BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 10, 2021

10 Tháng 03, 2021 06:26

Bitcoin tiếp tục củng cố quanh mức 50k USD trong tuần này, duy trì sự điềm tĩnh mạnh mẽ bất chấp sự biến động trên các thị trường truyền thống.

Glassnode On-Chain Tuần 10, 2021

Tuần này, sự biến động trên thị trường Bitcoin đã giảm khi nó hợp nhất giữa mức giá cao nhất là 52,420 USD và mức thấp nhất là 46,561 USD. Thật ấn tượng, sự hợp nhất này đã giữ mức hỗ trợ 45k mà Willy Woo đã xác định trong bản tin tuần trước, bất chấp sự suy yếu trong cả thị trường chứng khoán và kim loại quý.

Sức mạnh của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tiếp tục đưa thị trường vào thế cạnh tranh với lợi suất phục hồi +10.7%, đóng cửa tuần ở mức cao nhất trong 52 tuần là 1.566%. Thị trường chứng khoán cho thấy sự suy yếu khi phản ứng với các chỉ số S & P500 và NASDAQ100 lần lượt giảm 5% và 8% trong ngày, và vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 38 tuần là 1.730 USD.

Đặt Bitcoin bên cạnh các tài sản vĩ mô này, điều đáng chú ý là hành động giá linh hoạt đã mang lại ý nghĩa như thế nào cho việc đánh giá lại lợi tức kho bạc nhanh chóng như vậy.

On-Chain Support

Tuần trước, Willy Woo đã lưu ý rằng một lượng đáng kể BTC đã được giao dịch ở giá khoảng 45k USD, tạo thành một mức hỗ trợ. Khi chúng tôi kết thúc tuần, @n3ocortex nhấn mạnh rằng mức hỗ trợ này đã thực sự tăng lên trên 46.6k USD, với 1.2 triệu BTC (6.5% nguồn cung lưu hành) giao dịch trong khoảng giá này.

Khi một khối lượng lớn Bitcoin di chuyển và mức hỗ trợ được giữ vững, điều đó cho thấy rằng có lãi suất tích lũy đáng kể và người mua coi đó như một entry point 'giá trị'. Hãy nhớ rằng mặc dù hỗ trợ tăng mạnh kể từ tuần trước, nếu giá giảm xuống dưới, nó sẽ trở thành mức mà nguồn cung trên không có thể hình thành mức kháng cự mạnh tương đương.

Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn vào Phân phối giá thực tế UTXO , thì mức hỗ trợ 47.173 USD là mức lớn nhất và gần đỉnh 58.8k nhất với khoảng giá là 11k USD. Hơn nữa, khối lượng BTC hoạt động trong vùng hỗ trợ được hiển thị bằng màu xanh lá cây bên dưới, không chỉ là một mức giá sàn cụ thể, mà thay vào đó là một vùng hỗ trợ lớn. Chúng ta có thể thấy khối lượng ổn định và đáng kể đã giao dịch từ 45.5k đến 48.9k. Phạm vi này hiện đại diện cho một trong những mức tích lũy BTC trên thị truồng lớn nhất trong lịch sử, chắc chắn là mức lớn nhất kể từ khi ATH 20k USD của chu kỳ trước được thiết lập.

Biểu đồ trực tiếp URPD

Một câu hỏi quan trọng mà chúng ta phải đặt ra là liệu khối lượng giao dịch này có liên quan đến tích lũy hay không, hay thay vào đó là sự vội vàng của người bán. Bước đầu tiên, chúng ta có thể quan sát thấy rằng Số dư BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục cuộc tuần hành không bị gián đoạn của nó xuống với 35,200 BTC khác được rút trong tuần này.

Biểu đồ trực tiếp số dư hối đoáiBiểu đồ trực tiếp số dư hối đoái

Về phía các thợ đào

Các thợ đào là những người tham gia mạng Bitcoin cực kỳ lạc quan, họ đã đầu tư CAPEX và OPEX rất lớn vào phần cứng và cơ sở vật chất với những chiếc máy đào ASIC. Điều đó nói rằng, họ vẫn là người bắt buộc phải bán BTC để trang trải vốn và chi phí hoạt động liên tục.

