Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Glassnode On-Chain Tuần 21, 2021

25 Tháng 05, 2021 22:17

Thị trường Bitcoin đã trải qua một đợt sụt giảm khủng khiếp, giá giảm hơn 50% và các thực thể trên chuỗi chịu mức lỗ lịch sử.

Glassnode On-Chain Tuần 21, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường Bitcoin vừa trải qua sự kiện bán tháo lớn nhất kể từ đợt bán tháo trong tháng 03/2020. Thị trường giảm hơn 47% từ mức cao nhất trong tuần là 59,463 USD xuống mức thấp nhất là 31,327 USD. Cây tuần 21 sẽ là cây nến giảm lớn nhất trong tổng phạm vi giá trong lịch sử, một cây nến khổng lồ giảm 28,136 USD.

Hành động giá trong tuần được thúc đẩy mạnh mẽ bởi một loạt FUD và các chủ đề chính đều là những gì Bitcoin đã hứng chịu chỉ trích trong những lần tăng giá trước (tổng hợp bởi twitter bên dưới). Đợt bán tháo lần này nghiêm trọng đến mức khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “liệu thị trường bò năm 2021 có còn tiếp tục hoạt động hay không?”. Tuần này, chúng tôi sẽ xem xét quy mô của sự điều chỉnh và phản ứng từ các thực thể khác nhau có thể quan sát được trên chuỗi.

Độ lớn của các khoản lỗ thực hiện trên chuỗi trong tuần này đã làm lu mờ tất cả các sự kiện đầu cơ trước đó, bao gồm sự kiện trong tháng 03/2020, tháng 11/2018 và đợt bán tháo kết thúc thị trường tăng giá cuối cùng vào tháng 01 - 02 năm 2018.

Biểu đồ dưới đây trình bày mức USD của các khoản lỗ được thực hiện từ các đồng tiền đã chi tiêu và cho thấy mức lỗ ATH mới 4,53 tỷ USD vào ngày 19/05. Con số này cao hơn các mức tăng đột biến trước đó vào tháng 03/2020 và tháng 02/04 năm 2021 hơn 300% và là mức lỗ cao nhất tính từ ​​tổng mức lỗ thực hiện trong 1 tuần là 14,2 tỷ USD.

Realised Loss Live Chart

Tính trên tổng các đồng tiền sinh lời đã được tính trước ngày 19/05, sự kiện bán tháo trong tuần này những khoản lỗ ròng lớn gấp đôi so với những lần khác trong lịch sử. Khoản lỗ ròng hơn 2,56 tỷ đô đã được thực hiện trên chuỗi vào ngày 19/05, lớn hơn 185% so với đợt bán tháo vào tháng 03/2020. Biểu đồ bên dưới cho thấy sự bán tháo lần này diễn ra sau một thời kỳ thu lợi nhuận ròng mạnh mẽ (mức tăng đột biến màu xanh lá cây), vì vậy có thể coi đây là một phản ứng ngược lại tương đương với xu hướng giảm giá.

Điều này chỉ ra rằng một phần rất lớn của thị trường đã bị bất ngờ bởi sự kiện lần này.

Net Realised Profit/Loss

Những khoản lỗ ròng trên chuỗi này đã dẫn đến sự sụt giảm “Realised Cap”, vì những đồng tiền được mua cao hơn được định giá lại thành giá thấp hơn. Vốn hóa thực tế đã giảm 7 tỷ đô (-1,8%) trong tuần này từ mức cao nhất mọi thời đại là 377 tỷ đô.

Realised Cap Live Chart

Nhìn vào số lượng các thực thể duy nhất trên chuỗi hiện đang có lợi nhuận, chúng ta có thể thấy rằng FUD hiện tại đã làm giảm đi lợi nhuận của các thực thể này xuống còn 76%. Điều này có nghĩa là 24% trong số tất cả các thực thể trong chuỗi hiện đang nắm giữ UTXO ở mức âm. Trong bối cảnh thị trường tăng giá, khi so sánh với ba giai đoạn trước là năm 2011, 2013 và 2016. Số liệu này cũng nhấn mạnh tỷ lệ thị trường mua sẽ cao hơn và do đó những người bán có thể trở thành những người bán trong hoảng loạn.

