BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 23, 2021

09 Tháng 06, 2021 10:09

Thị trường ở hiện tại vẫn không chắc chắn về các điều kiện tăng hay giảm, bởi vì hoạt động trên chuỗi đang giảm một cách đáng kể từ tháng 05/2021...

Glassnode On-Chain Tuần 23, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Thị trường tuần qua, là ​​một tuần tương đối yên tĩnh, cả về hành động giá và nhu cầu giao dịch trên chuỗi hay thanh toán giá trị. Giá được giao dịch trong một phạm vi hẹp giữa mức cao 39,242 USD và mức thấp hàng tuần là 34,942 USD.

Trong khi đó, hoạt động trên chuỗi ở những người dùng tích cực như khối lượng thanh toán và phí giao dịch, trên cả 2 giao thức Bitcoin và Ethereum đã giảm trở lại mức được thấy trong năm 2020 và đầu năm 2021. Sự tắc nghẽn của Mempool đã được giải tỏa phần lớn khi thị trường vẫn đang không chắc chắn về xu hướng tăng-giảm của cấu trúc thị trường trong thời điểm hiện tại.

Giải quyết tắc nghẽn 

Một đặc điểm của thị trường tăng giá thường là có lượng nhu cầu tăng đối với các giao dịch trên chuỗi. Kết quả là hoạt động, khối lượng giao dịch và phí ưu tiên cho giao dịch sẽ tăng đột biến. Đây là kết quả của nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư và động lực cho những người có kinh nghiệm sử dụng tiền của họ để tăng cường sức mạnh ở mức giá cao hơn. Đặc biệt, trong tuần này, sự tăng trưởng về nhu cầu trên chuỗi đã chậm lại một cách rõ rệt, với chỉ số trên chuỗi cho thấy những tác động trở lại đáng kể.

Kể từ tháng 01/2021, số lượng địa chỉ Bitcoin đang hoạt động đã duy trì ở mức 1.15 triệu địa chỉ mỗi ngày, trùng với mức đỉnh năm 2017. Cần lưu ý rằng trong năm 2017, mức này chỉ đạt được trong vài ngày, trước khi giảm hơn 33% trong đợt bán tháo đầu tiên. Chu kỳ hiện tại đã duy trì hoạt động như trên trong 5 tháng.

Trong đợt bán tháo gần đây, mạng Bitcoin đã giảm số lượng địa chỉ đang hoạt động, giảm 18% so với mức ATH gần đây nhất xuống khoảng 0.94 triệu địa chỉ. Mức giảm này giảm khoảng một nửa so với năm 2017, cho thấy mặc dù số lượng địa chỉ hoạt động đã chậm lại, nhưng nhu cầu vẫn tồn tại nhiều hơn so với sau khi đạt đỉnh vĩ mô của chu kỳ trước (hoặc có lẽ còn phải đi xa hơn nữa).

Active Addresses Live Chart

Số lượng thực thể đang hoạt động trên mạng cũng đã giảm xuống, giảm từ mức cao 375k xuống còn khoảng 250k thực thể trên chuỗi. Điều này một lần nữa trùng khớp với các giá trị được quan sát vào cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 khi sự quan tâm đến tài sản giảm dần với giá giảm.

Sự khác biệt chính giữa 'thực thể' và 'địa chỉ' là việc chúng tôi sử dụng các thuật toán phân cụm để thiết lập thời điểm một thực thể (chẳng hạn như một sàn giao dịch, người khai thác hoặc người tích lũy thông thường) có thể sở hữu nhiều địa chỉ, do đó cung cấp cái nhìn chính xác hơn về 'người dùng' duy nhất .

Active Entities Live Chart

Tổng khối lượng được tính bằng USD được thanh toán bởi mạng Bitcoin đã giảm 65% trong hai tuần qua. Khối lượng chuyển khoản đã giảm từ hơn 43 tỷ đô/ngày xuống còn 15 tỷ đô/ngày. Một lần nữa, dư chấn năm 2017 là sự kiện duy nhất có quy mô tương đương trong đó khối lượng thanh toán trên chuỗi giảm 80% trong khoảng thời gian 3 tháng.