Nếu chúng ta điều tra Số dư ở các địa chỉ ví của những người khai thác đã biết (được lọc bởi những người khai thác mà Glassnode theo dõi), chúng ta có thể thấy rằng cho đến đầu tháng 1 năm 2021, những người khai thác đã ở chế độ tích lũy. Trạng thái bán khá mạnh của thợ đào đã xảy ra đến năm 2021 tuy nhiên vẫn ở mức độ hoặc tỷ lệ tương tự như giai đoạn tích lũy trước đó.

Hãy lưu ý rằng các công cụ khai thác được hiển thị bên dưới chỉ là những thợ đào mà chúng tôi đã xác định và nhóm lại (được hiển thị để cung cấp hình dung tốt hơn về xu hướng này). Có một nhóm lớn các công cụ khai thác không xác định khác ('khác') đại diện cho một phần đáng kể của thị trường khai thác mà chúng tôi sẽ đưa vào cuộc điều tra của chúng tôi trong biểu đồ tiếp theo.

Biểu đồ trực tiếp của Miner Balances

Chỉ số Thay đổi vị trí của thợ đào tạo ra tất cả các số dư cho tất cả các đồng mới được đào và do đó cung cấp cho chúng tôi một cái nhìn toàn cảnh về trại thái khai thác. Những gì chúng tôi quan sát được là mức đỉnh trong hành vi bán của các thợ đào trong suốt tháng 1 (17k đến 24k BTC/ ngày), phần lớn có thể được bán bởi một số thợ đào lớn hơn chưa biết (và thậm chí một số thợ đào đầu tiên từ năm 2010!).

Tuy nhiên, trong suốt tháng 2, chúng ta có thể thấy tỷ lệ bán ra đồng BTC của thợ đào đang giảm xuống, trong đó gần đây, nó gần như là trung lập. Mặc dù các đồng Bitcoin mới được khai thác chỉ đại diện cho một phần nhỏ khối lượng giao dịch hàng ngày (tức là việc bán của thợ đào là lực lượng ròng nhỏ trong những ngày này), có vẻ như ngay cả các thợ đào cũng đang quay trở lại chế độ trung lập hoặc tích lũy.

Về phía những người nắm giữ dài hạn

Người nắm giữ dài hạn (LTH) được phân loại là những người nắm giữ các đồng Bitcoin lâu hơn 155 ngày trong ví của mình. và hoặc những người rút tiền vào ví có các đặc điểm của kho lạnh hoặc hold dài hạn.

Trong phân tích on-chain, chúng ta phải đưa ra các giả định xung quanh hành vi và các động lực của các thực thể mạng khác nhau. Đối với LTH, chúng tôi thường đưa ra giả định rằng họ có kiến ​​thức tốt về Bitcoin và có niềm tin cao vào thị trường. Do đó, các đồng tiền của họ thường được tích lũy trong thị trường gấu (thị trường xu hướng giảm), nằm im trong thời gian dài và hoạt động trở lại trong các xu hướng tăng giá khi họ bán.

Chỉ số về số ngày supply adjusted Coin Days Destroyed (CDD) vượt trội trong việc theo dõi hành vi  các thực thể LTH này. Một đồng coin không hoạt động càng lâu, thì 'coin-days' số ngày mà nó tích lũy được càng nhiều. Khi nhiều đồng cũ được sử dụng, số ngày mà đồng coin đó bị phá hủy nhiều hơn và chỉ số CDD sẽ có xu hướng cao hơn.

Biểu đồ trên cho thấy rằng các LTH đã thực sự bắt đầu chi tiêu đồng tiền của họ trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến ngày 8 tháng 1 năm 2021 (CDD có xu hướng cao hơn). Tuy nhiên, kể từ ngày 8 tháng 1, các LTH đã làm chậm lại hành vi bán ra này. Cả hai đường trung bình động 7D và 30DMA của CDD đã quay trở lại mức được nâng lên, nhưng không phải là hiếm thấy đối với các thị trường tăng giá và thậm chí là thị trường gấu. Số liệu này chỉ ra rằng tương tự như các thợ đào, LTH đang thu lợi nhuận, nhưng chắc chắn không vội vàng thoát ra.

Để tăng thêm sức nặng cho lập luận này, chúng ta có thể xem xét số dư ròng của các LTH này. Chúng tôi thấy một mô hình gần giống với các công cụ khai thác nơi việc bán ra mạnh xảy ra từ cuối năm 2020 đến đầu tháng 1 năm 2021 trước khi chậm lại đáng kể. Trên thực tế, LTH vẫn đang bán ra với tốc độ khoảng 44.5 nghìn BTC mỗi ngày, tuy nhiên, con số này chỉ chiếm chưa đến ~ 5% khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tương lai và xu hướng là giảm.

