Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Giá Vẫn Như Vậy Nhưng Tâm Lý Thị Trường Đã Đã Tốt Hơn - Tình Hình On Chain

30 Tháng 06, 2021 03:00
Tình hình tâm lý nhà đầu tư sau hơn một tháng Bitcoin giữ được giá trên 30,000 USD. Chúng ta cùng tìm hiểu những phân tích on chain của thị trường hiện tại.

Giá Vẫn Như Vậy Nhưng Tâm Lý Thị Trường Đã Đã Tốt Hơn - Tình Hình On Chain

Tâm lý thị trường BTC đã tốt hơn

Bitcoin tuần qua một lần nữa đi xuống mức 30,150 USD và sau đó hồi phục trở lại. Trước đó, BTC đã phá mốc 30,000 USD về 28,000 USD nhưng nhanh chóng đã hồi phục lại. Hai thời điểm về mức giá có những sự khác biệt lớn về tâm lý nhà đầu tư.

Khi BTC đi xuống 28,000 USD và nhanh chóng hồi phục trở về trên 30,000 USD nhưng nó khiến các nhà đầu tư hoang mang lo lắng rất lớn. Nhiều người lo rằng BTC nếu phá ngưỡng 30,000 USD thì có thể trở về mốc 20,000 USD hay thấp hơn.

Đến nay, BTC đã duy trì được trong ngưỡng 30,000 USD - 40,000 USD hơn 1 tháng đã khiến cho các nhà đầu tư có niềm tin hơn. Đồng thời, mốc giá 30,000 USD được tin tưởng là một vùng hỗ trợ tốt cho giá của BTC. 

Một nhà đầu tư Jim Cramer trước đó thông báo ông đã bán phần lớn BTC. Nay khi thấy BTC giữ được trên 30,000 USD ông nói rằng mình tin tưởng hơn vào BTC. Tuy nhiên, hiện ông sẽ không mua BTC mà sẽ mua ETH bởi đồng coin này đối với ông hấp dẫn hơn.

Trong những tuần qua, khi Trung Quốc triển khai mạnh việc cấm đào Bitcoin khiến tốc độ đào giảm xuống. Mặc dù các thợ đào sẽ di chuyển dần khỏi Trung Quốc nhưng vẫn sẽ cần thời gian trước khi có thể tiếp tục hoạt động. 

Khi tốc độ đào của BTC giảm nhưng độ khó đào có độ trễ khi điều chỉnh khiến cho lượng BTC được đào những tuần qua cũng đi xuống. Theo bài viết trên trang Trustnodes ngày 27 tháng 6, chỉ một nửa trong số 144 khối bitcoin hàng ngày thông thường đã được đào trong 24 giờ cùng ngày. Tức là số block Bitcoin được đào đã giảm từ 144 xuống còn 77 block, đồng nghĩa với việc số lượng BTC ra đời cũng giảm hơn 50%.

Do cơ chế trung bình khoảng 2 tuần độ khó đào sẽ điều chỉnh lại theo tốc độ đào và ngược lại. Nên việc số lượng BTC được khai thác giảm chỉ trong ngắn hạn và sẽ được điều chỉnh lại khi độ khó đào điều chỉnh.

Tình hình on-chain 

Trong khi giá BTC biến động tuần qua thì thông tin on chain có một số điểm đáng chú ý.

Tỷ lệ Funding Rates (phí qua đêm) của margin, option sau khi rơi xuống mức âm và trở về mức dương. Con số này cho thấy lượng lệnh Long đang nhiều hơn Short

Tiếp theo, lượng BTC nạp rút trên các sàn giao dịch gần đây cho thấy, lượng BTC đang được rút ra khỏi sàn nhiều hơn số lượng nạp. Đặc biệt, ngày 14 tháng 6, có lượng rút khỏi sàn lớn hơn đến 37,947 BTC.

Nhà đầu tư nhìn vào thông tin này cho rằng, lực bán chủ yếu đến từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ mua thời gian gần đây, lo sợ khi giá xuống nên đã bán.Còn lực thu mua đến từ những nhà đầu tư, tổ chức đầu tư BTC dài hạn.

Chỉ số Bitcoin Net Realized profit/Loss cho thấy, đợt giảm mạnh của Bitcoin vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư riêng lẻ bán cắt lỗ nhiều nhất trong vòng 1 năm qua. Đường màu xanh thể hiện các BTC di chuyển có lời và người lại, đường màu đỏ cho thấy BTC di chuyển lỗ.

Bitcoin đi ngang thời gian dài và giảm mạnh xuống qua mốc 30,000 USD đã thực sự là cú giảm khiến rất nhiều nhà đầu tư hoảng loạn bán và rời bỏ thị trường, nhất nhà những nhà đầu tư mới. Nhiều người tin rằng, số người yếu tay và muốn bán BTC hiện tại không còn nhiều

Về chỉ số CDD của BTC phản ánh số lượng lớn BTC được mua gần đây hoặc có Bitcoin đã được lưu trữ nhiều năm đột ngột di chuyển, chỉ số này đang ở mức thấp. Có thể CDD ở mức thấp bởi BTC được di chuyển để bán của những nhà đầu tư riêng lẻ vừa qua.

Còn chỉ số Grayscale Premium hiện vẫn đang ở mức thấp. Tức là giá trị cổ phần GBTC của Grayscale đang được giao dịch thấp hơn với giá BTC được lưu trữ.

Một số thông tin khác:

  • Giám đốc Scott Minerd của công ty đầu tư Guggenheim, đã chia sẻ rằng ông tin về dài hạn giá BTC có thể đạt 600,000 USD và vốn hóa BTC tương đương thị trường vàng. Còn trong ngắn hạn, giá BTC có thể xuống đến 20,000 USD và thậm chí 15,000 USD.

  • Mike McGlone của Bloomberg đã nói rằng, việc Trung Quốc cấm thợ đào ở nước này đào BTC khiến họ phải di chuyển đến những quốc gia khác sau này sẽ khiến Trung Quốc phải hối hận. Trung Quốc sẽ mất đi những lợi ích về thuế, việc làm cũng như những lợi ích kinh tế khác từ ngành đào BTC có thể lên đến hàng nghìn tỷ USD. Đồng thời, việc này cũng giúp các hội đào không còn tập trung ở Trung Quốc.

  • Thống kê các ngân hàng lớn trên thế giới hiện đã có nhiều ngân hàng chấp nhận cung cấp dịch vụ liên quan đến BTC cho khách hàng của họ như JPMorgan, Bank Of America, Goldman Sachs. Thêm vào đó, nhiều ngân hàng khác cũng đang cân nhắc về việc cung cấp dịch vụ này. Những ngân hàng không đồng ý cung cấp dịch vụ liên quan đến crypto chủ yếu là những ngân hàng từng liên quan đến rửa tiền nên họ cẩn trọng hơn.

  • Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Yanis Varoufakis, lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thể và không nên thay thế tiền tệ fiat. Ông nói rằng, do BTC chỉ có 21 triệu đồng, nếu dịch bệnh xảy ra và cần tăng nguồn cung tiền thì Bitcoin không thể in tiền như tiền fiat thì có cách nào giải quyết được. Vì vậy, Yanis Varoufakis mặc dù vẫn thích blockchain nhưng ông không ủng hộ BTC thay thế tiền quốc gia.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 06, 2021 03:00