Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Glassnode On-Chain Tuần 11, 2021

16 Tháng 03, 2021 09:54

Bitcoin có một tuần mạnh mẽ khi nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới hơn 61 nghìn đô la và những người nắm giữ dài hạn làm chậm chi tiêu của họ.

Glassnode On-Chain Tuần 11, 2021

Tổng quan về thị trường Bitcoin

Bitcoin đã có một tuần rất mạnh sau đợt điều chỉnh thị trường tăng giá lớn thứ hai của nó. Giá mở cửa ở mức thấp hàng tuần là 48.918 USD và tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 61.683 USD vào cuối tuần.

Giá BitcoinGiá Bitcoin

Mặc dù thị trường giao ngay hoạt động mạnh mẽ, sản phẩm Grayscale GBTC đã được giao dịch với mức chiết khấu nhất quán trong tuần này, đóng cửa vào thứ Sáu với mức chiết khấu -7.1% so với NAV. Điều này không chỉ phản ánh ảnh hưởng của việc điều chỉnh mà còn phản ánh sự gia tăng đều đặn trong các cuộc cạnh tranh mới trong thị trường giống Bitcoin ETF (ví dụ như Purpose ETF ). Trong khi đó, MicroStrategy đã thông báo mua thêm 262 BTC với giá 15 triệu USD như một phần của chiến lược tích lũy bitcoin không ngừng của họ.

Biểu đồ trực tiếp Premium Grayscale

Hành vi chi tiêu Bitcoin

Khi hiệu suất giá bitcoin tiếp tục gây ấn tượng, việc đánh giá những người tham gia thị trường khác nhau đang phản ứng với giá tăng ngày càng trở nên quan trọng. Nói chung, chúng tôi phân biệt giữa Người nắm giữ dài hạn (LTH), những người sở hữu đồng tiền cũ hơn 155 ngày và Người nắm giữ ngắn hạn (STH) sở hữu đồng tiền dưới 155 ngày.

Chúng tôi dựa trên quan sát này rằng hầu hết nguồn cung cấp thanh khoản được giao dịch hàng ngày bao gồm các đồng tiền mới được chuyển lần cuối trong vài tháng qua. Biểu đồ dưới đây cho thấy độ tuổi của kết quả đầu ra đã chi tiêu, chứng minh rằng trong hầu hết các trường hợp, hơn 95% kết quả đầu ra đã chi tiêu dưới 3 tháng tuổi (khoảng trắng ở trên cùng là các đồng tiền cũ hơn 3 tháng).

Ngược lại, một khi một đồng tiền vượt qua ngưỡng 155 ngày của chúng ta để trở thành đồng tiền LTH được nắm giữ, thì nó sẽ ngày càng khó được chi tiêu trên cơ sở thống kê, thường chỉ hoạt động trở lại trong thời gian biến động và ở mức giá cao hơn khi thị trường tăng giá.

Kết quả đầu ra đã tiêu Biểu đồ trực tiếp các dải tuổiKết quả đầu ra đã tiêu Biểu đồ trực tiếp các dải tuổi

Chúng tôi thường cần đưa ra các giả định liên quan đến các hành vi chi tiêu khác nhau của LTH so với STH để diễn giải chính xác dữ liệu giao dịch on-chain:

  • LTH mà chúng tôi cho là có kiến ​​thức hợp lý về giao thức Bitcoin và có niềm tin cao vào tài sản này. Họ có xu hướng tích lũy các đồng tiền rẻ khi thị trường điều chỉnh và nhận ra lợi nhuận từ các đồng tiền đắt trong thị trường tăng giá.
  • STH mà chúng tôi giả định có nhiều khả năng là những người tham gia thị trường mới hơn và các nhà giao dịch di chuyển giá trị giữa các sàn giao dịch. Do đó, nhóm này nhạy cảm hơn với sự biến động giá và do đó có nhiều khả năng sẽ bán Bitcoin ngay sau giao dịch cuối cùng của họ.
  • Khi thị trường tăng giá tiếp tục, LTH sẽ chuyển một phần tài sản BTC của họ sang STH trong khi một số STH sẽ 'xếp chồng lên nhau' và tích trữ tiền của họ để cuối cùng trưởng thành thành LTH.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng tiền lãi được nắm giữ bởi mỗi tổ chức này. Do giá BTC luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, điều này chiếm gần như toàn bộ nguồn cung (sau khi lọc ra số dư hối đoái và các thực thể đã biết khác).