Change Adjusted Transfer Volume (USD) Live Chart

Bitcoin không phải là trường hợp duy nhất chứng kiến ​​sự suy giảm này trong hoạt động trên chuỗi. Khối lượng giao dịch Ethereum tính bằng USD đã giảm hơn 60% trong hai tuần qua. Sự sụt giảm này cũng tương đương trong năm 2018 tuy nhiên đợt giảm đó cực đoan hơn nhiều với mức -95%, tuy nhiên vẫn còn phải xem liệu nhu cầu ở thời điểm này là tạm thời hay là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Ethereum transfer Volume Live Chart

Khi nhu cầu của các giao dịch trên chuỗi giảm xuống, phí giao dịch trung bình cũng đã giảm tương tự nhau trên cả hai mạng. Phí giao dịch trung bình cao nhất mọi thời đại đã đạt được ở tháng 04 - 05 năm 2021, với mức tăng đột biến trong ngắn hạn đạt hơn 60 đô la cho cả hai giao thức. Phí trung bình cho cả hai mạng hiện đã quay trở lại mức giữa năm 2020, nằm ở khoản từ 3.50 USD đến 4.50 USD.

Theo hầu hết các chỉ số hoạt động trên chuỗi, tháng gần đây là một tháng giảm mạnh trong lịch sử, chuyển đổi nhanh chóng từ sự bùng nổ với các đỉnh ATH được thiết lập sau đó chuyển sang hầu như rõ ràng về sự suy yếu nhu cầu giao dịch và thanh toán.

BTC vs ETH Mean Transaction Fees (USD) Comparison Chart
 

Động lực cung cấp

Trong tháng trước, tổng khối lượng 160.7k BTC đã được chi tiêu từ trạng thái kém thanh khoản quay trở lại thanh khoản. Điều này cung cấp cho chúng ta một thước đo về lượng cung cấp đã quay trở lại trên thị trường.

Điều quan trọng là 160.7K BTC này đại diện cho 22% nguồn cung đã chuyển theo hướng khác, từ thanh khoản sang kém thanh khoản, kể từ tháng 03/2020. Điều này có nghĩa là trong số 744k BTC đã được rút vào kho lạnh (hoặc tương đương) trong 14 tháng qua, 78% trong đó vẫn chưa chi tiêu bất chấp sự biến động giá gần đây.

Tổng số địa chỉ có số dư BTC khác 0 đã giảm trong tháng 5, giảm tổng cộng 1.2 triệu địa chỉ. Không giống như nhu cầu giao dịch và các chỉ số hoạt động khác đã giảm hơn 60%, sự sụt giảm của các địa chỉ khác 0 chỉ giảm 3% so với mức ATH. So với mức cao nhất năm 2017, nơi chúng ta thấy gần một phần tư số địa chỉ đã chi tiêu đòng coin của họ, đây là một sự thay đổi tương đối nhỏ.

Non-zero Balance Address Live Chart

Chúng ta có thể so sánh hai chỉ số tỷ lệ “lợi nhuận đầu ra” (SOPR – Spent Output Profit Ration) để thấy rằng phần lớn những người bán là:

  1. Bị lỗ và 
  2. Người nắm giữ ngắn hạn. 

Một số điểm trên SOPR sẽ được diễn giải trong biểu đồ tiếp theo:

  1. Giá trị SOPR cho biết mức độ lãi (> 1,0) hoặc lỗ (<1,0) trên thị trường.
  2. Biến số aSOPR xem xét toàn bộ thị trường. Loại bỏ tín hiệu nhiễu bằng cách lọc ra các giao dịch có tuổi thọ < 1 giờ.
  3. Biến thể STH-SOPR chỉ lọc các đồng tiền được giao dịch dưới 155 ngày để cho thấy trạng thái của những người mới tham gia thị trường và lọc ra những người nắm giữ lâu dài.