Entities in Profit Live Chart

Phân tích người bán

Có ba nhóm thực thể chính có khả năng tạo ra nguồn cung bên bán:

  1. Những người nắm giữ bị lỗ phần lớn là người mua trong 3-4 tháng qua.
  2. Những người nắm giữ có lợi nhuận có thể tin rằng đỉnh vĩ mô đang ở hiện tại.
  3. Các thợ mỏ cần bán để bù đắp chi phí hoặc bị ép giá do các quy định mới đến từ chính phủ Trung Quốc.

Không nghi ngờ gì khi phần lớn hoạt động chi tiêu các đồng coin gần đây được thúc đẩy bởi những người nắm giữ ngắn hạn, những người sở hữu coin được mua trong vòng 6 tháng qua. Từ các nhóm tuổi đã chi tiêu trong ảnh bên dưới cho thấy rằng nhóm có độ tuổi từ 1m-3m và 3m-6m đặc biệt tăng cao đột biến hơn mức cơ sở dẫn đến việc bán tháo trong khoản thời gian giá giảm mạnh.

Spent Output Age Bands Live Chart

Nếu chúng ta so sánh điều này với mức chi tiêu tương đương của các nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là những người có sự tích lũy từ 1 đến 3 năm (những người mua trong chu kỳ cuối), chúng ta thấy bức tranh ngược lại. Những người nắm giữ tiền xu từ 1 đến 3 năm thực sự đã tiêu tiền của họ sớm hơn nhiều, có khả năng xoay vòng vốn để nắm bắt hiệu suất giá của ETH tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong đợt bán tháo đầu cơ lần này, việc chi tiêu cho các đồng coin có tuổi từ 1y-3y thực sự ít hơn đáng kể và giảm dần theo tỷ trọng của tổng hoạt động. Điều này cho thấy rằng các tay cứng vẫn không hoảng sợ bán ra cũng như không vội vàng thoát ra chu kỳ.

HODLers Live Dashboard

Một câu hỏi lớn vẫn còn, đó là mức độ lỗ chưa thực hiện là bao nhiêu, hay nói cách khác, có bao nhiêu đồng xu nằm ở mức âm vẫn có thể hoảng sợ và bán đi chúng? Chúng tôi đã kiểm tra chỉ số “Relative Unrealised Losses”, chỉ số này trình bày tỷ lệ giữa tổng giá trị dưới mức âm và vốn hóa thị trường ở hiện tại.

Sử dụng số liệu này, chúng ta có thể thấy rằng khoảng 9,0% đến 9,5% vốn hóa thị trường hiện tại (700 tỷ đô) tồn tại dưới dạng lỗ chưa thực hiện, tương đương với giá trị khoảng 65 tỷ đô. Mặc dù đây là một sự kiện đầu cơ lịch sử, nhưng so với quy mô thị trường, giá trị của các vị thế âm trên chuỗi thực sự tương đối nhỏ. Chúng ta có thể so sánh con số này với mức lỗ tương đối chưa thực hiện là 44% vào tháng 03/2020 và hơn 114% vào tháng 11/2018.

Relative Unrealised Losses Live Chart

Trên toàn thị trường, chỉ số “Net Unrealised Profit and Loss” chưa thực hiện đã lùi xuống dưới 0,5 cho thấy rằng thị trường hiện nắm giữ tổng cộng 50% số Bitcoin vẫn có lợi nhuận. Mức này luôn đóng vai trò hỗ trợ trong cả ba chu kỳ tăng trước đó và đây thực sự là lần chạm đầu tiên trên thị trường trong năm 2021.

NUPL Live Chart

Tuy nhiên, nếu chúng ta lọc ra những người nắm giữ ngắn hạn, chúng ta có thể thấy rằng một sự đầu cơ lớn đã xảy ra. Những người nắm giữ ngắn hạn hiện đang nắm giữ khoản lỗ tổng hợp chưa thực hiện là -33,8% vốn hóa thị trường trên tổng đồng coin của họ. Điều này chỉ có thể so với những đợt sụt giảm nghiêm trọng nhất trong lịch sử Bitcoin, gồm:

  • Bull top đầu tiên vào năm 2013
  • Ba sự kiện trong năm 2014-15 gấu
  • Bốn sự kiện trong năm 2018 gấu
  • Đầu hàng tháng 03/2020

STH-NUPL Live Chart

Về các công ty khai thác, có những chỉ số cho thấy áp lực bán của thợ đào có thể tăng lên trong ngắn hạn do những thay đổi đối với ngành khai thác ở Trung Quốc.

