BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 20, 2021

19 Tháng 05, 2021 14:35

Khi Elon Musk đảo ngược tâm lý về Bitcoin, những người mới tham gia hoảng sợ bán ra và những người nắm giữ dài hạn bắt đầu tích lũy lại.

Glassnode On-Chain Tuần 20, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Giá Bitcoin đã giảm hơn 26,1% trong tuần 20 này khi thị trường phản ứng với một loạt các tweet do Elon Musk đưa ra bày tỏ lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng của khai thác Proof-of-Work. Thị trường mở đầu tuần ở mức 59.463 USD trước khi giảm xuống mức 43.963 USD.

Các tweet của Elon bao gồm các tuyên bố về tác động tiêu cực do tiêu thụ năng lượng, đến tuyên bố rằng các khối nhanh hơn và lớn hơn 10 lần trên Dogecoin là một giải pháp thay thế khả thi. Thật không may, điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn rộng rãi trên thị trường, mặc dù đối với nhiều HODL Bitcoin, đây cũng chỉ là thêm một vài ngày trong câu chuyện tranh luận về không hồi kết về Bitcoin.

Trên chuỗi, chúng ta có thể quan sát thấy sự phân nhánh đáng chú ý của các phản ứng trong khoản thời gian này, với những người mới tham gia thị trường hoảng loạn bán ra và nhận thua lỗ, trong khi những người nắm giữ dài hạn xuất hiện và không bị nhiễu loạn bởi tin tức. Có nhiều động lực cung và cầu giống trong giai đoạn đỉnh vĩ mô năm 2017, tuy nhiên với những khác biệt độc đáo trong chu kỳ này sẽ thách thức niềm tin của cả phe bò và gấu.

Điều chỉnh kích thước

Trước tiên, chúng ta sẽ đánh giá quy mô của sự điều chỉnh này so với các thị trường Bull trong năm 2017 và 2021. Mức điều chỉnh hiện tại thấp hơn 28% so với mức ATH 63,6k USD được thiết lập vào ngày 13/04. Đây là đợt điều chỉnh sâu nhất của thị trường tăng giá hiện tại, tuy nhiên, nó phù hợp với 5 đợt điều chỉnh chính trong đợt tăng giá năm 2017.

Về thời hạn của thị trường tăng giá, chu kỳ tăng giá chính năm 2021 (nơi các ATH mới được thiết lập thường xuyên) đã kéo dài khoảng 200 ngày, tương đối ngắn so với chu kỳ tăng giá dài hạn trong năm 2017.

Drawdown from ATH Live Chart

Số lượng các tổ chức hiện đang có lợi nhuận cung cấp một cái nhìn sâu sắc về mặt cắt ngang của thị trường. Chúng ta có thể quan sát thấy rằng sự điều chỉnh này đã dẫn đến hơn 23% các thực thể trên chuỗi (các ví riêng biệt và duy nhất) bị thua lỗ, so với ba giai đoạn trong xu hướng tăng năm 2016. Lưu ý rằng tất cả các đợt giảm giá khi so sánh với nhau đều có liên quan tương đối sự kiện cực đoan (thông tin lớn):

  • Lần hồi phục đầu tiên ở năm 2016 là cuộc biểu tình không đáng tin tưởng từ mức đáy gần nhất sau 2 năm nằm trong thị trường gấu.

  • Lần hồi phục đầu tiên năm 2019 xảy ra sau 1,5 năm nằm ở thị trường gấu, chủ yếu là do những người bán khống có đòn bẩy đang bị siết chặt.

  • Sự hợp nhất năm 2020 do sự không chắc chắn trên toàn cầu bởi dịch COVID vào ngày 12/03.

Percent Entities in Profit Live Chart

Những người mới tham gia thị trường Bán trong sự hoảng sợ

Những người mới tham gia thị trường đã hoảng sợ bán ra và nhận cho mình khoản lỗ đáng kể trên đồng coin của họ, cả 2 chỉ số aSOPR và STH-SOPR đã giảm xuống dưới 1 một lần nữa. Cả hai chỉ số này đều xem xét mức độ lợi nhuận được thực hiện bởi các đồng coin di chuyển trên chuỗi, với các giá trị cao hơn cho thấy các đồng coin sinh lời đang di chuyển và giá trị dưới 1 cho thấy hầu hết các đồng coin được chuyển lần cuối ở mức giá cao hơn so với lần trước đó.

Chỉ số aSOPR xem xét toàn bộ thị trường, đồng thời lọc ra tất cả các đồng coin có tuổi dưới 1 giờ. STH-SOPR chỉ lọc ra các đồng coin có độ tuổi nhỏ hơn 155 ngày và do đó đại diện cho các thực thể đã mua trong chu kỳ thị trường tăng giá ở hiện tại.

Cả hai chỉ số đều giảm xuống dưới 1 cho thấy tổn thất tổng hợp trên cả 2 chỉ số, tác động rõ rệt nhất nằm trong chỉ số STH-SOPR. Đây là lần giảm lớn thứ hai xuống dưới 1 đối với STH-SOPR trong chu kỳ này, cho thấy sự bán tháo hoảng loạn trên diện rộng của những người nắm giữ mới.

aSOPR and STH-SOPR Live Chart

Tổng số địa chỉ có số dư BTC khác 0 cũng đã giảm -2,8% so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây ở mức 38,7 triệu địa chỉ. Tổng cộng 1,1 triệu địa chỉ đã sử dụng tất cả số tiền mà họ nắm giữ trong lần điều chỉnh này, một lần nữa cung cấp bằng chứng cho thấy việc bán hoảng loạn hiện đang được tiến hành.