Chúng ta có thể thấy rằng kể từ cuối tháng 11 năm 2020 (17.8 nghìn USD), LTH đã dần dần bán ra khoảng 1.4 triệu BTC (màu xanh lam, xu hướng giảm êm ái) trong khi STH đã tích lũy các đồng tiền này và chấp nhận sự biến động (màu đỏ, xu hướng tăng dễ bay hơi). Điều này là điển hình cho thị trường tăng giá.

So với chu kỳ 2016-17, cả LTH và STH hiện nắm giữ một khối lượng tiền tương đương như đã làm vào khoảng giữa năm 2017. LTH trong chu kỳ này thực sự đến từ một cơ sở cao hơn (kiếm được nhiều tiền hơn) so với các chu kỳ trước đó, do tăng phát hành coin bởi các thợ đào và một khoảng thời gian tích lũy kéo dài thông qua thị trường gấu kể từ năm 2018.

Biểu đồ trực tiếp nguồn cung có lãiBiểu đồ trực tiếp nguồn cung có lãi

Điều này vẽ ra một bức tranh trong đó nhu cầu STH hiện tại vẫn mạnh và LTH đang bán ra các đồng coin dần dần và với tốc độ chậm lại. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là LTHs cũng có nguồn cung lớn hơn nhiều, điều này vừa gây tăng giá cho nguồn cung HODLed, nhưng cũng có thể trở thành ngưỡng kháng cự khi giá tăng hơn nữa hoặc nếu một đợt điều chỉnh kéo dài hơn xảy ra sau đó.

Động lực chu kỳ nguồn cung

Về nguồn cung toàn cầu, sóng HODL thể hiện quan điểm về tỷ lệ nguồn cung được nắm giữ bởi các UTXO có tuổi thọ khác nhau. Khi các đồng tiền cũ được sử dụng để thu lợi nhuận, chúng chuyển đổi từ già sang trẻ và tuổi thọ của chúng được đặt lại về 0.

Biểu đồ sóng HODL dưới đây trình bày tỷ lệ cung lưu hành trẻ hơn 6 tháng tuổi. Chiều cao của các dải này sẽ tăng lên khi tỷ lệ đồng coin cũ được chi tiêu lớn hơn (già -> trẻ) và giảm khi có nhiều đồng coin được HODL hóa và trưởng thành (trẻ -> già).

Sau tất cả các đỉnh xả đáy đáng kể (bao gồm cả hai đợt bơm trong năm 2013), lượng cung tuần hoàn dưới 6 tháng tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất từ ​​50% trở lên. Trong thị trường tăng giá hiện tại, khoảng 35.9% nguồn cung lưu hành dưới 6 tháng chứng tỏ rằng một phần đáng kể Bitcoin vẫn được LTH nắm giữ vững chắc so với khi so sánh.

Biểu đồ trực tiếp về sóng HODL

Quay trở lại Dải độ tuổi đầu ra đã chi (SOAB) , lần này chúng tôi tắt tất cả các đồng coin non và chỉ xem xét hành vi chi tiêu của đồng coin LTH có tuổi thọ hơn 6 tháng. Biểu đồ này cho chúng ta thấy các cụm nơi LTH tăng chi tiêu của họ và thường được liên kết với các đợt pump của thị trường tăng giá hoặc biến động mạnh trong thị trường giá xuống.

Nếu chúng ta nhìn vào thị trường tăng giá cuối năm 2017, có ba cụm chi tiêu LTH duy nhất:

  1. Bán cuộc tập hợp: Các đợt tăng trưởng giá vượt ra ngoài ATH và LTH trước đó bắt đầu hiện thực hóa lợi nhuận thành sức mạnh thị trường. SOAB thể hiện sự gia tăng chi tiêu khi giá tăng sau những đợt điều chỉnh lớn (màu vàng).
  2. Mô hình mới !: Đỉnh cao cuối cùng thực sự có đặc điểm là chi tiêu LTH giảm so với hai đợt tăng trưởng trước đó, cho thấy 'Mô hình mới! Lần này thì khác!' diễn ra (màu xanh lá cây). Điều này nghe có vẻ hơi quen thuộc.
  3. Ouch ...: Sau sự cố thị trường gấu đầu tiên từ 20k xuống còn 6k, chi tiêu LTH đạt mức ATH khi thực tế quay trở lại và lợi nhuận được tính khi giá tăng lên 10k, giảm 50% so với mức đỉnh.