Vị thế nắm giữ ngắn hạn

Cuối cùng, chúng tôi sẽ điều tra hành vi của những người nắm giữ ngắn hạn (STH), những người được phân loại là những người sở hữu các đồng coin tương đối trẻ (<155 ngày tuổi). STH thường chiếm phần lớn lưu lượng truy cập hàng ngày trên thị trường. Trong phân tích on-chain, chúng tôi thường giả định STH là những người dùng nhất thời, những nhà đầu cơ và giao dịch trong ngày nhạy cảm hơn với sự biến động giá.

Trước tiên, chúng tôi xem xét nguồn cung tương đối được nắm giữ bởi các ví STH đang sinh lời (những đồng tiền non trẻ chuyển động lần cuối với giá rẻ hơn, màu xanh lá cây) và hiện tại đang thua lỗ (màu đỏ). Trong đợt tăng trưởng lên mức ATH hiện tại là 58.3k USD, đã có hơn 5.12 triệu BTC do STH nắm giữ đã thu được lợi nhuận.

Điều này cho thấy rằng đã có khoảng 112 nghìn đồng tiền chuyển từ LTH sang STH trong hai tuần qua và 1.25 triệu BTC đã được STH tích lũy trên 45k USD (cũng giống với tweet của @n3ocortex và URPD của chúng tôi khi bắt đầu bài này).

Biểu đồ trực tiếp về lợi nhuận và thua lỗ của STH

Chúng ta có thể thêm trọng số của các động lực lãi và lỗ này bằng cách xem xét Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu cho STH. Chỉ số này xem xét mức lợi nhuận đã thực hiện được bởi tất cả UTXO được phân loại là STH được chi tiêu vào ngày đó. Như một bản cập nhật nhanh cho chỉ số SOPR:

  • SOPR > 1.0 có nghĩa là trên tổng thể số BTC được chuyển vào ngày hôm đó có lợi nhuận.
  • SOPR = 1.0 có nghĩa là trên tổng thể không có lãi cũng như không có lỗ được thực hiện vào ngày hôm đó.
  • SOPR < 1.0 có nghĩa là trên tổng thể số BTC được chuyển vào ngày hôm đó bị thua lỗ.

Tuần trước, chúng tôi thấy rằng SOPR đã thiết lập lại dưới 1.0 và chúng tôi cho rằng đây là một chỉ báo đầu tiên cho thấy các nhà đầu tư cá nhân mới đang thua lỗ. Tuần này, chúng ta đã thấy SOPR - STH quay lại mức chỉ báo trên 1.0 mặc dù hành động giá hợp nhất đi ngang.

Việc thiết lập lại SOPR thứ hai này là tốt vì nó thể hiện cho việc kiểm tra lại niềm tin của STH ('buy the dip'). Các trường hợp thiết lập lại SOPR trước đây sau khi giảm xuống dưới 1.0 thường báo hiệu sự giảm bớt điều chỉnh nhẹ đi và trong chu kỳ tăng này, được theo sau bởi động lượng giá đi lên.

Biểu đồ trực tiếp STH SOPR


Tóm tắt thị trường Bitcoin hàng tuần

Phân tích on-chain ở trên là quy trình công việc điển hình mà chúng tôi sử dụng để đánh giá cảm xúc và hành vi của những người tham gia mạng khác nhau, trong một tập hợp các giả định về hành vi. Để tối đa hóa giá trị của thông tin chi tiết về thị trường, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hợp nhất giữa nhiều chỉ số để cải thiện độ chính xác và khả năng là chính xác của chúng tôi.