Non-Zero Addresses Live Chart

Nếu chúng ta quan sát mô hình chu kỳ của tổng cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ ngắn hạn (STH), chúng ta cũng có thể thấy rằng việc bán hoảng loạn đang diễn ra, tương tự như những quan sát tại đỉnh vĩ mô năm 2017. Biểu đồ này cho thấy thị trường Bitcoin có xu hướng tìm đỉnh cục bộ hoặc vĩ mô tại thời điểm mà những người nắm giữ mới sở hữu một tỷ lệ tương đối lớn trong tổng nguồn cung (tức là nguồn cung tiền tối đa được nắm giữ bởi những người mới hơn và tâm lý yếu hơn).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mức đỉnh hiện tại của các đồng coin do STH sở hữu về cơ bản thấp hơn đáng kể so với năm 2017 về cả khối lượng đồng coin và tỷ lệ phần trăm nguồn cung lưu hành. Các đồng coin nắm giữ mới gần đây đã đạt 28% tổng nguồn cung lưu hành (5,3 triệu BTC), thấp hơn 9% so với mức cao nhất năm 2017.

Với các giao dịch Bitcoin ở mức định giá thị trường lớn hơn nhiều, điều này có thể phản ánh dòng vốn lớn cần thiết để đạt được cơ sở về quy mô vốn hóa thị trường. Nó cũng có thể cung cấp một dấu hiệu cho thấy đây là một đợt thoái lui lớn hơn trong một chu kỳ tăng giá, khi những người yếu từ bỏ và những người khỏe hơn tích lũy các đồng coin ở mức giá rẻ.

Supply Held by Short Term Holders Live Chart

Động lực dòng trao đổi

Quan sát của chúng tôi về việc bán hoảng loạn trong giai đoạn này, đầu tiên là dòng tiền BTC vào các sàn trao đổi đã đạt mức cao đáng kể, với 27,5k BTC được quan sát thấy dịch chuyển vào thời điểm bắt đầu đợt điều chỉnh lần này. Lần này có thể được so sánh về quy mô tương tự trong đợt bán tháo từ dự án ponzi PlusToken vào năm 2019 và đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020.

All exchanges Net Flows Live Chart

Tuy nhiên, nếu chúng ta chia nhỏ quan sát này trong hai sàn giao dịch lớn nhất hiện tại là  Binance và Coinbase, chúng ta có thể thấy hai thực tế khác nhau.

Binance chủ yếu nắm bắt các tổ chức không thuộc Hoa Kỳ và là địa điểm ưa thích cho các nhà đầu cơ và nhà đầu tư bán lẻ, đồng thời là đơn vị nhận phần lớn dòng vốn ròng này. Cũng có thể thấy rằng quy mô của cả dòng vào và dòng ra đã tăng lên trong vài tháng qua cho thấy sự biến động trong tâm lý vĩ mô của người dùng Binance. Điều này cung cấp thêm dấu hiệu cho thấy dòng tiền gần đây có khả năng được thúc đẩy bởi cả những người mới tham gia thị trường (người bán hoảng loạn) và có khả năng do xoay vòng vốn vào các tài sản tiền điện tử khác.

Binance Net-flows Live Chart

Ngược lại, Coinbase đã chứng kiến ​​dòng chảy ra của BTC kể từ khi phá vỡ đỉnh chu kỳ trước, một xu hướng đã tiếp tục trong tuần này. Coinbase là địa điểm ưa thích để tích lũy từ các tổ chức của Hoa Kỳ và với quy mô rút tiền hàng ngày điển hình (10k đến 20k BTC / ngày), nó cho thấy rằng những người mua lớn vẫn tích lũy tích cực trong thời gian điều chỉnh này.

Coinbase Net-flows Live Chart

Những người nắm giữ dài hạn đang mua

Đối lập gần như hoàn toàn với những người mới tham gia đang bán, những người nắm giữ dài hạn dường như đang mua khi giá giảm và tích lũy các đồng coin ở mức rẻ hơn. Trong khi số lượng địa chỉ khác 0 đã giảm trong đợt điều chỉnh này, số lượng địa chỉ đang được tích lũy đã tăng 1,1% kể từ mức thấp nhất gần đây.

Accumulation Addresses Live Chart

Tương tự, nguồn cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn (LTH) đã quay trở lại chế độ tích lũy, một mô hình một lần nữa giống với đỉnh vĩ mô năm 2017. Biểu đồ này phản ánh phần lớn những người mua đã mua tiền xu vào cuối năm 2020 và trong tháng 01/2021 vẫn chưa sử dụng đồng coin của họ. Khi nguồn cung LTH bắt đầu tăng, điều đó cho thấy rằng khối lượng đồng tiền đáo hạn sau 5 tháng không hoạt động, vượt quá khối lượng đồng tiền cũ được sử dụng để thu lợi nhuận.

Nguồn cung do LTH sở hữu hiện tại ở hơn 2,4 triệu BTC (8% tỷ trọng nguồn cung) nhiều hơn so với mức đỉnh năm 2017. Điều này cho thấy rằng một lượng lớn đồng coin đã chuyển đến và nằm ở trong kho lạnh, xu hướng này đang tiếp tục diễn ra trong khoảng thời gian này.

Long-Term Holder Supply Live Chart

Nhìn chung, thị trường Bitcoin đang trong một đợt điều chỉnh có ý nghĩa lịch sử. Có những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy những người nắm giữ ngắn hạn đang dẫn đầu với việc bán hoảng loạn, tuy nhiên những người nắm giữ dài hạn đang bắt đầu mua vào ở mức giảm này và niềm tin của họ phần lớn không bị lay chuyển. Câu chuyện về mức tiêu thụ năng lượng sẽ là một bài kiểm tra tiếp theo cho những ai đặt niềm tin vào thị trường Bitcoin.

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 05, 2021 14:35