BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 17, 2021

28 Tháng 04, 2021 10:59

Giá Bitcoin tiếp tục giảm xuống khi các tín hiệu trên chuỗi tín hiệu rằng những tay yếu đang bị lung lay và những tay mạnh đang nắm giữ mạnh mẽ.

Glassnode On-Chain Tuần 17, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Tổng quan về thị trường Bitcoin

Giá Bitcoin tiếp tục mất đà trong tuần 17, giá mở cửa ở mức 57,425 USD và mức giá xuống thấp nhất trong tuần 17 là 47,159 USD. Mặc dù hiệu suất có vẻ yếu nhất trong mấy tuần gần đây, dữ liệu trên chuỗi vẫn cho thấy việc nắm giữ chặt chẽ, các thợ đào tích lũy nhiều hơn và phần lớn nhu cầu giao dịch trong khoảng thời gian này đến từ những người nắm giữ ngắn hạn. (Các bạn có thể biết thông tin này thông qua đọc các bài viết từ seri: Bitcoin Uncharted)

Khối lượng và phí giao dịch trên chuỗi đều đạt mức ATH mới trong tuần, nhìn chung lại, sự điều chỉnh trong thời gian này đã ảnh hưởng phần lớn đến những người mới tham gia vào thị trường và những tay nắm giữ mạnh vẫn tăng cường sức mạnh cho chính họ.

Đỉnh hoạt động trên chuỗi

Mạng Bitcoin đã bị tắc nghẽn do tỷ lệ băm giảm từ tuần trước, cùng với nhu cầu tăng mạnh trong không gian ngay trong đợt điều chỉnh giá lần này. Khối lượng chuyển khoản trực tuyến và phí giao dịch trung bình đều đạt mức cao mới mọi thời đại, làm lu mờ mức cao nhất được thiết lập vào tháng 12/2017.

Sự cố tắc nghẽn mạng đã đẩy phí giao dịch bằng USD trung bình lên mức cao mới là 54,40 USD.

Mean Transaction Fees Live Chart

Khối lượng chuyển khoản trung bình trong 7 ngày (đã điều chỉnh thay đổi) đạt mức cao mới với hơn 50.9 tỷ USD được thanh toán hàng ngày, cao hơn 25% so với ATH trước đó. Mạng lưới Bitcoin hiện liên tục thanh toán hơn 10 tỷ USD khối lượng chuyển khoản mỗi ngày trong thời gian 136 ngày qua, vượt quá thời gian cao điểm được quan sát trong thị trường tăng giá năm 2017.

Change Adjusted Transfer Volume Live Chart

Để phản ứng với phí cao trên chuỗi, số lượng địa chỉ hoạt động trong hàng đã giảm khoảng -10%, từ phạm vi điển hình trong khung 1.0 triệu đến 1.2 triệu được thấy trong thị trường tăng trưởng này xuống mức 980k địa chỉ.

Active Addresses Live Chart

Các tay nắm giữ mới đang bị lung lay

Từ cái nhìn về các nhóm tuổi đầu ra (thời gian nắm giữ BTC trên mạng của các địa chỉ) đã thiết lập một cái nhìn mới về khung “độ tuổi điển hình” cho các đồng tiền đã thoát ra khỏi mạng trong tuần 17 này. Có thể thấy rằng các đồng coin có tuổi đời trên 1 tháng chiếm tỷ trọng rất nhỏ và đang giảm dần trong tổng dòng giao dịch. Ngược lại, số lượng địa chỉ nắm giữ trẻ hơn (<1 tuần tuổi) được sử dụng đã tăng lên vào cuối tuần cho thấy những người mới tham gia thị trường đã bị lung lay trong đợt điều chỉnh giá này.

Đáng chú ý, các đồng tiền có số lượng nắm giữ cao hơn 6 tháng (màu tím) đã không thấy sự gia tăng đáng kể từ đợt điều chỉnh hồi tháng Hai. Các trường hợp trước về những hành vi tương tự được quan sát thấy trong quá trình hợp nhất vào tháng 12/2020, ngay trước phá vỡ của các ATH mới và trong đợt điều chỉnh đầu tiên trong thị trường tăng giá vào tháng Giêng năm 2021.

Spent Output Age Bands Live Chart

Chỉ số SOPR của những địa chỉ nắm giữ ngắn hạn cũng đã giảm xuống mức thấp nhất được thấy trong thị trường tăng giá này. Cho thấy rằng các đồng tiền được chuyển ra khỏi mạng trong tuần này bị lỗ hơn so với giá khi chúng di chuyển vào từ lần cuối. Số liệu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những người nắm giữ ngắn hạn mua đồng Bitcoin ở mức giá cao hơn đã bị lung lay trong đợt điều chỉnh gần nhất trong tuần 17. Các mức thoái lui được biểu hiện trên chỉ số SOPR trong lịch sử có tác dụng xây dựng giá trong thị trường tăng giá, khi những người bán hoảng loạn kiệt sức và việc họ bán số lượng Bitcoin đó sẽ được chuyển sang những người nắm giữ mạnh hơn.