Biểu đồ trực tiếp các dải tuổi đầu ra đã tiêuBiểu đồ trực tiếp các dải tuổi đầu ra đã tiêu

Đối với thị trường tăng giá 2020-21, giai đoạn 'Bán tập hợp' ban đầu thực sự bắt đầu tương đối sớm hơn khi giá tiếp cận mức 20k ATH trước đó. Giai đoạn thứ hai của hành vi chi tiêu tương tự xảy ra khi giá tăng lên 42k trước khi điều chỉnh xuống 29k vào tháng 1.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất này, giảm từ 58k xuống còn 43k và hiện tại lên tới 61.3k ATH, hành vi chi tiêu LTH thực sự gợi nhớ đến giai đoạn Mô hình mới từ năm 2017. Chúng ta có thể thấy doanh số bán hàng giảm dần theo thời gian và ở mức độ thấp hơn. Trên thực tế, chi tiêu LTH trong toàn bộ thị trường tăng giá này thấp hơn rõ rệt so với đợt tăng giá năm 2017.

Hành vi chi tiêu của LTH chắc chắn có những điểm tương đồng với hành vi đã thấy trong giai đoạn cuối của thị trường tăng giá năm 2017. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các Fractal lịch sử mới phải được bối cảnh hóa trong biến động thị trường tại thời điểm đó. Ví dụ: một sự phát triển duy nhất trong chu kỳ này là sự phát triển bùng nổ trong tài chính tiền điện tử, dịch vụ cho vay và thị trường phái sinh để phòng ngừa rủi ro (cả định dạng tập trung và phi tập trung).

Cùng với sự ra đời chủ yếu của các tổ chức vào thị trường, rất hợp lý khi hành vi chi tiêu trong chu kỳ này sẽ có một đặc điểm độc đáo và đặc biệt khi người nắm giữ tìm ra những cách mới để tiếp cận các công cụ thanh khoản và quản lý rủi ro mà không cần xử lý tiền của họ.


Xu hướng tuần: Doanh thu của thợ đào đạt ATH

Tuần này, thu nhập của thợ đào Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 52.3 triệu USD mỗi ngày. Điều này bất chấp việc phần thưởng khối giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020. Vì chi phí khai thác (CAPEX và OPEX) thường được tính bằng tiền pháp định, điều này tích cực cho việc đảm bảo an ninh liên tục cho giao thức Bitcoin.

Doanh thu của thợ đào Bitcoin so với biểu đồ trực tiếpDoanh thu của thợ đào Bitcoin so với biểu đồ trực tiếp

Trong đợt Having số 3, thu nhập tổng hợp của người khai thác thường là ~ 1,000 BTC / ngày, bao gồm phần thưởng khối (~ 900 BTC / ngày) và phí giao dịch luôn dao động trong khoảng 75 đến 125 BTC / ngày.

Biểu đồ trực tiếp tổng phí giao dịchBiểu đồ trực tiếp tổng phí giao dịch

Phí giao dịch trên chuỗi được trả liên quan đến hoạt động trao đổi cũng là một số liệu thú vị để theo dõi chuyển động và ưu tiên của thị trường. Hiện tại, phí giao dịch toàn cầu liên quan đến các sàn giao dịch chiếm khoảng 30% phí giao dịch trên thị trường với tiền gửi chiếm khoảng một nửa trong số đó là 14.65%.

Cũng lưu ý rằng hầu hết các sàn giao dịch sử dụng lô giao dịch, điều này làm cho chi phí giao dịch hiệu quả hơn. Vì vậy, trong khi các giao dịch rút tiền chiếm khoảng 4.1% tổng thị trường phí, chúng có khả năng chiếm nhiều hơn bởi các cá nhân, đặc biệt là khi so sánh với 14.65% phí chi cho các khoản tiền gửi có nhiều khả năng là một giao dịch = một người dùng.

Biểu đồ trực tiếp thống trị phí trao đổi

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 03, 2021 09:54