Biểu đồ dưới đây so sánh aSOPR (toàn bộ thị trường trừ các giao dịch chuyển tiếp) với STH-SOPR (chỉ những người mới tham gia thị trường). Những gì chúng ta có thể thấy là cả hai đều nằm dưới mức 1.0 và do đó, những người nắm giữ ở hiện tại đang nhận ra sự thua lỗ tổng thể trên toàn thị trường. Tuy nhiên, STH-SOPR thấp hơn rất nhiều so với aSOPR, điều này cho thấy mức độ thiệt hại mà những người mới tham gia thị trường lớn hơn nhiều so với mức trung bình. Số liệu aSOPR gần bằng 1.0 cho thấy rằng bất kỳ người nắm giữ dài hạn nào có lợi nhuận đều ít nhiều được bù đắp bởi những người nắm giữ ngắn hạn chịu thua lỗ.

Compare aSOPR to STH-SOPR Live Chart

Nguồn cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn (LTH) đã bắt đầu tăng tốc trở lên. Ngưỡng cho trạng thái LTH là UTXO không hoạt động trong 155 ngày. Do đó, biểu đồ tiếp mô tả các nhà đầu tư đã mua từ cuối năm 2020 đến ngày 03/01/2021 và chưa bán đồng coin của họ.

Sau một thời gian LTH phân phối, khi thị trường tăng từ mức 10k lên 64k sự thay đổi ròng trong nguồn cung LTH hiện đang trong xu hướng tăng chắc chắn (hành vi HODLing). Tuy nhiên, một lần nữa, chúng ta có thể thấy hành vi này tương tự như xu hướng tăng vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Hành vi này mô tả điểm uốn mà các LTH ngừng chi tiêu, bắt đầu tích lũy lại và tích trữ những gì hiện được coi là những đồng coin rẻ.

LTH Position Change Live Chart

LTH hiện sở hữu 10,9 triệu BTC, chiếm hơn 58% nguồn cung lưu hành. Điều đáng chú ý là các LTH ngày nay sở hữu nhiều hơn 2,3 triệu BTC (+8% nguồn cung lưu thông) so với các LTH ở mức cao nhất năm 2017.

Điều này làm nổi bật một thực tế trực quan, giá đồng xu cao hơn đòi hỏi dòng vốn lớn hơn để duy trì xu hướng thị trường tăng giá. Nó cũng cho thấy rằng việc phân phối ít tiền xu hơn có thể được đưa vào thị trường nhỏ/vĩ mô nếu nhu cầu vốn không có ở đó.

LTH Supply Live Chart

Hoạt động DeFi trên chuỗi

Sự chậm lại trong hoạt động trên chuỗi tự nhiên không chỉ giới hạn ở Bitcoin và Ethereum. Hoạt động tổng hợp trên chuỗi như số lần chuyển và giá trị USD được chuyển cho các mã thông báo COMP, AAVE, UNI và YFI đã giảm đáng kể trong tháng trước. Những chỉ số này đơn giản nhưng có hiệu quả như một thước đo cao hơn cho tâm lý của nhà đầu tư đại chúng và có thể được nhìn thấy để xác định một cách hợp lý xu hướng giá.

DeFi Metrics Live Dashboard

Cuối cùng, chúng ta có thể thấy số lượng giao dịch hàng ngày trên Uniswap đã giảm 28% kể từ mức đỉnh đạt được vào giữa tháng 5 cho thấy nhu cầu về các đồng coin khác nhau đang chậm lại. Số lượng giao dịch hàng ngày trên Uniswap đã quay trở lại mức cơ bản 160k giao dịch/ngày như được ghi chép trong biểu đồ bên dưới kể từ tháng 09/2020 khi ở giữa "Mùa hè DeFi".

---
Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com: 

---

Nguồn: Glassnode

 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
09 Tháng 06, 2021 10:09