Alderoty cho biết họ đã có một sự bảo vệ mạnh mẽ cho Ripple và mong đợi một kết quả thuận lợi cho XRP. Thẩm phán Torres hiện dự kiến ​​​​sẽ đưa ra phán quyết về ba vấn đề không muộn hơn ngày 9 tháng 1 năm 2023, sớm hơn dự kiến. Nếu Ripple thắng SEC sẽ là một sự lớn mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 12, 2022 22:51