STH-SOPR Live Chart

Những tay nắm giữ mạnh

Chỉ số The Average Spent Output Lifespan (ASOL) cung cấp cái nhìn về độ tuổi tổng hợp của số tiền được di chuyển mỗi ngày. Trong tuần 17, độ tuổi trung bình đã giảm trở lại từ 25 đến 30 ngày. Đây là mức giảm chưa từng thấy kể từ thời kỳ đầu của thị trường tăng giá vào năm 2020. Xu hướng giảm này của ASOL đã kéo dài từ giữa tháng 1 cho đến nay chỉ ra rằng các tay nắm giữ cũ vẫn tự tin mặc cho biến động và giá cao hơn.

ASOL Live Chart

Trên thực tế, nếu chúng ta phân tích một số chỉ số về độ tuổi trung bình, chúng ta có thể thấy xu hướng nhất quán của các đồng tiền cũ phần lớn không hoạt động dẫn đến xu hướng giảm trên tất cả các chỉ số. Các biểu đồ dưới đây trình bày ba chỉ số tuổi thọ khác nhau kể câu chuyện được kể ở trên:

  • ASOL đại diện cho độ tuổi trung bình của tất cả các UTXO đã chi tiêu (tức là độ tuổi trung bình trên mỗi giao dịch)

  • Dormancy thể hiện độ tuổi trung bình trên mỗi đơn vị BTC được di chuyển (tức là tuổi trung bình trên 1 BTC)

  • CDD đại diện cho tổng số ngày tiền xu bị phá hủy (tức là tổng tuổi thọ toàn cầu đã sử dụng trong ngày hôm đó) *mình cũng không hiểu về chỉ số này lắm.

Vì cả ba chỉ số đều được chia nhỏ trong tuần này, điều đó có nghĩa là độ tuổi tổng hợp của số BTC được chi tiêu nhỏ hơn so với những tuần trước đó. Điều này củng cố trường hợp rằng các tay cũ không dịch chuyển đồng coin của họ và sự điều chỉnh này đã ảnh hưởng phần lớn đến những người mới tham gia thị trường.

ASOL (left), Dormancy (mid) and CDD (right) Live Dashboard

Thợ mỏ tiếp tục tích lũy

Các công ty khai thác đã quay trở lại chế độ tích lũy với sự thay đổi vị trí ròng đạt mức cao chưa từng thấy kể từ giữa năm 2018. Điều này cũng có thể phản ánh sự trưởng thành của thị trường và gia tăng cơ hội cho các thợ đào từ các hoạt động tài trợ khác mà không cần phải bán đồng coin của mình thông qua các khoản vay có thế chấp và các công cụ nợ khác đang hiện có trên thị trường.

Miner Net Position Change Live Chart

Tổng nguồn cung chưa sử dụng cũng cho thấy các thợ mỏ đã trở lại vị thế tích lũy trong suốt tháng 3 và tháng 4. Nguồn cung chưa được gửi hiện nằm ở mức hơn 1.8 triệu BTC (lưu ý, tổng số tiền này bao gồm số tiền của Satoshi).

Unspent Miner Balance (BTC) Live Chart

Tính theo USD, nguồn cung thợ đào chưa sử dụng hiện có giá trị 88 tỷ USD sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 112 tỷ USD trước đợt điều chỉnh giá lần này.

Miner Unspent Supply (USD) Live Chart

Cuối cùng, do phí giao dịch Bitcoin cao trong những tuần qua, tỷ lệ phí giảm xuống còn khoảng 3.5 do phí chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng phần thưởng khối. Tỷ lệ phí giảm xuống là một tín hiệu tích cực cho an ninh mạng vì nó cho thấy rằng phí đang dần chiếm một vai trò lớn hơn trong ngân sách bảo mật. Tỷ lệ phí Bitcoin Multiple đã tồn tại ở các giá trị khoảng 7 đến 8 trong suốt thị trường tăng giá này cho thấy phí chiếm khoảng 12% đến 15% tổng phần thưởng khối.

Fee Ratio Multiple Live Chart

Tính năng hàng tuần: Hoán đổi và Phí gas

Phí giao dịch trên Ethereum đã giảm đáng kể trong tuần này sau một thời gian duy trì mức phí gas trung bình cao hơn 100 Gwei. Phí gas trung bình hiện ở khoảng 60 đến 75 Gwei. Động lực chính cho việc giảm phí là việc các thợ mỏ đã tăng giới hạn gas từ 12.5 triệu lên 15.0 triệu, cho phép nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối.

Ethereum Mean Gas Fees Live Chart

Các nhà giao dịch trên Uniswap rõ ràng đã hoan nghênh việc giảm phí gas này khi số lượng giao dịch tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 213k giao dịch mỗi ngày trong tuần 17 này. Điều này tiếp tục một xu hướng tăng ổn định đã diễn ra trong phần lớn năm 2021.

Uniswap Transaction Counts Live Chart

Khối lượng giao dịch Uniswap cũng tiếp tục có xu hướng cao hơn trong tuần này, đạt đỉnh trên 1.8 tỷ USD vào cuối tuần trước. Việc giảm phí gas cùng với việc điều chỉnh giá rõ ràng đang mang lại cơ hội mới cho các nhà giao dịch Uniswap.

Uniswap Volume Live Chart

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode
 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 04, 2021 10:59