Tuần này, chúng tôi có:

  • Giá đi ngang trên mức hỗ trợ củng cố mạnh mẽ cho mức hỗ trợ này, bất chấp sự nhiễu loạn thị trường vĩ mô không nhỏ và sự yếu kém ở các thị trường truyền thống.
  • Mức hỗ trợ trên 45k USD đã thực sự tăng cường nhờ hơn 1.2 triệu BTC được đổi chủ và thậm chí đã nâng mức sàn hỗ trợ lên phạm vi 46.6k đến 47k USD.
  • Mức bán ra của các thợ đào đã giảm. Tổng bán ra này là nhỏ so với cả khối lượng giao dịch BTC hàng ngày và tích lũy của thợ đào cho đến năm 2020.
  • Những người nắm giữ dài hạn tương tự đã làm giảm lực bán của họ sau kể từ khi bắt đầu bán ra cho đến năm 2021. Nhiều chỉ số về tuổi thọ đồng coin của chúng tôi (ví dụ: CDD và ASOL) đã giảm đáng kể (có nghĩa là ít đồng tiền cũ di chuyển hơn) và số dư LTH đang bán tháo ở một tốc độ giảm dần.
  • Những người nắm giữ ngắn hạn (giả định là các nhà đầu tư / nhà đầu cơ mới) đã lỗ vào tuần trước, họ mua vào với mức giảm và niềm tin mua với giá thấp hơn của họ đã được kiểm tra trong tuần này. Nhiều đồng tiền hơn đã được chuyển từ LTH sang STH tuy nhiên chúng tôi không thấy một chỉ số SOPR nào khác có giá trị dưới 1.0, cho thấy chúng tôi không nhận được tín hiệu nhiều đợt xả hoảng loạn.

Dữ liệu on-chain cho thấy một trường hợp tăng giá tương đối mạnh đối với Bitcoin trong tuần này. Rủi ro chính mà người ta phải lưu ý là vùng hỗ trợ giữa 45k và 47k giảm, nhiều quan sát của chúng tôi có thể hoán đổi từ mức hỗ trợ mạnh sang mức kháng cự lớn.


Xu hướng tuần: Thay đổi vị trí Litecoin

Tuần này, chúng tôi sẽ áp dụng phân tích tương tự cho Litecoin với trọng tâm cụ thể là HODLers của LTC. Trước tiên, chúng tôi đánh giá xem các đồng LTC cũ đang được sử dụng hay HODL bằng cách điều tra Số ngày đồng xu được điều chỉnh nguồn cung bị phá hủy (CDD) . Chúng ta có thể thấy rằng kể từ tháng 10 năm 2020, một xu hướng tương đối rõ ràng đã xuất hiện với CDD có xu hướng cao hơn cho thấy các đồng tiền cũ đang hoạt động trở lại và tạo thành sức bán thị trường.

Nguồn cung Litecoin Biểu đồ trực tiếp CDD được điều chỉnhNguồn cung Litecoin Biểu đồ trực tiếp CDD được điều chỉnh

Chỉ số Litecoin Hodled hoặc Lost Coins cung cấp cái nhìn về nguồn cung LTC tổng thể được coi là không hoạt động, bị mất hoặc trong kho lạnh. Vào khoảng tháng 10 năm 2020, chỉ số này đạt đỉnh với chỉ hơn 20 triệu LTC được lưu hành trong thị trường (~30% nguồn cung lưu hành). Điều này tương tự với mức đỉnh đạt được vào năm 2016 mặc dù vào thời điểm đó, 20 triệu đồng LTC đại diện cho một phần lớn hơn trong nguồn cung lưu hành (40-45%).

Kể từ tháng 10 năm 2020, trùng hợp với xu hướng CDD cao hơn, chúng tôi đã thấy 1.82 triệu LTC được chi tiêu bởi những người mua bán dài hạn khi giá thị trường tăng từ khoảng 50 USD lên mức cao nhất gần đây khoảng 227 USD. Điều này cho thấy LTH (những người nắm giữ dài hạn) đã thu lợi nhuận.

Cuối cùng, chúng tôi ánh xạ sự thay đổi này trong nguồn cung thiếu hụt vào chỉ số Thay đổi vị trí ròng của Hodler, nơi chúng tôi có thể thấy xu hướng này nổi bật so với 12 tháng trước đó. Trong khi những người có tiền tích lũy trước đây với tốc độ khoảng 500 nghìn LTC/ngày cho đến năm 2020, họ hiện đang bán ra với tốc độ khoảng 660 nghìn LTC/ngày. Điều này cho thấy rằng mặc dù đang có lợi nhuận vào năm 2021, vẫn còn một lượng đáng kể LTC được giữ trong ví của người dùng dài hạn (thời gian tích lũy ở màu xanh lá cây lâu hơn so với thời gian chốt lời cho đến nay ở màu đỏ).

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 03, 2021 06:26