BingX hoàn 20% phí giao dịch

Giải Thích XRP Có Phải Là Chứng Khoán Không?

20 Tháng 06, 2020 05:33


Cựu chủ tịch của CFTC Chris Giancarlo đã nói rằng XRP không phải là một mã chứng khoán. Đây là một thông tin quan trọng dành cho các bạn đầu tư vào đồng XRP. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giải Thích XRP Có Phải Là Chứng Khoán Không?

Ông Chris Giancarlo là cựu chủ tịch của CFTC - Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Mỹ, ông được coi là người có bản quyền "Cha tiền điện tử" sau bài phát biểu đầy ngẫu hứng mà ông đã đưa ra trước Quốc hội, nơi ông đã ghi nhận bitcoin vì cuối cùng đã khiến các con của mình quan tâm đến tài chính. Ông đã viết lại một cuộc tranh luận chi tiết được công bố sáng nay Đánh giá Luật Tài chính Quốc tế về lý do tại sao XRP, tiền điện tử chính thức được gọi là "Ripple", không phải là một chứng khoán.

Để đánh giá một mã có phải là chứng khoán hay không, SEC (Securities and Exchange Commission) - Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đã đưa ra một công cụ để đánh giá là HOWEY TEST. Công cụ này được đưa ra sau vụ kiện giữa công ty Howey và Ủy ban chứng khoán.

Howey Test dựa trên ba tiêu chí để đánh giá một mã có là mã chứng khoán hay không:

  • Là một khoản đầu tư tiền.

  • Đầu tư vào một doanh nghiệp chung.

  • Với kỳ vọng lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của người khác.

Với ba tiêu chí trên, ông Chris Giancarlo đưa ra lập luận về XRP không phải là một mã chứng khoán.

Đầu tiên, ông nói rằng ripple chưa từng đưa ra quảng cáo, marketing để kêu gọi đầu tư cho đồng XRP. 

Tiếp theo là yếu tố đầu tư vào một doanh nghiệp chung thì XRP và Ripple không cùng một công ty. XRP được tạo ra bởi công ty OpenCoin, sau đó công ty này đã tặng XRP cho Ripple. Điều này cho thấy XRP và Ripple không cùng một công ty.

Cuối cùng, người mua XRP có nhiều mục đích như lưu trữ lâu dài, mua bán hay để sử dụng các dịch vụ của Ripple. Nhưng người mua XRP không có kỳ vọng vào lợi nhuận của công ty Ripple do công ty này không hứa hẹn lợi nhuận nào cho người mua.

Đến hiện tại SEC mới chỉ công nhận Bitcoin và Ethereum không phải là mã chứng khoán do hai đồng này được khai thác dần thông qua hệ thống đào.

Công ty Ripple cũng đã nỗ lực để tách riêng công ty Ripple và đồng XRP đây là hai đối tượng độc lập với nhau để tránh sau này SEC việc cho XRP là một mã chứng khoán và sẽ cần tuân thủ những luật pháp về chứng khoán. Khi đó XRP sẽ bị ngừng giao dịch trên tất cả các sàn crypto hiện tại cũng như công ty Ripple bị phạt vì bán mã chứng khoán trái phép và không khai báo với SEC.

Với ba lập luận trên của mình, Chris Giancarlo muốn khoẳng định XRP không phải là một mã chứng khoán.  Lập luận của ông về XRP vẫn cho thấy một số lỗ hổng cần chú ý.

Đầu tiên, công ty Ripple cũng nói rằng họ chỉ sở hữu 6,4% đồng XRP nhưng trên thực tế công ty này sở hữu đến 49,2%% XRP, chỉ có 44% XRP đang được lưu thông trên thị trường. 

Đồng XRP hiện vẫn tập trung số lượng rất lớn trong ví của công ty Ripple. Mặc dù công ty này nói rằng họ độc lập với XRP nhưng Ripple vẫn có thể đem bán XRP ra thị trường.

Tiếp đến, người mua XRP không kỳ vọng vào lợi nhuận của Ripple nhưng đồng XRP có tăng trưởng về giá, những người sở hữu có được lợi nhuận từ việc lưu trữ và bán XRP sau này hay không lại phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của Ripple.

Xét Ethereum và bitcoin được phát triển mã nguồn bởi rất nhiều đơn vị khác nhau. Sự khác biệt là mã nguồn XRP chỉ được phát triển bởi Ripple.

Nếu áp dụng công cụ đánh giá Howey Test lên XRP thì những điều trên cho thấy tỷ lệ cao XRP sẽ được xem là một mã chứng khoán. Nhưng để SEC quyết định XRP là một mã chứng khoán Thuận cho rằng tỷ lệ này không cao. Trước đây cũng đã có tiền lệ đối với đồng EOS và công ty Blockone. Khi đó SEC đã hỏi thăm công ty Blockone, sau đó hai bên đàm phán. 

Cuối cùng Blockone đã đóng phạt và SEC không báo EOS là chứng khoán nhưng cũng không phủ nhận EOS không phải chứng khoán. Điều này cũng có thể xảy ra tương tự với XRP và Ripple. 

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.forbes.com/sites/michaeldel...
https://www.coindesk.com/ex-cftc-chair-...
https://www.investopedia.com/terms/h/ho...
https://www.manhattanstreetcapital.com/...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
20 Tháng 06, 2020 05:33