Quan sát mức chi tiêu của các đồng tiền khai thác chứng tỏ rằng mặc dù có sự gia tăng trong dòng chảy từ công cụ khai thác đến các sàn trao đổi, tăng từ 100 BTC/ngày lên 300BTC/ngày, điều này vẫn đại diện cho một phần tương đối nhỏ của việc phát hành ~ 900BTC/ngày.

Miner to Exchange Flows Live Chart

Chỉ số “Miner Net Position Change” của thợ đào xác nhận trường hợp này. Chúng ta có thể thấy sự sụt giảm nhẹ trong tích lũy tổng hợp trong tuần 21, tuy nhiên tỷ lệ đồng xu 'được khai thác và nắm giữ' vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn so với những đồng tiền được 'khai thác và bán'. Vẫn còn phải xem liệu các thợ đào có bắt đầu chi tiêu nhiều tiền hơn khi những thay đổi này được triển khai hay không.

Miner Net Position Change Live Chart

Sàn giao dịch và Phái sinh

Cuối cùng, chúng ta sẽ điều tra tác động trong tuần 21 này đối với dòng tiền hối đoái, số dư và thị trường phái sinh.

Có một sự gia tăng rõ rệt về các khoản tiền gửi lên các sàn giao dịch, cả trong những tuần trước khi bắt đầu và trong thời gian bán tháo. Dòng tiền vào cao nhất đã tăng vọt lên trên +30k BTC/ngày vào ngày 17/05. Đồng thời, cường độ dòng chảy ra đang tăng đều đặn khi giá giảm thấp hơn.

Exchange Net-flows Live Chart

Một quan sát thú vị khác là sự phân chia của thị trường đang được tiến hành trong đó các sàn giao dịch đang tăng số dư BTC của họ. Phần lớn các sàn giao dịch đã thực sự chứng kiến ​​số dư tương đối ổn định và giảm dần trong những tuần qua. Bên cạnh sự gia tăng nhỏ trong tuần bán tháo này, các sàn giao dịch này đã duy trì một cách hiệu quả xu hướng giảm số dư không bị gián đoạn kể từ tháng 3 năm 2020.

Exchange Balances Live Chart

Tuy nhiên, có ba sàn giao dịch đã nhận được gần như tất cả các dòng vốn ròng được quan sát: Binance, Bittrex và Bitfinex. Số dư trên ba sàn giao dịch này đã tăng lên trong suốt năm 2021, mặc dù Binance dẫn đầu với tỷ lệ dòng vốn chảy vào rất lớn. Tuy nhiên, trong đợt bán tháo này, cả ba sàn giao dịch đều chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể đối với số dư BTC nắm giữ của họ.

Với cả ba khách hàng của sàn giao dịch này đều phục vụ bên ngoài Hoa Kỳ, điều này có thể gợi ý sự khác biệt trong phản ứng giữa các thị trường trong các khu vực pháp lý khác nhau. Một lời giải thích khác là Binance lưu trữ một danh mục lớn hơn các sàn giao dịch khác, bởi vì Binance là cổng vào của Binance Smart Chain, một địa điểm ưa thích cho các hoạt động đầu cơ bán lẻ gần đây.

Cuối cùng, trên các thị trường phái sinh, mối quan tâm mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể so với mức ATH được thiết lập vào tháng Tư. Lãi suất mở trên tất cả các thị trường tương lai đã giảm hơn 16,4 tỷ (giảm 60%) so với mức đỉnh và hiện đã trở lại mức được thấy lần cuối vào tháng 02/2021.

Futures open Interest Live Chart

Các thị trường quyền chọn cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể tương tự với tổng số hợp đồng chưa thanh toán, giảm 52% từ mức đỉnh xuống còn 6,4 tỷ đô, quay trở lại mức thấp trong tháng hai.

Nhìn chung, đợt thanh lọc đầu cơ và giảm đòn bẩy này là một quá trình lành mạnh và cần thiết, vì nó loại bỏ sự đầu cơ quá mức và buộc người bán phải cho phép hành động giá thuần túy hơn có mặt trên thị trường.

Options Open Interest Live Chart

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 05, 2021 22:17